Hướng dẫn chi tiết cách làm sổ sách kế toán trên excel

19/04/2021

Cách làm sổ sách kế toán trên excel quan trọng nhất hai điều, một là sự cẩn thận, hai là sự hiểu biết đối với các hàm trên tính toán cần thiết. Nếu đã chuẩn bị sẵn sàng hai yếu tố này, đã đến lúc bạn ghi nhớ những bước làm sổ sách kế toán trên excel cần thiết dưới đây.

1. Các hàm quan trọng phục vụ hiệu quả việc làm sổ sách kế toán trên excel

1.1. Hàm Sumif

Hàm này được dùng vào mục đích kết chuyển bút toán trong thời điểm cuối kỳ.  Ngoài ra, nó phục vụ hiệu quả đối với thao tác tổng hợp số liệu ở trong Bảng nhập liệu vào các bảng tính toán liên quan, điển hình là Bảng Nhập xuất tồn, Bảng Cân đối số phát sinh, Bảng tổng hợp các khoản phải thu và trả cho khách,…

Nghiệp vụ kế toán - cách làm sổ sách kế toán
Nghiệp vụ kế toán - cách làm sổ sách kế toán

Nói chung, hàm SUMIF được được cho là hàm tính tổng dựa theo điều kiện.

1.2. Lập sổ sách kế toán bằng hàm VLOOKUP

Nếu cần thực hiện các thao tác sau thì bạn cần sử dụng hàm này:

- Tìm kiếm các đơn giá Xuất kho từ phía Bảng Nhập xuất tồn về bằng nhập liệu hay các giấy tờ khác (Phiếu xuất kho chẳng hạn)

- Tìm kiếm số dư của đầu tháng

- Tìm tên và mã của hàng hóa.

- Tìm mức độ khấu hao từ các kỳ trước

Qua những tính năng của nó có thể thấy rõ hàm Vlookup này phục vụ cho mục đích tìm kiếm là chủ yếu có điều kiện kèm theo.

Xem thêm: Cách tạo báo cáo từ excel

2. Chuyển số dư từ cuối năm trước sang đầu năm sau

Trong bảng tính excel của sổ sách kế toán, bạn tìm bảng tính mang tên "Bảng cân đối phát sinh tháng" để vào số dư của đầu kỳ. Yêu cầu cần ghi nhớ và thực hiện đó là phải ghi nhớ được chi tiết con số dư TK và nhập số dư đó vào.

Cách làm sổ sách kế toán
Cách làm sổ sách kế toán

Tiếp đến, bạn cần vào các số liệu đầu kỳ tại các loại bảng sau đây: Bảng Khấu hao đối với tài sản cố định, bảng phân bố số 142 và số 242, bảng Tổng hợp Xuất nhập tồn,…

Chuyển số lãi hoặc lỗ về Bảng Nhập dữ liệu. Hoạt động này chỉ tiến hành với tần suất 1 lần mỗi năm, thời điểm thực hiện là vào đầu năm.

3. Nhập các dữ liệu, số liệu vào trong bảng nhập liệu

Trong bảng nhập liệu có rất nhiều cột, làm thế nào để điền đúng nội dung của các cột? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý từng cột một cách chi tiết và chính xác:

- Tại cột “Ngày tháng ghi sổ”: chính là ngày làm chứng từ hoặc sau ngày chứng từ.

- Trong cột “Số hiệu”: ghi số hiệu của các giấy tờ bao gồm Phiếu thu – phiếu chi, hóa đơn, phiếu kế toán, giấy báo  nợ, giấy báo có.

- “Ngày chứng từ”: ghi ngày thực tế đã được viết trong chứng từ

Làm sổ sách kế toán trong excel
Làm sổ sách kế toán trong excel

- “Số phiếu Thu/Chi/Nhập/Xuất: bạn cần điền vào cột này số lượng phiếu cụ thể theo đúng nghiệp vụ.

- “Kiểm tra số liệu theo tháng”: chỉ khi nào in sổ mới điền thông tin vào ô này, tức là khi in sổ ở thời điểm cuối kỳ.

- “Chỉ tiêu lưu chuyển tiền” gắn mã LCTT và cũng chỉ thực hiện khi nào lập LCTT.

- Mỗi một nghiệp vụ cần cách nhau một dòng.

Xem thêm: Việc làm nhập liệu

4. Nhập liệu sổ kế toán trên excel thông qua các nghiệp vụ chủ yếu

- Hướng dẫn bạn nhập liệu đối với các nghiệp vụ không có sự liên quan tới các hoạt động nhập – xuất, thu – chi: bạn sẽ không cần phải nhập số liệu vào các cột này.

- Thực hiện những nghiệp vụ thu và trả: Hạch toán ở Bảng nhập liệu cho từng đối tượng. Trong đó:

+ Nếu như có Nhà cung cấp mới hoặc khách hàng phát sinh thì cần làm nhiệm vụ khai báo các đối tượng trên một cách chi tiết nhất, nơi khai bái chính là trong bằngtính mang tên Danh mục tài khoản, đồng thời đặt luôn mã khách hàng cho các đối tượng kèm theo nhiệm vụ định khoản trong Bảng nhập liệu cho các mã tài khoản mới đó.

+ Thứ hai là nếu như không có phát sinh các đối tượng khách mới thì trong trường hợp các kế toán viên gặp phải nghiệp vụ liên quan tới các loại Tk là 131 và 331, nhất định phải tiến hành nghiệp vụ quay lại Danh mục TK để lấy mã của khách thì mới có thể định khoản được.

Cách làm sổ sách kế toán trên excel
Cách làm sổ sách kế toán trên excel

- Thực hiện những nghiệp vụ về mua và bán: Việc hạch toán sẽ thực hiện dựa trên nguyên tắc hạch toán chi tiết từng mã hàng hóa ở trong Bảng nhập liệu.

- Thực hiện những nghiệp vụ mới phát sinh liên quan tới dụng cụ, công cụ hoặc tài sản cố định. Có 2 bước cần tiến hành bao gồm:

+ Bước 1: Tại bảng Nhập liệu, kế toán viên tiến hành định khoản

+ Bước 2: Sử dụng Bảng phân bố số 142 và 242; bẳng Kháu hao Tài sản cố định nhằm phục vụ cho nhiệm vụ khai báo các yếu tố này sau đó tính toán số lượng cụ thể cần đem đi phân bố cũng như số lượng cần phải trích khấu hao.

- Đối với những nghiệp vụ kế toán có liên quan trực tiếp tới việc xuất kho các nguồn nguyên vật liệu để phục vụ cho quá trình sản xuất ra các sản phẩm mới thì việc quan trọng nhất đó là phải gắn vào sản phẩm mã thành phẩm.

Hướng dẫn làm sổ sách kế toán trên excel
Hướng dẫn làm sổ sách kế toán trên excel

Dường như những nghiệp vụ này đòi hỏi ở người kế toán viên phải thạo kỹ năng và có trình độ chuyên môn hành nghề kế toán thật tốt thì mới có thể cùng một lúc ghi nhớ mà tiến hành hết được các nghiệp vụ cần thiết trong lúc làm sổ sách kế toán trên bảng tính excel.

Nếu như cách làm sổ sách kế toán trong bảng tính excel chính là một trong những nghiệp vụ quen thuộc mà bạn đã thông thạo, đã có kinh nghiệm từ trong những công việc trước đó thì chắc chắn bạn sẽ có thể đưa chúng vào làm lợi thế mà tìm kiếm cho mình một vị trí tuyển dụng kế toán tốt. Nhưng làm sao đẻ phô diễn thành công những lợi thế đó của mình cho những nhà tuyển dụng tiềm năng, những vị trí việc làm kế toán tốt? Hãy tham khảo bí quyết ghi sổ kế toán cần nằm lòng khi đi làm mà ngay sau đây sẽ được chia sẻ tỉ mỉ đến bạn hứa hẹn sẽ giúp bạn dễ dàng sở hữu một công việc ưng ý. 

Trang vàng việt nam

5. Bí quyết giúp người tìm việc sở hữu một vị trí việc làm kế toán tốt

Timviec365.com.vn chính là gợi ý mà Băng Tâm muốn gửi đến những ai đang có nhu cầu tìm việc làm kế toán. Website cho phép ứng viên tìm việc làm theo ngành nghề với đầy đủ cả 92 ngành nghề trong xã hội cho nên với một ngành hot như kế toán thì chắc chắn sẽ có rất nhiều gợi ý việc làm dành cho bạn.

Điều quan trọng hơn cả, việc làm kế toán được tìm kiếm tại vieclam88.vn hoàn toàn đáng tin cậy và chất lượng do trải qua quá trình sàng lọc thông tin kỹ lưỡng của đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực việc làm, các tin tuyển dụng về việc làm kế toán đều được cập nhật một cách thường xuyên có thể đảm bảo nguồn tin không hết hạn, trong mỗi thông tin tuyển dụng đó sẽ được trình bày chi tiết mô tả công việc để ứng viên dễ dàng theo dõi.

Bí quyết giúp người tìm việc sở hữu một vị trí việc làm kế toán tốt
Bí quyết giúp người tìm việc sở hữu một vị trí việc làm kế toán tốt

Với mỗi tin tuyển dụng khiến bạn hài lòng, vieclam88.vn còn hỗ trợ bạn gửi hồ sơ trực tuyến để có thể giúp bạn nhanh chóng đề đạt nguyện vọng ứng tuyển đến nhà tuyển dụng. Yên tâm rằng hồ sơ trực tuyến tại vieclam88.vn được hỗ trợ về cả thiết kế lẫn nội dung cho nên sẽ nâng lên cơ hội cạnh tranh của bạn.

Nhìn chung, hiện nay nhóm việc làm kế toán đang có nhiều cơ hội để phát triển. Bất kể lúc nào bạn cũng có thể tìm thấy những gợi ý việc làm hấp dẫn. Điều quan trọng hơn cả đó chính là hãy cố gắng trau dồi cho bản thân những kiến thức cơ bản của nghề như cách làm sổ sách kế toán trên excel chẳng hạn để có thêm nhiều điều kiện thuận lợi giúp bạn tăng sức cạnh tranh với nhiều đối thủ nặng ký khác.

Tìm hiểu nhiều hơn về các mẫu phiếu thu

Trong nghiệp vụ kế toán, nhân viên kế toán cần phải có kiến thức về các mẫu phiếu thu, biết cách lập cũng như sử dụng chúng. Tuy nhiên nhiều người còn khá bỡ ngỡ đối với nghiệp vụ này. vậy thì bạn hãy cố gắng tích lũy những kiến thức quan trọng về loại văn bản này để có thể hành nghề tốt hơn nhé. Những thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao nghiệp vụ kế toán của mình hơn nữa.

Mẫu phiếu thu

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào