Cập nhật mẫu thư xin việc đẹp nhất - Tạo ngay!

Các mẫu thư được thiết kế theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp với các ngành nghề khác nhau và theo đúng mong muốn của người có nhu cầu tìm việc!

Tạo mẫu thư xin việc ấn tượng nhất


Thư xin việc, cùng với Sơ yếu lý lịch và Đơn xin việc, đều là những thành phần quan trọng không thể thiếu trong một bộ hồ sơ xin việc của ứng viên. Ở Việt Nam có vẻ như việc làm lá thư này chưa thực sự phổ biến. Tuy vậy, trong thời kỳ hội nhập và giao thoa kinh tế, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam cũng yêu cầu ứng viên gửi kèm một mẫu Cover Letter trong hồ sơ.

1. Tổng quan về mẫu thư xin việc - Cover Letter

Thư xin việc, hay còn gọi là thư ứng tuyển, cũng là một nguồn thông tin tham khảo để nhà tuyển dụng hiểu hơn về ứng viên, bởi vậy ngay từ bây giờ các bạn cần trang bị thêm cho mình kiến thức về cách viết cover letter này nhé!

Tổng quan về mẫu thư xin việc
Tổng quan về mẫu thư xin việc

1.1. Thư xin việc là gì?

Thư xin việc thường được gửi kèm cũng đơn xin việc trong hồ sơ ứng viên. Chúng giúp giới thiệu người ứng viên theo một văn phong cá nhân hơn đơn xin việc. Mục đích của lá thư này là nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng rằng ứng viên đó là người phù hợp nhất với vị trí công việc đang tuyển dụng, đồng thời biểu hiện mong muốn tha thiết được làm việc của ứng viên.

1.2. Khi nào thì cần đến thư xin việc?

Một bức thư xin việc được đầu tư và viết tốt sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn gây ấn tượng đầu tốt đẹp với nhà tuyển dụng. Những ứng viên thông minh và khéo léo là những ứng viên biết cách viết một bức thư ấn tượng nhất.

Các công ty Việt Nam thường không đặc biệt yêu cầu ứng viên gửi kèm mẫu Cover Letter trong hồ sơ, tuy vậy để thể hiện thiện chí mong muốn được làm việc và khiến cho hồ sơ của mình nổi bật hơn những đối thủ khác, bạn nên chủ động gửi kèm một lá thư để xin việc. Điều này đặc biệt cần thiết khi bạn ứng tuyển cho một công ty nước ngoài, vì văn hóa ở các công ty nước ngoài phổ biến hơn rất nhiều.

Thư xin việc giúp bạn gây ấn tượng đầu tốt đẹp với nhà tuyển dụng
Thư xin việc giúp bạn gây ấn tượng đầu tốt đẹp với nhà tuyển dụng

1.3. Thư xin việc và đơn xin việc có giống nhau không?

Mặc dù đều cung cấp thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của ứng viên, song thư xin việc là đơn xin việc có nhiều điểm khác nhau.

- Đơn xin việc thường được viết theo một khuôn mẫu quy định sẵn và mở đầu bằng quốc hiệu và tiêu ngữ. Trong khi đó, không có khuôn mẫu nào cho thư xin việc. Chúng thường được mở đầu với thông tin liên hệ của ứng viên.

- Đơn xin việc được viết theo hình thức trang trọng, sử dụng các từ ngữ và cách diễn đạt trang trọng hơn mẫu Cover Letter. 

- Đơn xin việc có tính chất tương tự như một bản sơ yếu lý lịch đơn giản; trong khi lá thư này tập trung vào mục đích chính đó là chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy được giá trị của ứng viên và ứng viên đó là lựa chọn phù hợp nhất cho công việc đang tuyển dụng.

2. Một mẫu Mẫu Cover Letter tiếng Việt chuẩn gồm những gì?

Mẫu Cover Letter thường được chia thành 3 phần riêng biệt với nhiệm vụ của mỗi phần là không giống nhau.

Tuân thủ bố cục mẫu cover letter
Tuân thủ bố cục mẫu cover letter

- Phần mở đầu

Phần này bao gồm các thông tin giới thiệu về bản thân, lý do ứng viên biết đến công việc đang tuyển dụng và nguyện vọng được làm việc của ứng viên đó. Phần mở đầu thư xin việc cần được viết ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề.

- Phần nội dung chính

Đây là phần có nhiệm vụ “ghi điểm” trong một thư xin việc. Bạn nên chia phân này thành nhiều đoạn nhỏ sao cho mỗi đoạn không quá dài cũng không quá ngắn.

Trong phần thân mẫu cover letter tiếng Việt, bạn cần làm nổi bật lên những thế mạnh của bản thân qua học vấn, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng trong công việc của bản thân. Hãy viết sao cho nhà tuyển dụng có thể thấy được ngay giá trị của bạn và những gì bạn có thể đóng góp cho công ty. Từ đó bạn sẽ chứng tỏ được bản thân mình là ứng viên phù hợp nhất với vị trí công việc đang tuyển dụng và thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.

- Phần kết thúc thư xin việc

Đừng quên một lời cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian cho bạn, khéo léo nhắc lại nguyện vọng muốn được làm việc của bản thân và hy vọng sẽ được sắp xếp một cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Đừng quên lời cảm ơn ở cuối thư xin việc
Đừng quên lời cảm ơn ở cuối thư xin việc

3. Các lưu ý cần biết khi tạo mẫu thư xin việc

3.1. Kiểm tra thật kỹ để loại bỏ hết lỗi chính tả

Lỗi chính tả và lỗi diễn đạt là loại lỗi cơ bản khi bạn viết thư xin việc, nhưng lại là lỗi nghiêm trọng nhất và có thể khiến bạn bị “out” ngay lập tức khi mà nhà tuyển dụng thậm chí còn chưa đọc hết. Một lá Cover Letter với mở đầu đã đầy lỗi chính tả sẽ khiến người đọc cảm thấy khó chịu và cũng tố cáo với họ rằng kỹ năng viết của bạn rất kém và bạn không thực sự tôn trọng nhà tuyển dụng cũng như trân trọng cơ hội được làm việc.

3.2. Viết ngắn gọn, súc tích và đủ ý

Một lá thư xin việc lý tưởng sẽ chỉ gói gọn trong một trang giấy A4. Với dung lượng như vậy, bạn cần cô đọng câu chữ và cách diễn đạt sao cho ngắn gọn nhưng vẫn cần đủ ý và làm nổi bật được những ưu điểm tuyệt vời nhất chứng minh bạn là ứng viên tiềm năng nhất cho công việc đang tuyển dụng.

Viết thư xin việc ngắn gọn và đủ ý
Viết thư xin việc ngắn gọn và đủ ý

3.3. Đưa ra những gì nhà tuyển dụng cần, đừng đưa ra những gì bạn có

Hãy tưởng tượng bạn đang “tiếp thị” chính bản thân mình cho “khách hàng” là nhà tuyển dụng. “Khách hàng” sẽ chỉ tìm đến bạn khi “sản phẩm” của bạn đáp ứng được “nhu cầu” của họ. Suy cho cùng thì nhà tuyển dụng sẽ muốn nhìn thấy nhất giá trị của bạn và những gì mà bạn có thể cống hiến cho công ty hơn là những gì bạn có thể làm được.

4. Các mẫu Cover Letter trên vieclam88.vn có gì đặc biệt?

4.1. Kho mẫu thư xin việc cho mọi ngành nghề

Hiện tại vieclam88.vn đang cung cấp kho cover letter mẫu đa dạng dành cho tất cả các ngành nghề. Bạn chỉ cần lựa chọn đúng ngành nghề mà bạn đang tìm kiếm và bạn sẽ được cung cấp nhiều thư ứng tuyển mẫu hay và ấn tượng nhất dành cho ngành nghề đó.

Kho mẫu thư xin việc đa dạng cho nhiều ngành nghề
Kho mẫu thư xin việc đa dạng cho nhiều ngành nghề

4.2. Đa dạng về mẫu mã và cách hành văn

Với hơn 100 mẫu thư xin việc hay nhất luôn được cập nhật thường xuyên, bạn có thể học hỏi rất nhiều cách diễn đạt hay để áp dụng trong lá thư của mình. Các lá thư được tạo trên vieclam88.vn đảm bảo sẽ làm “siêu lòng” ngay cả những nhà tuyển dụng khó tính nhất, giúp bạn tăng cao cơ hội đậu phỏng vấn.

4.3. Đặc biệt là hoàn toàn miễn phí

Đúng vậy, chức năng tạo Cover Letter online trên vieclam88.vn được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Chỉ với một vào thao tác đăng ký tài khoản người dùng đơn giản là bạn đã có thể sử dụng bất kỳ cover letter mẫu nào bạn cảm thấy ưng ý cũng như toàn bộ các tính năng mới nhất nhằm giúp bạn có thể tạo ra một bức thư xin việc ấn tượng nhất.

5. Cách tạo và tải mẫu Cover letter tiếng Việt trên Vieclam88

Quá trình tạo và tải mẫu thư ứng tuyển – mẫu Cover letter tiếng Việt trên vieclam88.vn cũng rất đơn giản. Cho dù bạn không thành thạo kỹ năng sử dụng máy tính nhưng chỉ cần làm theo hướng dẫn sau đây bạn vẫn có thể thành công tạo và tải về mẫu thư xin việc của mình.

Thao tác tạo thư xin việc online dễ dàng
Thao tác tạo thư xin việc online dễ dàng

- Bước 1: Đăng ký trở thành một thành viên trên vieclam88.vn.

- Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản vừa tạo và chọn nút “Mẫu CV” nằm ở phía trên cùng màn hình.

- Bước 3: Nhấn chọn nút “Thư xin việc” nằm ở phía trên cùng bên phải màn hình.

- Bước 4: Lựa chọn mẫu thư bạn ưng ý, kích chọn “Xem trước” để có thể xem trước các mẫu thư, nếu bạn cảm thấy ưng ý thì tiếp tục kích chọn “Dùng mẫu này” để bắt đầu tạo và chỉnh sửa.

- Bước 5: Lưu và tải về máy bằng định dạng PDF.

6. Câu hỏi thường gặp khi tạo thư xin việc

6.1. Tạo thư xin việc trên vieclam88.vn có lâu không?

Với những gợi ý sẵn cho từng mẫu cover letter và rất nhiều mẫu mã, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để tạo ra mẫu thư xin việc cho riêng mình một cách nhanh chóng. Ngoài ra trên trang web vieclam88.vn cũng có những bài hướng dẫn chi tiết cách viết từng phần trong mẫu Cover Letter để bạn có thể tham khảo và áp dụng khi viết là thư này.

Tạo thư xin việc online tiện lợi và nhanh chóng
Tạo thư xin việc online tiện lợi và nhanh chóng

6.2. Có cách nào giúp tôi chọn được mẫu thư xin việc phù hợp nhất?

Khi tạo mẫu thư ứng tuyển online trên vieclam88.vn,  bạn cũng không cần thiết phải băn khoăn không biết nên lựa chọn mẫu thư xin việc nào phù hợp nhất với bản thân mình. Khi các mẫu Cover Letter trên vieclam88.vn được chia rõ ràng theo từng ngành nghề và từng vị trí công việc trong mỗi ngành nghề. Chỉ với một cài thao tác chọn lọc đơn giản là bạn sẽ có thể tìm được đúng mẫu thư mà mình mong muốn.

6.3. Các mẫu thư xin việc sau khi tạo xong được lưu trữ bao lâu?

Với một tài khoản trên vieclam88.vn, thư xin việc của bạn sẽ được lưu trữ trọn đời. Các mẫu thư tạo xong sẽ được lưu trữ trong hồ sơ của bạn và bạn có thể thao tác với chúng ở bất cứ nơi nào, chỉ cần có kết nối internet.

7. Kết luận

Thư xin việc có thể coi như một “lá thư ngỏ xin việc” giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về ứng viên. Vì vậy nếu bạn không muốn hồ sơ ứng tuyển của mình trông bình thường như bao hồ sơ khác thì hãy chủ động đầu tư thời gian để viết lá thư này và gửi đến nhà tuyển dụng. Chính điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt hơn về bạn cũng như bạn có thể chủ động gia tăng thêm khả năng vượt qua vòng phỏng vấn của bản thân.