Bí quyết thu thập data khách hàng hiệu quả cho mọi doanh nghiệp

Data khách hàng là một thuật ngữ quen thuộc thường được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh. Đồng thời, nó còn là một yếu tố có vai trò quyết định tới sự tồn tại, phát triển của doanh nghiệp. Chắc hẳn trong chúng ta cũng đã từng nghe đến thuật ngữ này một lần trong đời. Vậy data khách hàng là gì? Có những bí quyết thu thập data khách hàng nào? Cùng vieclam88.vn tìm hiểu về data khách hàng ở ngay dưới đây nhé!

1. Data khách hàng là gì?

Data khách hàng là toàn bộ dữ liệu thông tin liên quan tới khách hàng. Loại data này được thu thập từ quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp hoặc các khách hàng đã từng thể hiện sự quan tâm đối với doanh nghiệp.

Dựa vào data, doanh nghiệp và người quản trị sẽ biết được nhiều thông tin liên quan đến khách hàng như họ tên, nhu cầu, lý do, sự mong muốn,… Ngoài ra, thông qua data khách hàng, công ty còn biết thêm được cả những thông tin khác liên quan đến khách hàng, chẳng hạn như facebook, zalo,… Điều này sẽ giúp cho hoạt động marketing của công ty được tốt hơn.

Nếu may mắn sở hữu được nguồn data khách hàng chất lượng thì đó chính là cơ hội giúp doanh nghiệp có được khách hàng tiềm năng. Dưới quá trình phân tích thống kê, doanh nghiệp sẽ biết rõ khách hàng quan tâm đến cái gì, nhu cầu ra sao, từ đó sẽ không chỉ giúp gia tăng doanh số mà còn tạo ra được nền tảng vững vàng cho sự phát triển doanh nghiệp.

Tham khảo: Khách hàng mục tiêu và một số thông tin hữu ích xoay quanh

Data khách hàng là gì
Data khách hàng là gì?

2. Data khách hàng có vai trò gì trong doanh nghiệp?

Ai cũng biết rằng data khách hàng có vai trò quan trọng đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Vậy sự quan trọng đó thể hiện như thế nào? Hãy nghiên cứu thật kỹ thông tin được đưa ra từ trong nội dung dưới đây.

Trước tiên, data sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể thu hút được số lượng khách hàng tiềm năng, được đánh giá là một trong số những cách có khả săng sinh lợi nhiều nhất. Nó sẽ giúp cho doanh số được cải thiện một cách hiệu quả, đẩy nhanh tỉ lệ chuyển đổi, giúp khách hàng thích thú về sản phẩm và hài lòng về dịch vụ hơn.

Thứ hai, data khách hàng cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin cần thiết và mới nhất liên quan tới khách hàng. Doanh nghiệp có thể dùng thông tin này để điều chỉnh các dịch vụ và chương trình nhằm đáp ứng hiệu quả nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, nó còn gia tăng hoạt động nghiên cứu, phát triển chiến thuật và hoạt động tiếp thị bán hàng của doanh nghiệp.

Rất nhiều người cho rằng, nguồn data này sẽ thu thập từ trên các trang mạng xã hội nhưng điều đó là chưa đủ. Thực chất, mạng xã hội sẽ cung cấp cho chúng ta một lớn data khách hàng nhưng đó mới chỉ là đối tượng tiềm năng. Điều quan trọng mà doanh nghiệp cần có là khách hàng tiêu chuẩn. Cách thức thu thập khách hàng tiêu chuẩn này sẽ có trong phần sau của bài viết. 

Ứng tuyển: việc làm nhân viên kinh doanh hấp dẫn.

Data khách hàng có vai trò gì trong doanh nghiệp
Data khách hàng có vai trò gì trong doanh nghiệp?

3. Cách thức thu thập data khách hàng hiệu quả

Với những lợi ích thiết thực mà data khách hàng mang lại, chúng ta đã phân tích được những lợi ích mà nhà kinh doanh muốn có được. Trong một phạm vi nhỏ hẹp, data khách hàng còn được những người bán hàng cực kỳ quan tâm. Tỷ lệ doanh thu mà họ có thể tạo ra sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng ở nguồn data này. Dưới đây là một vài bí quyết giúp khai thác thành công nguồn data khách hàng tiềm năng.

3.1. Xây dựng nội dung cho website

Không ai có thể phủ nhận sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ và khả năng mang đến nguồn giá trị lớn của trang mạng xã hội. Do đó đây sẽ là nguồn lợi buộc các nhà kinh doanh phải thâm nhập vào mà khai thác, tận dụng lợi thế của nó để làm lợi cho hoạt động kinh doanh của mình. Việc đầu tiên khi vận hành doanh nghiệp và đưa tên tuổi, thương hiệu đi ra với thế giới chính là xây dựng nên một website đáp ứng các tiêu chuẩn về hình thức và nội dung.

Xây dựng data khách hàng
Xây dựng data khách hàng

Khi bạn đã có được một website, nó sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn và tổng hợp các từ khóa mà khách hàng thường xuyên tìm kiếm. Từ khóa đó là đại diện cho nhu cầu của họ nhưng cũng phải liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Khi đem các từ khóa đó đi nghiên cứu kỹ cho thấy, những khách hàng thường dùng chúng để “lang thang” trên mạng xã hội, phục vụ cho nhu cầu của bản thân. Bạn cần biết tận dụng điều này để đưa chúng vào trang web của mình nhằm lôi kéo lượng khách hàng tập trung về đây hiệu quả hơn.

Theo đánh giá của những nhà phát triển website, sử dụng phương thức xây dựng nội dung chỉn chu cho web là một cách tạo ra lượng data khách hàng tiềm năng rất hiệu quả. Đồng thời, nó còn giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, cắt giảm các hoạt động không đáng có.

Sử dụng từ khóa để xây dựng nội dung
Sử dụng từ khóa để xây dựng nội dung website

3.2. Phát triển các app để thu hút khách hàng

So với việc tra cứu sản phẩm trên máy tính thì việc sử dụng app trên di động để mua sắm sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đối với doanh nghiệp, các app này có khả năng giữ chân khách hàng, có thể lưu lại các hoạt động giao dịch để giúp tăng tỷ lệ khách hàng quay lại mua sản phẩm nhiều hơn.

Với cách thức này, một số app còn có mục đánh giá của khách hàng. Khi bạn thuyết phục được nhiều người dùng thì họ sẽ để lại những đánh giá tốt. Đó là cơ sở để kéo thêm nhiều người có cùng mối quan tâm lựa chọn doanh nghiệp bạn.

Những bề nổi mà một người thông thường nhìn vào có thể nhận thấy lợi ích của app nhưng trong con mắt của các nhà làm kinh doanh và dân sales thì giá trị của app bán hàng mang lại có những giá trị theo chiều sâu. Chúng sẽ giúp cho việc phân tích khách hàng dễ dàng trong một khoảng thời gian ngắn.

Một số app còn đòi hỏi người sử dụng cho phép truy cập vào vị trí trong quá trình sử dụng. Do đó, doanh nghiệp sẽ thu thập được khu vực tập trung khách hàng tiềm năng ở đâu để có những chiến lược khai thác hiệu quả.

Xem thêm: Tìm việc làm nhân viên kinh doanh xây dựng nhanh chóng với những cơ hội hấp dẫn tại vieclam88.vn

Phát triển app để thu thập data khách hàng
Phát triển app để thu thập data khách hàng

3.3. Sử dụng mạng xã hội làm lợi thế cho doanh nghiệp

Mạng xã hội có rất nhiều kênh thông dụng được đông đảo người dùng sử dụng, không phân biệt đối tượng hay độ tuổi. Chẳng hạn như facebook không chỉ có giới trẻ chơi mà ngay cả những người đã có tuổi cũng đang hoạt động.

Trong thế giới mạng xã hội này, hàng loạt các group, fanpage được lập ra sẽ mang đến cho chúng ta không chỉ các hoạt động giao lưu trò chuyện mà còn có thể buôn bán sản phẩm, quảng bá dịch vụ,… Đặc biệt mô hình của các nhóm, fanpage này còn mang đặc trưng khoanh vùng đối tượng rất rõ. Bạn có thể tìm kiếm các nhóm liên quan đến dịch vụ, sản phẩm mà mình cung cấp và đăng tải các thông tin quảng bá trên đó để thu thập khách hàng tiềm năng.

Ngoài những phương pháp đã nêu, các nhà phát triển doanh nghiệp còn muốn có data khách hàng được sử dụng các phương pháp khác như thu thập email thông qua việc tổ chức hội thảo, tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến, đòn bẩy quảng cáo,… Có như vậy sẽ tạo ra những hiệu ứng vô cùng hiệu quả trong việc xây dựng data khách hàng.

Dùng mạng xã hội làm lợi thế cho doanh nghiệp
Dùng mạng xã hội làm lợi thế cho doanh nghiệp

Tóm lại, data khách hàng chính là yếu tố vô cùng quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Mong rằng, bài viết của vieclam88 đã mang lại cho bạn và những người điều hành doanh nghiệp có được thông tin hữu ích về yếu tố này và biết cách xây dựng, tận dụng data khách hàng.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: