Giải đáp biên chế là gì? Cùng những câu hỏi xoay quanh

Icon Author Ngọc Lam

Ngày đăng: 2020-02-28 18:16:45

Biên chế là gì mà mọi người lại “đổ xô” muốn vào đến vậy? Đây không chỉ câu hỏi của riêng ai, mà rất nhiều người lao động chưa hiểu rõ về biên chế. Trong khi đó các chế độ của biên chế của Nhà nước lại hay bị “than phiền” là không đủ trang trải cuộc sống, nhưng lại vẫn là mục tiêu của không ít người. Vậy thực chất biên chế được hiểu thế nào? Có những quy định gì về biên chế? Hãy tham khảo bài viết để có được câu trả đúng nhất nhé!

1. Biên chế là gì?

Tôi tin rằng, các bạn đã từng nghe đến thuật ngữ biên chế rất nhiều lần rồi, bởi đây là một trong những khái niệm đã quá quen thuộc đối với đời sống cũng như công việc thường ngày của chúng ta. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều bạn chưa hiểu rõ về định nghĩa hay các quy định về biên chế. Vậy nên sẽ cảm thấy vô cùng khó hiểu và mẫu thuẫn khi chế độ lương thưởng trong biên chế cũng không phải là cao mà lại được nhiều người lựa chọn là mục tiêu để theo đuổi đến thế.

Biên chế là gì?
Biên chế là gì?

Về cơ bản, thì chưa có một văn bản pháp luật nào định nghĩa rõ ràng, cụ thể về biên chế. Nhưng các bạn có thể hiểu đơn giản biên chế chính là cụm từ được sử dụng để chỉ đến các cán bộ, công nhân viên làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập, cơ quan Nhà nước do cấp hoặc đơn vị có thẩm quyền phê duyệt, quyết định theo đúng với chỉ thị cũng như hướng dẫn của Nhà nước.

Có thể nói rằng, khi vào biên chế thì các công việc phục vụ ổn định, lâu dài, thậm chí là vô thời hạn trong các đơn vị cơ quan Nhà nước, đồng thời cũng sẽ được hưởng với các mức lương và phụ cấp đúng với những quy định của Nhà nước. Nên khi vào biên chế thì người lao động sẽ có cơ hội được làm việc lâu dài, ổn định cho đến khi nghỉ hưu hoặc tự nguyện nghỉ việc hoặc thuộc diện tinh giản biên chế. Ngược lại, nếu chỉ làm việc với biên bản hợp đồng, thì công việc có thể sẽ bị gián đoạn, hoặc nghỉ việc khi hết thời hạn.

Chính vì yếu tố này mà mọi người đã bắt đầu biến biên chế trở thành mục tiêu để phấn đấu. Đôi khi còn là niềm khao khát mà nhiều người không thể có được. Tuy nhiên với thời đại kinh tế mở cửa như hiện nay thì những điều đó liệu còn đúng nữa không? Giữa biên chế với hợp đồng lao động khác nhau thế nào? Chúng ta tiếp tục đi tìm câu trả lời đó nhé.

2. Tìm ra điểm khác biệt giữa biên chế với hợp đồng lao động

2.1. Khác nhau về định nghĩa

- Về khái niệm của biên chế là gì? Thì các bạn đã được tham khảo chi tiết ở trên rồi, tuy nhiên các bạn cũng nên biết rằng, các cán bộ trong các cơ quan Nhà nước cũng chính là một hình thức được bổ nhiệm hoặc bầu cử trong một khoảng thời gian nhất định. Trong trường hợp hết thời hạn hoặc miễn nhiệm, bãi nhiệm thì đương nhiên sẽ bị trở lại thành viên chức, công chức. Và điều này cũng đã được quy định rõ ràng tại các bộ luật liên quan đến cán bộ công chức, viên chức.

Tìm ra điểm khác biệt giữa biên chế với hợp đồng lao động
Tìm ra điểm khác biệt giữa biên chế với hợp đồng lao động

- Về hợp đồng lao động là gì? Thì các bạn cũng có thể hiểu đơn giản rằng các cá nhân làm việc dựa theo những hợp đồng được thỏa thuận, ký kết và chịu sự quản lý bởi người đại diện Pháp luật, chủ sở hữu, quản lý doanh nghiệp… Thường thì thời hạn hợp đồng được chia ra thành hai dạng:

Hợp đồng ngắn hạn: Hợp đồng xác định thời hạn từ 3 tháng đến 36 tháng; Hợp đồng thời vụ, Hợp đồng khoán việc,…

Hợp đồng dài hạn:  Hợp đồng không xác định về thời hạn.

2.2. Khác nhau về hình thức

Nếu như các bạn đã hiểu được phần nào về biên chế thì có lẽ cũng đã nhận thấy được phần nào về điểm hình thức khác nhau giữa hai phạm trù này, điển hình như hệ thống quản lý,…

- Nhân viên biên chế: đã tiến hành thi công chức hoặc viên chức vào cơ quan Nhà nước để trở thành người cán bộ công nhân chính thức sau khi thực hiện thời gian trong vòng 1 năm. Được hưởng chế độ phúc lợi, quyền lợi… mà nhân viên hợp đồng chưa chắc hoặc không có. Cụ thể như: tăng lương dựa vào trình độ hoặc thâm niên (Ví dụ: Cứ 3 năm làm việc sẽ tăng lương một lần đối với nhân viên biên chế có trình độ Đại học); được tham gia thi chuyển ngạch bậc lương; hưởng chế độ thu nhập tăng thêm;  được cử đi học thêm, đi đào tạo…

Điểm khác biên chế với hợp đồng lao động
Điểm khác biên chế với hợp đồng lao động

- Nhân viên hợp đồng: Được ký hợp đồng lao động; hưởng chế độ đãi ngộ được đề cập trong hợp đồng, có thể được hưởng 50% trong khoản thu nhập tăng thêm đó; hợp đồng lao động sẽ có thời hạn cụ thể, có thể được hưởng thêm nhiều khoản chế độ và quyền lợi khác nữa nhưng còn tùy thuộc vào quy định của từng công ty, tổ chức khác nhau.

3. Hiện nay, chế độ biên chế có được hưởng suốt đời không?

Có lẽ không cần nói nhiều thì các bạn cũng đã biết rằng, từ trước đến đây có không ít người theo đuổi vào biên chế để được làm việc một cách ổn định cho đến tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên dựa theo những quyết định mới nhất của Đảng và Chỉnh phủ thì những mong muốn đó chưa chắc đã thành hiện thực.

Minh chứng chính là tại Nghi quyết 26-NQ/TW đã bắt đầu được thông qua từ tháng 5/2018 thì việc xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp trong thời gian sắp tới. Việc đó đã nhấn mạnh các nội dung liên quan đến việc cải cách công tác của các cán bộ, công nhân viên, cụ thể là sẽ có các quy định về cơ chế cạnh tranh rõ ràng về từng vị trí việc làm tương ứng để nâng cao được chất lượng nhân lực và hướng đến loại bỏ “biên chế suốt đời”.

Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì dù biên chế là gì thì bất cứ cán bộ công chức, viên chức cũng đều cần phải đáp ứng được những yêu cầu về năng lực, và khả năng làm việc của mình. Đồng thời cũng phải không ngừng nghiên cứu cũng như học hỏi đển trình độ chuyên môn của bản thân để nâng cao được chỉ số năng lực cạnh tranh của bản thân.

 Hiện nay, chế độ biên chế có được hưởng suốt đời không?
 Hiện nay, chế độ biên chế có được hưởng suốt đời không?

Và để thực hiện được những chủ trường này thì Nhà nước, Chính phủ cũng đã bắt đầu đưa ra những Nghị quyết, để giao cho Bộ Nội vụ triển khai công tác rà soát, bổ sung và sửa đổi về các bộ Luật như: Luật công chức, Luật viên chức, Luật Cán bộ… và các quy định liên quan đến biên chế. Để xác định cũng như tiến đến với mục tiêu loại bỏ chế độ công chức suốt đời.

Chính vì vậy mà các cơ quan hiện nay mới bắt đầu đẩy mạnh, tiến hành cũng như thực hiện các chính xác tinh giản biên chế, nên các vị trí việc làm dù đã vào biên chế cũng không còn được ổn định, vĩnh viên với hợp động vô thời hạn nữa. Dự báo năm 2021, mục tiêu sẽ tinh giảm tối thiểu với mức tỷ lệ là 10% so với con số biên chế so với năm 2015. Vậy nên, vào biên chế đã không còn là an toàn và ổn định như mọi người vẫn nghĩ nữa.

4. Có những quy định gì về hợp đồng biên chế không?

Trên thực tế thì có khá nhiều câu hỏi được người lao động đặt ra về vấn đề liên quan đến hợp đồng biên chế.Ví dụ như các cơ quan Nhà nước có dạng hợp đồng biên chế như thế nào dành cho người lao động làm việc tại các cơ quan đó? Trong nội dung hợp đồng biên chế có những quyền lợi thế nào?

Có những quy định gì về hợp đồng biên chế không?
Có những quy định gì về hợp đồng biên chế không?

Với những câu hỏi vô cùng thiết thực như vậy, nhưng không phải ai cũng là người có thể giải đáp cũng như trả lời được một cách chính xác. Tuy nhiên trước tiên các bạn nên nhớ rằng trong pháp luật lao động tính đến thời điểm này thì chưa có những quy định về loại hợp đồng trong biên chế. Nhưng về bản chất thì trong biên chế chính là những cán bộ làm việc trong bộ máy cơ quan Nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp công lập, được hưởng các quyền lợi cũng như nghĩa vụ dựa vào hệ thống quản lý cơ quan Nhà nước.

Vậy nên hợp đồng lao động dành cho các biên chế cũng có thể hiểu ngầm chính là những lao động làm việc trong các đoàn thể nhân nhân, cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội…

5. Việc đợi vào biên chế sẽ lấy đi biết bao nhiêu cơ hội của bạn?

Nhiều người cho rằng vào biên chế dường như đã trở thành công cụ của nhiều người để đến được con đường nhàn hạ, đi làm muộn về sớm mà vẫn được hưởng mức lương cùng các chế độ đãi ngộ hấp dẫn khác. Biết rằng, không phải ai cũng vậy nhưng điều đó chưa hẳn là sai hoàn toàn.

Bởi đó cũng chính là những tư tưởng khó có thể thay đổi ở một bộ phận người lao động nước ta, sự thụ động và ỉ lại ấy sẽ tác động tiêu cực đến quá trình cải thiện, nâng cao và thúc đẩy được chất lượng nguồn lao động. Họ đâu có biết rằng, trong quảng thời gian mà họ đã bỏ phí để chờ đợi, để đi theo lối mòn đó thì đã tuột đi biết bao nhiêu cơ hội việc làm đầy triển vọng và tiềm năng trong sự nghiệp ở người kìa.

Việc đợi vào biên chế sẽ lấy đi biết bao nhiêu cơ hội của bạn?
Việc đợi vào biên chế sẽ lấy đi biết bao nhiêu cơ hội của bạn?

Chỉ khi thực sự có năng lực làm việc cùng với sự nỗ lực và cố gắng không ngừng thì mới có thể giúp bạn chạm được vào cánh cửa thành công, khi đó sự nghiệp bạn sẽ thăng hoa.

Vậy nên, đừng chờ đợi cơ hội đến và hãy chủ động tìm đến cơ hội. Hãy tự tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp tại vieclam88.vn, với mức lương thưởng hấp dẫn và chủ động hơn trong việc cải thiện năng lực làm việc, kỹ năng và những trải nghiệm thực tế của cuộc sống của công việc cho chính mình. Vì kiến thức là vô tận, những gì chúng ta đang có trên tay chỉ đơn giản là một hạt cát trên sa mạc, chỉ cần một cơn số lạ thổi nhẹ qua cũng đủ khiến cho nó bị bay đi vào hư vô. Vậy nên việc học hỏi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, rèn luyện không ngừng cùng với tư chế chủ động và luôn sẵn sàng tìm kiếm việc làm phù hợp cho mình. Thì khi đó dủ chính sách “ biên chế suốt đời” bị loại bỏ thì bạn cũng không hề cảm thấy e ngại hay lo sợ.

Với những chia sẻ thực tế xoay quanh vấn đề thắc mắc “Biên chế là gì?” ở trên có lẽ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về biên chế rồi. Ghé qua vieclam88.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: