Thi công chức là gì? Chuẩn bị hồ sơ cần thiết để thi công chức

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2020-03-10 10:51:04

Thi công chức là một cuộc thi để tìm ra những người phù hợp để đứng vào vị trí biên chế của nhà nước. Thi công chức là một hình thức bắt buộc nếu bạn muốn vào nhà nước làm. Vậy thi công chức là gì? cần chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ gì để thi công chức. Hãy cùng tìm hiểu nội dung bài viết sau đây.

Việc Làm Công Chức

1. Thi công chức là gì?

Thi công chức là một hình thức khá phổ biến cho mọi người khi muốn vào làm ở nhà nước. Đây là một hình thức nhằm mục đích kiểm tra trình độ của ứng viên, xét tuyển và phỏng vấn những người có đủ tiêu chuẩn vào các vị trí đó. Chức danh trong cơ quan hay bộ máy nhà nước, các đơn vị tổ chức. … Sau khi thi công chức nếu ứng viên nào đủ điều kiện sẽ được vào biên chế, từ đó được hưởng những chính sách từ ngân sách nhà nước đúng với quy định.

 Thi công chức là gì?
 Thi công chức là gì?

Thi công chức để vào biên chế nhà nước người lao động được hưởng trợ cấp, lương thưởng của nhà nước rất hậu hĩnh. Hầu hết cách tính lương của công chức hiện nay đều được áp dụng theo một hệ số cơ bản nên dẫn đến những mức lương khác nhau tùy thuộc vào trình độ khi cùng ở một vị trí.

Thi công chức để đánh giá tiêu chuẩn về trình độ học vấn và nhận thức của những người có năng lực, làm vào những vị trí tương ứng. Lựa chọn những người có đủ điều kiện, kiến thức… để phục vụ cho sự nghiệp cho hoạt động của đất nước. Sau những phân tích trên bạn đã có thể trả lời được thi công chức là gì? Vậy điều kiện để thi công chức là gì? người thứ cần chuẩn bị những gì? hãy cùng tham khảo nội dung sau đây.

Đọc thêm: Công chức viên chức là gì? Quyền lợi của công chức viên chức

2. Người thi công chức cần chuẩn bị gì?

Khi được vào biên chế nhà nước bạn sẽ được hưởng những chế độ đãi ngộ rất tốt của nhà nước, chính vì vậy mà có rất nhiều người muốn thì vào công chức nhà nước nhưng không phải ai muốn thi cũng được thì, nội dung bên dưới sẽ cho bạn biết những đối tượng nào có đủ điều kiện thi và hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị. hãy cùng tham khảo nhé.

Người thi công chức cần chuẩn bị gì?
Người thi công chức cần chuẩn bị gì?

2.1. Điều kiện để thi công chức

Để thi công chức thì bạn cần phải có những điều kiện sau đây:

Thi công chức được điện ra công khai minh bạch và tất cả các mọi người đều có quyền đăng ký thi công chức không phân biệt các thành phần xã hội.

Đăng kí thì mọi người đều có quyền đăng ký, những điều kiện đủ để thi bạn cần phải đủ những điều kiện sau đây.

- Phải có quốc tịch Việt Nam hoặc hiện đang cư trú tại Việt Nam

- Khi tham gia ứng tuyển bạn phải đủ tuổi từ 18 tuổi trở lên, tuổi ứng tuyển phải đủ theo với những yêu cầu của pháp luật nước Việt Nam đưa ra.

- Có đơn đăng ký dự tuyển, đơn xin dự thi công chức, phải có giấy tờ, lý lịch rõ ràng, trình độ văn hóa phù hợp với yêu cầu của vị trí thi tuyển.

- Đặc biệt cần phải có đủ yêu cầu về sức khỏe để có thể thực hiện tốt công việc.

- Ngoài những yêu cầu trên thì người thi công chức cần phải tuân thủ những yêu cầu thi của từng vị trí theo quy định đã đề ra.

Trên đây là những trường hợp và điều kiện để bạn có thể thi công chức, còn dưới đây sẽ có những trường hợp không được đăng ký thi tuyển viên chức.

- Người không đủ hành vi dân sự hoặc bị hạn chế khả năng hành vi dân sự.

- Những người phạm pháp, những người đang chấp hành án, bị tra cứu hình sự, thực hiện các quyết định của toà án, người đang bị áp dụng các hình thức cải tạo hoặc giam giữ đều không được thi công chức.

Trên đây là những trường hợp đối tượng được thi và không được thi tuyển công chức. Bạn có thể tham khảo để biết những đối tượng nào được thi và không được thi.

2.2. Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ để thi công chức

Sau khi đã biết được mình có đủ điều kiện thi tuyển công chức hay không, bây giờ là lúc bạn cần phải chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ để dự thi. Dưới đây là những hố gơ giấy tờ cần có để thi công chức hãy cùng tham khảo nhé.

Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ để thi công chức năm 2020
Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ để thi công chức năm

- Đầu tiên là đơn đăng ký dự thi tuyển công chức theo mẫu đã được quy định sẵn.

- Bản sao giấy khai sinh, đã công chứng thời gian không quá 6 tháng

- Bản sơ yếu lý lịch tự thuật cũng cần phải có công chứng, bạn có thể xin dấu ở địa phương nơi bạn sinh sống.

- Bạn cũng cần phải xin những giấy tờ ưu tiên hoặc những giấy tờ liên quan khí có thẩm quyền chứng thực.

- Bản sao các văn bằng, chứng chỉ liên quan cùng với kết quả học tập để dự thi,

- Ngoài những giấy tờ chứng chỉ thì những loại giấy tờ như giấy giám sức khỏe bạn cũng cần phải chuẩn bị.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ bạn cần phải chú ý theo dõi thời gian và lịch tổ chức thi công chức để có thể nộp hồ sơ đúng thời gian.

Tìm hiểu thêm: Công chức loại A1 là gì?

3. Cấu trúc chung của một đề thi công chức

Cấu trúc chung của một đề thi công chức gồm có hai phần tương ứng với hai vòng đó là vòng thi trắc nghiệm và vòng thi chuyên môn nghiệp vụ.

Nội dung chi tiết của các vòng như sau.

Cấu trúc chung của một đề thi công chức
Cấu trúc chung của một đề thi công chức

Vòng 1: thí sinh thi trắc nghiệm

- Thi kiến thức chung: Ở phần này thí sinh cần chuẩn bị và ôn luyện những kiến thức về chính trị - xã hội, hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của đảng…

- Kiến thức về đường lối chính trị của đảng, chủ trương của chính phủ, pháp luật, của nhà nước về ngành và lĩnh vực tuyển dụng và thi tuyển bạn nên tìm hiểu thật kỹ.

- Những kiến thức có liên quan đến công chức và công vụ…

- Ngoại ngữ cũng là một trong những vấn đề quan trọng và không thể thiếu, nó là một trong những phần thi bắt buộc trong mỗi một cuộc thi công chức. Bạn cần phải rèn luyện kiến thức tiếng anh để có thể làm tốt. Với phần thi này bạn cần phải trả lời 30 câu hỏi,  bạn cũng có thể lựa chọn là thi một trong 5 ngoài ngữ sau đây là Nga, Đức, Trung Quốc và tiếng anh là điều không thể thiếu.

- Tin học cùng là một phần thi bắt của người thi công chức, bạn cần phải rèn luyện kỹ những kiến thức đó để có thể ứng tuyển.

Lưu ý thì công chức vào biên chế nhà nước là một miếng bánh ngọt có rất nhiều người khao khát có được, nếu bạn muốn đạt kết quả cao bạn nên ôn luyện thật tốt, làm thử một số đề thi công chức một số năm trước để có thêm những kinh nghiệm cho mình.

Vọng 2: Thi chuyên môn nghiệp vụ

Nếu vòng thi 1 thì chuyên về những kiến thức chính trị, kiến thức liên quan đến đảng và nhà nước thì ở vòng thi thứ hai là là vòng thi về nghiệp vụ về trình độ chuyên môn. Bạn cần phải ôn luyện kỹ những kiến thức này thật tốt để nhận được những kết quả cao.

Xem thêm: Biên chế là gì?

4. Lưu ý khi đăng ký hồ sơ thi công chức

Thi công chức thường yêu cầu khá nhiều hồ sơ giấy tờ vậy nên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ giấy tờ để đảm bảo điều kiện để được dự thi, vì lịch thi công chức sẽ diễn ra theo từng đợt, chỉ vì thiếu một vài giấy tờ mà bạn bỏ lỡ mất cơ hội thì thật đáng tiếc. Chính vì vậy bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ hồ sơ giấy tờ để có thể dự thi đúng với quy định.

 Lưu ý khi đăng ký hồ sơ thi công chức
 Lưu ý khi đăng ký hồ sơ thi công chức

- Một lưu ý cũng rất quan trọng đó chính là những mẫu đơn và hồ sơ thi tuyển công chức bạn cần phải hết sức lưu ý là lấy những mẫu đơn có sẵn theo quy định thi công chức, các mẫu đơn khác thí sinh đề không được chấp nhận. Bạn có thể mua mẫu đơn trực tiếp tại đơn vị tổ chức thi tuyển hoặc tìm hiểu các mẫu đơn trên mạng để tải về và sử  dụng.

Mỗi ứng viên sự thi chỉ được nộp 1 đơn đăng ký dự tuyển vào một vị trí làm tại cơ quan có chỉ tiêu thi tuyển công chức. Bạn không được nộp 2 đơn, nếu bạn nộp hai đơn hồ sơ của bạn sẽ bị loại khỏi danh sách.

- Một điểm quan trọng nữa là bạn cần phải đưa thông tin chính xác vào hồ sơ thi tuyển, nếu phát hiện gian lận thì bạn sẽ bị loại hồ sơ.

5. Lệ phí thi tuyển công chức, viên chức

Việc thi tuyển công chức, viên chức hiện nay bắt buộc phải nộp lệ phí thi với mức phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố và dưa vào số lượng ứng viên đăng kí dự tuyển, mức phí này sẽ được công bố rõ ràng chi tiết, trên các thông tin tuyển dụng.

Lệ phí thi tuyển công chức, viên chức 2020
Lệ phí thi tuyển công chức, viên chức

- Nếu tuyển dụng với mức tuyển dụng dưới 100 thí sinh thì mức lệ phí là 500.000 đồng/thí sinh/lần

- Nếu tuyển dụng với mức tuyển dụng từ 100 thí sinh đến dưới 500 thí sinh thì mức lệ phí là 400.000 đồng/thí sinh/ lần

- Nếu tuyển dụng trên 500 thí sinh thì mức lệ phí là 300.000 đồng/ thí sinh/ lần

Các đơn vị tổ chức thi tuyển công chức cần phải thực hiện thu đúng số lệ phí thi theo đúng quy định của nhà nước, số tiền lệ phí này cần phải được thông báo rõ ràng, tránh sự mập mờ gian lận.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên bạn đã trả lời được câu hỏi thi công chức là gì? và những vấn đề liên quan đến thi công chức. Chúc bạn may mắn với kỳ thi sắp tới.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: