Cán bộ không chuyên trách là gì mà gọi là vác tù và hàng tổng?

Icon Author Ngọc Lam

Ngày đăng: 2020-03-19 17:48:56

Cán bộ không chuyên trách là gì? Là thuộc công chức thuộc cấp xã, phường và thị trấn. Trên thực tế thì đối với diễn biến phát triển của kinh tế - xã hội hiện nay thì bất cứ ai cũng thấy được sự phức tạp của cơ chế thị trường của các lĩnh vực. Và để lên được chiến lược cũng như kế hoạch phát triển toàn diện, ngoài việc toàn dân nỗ lực phấn đấu phát triển thì vai trò của chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước cũng rất quan trọng. Trong đó không thể thiếu được vai trò của các cán bộ không chuyên trách. Vậy thực chất thì cán bộ không chuyên trách được hiểu như thế nào?

Việc làm Công chức - Viên chức

1. Tìm hiểu về cán bộ không chuyên trách là gì?

Mặc dù những quy định và chính sách chế độ của cán bộ không chuyên trách được thể hiện rất rõ trong bộ Luật cán bộ, công chức nhưng trên thực tế thì hiện chưa có nội dung hay quy chuẩn chung về định nghĩa của cán bộ không chuyên trách. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể dựa vào Luật này để nhận ra được khái niệm của vị trí công tác này.

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về cán bộ, đây là tên gọi được sử dụng để chỉ công dân Việt Nam và đang nắm giữ một vị trí chức vụ nào đó trong bộ máy cơ quan của Nhà nước, Đảng hoặc các tổ chức chính trị - xã hội. Đặc biệt cán bộ là chức danh, chức vụ được bầu cử cũng như bổ nhiệm theo đúng với quy định của luật Nhà nước. Nên đương nhiên các cán bộ cũng sẽ được hưởng đầy đủ những chính sách chế độ từ việc vào biên chế và hưởng lương thưởng từ ngân sách của Nhà nước.

Tìm hiểu về cán bộ không chuyên trách là gì?
Tìm hiểu về cán bộ không chuyên trách là gì?

Tiếp theo, thuật ngữ không chuyên trách thì các bạn có thể hiểu rằng đây là thuật ngữ được sử dụng để nói đến những người đảm nhận công việc không tập trung chuyên môn vào một lĩnh vực hay công việc nào đó mà kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ, công việc khác nữa.

Như vậy, cán bộ không chuyên trách là vị trí công tác thuộc bộ máy hoạt động ở xã, phường hoặc thị trấn được bổ nhiệm, phê chuẩn và được hưởng các chính sách cũng như chế độ theo Luật. Đồng thời đảm nhận nhiều vai trò, chức vụ, nhiệm vụ trong cơ quan mà không tập trung vào một lĩnh vực.

Một số vị trí chức vụ của cán bộ không chuyên trách như: Bí thư Đoàn thanh niên CS HCM; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng nhân dân;…

Tham khảo: Cán bộ là gì?

2. Những thông tin quy định về Cán bộ không chuyên trách (CBKCT)

2.1. Số lượng người đảm nhận chức danh CBKCT

Dựa theo nội dung được thể hiện rõ trong bộ Luật cán bộ, công chức 2008 thì những thông tin về CBKCT cũng được quy định rất rõ. Vậy để hiểu rõ được “Cán bộ không chuyên trách là gì?” thì chúng ta cùng nhau tham khảo thông tin về số lượng tối đa của CBKCT trong các cấp xã, phường, thị trấn thuộc diện:

- Loại 1 thì sẽ tối đa là 22 CBKCT.

- Loại 2 thì tối đa chỉ 20 CBKCT.

- Loại 3 thì tối đa 19 CBKCT.

thông tin quy định về Cán bộ không chuyên trách (CBKCT)
Thông tin quy định về Cán bộ không chuyên trách (CBKCT)

Bên cạnh đó, những quy định về chế độ kiêm nhiệm của từng vị trí CBKCT cùng với thông tin phụ cấp đều đã được thể hiện rất cụ thể trong pháp luật. Và việc này sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định kể cả những CBKCT thuộc khu vực sinh sống của người dân tộc ít người hoặc khu vực biên giới hải đảo.

2.2. Chế độ chính sách CBKCT

- Về bảo hiểm: Trên thực tế thì theo quy định thì cũng có nhiều đối tượng không bị bắt buộc trong việc tham gia vào bảo hiểm xã hội, nhưng đối với các cán bộ không chuyên trách thì khác. Nắm giữ chức vụ được bổ nhiệm ở tuyến cấp (Xã, phường, thị trấn) thì buộc phải tham gia vào BHYT với mức hỗ trợ BHYT 3%/ hàng tháng.

- Về phụ cấp: Trước đây, thì chưa có quy định nào đưa ra về mức phụ cấp chính xác mỗi người bao nhiêu một tháng. không được quy định cụ thể là bao nhiêu tiền/người/tháng. Tuy nhiên thì sau nhiều lần sửa đội và quyết định thay đổi, thì hiện nay Nhà nước cũng đã dành ra một khoản ngân sách để chi trả cũng như tiến hành khoán quỹ phụ cấp để dành cho những cán bộ không chuyên trách. Và mức khoán sẽ được chỉ ra cụ thể ở từng cấp xã, phường, thị trấn theo diện:

Với CBKCT ở xã:

- Loại 1: 16,0 lần mức lương cơ sở;

- Loại 2: 13,7 lần mức lương cơ sở;

- Loại 3: 11,4 lần mức lương cơ sở.

Chế độ chính sách CBKCT
Chế độ chính sách CBKCT

Với CBKCT ở thôn, tổ dân phố thì tối đa 03 người được hưởng, và mức khoán bằng 3,0 lần mức lương cơ sở.  Còn đối với các CBKCT công tác ở địa bàn thôn có hơn 350 hộ gia đình, thì sẽ được hệ số 5,0 lần mức lương cơ sở.

- Về các chế độ khác: Không chỉ được hưởng những quyền lợi cũng như chế độ kể trên thì các cán bộ không chuyên trách cấp xã, phường bắt buộc tham gia BHYT, còn được hưởng bồi dưỡng, đào tạo kiến thức và nâng cao trình độ tương ứng cũng như phù hợp với công việc, nhiệm vụ sẽ hoặc đang đảm nhận.

Xem thêm: Phụ cấp trách nhiệm là gì?

3. Tại sao nói cán bộ không chuyên trách là “vác tù và hàng tổng”?

Có lẽ sau khi tham khảo những  nội dung ở phần cán bộ chuyên trách là gì ở trên thì bạn vẫn chưa thể nào hiểu hết được những mặt khó khăn còn tồn tại đối với những vị cán bộ phục trách chức vụ cán bộ không chuyên trách. Trên thực tế có người một mình mà đảm nhận đến chức danh khác nhau trong cấp xã, phường, thị trấn. Đặc biệt là đối với những cán bộ nữ giới, ngoài việc thực thi những nhiệm vụ được giao phó theo chức danh thì họ còn là người phụ nữ của gia đình, cần phải chăm lo cho chồng con.

Vác tù và hàng tổng là để nói về những người đảm nhận nhiều việc công nhưng lại không được hưởng những quyền lợi gì. Và theo như nhiều người gọi thì đó chính là cái tên khác của các cán bộ không chuyên trách. Vì sao lại vậy?

Tại sao nói cán bộ không chuyên trách là “vác tù và hàng tổng”?
Tại sao nói cán bộ không chuyên trách là “vác tù và hàng tổng”?

Dựa theo những gì được một cán bộ không chuyên trách ở cấp xã trải lòng về những khó khăn mà chị gặp phải, đó là “Đôi khi cầm bát cơm chưa kịp ăn miếng nào thì lại có việc gấp phải chạy đi lên phường ngay để giải quyết”. Nghĩa là cứ có bất cứ một việc gì xảy ra điều phải được xử lý ngay, nhưng điều đó mấy ai biết. Kiêm càng nhiều chức danh thì càng có nhiều nhiệm vụ phụ trách, không chỉ đơn giản là giảm sát hay đảm bảo được tình hình trật tự an ninh của địa bàn. Mà còn phải đáp ứng được những yêu cùa thường xuyên phải tuyên truyền, phổ biến những quy định, chính sách của pháp luật Nhà nước, Đảng để bất cứ người dân nào thuộc địa bàn cũng phải nắm rõ để tuân thủ thực hiện.

Những khó khăn mà các cán bộ không chuyên trách phải gặp thường ngay vẫn còn là ẩn số với mỗi người công dân trên xã hội. Tuy nhiên, do trước kia chưa có chính sách cụ thể về những chế độ cũng như khoản phụ cấp dành cho các cán bộ chuyên trách. Nhưng theo quy định mới nhất hiện hành thì Nhà nước đã dành một khoản mức cụ thể cho các cán bộ không chuyên trách (như đã chia sẻ) thì cũng phần nào an ủi và giảm thiểu được mặt còn hạn chế đó. Nhưng, liệu điều đó có thực sự giúp cán bộ không chuyên trách xóa bỏ được cái tên “vác tù và hàng tổng” không? Cùng tham khảo nội dung tiếp theo để có được câu trả lời cho chính mình nhé!

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu hồ sơ xin việc Nhà nước và một số vấn đề xoay quanh

4. Vậy nên cần phải có biện pháp để giữ chân cán bộ không chuyên trách

Dựa theo nghiên cứu cũng như tìm hiểu ở các cấp xã, phường thị trấn thì hiện nay không khó để nhìn thấy hình ảnh các cán bộ không chuyên trách xin nghỉ. Và đáng buồn hơn thì đại đa số lại là những cám bộ trẻ tuổi và có trình độ. Bởi họ cảm thấy ngoài kia sẽ có cơ hội để họ thực hiện được hoài bão, được cống hiến nhiều hơn vào sự nghiệp của bản thân thay vì “vác tù và hàng tổng”.

Vậy nên cần phải có biện pháp để giữ chân cán bộ không chuyên trách
Vậy nên cần phải có biện pháp để giữ chân cán bộ không chuyên trách

Vì, những khoản phụ cấp chưa thực sự thỏa mãn được công sức cũng như tâm huyết mà họ bỏ ra, điển hình như một người đảm nhận 2 chức danh nhưng cũng chỉ được phụ cấp khoảng 1,5 triệu đồng một tháng. Như vậy là quá thấp và không đủ sức mạnh để níu giữ được các cán bộ không chuyên trách trẻ tuổi, nhiều tham vọng và hoài bão cần thực hiện.

Chính vì vậy, các ban tổ trưởng cũng đã đưa ra những ý kiến và đề xuất về việc nâng cao thêm mức phụ cấp xứng đáng hơn dành cho các cán bộ không chuyên trách, vừa để giữ chân được những người tài vừa để nòng cốt cơ sở trở thành pháo đài vững chắc củng cố cho sự nghiệp của quốc gia. Trên thực tế thì những nhà chuyên trách cấp cao cũng không khỏi đau đầu về vấn đề nâng mức phụ cấp lên đối với những cán bộ không chuyên trách. Nhưng để thực hiện được thì lại là vấn đề vĩ mô hơn và cần phải được thảo luận rất nhiều trong cuộc họp Hội đồng nhân dân.

Nhưng, có đã có điểm đáng mừng hơn phần nào đối với các cán bộ không chuyên trách, đó là mức phụ cấp hàng tháng sẽ được tăng lên nhờ vào sự thay đổi của mức lương cơ sở. Hay nói một cách đơn giản thì hệ số của khoản phụ cấp khoán thì vẫn vậy nhưng được về mức lương cơ sở sẽ có sự điều chỉnh thành hai mục. Từ nay cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2020 thì mức lương cơ sở sẽ là 1tr490 nghìn đồng một tháng. Tuy nhiên từ ngày 1 tháng 7 năm 2020 trở đi thì mức lương cơ sở cũng sẽ được tăng lên thành 1tr600 một tháng. Mặc dù không phải là quá nhiều, nhưng nhân lên thì cũng không phải là khoản nhỏ. Tuy nhiên, điều này có thực sự giải được bài toán này hay không thì cũng chưa ai có thể đưa ra được câu trả lời chính xác.

Giải pháp níu chân cán bộ không chuyên trách
Giải pháp níu chân cán bộ không chuyên trách

Như vậy, Cán bộ không chuyên trách là gì thì các bạn cũng đã rõ rồi đúng không? Để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn thì đừng quên thường xuyên ghé qua vieclam88.vn nhé các bạn!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: