Tổng hợp mẫu đơn xin việc chuyên nghiệp nhất 2024

Các mẫu đơn xin việc đuợc thiết kế theo chuẩn, theo các ngành nghề. Phù hợp với sinh viên và người đi làm.

Danh sách đơn xin việc mẫu được ưa chuộng nhất 2024


Bên cạnh CV xin việc thì Đơn xin việc cũng là một thông tin tham khảo không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Thậm chí có nhiều nhà tuyển dụng có thể không cần xem CV của ứng viên, nhưng đơn xin việc thì bắt buộc phải có. Vậy đơn xin việc có khác biệt gì so với CV xin việc? Chúng có tầm quan trọng như thế nào? 

1. Tổng quan về đơn xin việc trong hồ sơ xin việc

Đơn xin việc, hay đơn xin ứng tuyển, là một thành phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc của tất cả các đối tượng ứng viên trong mọi ngành nghề và lĩnh vực. Cùng tìm hiểu qua các nội dung sau đây!

Đơn xin việc giúp tạo ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng
Đơn xin việc giúp tạo ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng

1.1. Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc theo mẫu quy định hiện hành là một văn bản có tính chất ngắn gọn và khuôn mẫu, được trình bày trên một mặt giấy A4 tiêu chuẩn. Có thể nói đơn xin ứng tuyển giống như một bản tóm tắt ngắn gọn về mỗi ứng viên, cho biết ứng viên đó là ai, có trình độ chuyên môn và học vấn như thế nào, đã có kinh nghiệm làm việc ở đâu và có những kỹ năng nào để phục vụ cho công việc. Thông qua đơn xin việc làm trong hồ sơ, ứng viên cũng bày tỏ nguyện vọng tha thiết muốn được làm việc và đưa ra những lý do để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình.

1.2. Đơn xin việc và CV khác nhau thế nào?

Đều cung cấp những thông tin về ứng viên, tuy nhiên đơn xin việc và CV xin việc có những sự khác nhau rõ ràng cả về hình thức lẫn nội dung.

- Về hình thức:

Mẫu đơn xin việc chung được viết ngắn gọn và theo một hình thức rập khuôn, dàn trải từ trên xuống dưới; trong khi đó CV có thể được trình bày theo nhiều kiểu bố cục linh hoạt khác nhau, có thiết kế nhiều màu sắc và bắt mắt hơn.

Bên cạnh đó, chúng thường sẽ chỉ gói gọn trong độ dài 1 trang giấy A4; trong khi đó độ dài của CV có thể từ 1 đến 2 trang.

Đơn xin việc thường được viết ngắn gọn trong 1 trang A4
Đơn xin việc thường được viết ngắn gọn trong 1 trang A4

- Về nội dung:

Một mẫu Đơn xin việc cơ bản cần trình bày nguyện vọng được làm việc của ứng viên và giải thích lý do vì sao nhà tuyển dụng nên lựa chọn ứng viên đó. Tuy cũng có đề cập đến các thông tin về ứng viên, chuyên ngành, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng trong công việc, tuy nhiên thay vì được trình bày chi tiết như trong CV thì những thông tin này lại được trình này một cách rất ngắn gọn.

1.3. Khi nào cần dùng đến đơn xin việc trong hồ sơ xin việc?

Đối với một bộ hồ sơ xin việc, trong nhiều trường hợp nhà tuyển dụng có thể “miễn” CV xin việc cho các ứng viên, tuy nhiên đơn xin việc vẫn luôn là thành phần bắt buộc dù bạn ứng tuyển cho bất kỳ công việc nào.

Các nhà tuyển dụng sẽ luôn yêu cầu ứng viên nộp kèm đơn xin việc khi gửi hồ sơ. Nếu trong tin tuyển dụng không đề cập đến điều này thì bạn cũng nên chuẩn bị sẵn để gửi kèm trong hồ sơ.

2. Một mẫu đơn xin việc làm cơ bản gồm những gì?

Một mẫu đơn xin việc làm trong hồ sơ chuẩn chỉnh có nhiệm vụ cung cấp những thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng và các điểm mạnh của ứng viên để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn ứng viên đó. Vậy bạn đã biết một đơn xin việc mẫu cần những gì chưa?

Cấu trúc của một mẫu đơn xin việc cơ bản
Cấu trúc của một mẫu đơn xin việc cơ bản

Để đạt được mục đích bạn nên chia thành 3 phần rõ ràng và trong mỗi phần cần có những nội dung sau đây:

- Phần mở đầu đơn:

Một lá đơn xin việc làm sẽ được mở đầu với quốc hiệu, tiêu ngữ và tên đơn. Tiếp theo bạn cần đề cập đến các thông tin về địa chỉ nhận đơn và các thông tin liên hệ của người viết đơn.

- Phần nội dung đơn

Nội dung chính của phần này đề cập đến trình độ học vấn, những kinh nghiệm làm, việc, kỹ năng trong công việc, những thành tựu nổi bật, qua đó biểu đạt nguyện vọng được làm việc của người viết đơn.

- Phần kết thúc đơn

Một lần nữa người viết đơn đề cập đến nguyện vọng được làm việc của bản thân, đề nghị một cuộc phỏng vấn để hai bên có cơ hội tìm hiểu về nhau nhiều hơn, cũng như cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho mình và để lại thông tin liên lạc trong trường hợp cần thiết.

3. Các lưu ý quan trọng để có mẫu đơn xin việc làm chuẩn nhất

3.1. Tìm hiểu kỹ về công ty và công việc bạn ứng tuyển

Việc chủ động tìm kiếm thông tin về công ty và công việc bạn đang ứng tuyển sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc xác định các nội dung cần đưa vào đơn xin việc cũng như sử dụng cách diễn đạt phù hợp. Điều này cũng bổ trợ rất nhiều cho cuộc phỏng vấn sau này trong trường hợp hồ sơ của bạn được nhà tuyển dụng chú ý.

3.2. Nội dung ngắn gọn và ấn tượng

Điều đầu tiên bạn cần phải đáp ứng được khi viết đơn xin việc đó là nội dung cần ngắn gọn. Chưa cần biết bạn sẽ viết những gì, tuy nhiên nhà tuyển dụng thường rất bận rộn và hầu như họ sẽ bỏ qua những nếu lá đơn đó quá dài vì ngay cả việc viết ngắn gọn là yêu cầu cơ bản nhất của đơn xin việc mà ứng viên còn không thể đáp ứng được.

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng sẽ thường chỉ dành ra từ 10 đến 15 giây để đọc là đơn của bạn, vì vậy bạn cần đảm bảo đưa những nội dung ấn tượng để thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng.

3.3. Kiểm tra lại nhiều lần sau khi viết

Lỗi chính tả chính là nguyên nhân khiến cho lá đơn xin việc của bạn bị loại ngay từ "vòng gửi xe". Sau khi viết xong, bạn nên đọc đi đọc lại nhiều lần để kiểm tra lỗi chính tả và cách diễn đạt. Mặc dù có một số công cụ có thể giúp bạn kiểm tra lỗi chính tả ngay trong quá trình viết, tuy nhiên bạn vẫn cần đọc lại để đảm bảo không còn một lỗi sai không đáng có nào nhé. 

4. Mẫu đơn xin việc online trên vieclam88.vn có gì đặc biệt?

Nếu bạn vẫn chưa đủ tự tin để tự viết là đơn cho mình thì bạn có thể sử dụng chức năng viết đơn xin việc online hiện đang được cung cấp bởi vieclam88.vn.

4.1. Đơn xin việc cho hầu hết các ngành nghề

Trên vieclam88.vn hiện đang cung cấp một kho đơn xin việc mẫu với số lượng hàng trăm phù hợp với hầu hết các ngành nghề hiện nay. Trong mỗi ngành nghề lại được phân loại ra thành từng cơ bản dành cho các vị trí công việc khác nhau.

Kho mẫu đơn xin việc phù hợp với hầu hết mọi ngành nghề
Kho mẫu đơn xin việc phù hợp với hầu hết mọi ngành nghề

4.2. Nhiều mẫu mã đa dạng

Các đơn xin việc mẫu trên vieclam88.vn được thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn về độ dài, cũng như hình thức trang trọng, đúng quy chuẩn. Bạn cũng có thể tìm thấy những mẫu đơn trong hồ sơ viết bằng nhiều ngôn ngữ thông dụng khác như là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Hàn.

4.3. Có nội dung tham khảo

Nếu bạn lần đầu viết đơn xin việc làm hay chưa thực sự có nhiều kinh nghiệm viết là đơn này thì bạn cũng cần lo lắng vì vieclam88.vn đã giải quyết vấn đề này cho bạn. Trong mỗi ngành nghề và mỗi công việc đều có những mẫu đơn được viết sẵn để bạn có thể tham khảo nội dung và cách trình bày trước khi tự viết được cho chính mình.

5. Cách tạo và tải mẫu đơn xin việc trên vieclam88.vn cực đơn giản

Việc tạo và tải mẫu đơn xin việc làm trên vieclam88.vn cũng rất đơn giản và dễ dàng. Quy trình tạo và tải online trên vieclam88.vn được thực hiện thông qua lần lượt từng bước sau đây:

- Bước 1: Đăng ký tài khoản thanh viên trên vieclam88.vn

- Bước 2: Sau khi đăng ký thành công, bạn đăng nhập bằng tài khoản vừa tạo và chọn nút “Mẫu” CV nằm ở phía bên trên màn hình.

- Bước 3: Tiếp tục kích chọn nút “Đơn xin việc” nằm ở phía bên trên màn hình.

- Bước 4: Lúc này bạn sẽ được đưa đến kho mẫu đơn trên trang web vieclam88.vn. Tiếp theo chỉ cần chọn mẫu đơn bạn ưng ý, kích chọn “Xem trước”, nếu bạn cảm thấy ưng ý thì tiếp tục kích chọn “Sử dụng mẫu này” để bắt đầu tạo và chỉnh sửa mẫu đơn đó

Tạo và tải mẫu đơn xin việc online chỉ với một vài thao tác đơn giản
Tạo và tải mẫu đơn xin việc online chỉ với một vài thao tác đơn giản

6. Các câu hỏi thường gặp khi tạo mẫu đơn xin việc làm

Chức năng tạo đơn xin việc online trên vieclam88.vn vô cùng hữu ích đối với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm viết là đơn này. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp khi bạn lần đầu tạo đơn ứng tuyển trên vieclam88.vn.

6.1. Tạo đơn xin việc trên vieclam88.vn có khó không?

Thông qua hướng dẫn về quy trình tạo đơn xin việc ở trên, có thể thấy chỉ bằng một vài bước đơn giản bạn đã có thể tạo xong cho mình một mẫu đơn chuẩn rất chuyên nghiệp và ấn tượng. Các mẫu đơn được tạo trên vieclam88.vn có thể đáp ứng được yêu cầu của những nhà tuyển dụng khắt khe nhất.

6.2. Tạo đơn xin việc tại vieclam88.vn có mất phí không?

Chức năng tạo form đơn xin việc tại vieclam88.vn hoàn toàn miễn phí. Hiểu được tầm quan trọng của là đơn này và nhu cầu tạo của các ứng viên và người lao động tìm việc, đội ngũ quản trị trang web vieclam88.vn rất vui mừng được hỗ trợ các bạn để có sự chuẩn bị tốt nhất khi gửi hồ sơ xin việc cho các nhà tuyển dụng.

6.3. Các mẫu đơn xin việc được lưu trữ trong bao lâu?

Chỉ cần bạn đăng ký trở thành một thành viên trên vieclam88.vn thì hồ sơ của bạn sẽ được lưu trữ vĩnh viễn. Không chỉ đơn xin việc mà cả CV hay bất kỳ cập nhật nhật nào của bạn trên vieclam88.vn đều sẽ được lưu lại trong hồ sơ cá nhân của bạn. Một là đơn bản PDF có thể được truy cập và chỉnh sửa mọi lúc mọi nơi.

Đơn xin việc là một thành phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc của ứng viên, cũng như là công cụ đắc lực giúp ứng viên tạo được ấn tượng đầu tốt đẹp với nhà tuyển dụng. Một lá đơn chuyên nghiệp và ấn tượng sẽ giúp mở ra cơ hội dành cho ứng viên. Việc còn lại là bạn cần chuẩn bị thật tốt để có thể tự tin đối diện với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn trực tiếp. Bây giờ thì hãy đăng ký thành viên trên vieclam88.vn và bắt đầu tạo cho mình một mẫu đơn xin việc làm ưng ý nhất nhé!