Mách bạn cách viết CV kỹ sư cơ khí hoàn hảo trong tầm tay

Nếu bạn đang muốn gia nhập ngành kỹ sư cơ khí thì việc thiết kế cho bản thân một mẫu topcv ngành kỹ sư cơ khí là điều rất cần thiết. Để có được mẫu CV cơ khí chuẩn và gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng bạn phải thể hiện được những đặc điểm nổi trội của mình trong CV. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem CV kỹ sư nên được chuẩn bị như thế nào nhé.

1. Bạn biết gì về bản CV kỹ sư cơ khí

Hiện nay việc tạo CV online hay sử dụng các cách thức viết CV khác, cv bản cứng, CV bản mềm đều được chú trọng quan tâm, để có một công việc phù hợp với mình ứng viên phải biết cách tạo cho mình một CV đúng chuẩn với ngành nghề mình ứng tuyển. 

CV xin việc kỹ sư cơ khí cũng thể, với đặc tính riêng của công việc này đòi hỏi bản CV xin việc phải làm nổi bật khả năng của bạn theo hướng phát triển phù hợp với ngành nghề kỹ sư cơ khí.

Bạn cũng có thể tìm kiếm mẫu CV cho kỹ sư cơ khí mới ra trường để thấy sự khác biệt giữa các cấp độ kinh nghiệm, cấp độ kỹ năng, mục tiêu của những đối tượng ứng viên trong mỗi bản CV xin việc cơ khí.

Bản CV kỹ sư cơ khí phải cần có bố cục đầy đủ với các phần mục liên quan đến thông tin, kỹ năng, trình độ, mục tiêu, hoạt động cá nhân của bạn. Đối với bản CV này thường đào sâu vào tính chất chuyên môn riêng của cá nhân trong việc làm kỹ sư cơ khí. Bạn phải biết cách chọn lọc các thông tin phù hợp ở các phần mục để hoàn thiện bản CV của mình một cách chuẩn nhất.

2. Thông tin chi tiết về cách viết CV kỹ sư cơ khí

Bạn có thể tham khảo các mẫu CV xin việc file word ngành kỹ sư cơ khí để có cái nhìn chung về bố cục cũng như những thông tin liên quan cần đề cập tới đối với mẫu CV ngành nghề này. Rồi từ đó hình dung cách hoàn thiện CV xin việc của riêng mình với tính đúng và phù hợp nhất.

2.1. Thông tin cá nhân trong CV kỹ sư cơ khí

CV cơ khí cũng giống như CV ngành nghề khác đều cần đề cập tới thông tin cá nhân của bạn, nó là yếu tố căn bản đề nhà tuyển dụng nhận diện bạn là ai, làm sao để liên hệ với bạn. Những tiêu chí trong phần mục này bao gồm tên riêng, ngày sinh, giới tính, địa chỉ chỗ ở và các thông tin liên lạc như số điện thoại, địa chỉ email.

Thông tin cá nhân và trình độ học vấn trong CV kỹ sư cơ khí
Thông tin cá nhân và trình độ học vấn trong CV kỹ sư cơ khí

Bạn cũng cần thêm tên vị trí công việc và ảnh trong cv vào phần này ở gần với họ tên của bạn, với ảnh bạn nên lựa chọn hình ảnh phù hợp tốt nhất là hình ảnh chân dung của bạn, kích cỡ thì bạn có thể dựa vào mẫu CV để điều chỉnh.

2.2. Phần trình độ học vấn, chuyên môn cơ khí

Trình độ học vấn chính là mục thể hiện được kiến thức chuyên ngành cơ khí của bạn, do đó bạn nên viết rõ ràng trình độ hiện tại mà mình có được, ghi rõ cơ sở trường bạn theo học, thời gian theo học và chuyên ngành cũng như kết quả mà bạn đã đạt được.

Ví dụ như bạn học trường Đại học Công nghiệp Hà Nội với thời gian từ 8/2016 - 7/2020 chuyên ngành kỹ sư cơ khí chế tạo máy, tốt nghiệp cử nhân loại giỏi. Bạn nên viết vào CV theo hình thức liệt kê như mẫu CV mà bạn chọn.

2.3. Kỹ năng cần có đối với công việc kỹ sư cơ khí

Trong phần mục kỹ năng này bạn nên xem xét các kỹ năng quan trọng cần có đối với công việc cơ khí từ đó kết hợp với những kỹ năng cơ khí mình có được rồi chọn lọc viết vào CV sao cho phù hợp nhất.

Bạn cũng có thể chọn lựa những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống hay những kỹ năng cứng như lắp ráp máy móc, kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng tiếng anh. Bên cạnh đó việc liệt kê kỹ năng liên quan sát với chuyên ngành sẽ để lại được ấn tượng nhiều hơn như kỹ năng Autocad 2D, 3D; kỹ năng thiết kế và vận hành; kỹ năng sử dụng các loại máy móc thiết bị căn bản. Bạn có thể xem xét yêu cầu tuyển dụng để chọn lọc và đưa ra 3 - 5 kỹ năng phù hợp với công việc và tương ứng với khả năng của bạn.

2.4. Mục tiêu nghề nghiệp mang tính định hướng riêng

Phần mục tiều nghề nghiệp trong cv xin việc kỹ sư cơ khí của bạn phải thể hiện được mục tiêu riêng của bản thân. Dựa trên định hướng, kế hoạch phát triển nghề nghiệp của mình hãy viết ra những mục tiêu ấn tượng mang tính phát triển và nâng cao năng lực bản thân cũng như vị trí công việc.

Tham khảo bố cục của CV cơ khí ấn tượng
Tham khảo bố cục của CV cơ khí ấn tượng

Nếu bạn không định hướng được những mong muốn của mình hay không biết cách trình bày thì bạn cũng có thể tham khảo cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc hay mục tiêu nghề nghiệp cơ khí chế tạo. Bạn có thể ứng dụng mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho vị trí công việc kỹ sư cơ khí mà mình ứng tuyển.

Ví dụ: Mong muốn có thể nhanh chóng thích ứng với công việc mới, môi trường làm việc mới, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao phó. Phấn đấu trong vòng 6 tháng tới tôi có thể được quý công ty công nhận năng lực và tự mình học hỏi phát huy hơn nữa khả năng của bản thân.

2.5. Kinh nghiệm có liên quan đến công việc kỹ sư cơ khí

Liệt kê kinh nghiệm làm việc của bạn một cách logic theo thời gian và vị trí công việc đảm nhiệm. Đầu tiên bạn nên xác định tầm 2 - 3 vị trí công việc mà mình đã từng làm liên quan tới kỹ sư cơ khí. Viết ra tên công ty, thời gian bạn làm công việc đó, vị trí ngành nghề là gì và những hoạt động, công việc tiêu biểu đối với ngành nghề mà bạn đã từng làm đó.

CV kỹ sư cơ khí nên có phần kinh nghiệm làm việc nổi bật
CV kỹ sư cơ khí nên có phần kinh nghiệm làm việc nổi bật

Nếu bạn còn ít kinh nghiệm liên quan cũng không sao hãy liệt kê vào đó một số công việc mà bạn đã từng tiếp xúc để bổ sung thật đầy đủ cho bản CV xin việc kỹ sư cơ khí của mình.

Thư xin việc làm

2.6. Những phần mục quan trọng khác không nên thiếu trong CV xin việc kỹ sư cơ khí

Sở thích cá nhân là cơ sở để mối quan hệ của bạn và nhà tuyển dụng trở nên gần gũi hơn trong buổi phỏng vấn. Vì thế trong CV xin việc kỹ sư cơ khí bạn cần viết 2 - 4 sở thích có tính định hướng phát triển của mình, ví dụ như: đọc sách hay nghiên cứu khoa học, chế tạo máy, tìm hiểu cấu trúc các bộ phận thiết bị đồ dùng, chơi thể thao.

Chứng chỉ ngành nghề chính là một điểm nhấn cho trình độ chuyên môn cũng như năng lực làm việc của bạn. Những chứng chỉ chuyên ngành kỹ sư cơ khí có thể làm nổi bật CV như: Chứng chỉ CSWA, chứng chỉ nâng cao về công nghệ kỹ thuật sản xuất, văn bằng công nghệ thiết bị, ...v.v.

Phần mục hoạt động và phần dự án cũng cần được viết trong CV, bạn có thể liệt kê một số dự án mình đã từng tham gia chỉ cần kể tên dự án và thời gian tiến trình của dự án, những dự án kỹ thuật cơ khí cũng sẽ thúc đẩy tiềm năng của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. 

Thêm vào đó viết ra những hoạt động mà bạn đã đang tham gia, những hoạt động tình nguyện, nghiên cứu hay những hoạt động mang tính chất thúc đẩy khác cũng giúp bản CV kỹ sư cơ khí của bạn trở thành CV xin việc ấn tượng hơn.

Phần mục khác trong CV kỹ sư cơ khí
Phần mục khác trong CV kỹ sư cơ khí

Liệt kê một số giải thưởng mà bạn đạt được, những giải thưởng từ trường học, từ các cuộc thi, giải thưởng được cấp bởi các tổ chức, cơ sở có tiếng hay thậm chí là giải thưởng được cấp từ công ty cũ ví dụ như: Nhân viên xuất sắc tại Công ty H.

Mục người tham chiếu trong cv xin việc cơ khí là không nên bỏ qua nhất là với những ứng viên có nhiều kinh nghiệm việc làm. Bạn phải ghi rõ ràng tên người tham chiếu thuộc cơ sở, công ty nào, liên hệ bằng cách nào vào phần mục này.

3. Tạo CV kỹ sư cơ khí cần lưu ý điều gì

Bạn nên chú ý đến chính tả trong bản CV xin việc cơ khí của mình, nếu có khả năng bạn cũng có thể tìm hiểu mẫu cv kỹ sư cơ khí tiếng Anh để chuẩn bị sẵn cho mình một CV bằng tiếng Anh thật hấp dẫn là làm nổi bật được khả năng ngoại ngữ của mình. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận về ngữ pháp và từ vựng đối với loại CV này nhằm mục đích để lại ấn tượng hoàn hảo trong mắt nhà tuyển dụng.

Nên sử dụng câu văn ngắn gọn, không quá dài dòng hay khó hiểu, tham khảo cách viết CV để lựa chọn ngôn ngữ, cách thức diễn đạt phù hợp cho CV kỹ sư cơ khí mà bạn viết. Hãy chú ý trình bày CV xin việc một cách logic với đầy đủ các phần mục quan trọng và cần thiết.

Ngoài ra bạn cũng cần phải phân biệt giữa CV và portfolio để nắm bắt và tạo cho mình một CV kỹ sư cơ khí phù hợp và chuẩn. Tham khảo những mẫu CV xin việc cơ khí ấn tượng trên vieclam88.vn để có thể tạo CV miễn phí nhanh chóng mà tiện lợi.

Với những chia sẻ về chủ đề CV kỹ sư cơ khí trên đây hy vọng rằng bạn đã có thể phần nào hiểu đúng hơn về tầm giá trị của bản CV xin việc kỹ sư cơ khí cũng như biết cách hoàn thiện một bản CV xin việc đầy đủ, chuẩn và ấn tượng.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: