SEV là gì? Cập nhật thông tin cơ bản về SEV và những ý nghĩa của chúng

Icon Author Huỳnh Bích Trâm

Ngày đăng: 2020-03-24 09:41:09

Trong cuộc sống, chúng ta bắt gặp rất nhiều cụm từ viết tắt và có thể dễ dàng hiểu được cụm từ viết tắt đó là gì? Tuy nhiên lại có những từ viết tắt mang nhiều ý nghĩa và đại diện cho nhiều thương hiệu hay tổ chức khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nghiên cứu về một từ viết tất khá là ấn tượng đó là SEV với nhiều nghĩa khác nhau. Để hiểu cụ thể SEV là gì thì hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Việc làm quan hệ đối ngoại 

SEV là gì? Tìm hiểu những ý nghĩa cơ bản của SEV
SEV là gì? Tìm hiểu những ý nghĩa cơ bản của SEV

 

1. Nghĩa của từ SEV là gì?

Từ SEV là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Council of Mutual Economic Assistance hoặc trong cụm từ viết tắt của tiếng Nga, dịch nghĩa ra tiếng Việt là hội đồng các quốc gia, tổ chức hợp tác về mặt kinh tế của các nước xã hội chủ nghĩa, hoặc gọi với cái tên chính thức là Hội đồng tương trợ kinh tế.

SEV không chỉ mang một ý nghĩa đó, SEV còn là từ viết tắt của các chữ cái đầu của công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam.

Nghĩa của từ SEV là gì?
SEV được hiểu theo 2 ý nghĩa đó chính là Hội đồng tương trợ kinh tế (SEV) và công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV/SEVT)

Sau đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu cụ thể từng ý nghĩa để hiểu rõ về thông tin của từng cách hiểu đối với từ SEV.

2. Những ý nghĩa chi tiết của từ SEV

2.1. SEV với ý nghĩa là Hội đồng tương trợ kinh tế

2.1.1. Lịch sử hình thành của Hội đồng tương trợ kinh tế (SEV)

Hội đồng tương trợ kinh tế (SEV) được hình thành vào năm 1949, Sự hợp tác của các quốc gia Liên Xô, Tiệp Khắc, Bulgaria, Ba Lan, Hungary và Romania đã tạp nên sự hùng mạnh của Hội đồng tương trợ kinh tế chính và thu hút nhiều thành viên khác tham gia.

Mục đích của sự hợp tác và thành lập ra tổ chức này chính là để các nước có thể hợp tác và nâng cao các mối quan hệ xã hội chủ nghĩa quốc tế của Joseph Stalin ở cấp độ kinh tế với giữa những quốc gia có nền kinh tế kém phát triển hơn trong vùng Trung Âu. Từ sự đoàn kết và hợp tác này sẽ mang lại những mối quan hệ về mặt kinh tế vững mạnh hơn.

SEV là gì? - Hội đồng tương trợ kinh tế thế giới
SEV là gì? - Hội đồng tương trợ kinh tế thế giới được thành lập chính thức vào năm 1949

Hội đồng tương trợ kinh tế được chính thức thành lập vào ngày 05 - 01 - 1949 tại Matxcova và phát triển qua hai thời đại đó là thời đại Khrushchev và thời đại Thời đại Brezhnev.

- Đối với thời đại Khrushchev:

Vào đầu những năm 1950, những quốc gia trong Hội đồng tương trợ kinh tế đã áp dụng các chính sách tự trị. Năm 1960 thì phát sinh thêm 10 ủy ban thường trực nhằm hỗ trợ cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc phối hợp giữa các quốc gia trong hội đồng.

- Thời đại Brezhnev:

Kể từ khi thành lập, hội đồng tương trợ kinh tế chỉ hoạt động dựa trên cơ sở là những thỏa thuận, dẫn tới sự thất bại của Hội đồng ngày càng được nhìn thấy rõ hơn.

Cũng cho đến cuối những năm 1960, mục tiêu đặt ra của hội đồng tương trợ kinh tế chính là vấn đề hội nhập kinh tế sẽ được cải thiện theo hướng tích cực và đạt kết quả tốt hơn. Cho tới năm 1970 thì sự xuất hiện của các mỏ dầu khí trên đất nước Liên Xô đã làm một động lực lớn cho sự phát triển của nền kinh tế những năm 70.

Cùng với giai đoạn phát triển này, Hội đồng tương trợ kinh tế đã nhận được những lợi ích đáng kể từ các nước phương Tây với những cơ hội đầu tư và chuyển giao công nghệ.

Các thời đại của Hội đồng tương trợ kinh tế
SEV là gì? Hội đồng tương trợ kinh tế trải qua hai thời đại đó là thời đại Khrushchev và thời đại Brezhnev

2.1.2. Các hoạt động của Hội đồng tương trợ kinh tế

Hội đồng tương trợ kinh tế sau khi được thành lập đã không ngừng đẩy mạnh sự hợp tác và thiết lập các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế của các nước Xã hội chủ nghĩa.

Hội đồng tương trợ kinh tế với rất nhiều hoạt động có ý nghĩa quan trọng như: phân công có hiệu quả quá trình sản xuất chuyên ngành, đẩy mạnh quá trình mua bán và trao đổi sản phẩm hay hàng hóa đa dạng, phát triển ngành công - nông nghiệp và giao thông vận tải một cách toàn diện, đẩy mạnh sự hợp tác chặt chẽ về khoa học kỹ thuật.

2.1.3. Những thành viên trong Hội đồng tương trợ kinh tế

Hội đồng tương trợ kinh tế khi bắt đầu được thành lập chỉ có vài quốc gia tham gia, sau đó đã thu hút rất nhiều quốc gia khác tham gia vào trở thành thành viên và các quan sát viên.

SEV thu hút rất nhiều nước thành viên tham gia, một số khác trở thành quan sát viên
SEV thu hút rất nhiều nước thành viên tham gia, một số khác trở thành quan sát viên

Dưới đây là tên của các thành viên trong Hội đồng tương trợ kinh tế:

- Đất nước Bulgaria gia nhập vào tháng 1 năm 1949.

- Đất nước Tiệp Khắc gia nhập vào tháng 1 năm 1949.

- Đất nước Hungary gia nhập vào tháng 1 năm 1949.

- Đất nước Ba Lan gia nhập vào tháng 1 năm 1949.

- Đất nước Romania gia nhập vào tháng 1 năm 1949.

- Liên Xô gia nhập vào tháng 1 năm 1949.

- Đất nước Albania gia nhập vào tháng 2 năm 1949.

- Cộng hòa Dân chủ Đức đã tham gia vào Hội đồng tương trợ kinh tế trong năm 1950.

- Đất nước Mông Cổ gia nhập vào năm 1962.

- Đất nước Cuba đã tham gia vào Hội đồng tương trợ kinh tế vào năm 1972.

- Đất nước Việt Nam gia nhập vào năm 1978.

Bên cạnh đó còn có các thành viên khác tham gia với vai trò là các quan sát viên như: Lào, Algeria, Ethiopia, Triều Tiên.

Xem thêm: Trans - pacific partnership là gì

2.2. SEV với ý nghĩa là công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam

Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam tọa lạc tại hai vị trí tại Bắc Ninh (Samsung Electronics Việt Nam - SEV) và Thái Nguyên (Samsung Electronics Việt Nam - SEVT).

SEV với ý nghĩa là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam
SEV với ý nghĩa là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam

2.2.1. Quá trình hình thành và phát triển của SEV Samsung Electronics Việt Nam

Samsung Electronics Việt Nam hay được gọi với cái tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam nằm trên địa bàn tại khu công nghiệp Yên Phong - Bắc Ninh. Công ty được chính thức thành lập với nhà máy đầu tiên vào ngày 28 - 10 - 2009 và trở thành nhà máy có quy mô lớn nhất tại Việt Nam trong việc sản xuất điện thoại di động và các thiết bị điện thoại di động cung cấp cho hàng ngàn, hàng triệu người lao động không chỉ trong khu vực đất nước Việt Nam mà còn cung cấp cho những người dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong suốt những năm hoạt động trên thị trường điện thoại di động, Samsung Electronics Việt Nam tại Bắc Ninh và tại Thái Nguyên đã đạt được những thành tích đáng ngờ, trở thành doanh nghiệp hoạt động vì con người. Những dự án của SEV và SEVT đã và đang góp phần rất lớn trong việc tạo nền tảng cho sự phát triển nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam
Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam

2.2.2. SEV tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam hiện đang sở hữu 2 trong số 9 nhà máy với nhiệm vụ chính là sản xuất  các ấn phẩm điện thoại di động và những thiết bị, linh kiện điện thoại di động hiện đại trên toàn cầu.

Tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam cơ sở Bắc Ninh hiện đang tạo công ăn việc làm cho khoảng 40.000 người lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và các khu vực lân cận trong cả nước, còn Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam tại Thái Nguyên (SEVT) thì  tạo công ăn việc làm cho khoảng 70.000 người lao động trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận.

Các dự án sản xuất điện thoại và linh kiện điện thoại của SEV và SEVT mang lại những đóng góp vô cùng quan trọng và to lớn đối với quá trình phát triển nền kinh tế - xã hội mang tầm cỡ vĩ mô trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Bắc Ninh cùng với các tỉnh khác tại Việt Nam.

SEV vẫn sẽ tiếp tục thu hút đầu tư, thu hút các dự án và sự hợp tác của các công ty vệ tinh và tạo điều kiện việc làm cho rất nhiều người lao động của Việt Nam. Do đó, nếu bạn có niềm đam mê làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn SamSung Electronics Việt Nam tại Bắc Ninh hoặc Thái Nguyên thì bạn cần hiểu rõ về những đặc điểm nổi bật cũng như thông tin của SEV. Từ đó lên kế hoạch chuẩn bị những yếu tố cần thiết để ứng tuyển vào làm việc tại SEV, nơi đây sẽ luôn tạo điều kiện việc làm cho bạn, mang đến công việc phù hợp nhất dành cho các bạn.

Tham khảo: Cách viết giới thiệu bản thân trong CV Samsung ấn tượng nhất

SEV tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động
SEV tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

3. Những lưu ý về ý nghĩa của SEV

Chúng ta đã cùng nhau đi sâu vào phân tích những ý nghĩa chủ yếu của SEV qua nội dung thông tin trên đây rồi, vì vậy mà trong quá trình áp dụng từ SEV sao cho đúng thì các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

- Từ SEV không chỉ đơn giản được hiểu theo 1 nghĩa giống như các từ viết tắt khác, do vậy tùy vào hoàn cảnh cụ thể mà chúng ta hiểu nghĩa của từ này cho phù hợp để tránh gặp phải tình trạng hiểu sai nghĩa, dẫn tới nội dung câu chuyện/vấn đề không được xuyên suốt và khó hiểu.

- Từ viết tắt SEV hoặc SEVT với ý nghĩa là công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam Bắc Ninh và Thái Nguyên hiện nay được sử dụng nhiều hơn so với ý nghĩa là Hội đồng tương trợ kinh tế. Lý do bởi vì Samsung vẫn đang hoạt động mạnh mẽ và tuyển dụng nhiều lao động, trở thành chủ đề bàn tán của rất nhiều người không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Trên đây là những thông tin bổ ích giải thích ý nghĩa của từ viết tắt SEV là gì mang đến lượng kiến thức đa dạng cho các bạn. Để cập nhật nhiều hơn nữa các thông tin bổ ích thì các bạn đừng quên truy cập vào website vieclam88.vn để đón đọc nhiều bài viết hay và hấp dẫn nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: