Tổng hợp những kênh bán hàng online hiệu quả và cách sử dụng

Có rất nhiều kênh bán hàng online đã giúp cho những người buôn bán chiếm lĩnh được thị trường mua sắm và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và theo hơi hướng hiện đại. Kinh tế phát triển, xã hội hiện đại có tác động lớn để việc chuyển đổi hình thức bán hàng từ bán hàng trực tiếp sang sử dụng phổ biến các kênh bán hàng online.

Nếu là một "tay buôn" đừng biến mình trở nên lạc hậu khi không nắm trong tay những phương thức sử dụng kênh bán hàng online phổ biến, thông dụng và hiệu quả mà tôi chia sẻ dưới đây. Nếu như đọc tới đây khiến cho bạn chột dạ về những kiến thức bán hàng của mình, nhất là chưa hiểu đầy đủ về các kênh bán hàng online thì hãy nghiên cứu kỹ bài viết này nhé.

Kênh bán hàng online
Kênh bán hàng online

Sau đây sẽ là 6 phương thức bán hàng online được đánh giá là hiệu quả nhất. Mỗi phương thức đều có những lợi thế riêng, nối tiếp nhau, học tập những thế mạnh ấy của nhau để mang đến cho người buôn bán những giá trị đích thực như mong đợi. Phương thức sau ra đời được tối ưu nhiều hơn phương thức trước nhưng chưa thể giúp chúng ta nói rằng nó hiệu quả hơn. So đo khả năng của từng kênh bán hàng này quả thực phải nhìn vào rất nhiều yếu tố. Vậy bạn hãy cùng chúng tôi khám phá xem có những yếu tố nào và chúng mang lại lợi ích gì? Trong quá trình áp dụng, phương thức nào sẽ phù hợp nhất với bạn? Câu trả lời rõ ràng nhất được thể hiện qua nội dung dưới đây.

1. Bán hàng online qua kênh Facebook, zalo, instargram

Dù xưa hay nay thì facebook vẫn được xem là một kênh bán hàng số 1 bằng phương thức buôn bán online, cũng là nền tảng cho sự ra đời của các kênh bán hàng sau đó mà chúng ta sẽ kể nội dung tiếp bên dưới. Chỉ qua việc xây dựng hiệu quả uy tín cho trang cá nhân và tham gia nhiều nhóm cộng đồng trên facebook thì sự hiệu quả được tạo ra có thể gấp cả chục lần so với cách bán hàng truyền thống.

Bán hàng online qua kênh Facebook
Bán hàng online qua kênh Facebook

Lợi ích của facebook trong việc phục vụ bán hàng không chỉ giúp bạn tiếp cận được rộng lớn người tiêu dùng mà còn hoàn toàn miễn phí, các hoạt động chốt đơn diễn ra cực kỳ nhanh chóng nếu như bạn chăm chỉ xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, tạo được lòng tin cho khách hàng từ các bài tư vấn, chia sẻ được post lên, nhiều khi khách hàng còn tự động tìm kiếm đến bạn đấy nhé.

Tương tự như facebook, Zalo và Instargram cũng là những lựa chọn có thể đem đến hiệu quả bán hàng tốt nhất cho bạn. Những kênh này phát triển sau facebook và đóng vai trò là một kênh chuyên phục vụ mục đích chát để tư vấn cho khách hàng. Nếu bạn để ý thì sẽ thấy, đôi khi bạn muốn hỏi một sản phẩm nào đó trên mạng xã hội, người bán hàng đầu tiên sẽ hỏi bạn về nick zalo để kết bạn và tư vấn kỹ hơn. Đây là một cách chăm sóc khách hàng “tận nơi” hơn hết những chương trình tư vấn khác.

Các kênh bán hàng online
Các kênh bán hàng online

Cùng với đó, việc sử dụng kênh hình ảnh Instagram đem đến khả năng thu hút sự quan tâm của khách hàng trên phương diện hình ảnh. Khả năng khoanh vùng đối tượng của Instagram đặc biệt tốt vì đại diện cho những điều cuốn hút, Instagram đặc biệt có dụng với các chị em phụ nữ có hơi hướng mua sắm văn minh, có điều kiện để mua sắm những món đồ bắt mắt, sang chảnh. Vậy nên, hãy hiểu thị hiếu đó và xác định rằng, mỹ phẩm, trang sức, thời trang chính là những loại sản phẩm nên bán qua cả kênh Instagram.

Để bán hàng hiệu quả nhất trên facebook, Zalo, Instargram thì những chủ shop thường sử dụng hình thức chạy quảng cáo trên các mạng xã hội này để tiếp thị sản phẩm tới khách hàng mục tiêu.

2. Bán hàng online hiệu quả nhờ các sản thương mại điện tử

Các sàn thương mại điện tử mới ra đời cách đây chưa lâu nhưng sức mạnh của nó thì không một ngòi bút nào diễn tả hết được. Chỉ biết rằng, đây chính là một kênh bán hàng online tuyệt vời được lòng các thương nhân nhất hiện nay.Với sàn thương mại điện tử, người buôn bán có thể mang cả gian hàng của mình lên thế giới công nghệ số, không cần đắn đo lo mặt bằng, tính toán diện tích hay chi phí đắt đỏ để tân trang cơ sở kinh doanh, trả tiền thuê mặt bằng mà bạn vẫn có riêng một shop bán hàng chất lượng. Cơ chế hoạt động của các sàn thương mại điện tử khiến người ta yêu thích đó chính là cho phép mỗi người bán hàng tạo gian hàng online để bày bán, tức đăng tải hình ảnh, thông tin các sản phẩm lên.

Kênh bán hàng online hiệu quả
Kênh bán hàng online hiệu quả

Sau khi đã có sản phẩm, các sàn thương mại điện tử sẽ giúp bạn tiếp cận với hàng ngàn, hàng triệu khách hàng. Những ai đang có nhu cầu đối với sản phẩm của bạn thì sẽ có thể liên hệ với bạn ngay tại hệ thống online của sàn thương mại điện tử nơi bạn đang hoạt động là đã có thể đặt hàng nhanh chóng. Những cái tên đã làm nên huyền thoại cho sự hiệu quả của kênh bán hàng online bằng hình thức sàn thương mại điện tử có thể kể tới như Lazada, Shoppe, Sendo,… là nơi mà những người bán hàng có thể trao cả sự tin tưởng của mình vào đó.

Ngoài phương thức đăng sản phẩm lên shop rồi chờ có khách mua thì một số sàn điện tử như shoppe cũng có các hình thức quảng cáo giúp sản phẩm của bạn hiển thị nhiều hơn, thúc đẩy lượt mua hàng nhiều hơn và gia tăng doanh số.

3. Bán online qua các kênh rao vặt

Nhiều kênh rao vặt được thành lập ở tất cả các lĩnh vực ngành nghề chính là nơi mà chúng ta có thể tận dụng để phục vụ cho mục đích bán hàng bên cạnh 2 phương thức trên. Các trang rao vặt này có hình thức như sau: người dùng đăng ký tài khoản và có thể đăng thông tin rao bán sản phẩm theo chủ đề để hệ thống phân loại, từ đó đáp ứng đúng nhu cầu tiếp cận của khách hàng.

Có những kênh bán hàng onlline nào?
Có những kênh bán hàng onlline nào?

Nhờ có các kênh rao vặt, ngay cả đồ dùng đã qua sử dụng cũng có thể trở thành sản phẩm buôn bán với danh mục cũ người mới ta. Tuy nhiên, nếu so với hai kênh trên thì các kênh rao vặt chỉ nên là một dạng tiếp thị thêm mà thôi, thay vì duy trì hoạt động kinh doanh của dựa vào chúng, chắc chắn sẽ không đạt được hiệu  quả như mong đợi.

Tham khảo: Định nghĩa đúng của hàng sale là gì? Bán hàng sale - lỗ hay lãi?

4. Sử dụng sàn thương mại điện tử nước ngoài

Tiếp nối phương thức đang làm mưa làm gió đã nêu ở vị trí thứ hai, người bán hàng có thể thực hiện việc buôn bán trên cả các trang thương mại điện tử nước ngoài. Việc tiếp cận táo bạo này sẽ mang đến cho bạn những cơ hội mở rộng tập khách hàng đến cả phạm vi quốc tế, đương nhiên khả năng bán hàng hiệu quả hơn là điều dễ hiểu. Vậy thì bạn đã tiếp cận được những sàn quốc tế thương mại điện tử nào rồi? Alibaba hay Amazon, Ebay,…?

Những kênh bán hàng onlline hiệu quả
Những kênh bán hàng onlline hiệu quả

Hoặc giả dụ như bạn vừa là người bán hàng nhưng bạn cũng là một tay đại tài trong một vài bộ môn nghệ thuật, khả năng thẩm mỹ của bạn sẽ “ăn đứt” những nhà buôn bán khác, vậy tại sao bạn không thử tính đến thực hiện ý tưởng tự thiết kế cho mình những hình ảnh hay mẫu mã “chất” để quảng bá cho khách hàng toàn cầu thông qua những kênh như Sunfog, Teechip,…

5. Bán hàng online qua các trang review sản phẩm

Liệu có thể bán hàng hiệu quả trên các trang đánh giá sản phẩm không? Đương nhiên có thể, chỉ cần chúng có khả năng tiếp cận được với cộng đồng thì thương hiệu của bạn, các sản phẩm bán bán khi được đăng tải lên sẽ đến được với khách hàng. Nếu sự quảng bá đó hiệu quả, có sức hút mạnh thì lượng khách tìm đến bạn cũng đông không kém phần những kênh đã kể trên đâu nhé.

Tìm hiểu về những kênh bán hàng onlline
Tìm hiểu về những kênh bán hàng onlline

6. Bán hàng thông qua website riêng của bạn

Nếu như việc bán hàng online có nhiều sự hỗ trợ đến như vậy, với tận 5 phương thức, 5 kênh đã kể thì không lý nào sức cạnh tranh ở thị trường online này lại “bình yên”. Đúng thế, cơn sốt cạnh tranh bán hàng online theo sức nóng và lợi ích lớn của các kênh mang lại ngày một lớn, hàng ngàn, hàng triệu người bán, hàng tỷ sản phẩm với vô vàn thương hiệu khác nhau không đếm xuể rất dễ khiến cho bạn trở nên mờ nhạt, dễ bị lãng quên bởi khách hàng, ngay cả khi họ là những tiềm năng lớn của bạn và có ý định tìm kiếm lại bạn?

Một bài toán đặt ra đó là làm sao để khách hàng có thể nhớ được thương hiệu quả bạn và chủ động tìm kiếm bạn thay vì chỉ vu vơ, vô tình nhìn thấy bạn trên thế giới online để rồi khi rời đi, khó có thể lục tìm lại? Phương thức quảng cáo bản thân, tức quảng cáo gian hàng của bạn, thương hiệu của bạn phải thật hiệu quả. Không còn cách nào tốt hơn việc tạo cho mình một trang web để seo, nó có lợi thế giúp bạn tiết kiệm chi phí quảng cáo mà khả năng tiếp cận đến khách hàng dựa vào hành vi tìm kiếm của họ rất lớn.

Bán hàng hiệu quả nhờ kênh bán hàng onlline
Bán hàng hiệu quả nhờ kênh bán hàng onlline

Với website, bạn sẽ cần thời gian, có thể lâu hơn nhưng giá trị thương hiệu chắc chắn sẽ bền vững. Cho đến khi kênh bán hàng online của bạn đã ổn định, giúp bạn kiếm doanh thu thì hãy nghĩ đến việc kết hợp đa kênh tạo nên phương thức bán hàng đa kênh nhé. Chắc chắn rằng, hiệu quả bán hàng của bạn sẽ rất lớn.

Trên đây chính là những gợi ý hoàn hảo về các kênh bán hàng online vô cùng hiệu quả mà bất cứ người nào làm cái nghề buôn bán cũng phải biết. Một khi có thể hoạt động hiệu quả trên những nền tảng này, đương nhiên, lợi ích, doanh thu mà bạn có thể thu về là rất lớn. Đừng chỉ chạy theo mãi một kênh ngay cả khi bạn đang thấy rằng, kênh đó đang hoạt động rất tốt. Hãy nghĩ tới phương thức bán hàng online đa kênh vì nó phù hợp với thị trường hiện tại, sẽ giúp bạn luôn nằm trong vòng an toàn để trở thành những ngôi sao sáng trên thị trường kinh doanh, buôn bán. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: