Banner là gì? Phân loại banner và cách tạo banner đẹp hiệu quả

Banner có lẽ đã không còn xa lạ đối với những dân chuyên về thiết kế, quảng cáo, Marketing. Tuy nhiên, nếu ai chưa có cơ hội tiếp xúc với các lĩnh vực này thì chắc hẳn còn khá mơ hồ về thuật ngữ này. Vậy thì hôm nay, mời bạn đọc theo chân vieclam88.vn để biết được banner là gì cùng các vấn đề xoay quanh nó nhé!

1. Tìm hiểu banner là gì?

Trong cuộc sống của chúng ta, chắc chắn một điều rằng ai cũng đã từng có cơ hội được nhìn thấy những tấm banner được treo ngoài đường, trong các sự kiện, hình ảnh trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông,… Tuy nhiên, bởi không phải người làm trong nghề nên sẽ không quá quan tâm về tên gọi, ý nghĩa của những tấm banner này. Vậy cụ thể hiểu về banner là gì?

Banner trong tiếng Anh có nghĩa là biểu ngữ hay các khẩu hiệu chính trị, biểu tượng lá cờ. Thế nhưng trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, Marketing, dịch vụ, sự kiện,… thì được các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng với ý nghĩa là các ấn phẩm quản cáo nhằm thu hút sự chú ý, quan tâm của mọi người đến sản phẩm hay các sự kiện, phục vụ cho các chiến dịch truyền thông, Marketing.

Tìm hiểu banner là gì
Tìm hiểu banner là gì?

Banner phát triển từ những tấm bảng hiệu bên ngoài cho đến các quảng cáo trên website, quảng cáo truyền thông xã hội như là Facebook, Instagram, Snapchat Geo Filters hay các quảng cáo truyền thông xã hội khác.

Trong thời đại kinh tế - xã hội ngày càng có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, các ngành nghề, doanh nghiệp cạnh tranh gay gắt thì việc thúc đẩy các hoạt động quảng cáo, truyền thông để nâng cao thương hiệu, sản phẩm, tạo sự thu hút cho các sự kiện,… là điều vô cùng cần thiết. Do đó, banner ngày càng được sử dụng rộng rãi, trở thành công cụ không thể thiếu đối với sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay.

Đọc thêm: Brochure là gì? Ứng dụng brochure trong quảng bá thương hiệu

2. Các hình thức banner phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện có rất nhiều hình thức banner được sử dụng. Tùy vào các chiến lược hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp, mục đích khác nhau mà họ sẽ sử dụng các hình thức banner khác nhau. Nổi bật trong số đó là các loại banner sau:

Banner báo, tạp chí được biết đến là hình thức banner thể hiện dưới dạng quảng cáo trên các ấn phẩm cầm tay như là tạp chí, báo giấy. Hình thức này mang tính chất truyền thống và đây là loại banner dễ dàng nhìn thấy, rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam bởi thói quen đọc báo hàng ngày.

Banner báo, tạp chí
Banner báo, tạp chí

Cũng bởi lý do đó mà các thương hiệu đầu tư trong các chiến dịch thiết kế banner quảng cáo trên tạp chí, báo giấy để nhằm mục tiêu tiếp cận khán giả, người dùng nhanh hơn.

Tiêu chuẩn về kích thước banner báo, tạp chí phụ thuộc vào dàn layout của các ấn phẩm hoặc cũng có thể là quy định của các tòa báo mà có sự khác nhau. Tuy nhiên, thường thì chúng ta sẽ thấy các banner tạp chí, báo có bề rộng bằng với chiều ngang.

Banner đường phố hay còn được hiểu chính là những tấm banner được treo trên các cây xanh ở đường phố, được dựng trên các vỉa hè để thu hút các đối tượng khách hàng thường xuyên đi qua những khu vực đó. Họ có thể là những người đi xe máy, người đi bộ hoặc xe ô tô và tối đa mỗi người sẽ mất khoảng vài giây để nhìn thấy những tấm banner cùng thông điệp được truyền tải thông qua đó. Bởi vậy mà banner đường phố cần phải được thiết kế thật ấn tượng, nội dung dễ hiểu, hình thức bắt mắt thì mới có khả năng thu hút được mọi người.

Banner đường phố
Banner đường phố

Về kích thước của banner đường phố thì cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt nhất là môi trường sử dụng chúng. Ví dụ như chiều rộng mặt tiền cửa hàng, chiều cao của cây treo banner, khoảng cách giữa các cột điện,… Toàn bộ những yếu tố này sẽ chi phối đến kích thước, đồng thời cả nội dung thiết kế cũng sẽ có ảnh hưởng.

Như vậy, các mẫu banner có kích thước khá đa dạng, dựa vào vị trí treo banner. Tuy nhiên, kích thước chuẩn và phổ biến nhất hiện nay cho một tấm banner là:

- Chiều ngang là 1 x 4m hoặc là 0,8 x 3m.

- Chiều dọc sẽ lấy theo kích thước của các standee là 0,6 x 1,6m – 0,8 x 1,8m – 0,8 x 2m.

- Chất liệu sử dụng để in banner ra thường là bạt hiflex bởi chất liệu này không quá đắt, giúp tiết kiệm kinh phí và nó còn có khả năng chịu mưa, nắng tốt.

Banner online là những biển hiệu được đặt trên các website có lượng truy cập nhiều như là các báo điện tử, các trang web lớn. Đây là dạng banner phổ biến hiện nay bởi sự phát triển của khoa học công nghệ, hầu hết khán giả, khách hàng đều có các thiết bị di động, máy tính thường xuyên truy cập vào các trang này để cập nhật tin tức. Mục đích của việc sử dụng hình thức banner online này chính là truyền tải các thông điệp, nội dung, ý nghĩa của sản phẩm, dịch vụ đến cho khách hàng. Do đó, áp dụng hình thức banner online sẽ mang lại hiệu quả khá tốt cho các chiến dịch Marketing, quảng cáo của tổ chức, doanh nghiệp.

Banner online
Banner online

Kích thước của banner online thường khá nhỏ, chỉ giống như tấm ảnh 4x6 và chúng không hẳn chỉ là các hình ảnh bình thường, có thể là các video, hình ảnh động,… Tùy vào từng website, mạng quảng cáo mà họ sẽ đưa ra các quy định về kích thước banner riêng. Ngoài ra, khi thiết kế banner online, các bạn cũng cần lưu ý về kích thước banner cho facebook sẽ khác banner cho google, banner cho các trang tin tức, blog cũng sẽ khác banner cho trang tạp chí,…

Riêng đối với banner online thì các nhà thiết kế sẽ cần phải lưu ý về các vấn đề sau trước khi tạo thành một mẫu banner hoàn chỉnh:

- Kích thước phổ biến, được sử dụng nhiều nhất đối với banner online hiện nay là 728 x 90px. Kích thước này phù hợp với các giao diện website tương ứng với màn hình là 800 x 600. Hiện nay, banner online còn có thể được tách ra làm 2 banner nhỏ với kích thước là 364 x 90px.

- Banner có kích thước là 300 x 100 và 300 x 250 được sử dụng phổ biến ở những website 2 cột.

Một số lưu ý khi thiết kế banner online
Một số lưu ý khi thiết kế banner online

- Dung lượng tập tin của banner càng nhỏ thì sẽ càng tốt và dễ dàng đạt hiệu quả hơn. Bởi việc xem ảnh, video với dung lượng quá lớn thì sẽ khiến cho các website tải chậm hơn, gây cảm giác khó chịu cho người xem. Trường hợp sử dụng banner online nhỏ, nếu không sử dụng flash thì dung lượng nên để nhỏ hơn hoặc bằng 10KB.

- Button 2 (kích thước 120 x 60px) thường được sử dụng để trao đổi các logo website với nhau. Bên cạnh đó thì loại Micro button (80 x 15px) cũng được áp dụng bởi loại này nhỏ hơn và dễ dàng trang trí hơn.

- Đối với các banner online động (dạng gif hoặc là flash) thì nên lưu ý về thời gian đổi hình không nên để quá nhanh khiến người xem nhanh chóng thấy hết các nội dung trong hình.

- Còn những banner có nội dung phức tạp và cần có flash thì dung lượng của tập tin nên nhỏ hơn hoặc bằng 30KB, không nên để vượt quá mức này vì chúng sẽ không kịp chạy và người xem có nắm bắt được thông điệp bạn muốn truyền tải.

Tham khảo: tìm việc làm thiết kế

3. Tầm quan trọng của banner trong quảng cáo của doanh nghiệp

Hiện nay, banner có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động quảng cáo, tiếp thị của các doanh nghiệp hay còn được biết đến là banner ads. Việc sử dụng các banner ads giúp cho doanh nghiệp có thể tăng lưu lượng truy cập đến trang web bằng việc liên kết với các trang web đó.

Trên thực tế thì hầu hết các banner ads đều có thể nhấp chuột, đồng thời dẫn đến việc tăng nhận thức thương hiệu cho các website đang được quảng cáo. Cụ thể những lợi ích mà banner ads mang đến cho doanh nghiệp bao gồm:

Tầm quan trọng của banner trong quảng cáo của doanh nghiệp
Tầm quan trọng của banner trong quảng cáo của doanh nghiệp

- Giúp gia tăng nhận thức thương hiệu: doanh nghiệp có thể phát triển nhận thức về thương hiệu của mình thông qua việc sử dụng các định dạng quảng cáo này. Từ đó, mọi người sẽ dễ dàng nhận ra các sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Ví dụ như một số thương hiệu lớn là IBM, Apple, Nike,… cũng sử dụng banner ads để phát triển doanh nghiệp của họ.

- Giúp tạo dữ liệu các đối tượng khách hàng tiềm năng: banner ads chính là một trong những cách hữu hiệu giúp cho doanh nghiệp có thể xây dựng được cơ sở người dùng. Thông qua các quảng cáo này, doanh nghiệp có thể biết được người dùng khi nào quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ và những ai không có hứng thú.

- Nhắm lại các mục tiêu của thương hiệu: nếu như có ai đó truy cập vào trang web của bạn nhưng lại không đăng ký bản tin hay không thử các sản phẩm thì có thể áp dụng banner ads để thu hút họ thêm 1 lần nữa.

4. Bí quyết để tạo nên một banner hiệu quả cho doanh nghiệp

Việc sử dụng banner trong quảng cáo không quá khó khăn, tuy nhiên làm sao để thiết kế được mẫu banner đẹp và thu hút các đối tượng khán giả, khách hàng lại không đơn giản. Dưới đây là một số bí quyết để tạo nên banner quảng cáo hiệu quả cho doanh nghiệp, hãy cùng tham khảo nhé!

4.1. Thấu hiểu về quy tắc 3B

Quy tắc 3B ở đây có thể hiểu là “brand – buzz – badger”. Đối với từng quy tắc này, các nhà thiết kế đều phải hiểu thật rõ:

Thấu hiểu về quy tắc 3B
Thấu hiểu về quy tắc 3B

- Brand (thương hiệu): đây là sự kết hợp giữa logo của bạn trên quảng cáo và đó là điều bắt buộc đối với bất kỳ thương hiệu nào khi có nhu cầu quảng bá sản phẩm. Đây phải là một trong những yếu tố đầu tiên mà người xem được nhìn thấy trong quảng cáo của bạn.

- Buzz (tiếng vang): việc tạo banner cần phải sử dụng những từ ngữ nổi bật, khiến cho mọi người bị thu hút, quan tâm. Hiện nay, “miễn phí” là một từ ngữ được sử dụng khá nhiều và đạt hiệu quả tốt. Ví dụ như bạn tạo chữ “dùng thử miễn phí” hay “ưu đãi có thời hạn” trên banner thì chắc chắn sẽ tạo được tiếng vang và thu hút khách hàng.

- Badge (xuất hiện liên tục): điều này giúp bạn có thể thúc đẩy mọi người nhấp vào quảng cáo thông qua các lời kêu gọi hành động trên quảng cáo biểu ngữ.

4.2. Cần tạo banner quảng cáo thật đơn giản

Nhiều người nghĩ rằng, đơn giản quá sẽ khó tạo sự ấn tượng, nổi bật hay không truyền tải được hết thông tin. Tuy nhiên thì dù bạn có ít dung lượng hay không gian quảng cáo có giá cao thì vẫn luôn cần tạo ra các banner thật đơn giản, dễ hiểu.

Cần tạo banner quảng cáo thật đơn giản
Cần tạo banner quảng cáo thật đơn giản

Thực tế khách hàng sẽ không mong muốn nhìn thấy những banner quảng cáo quá nhiều thông tin, rối mắt, không thấy được thông điệp và banner quảng cáo lúc này sẽ không đạt được hiệu quả. Điều quan trọng nhất ở đây chính là cần tạo sự đơn giản mà tinh tế, thu hút người tâm ngay từ cái nhìn đầu tiên.

4.3. Cần xem xét về những banner quảng cáo động

Đối với những chiến dịch quảng cáo có ngân sách lớn, quảng cáo động chính là một hình thức tuyệt vời giúp bạn thu hút được đông đảo sự quan tâm, chú ý của mọi người. Hiện nay, quảng cáo bằng video cũng được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng và trở thành yếu tố chính trong quảng cáo biểu ngữ ở 1 thời gian ngắn.

Xu hướng này sẽ khá đắt đỏ nhưng hiệu quả mà nó mang lại vô cùng lớn. Hơn nữa, không phải lúc nào cũng có thể sử dụng hình ảnh vì nếu bạn chỉ giữ nguyên 1 hình ảnh từ đầu đến cuối hay không gian bị giới hạn thì lại khó mang lại kết quả tốt.

4.4. Hãy kiểm tra, chỉnh sửa và thử lại banner quảng cáo

Toàn bộ những yếu tố trên đều vô cùng hữu ích, tuy nhiên chúng lại không phải là tất cả để tạo ra được một banner hoàn mỹ. Đối với mỗi nhà thiết kế đều cần phải tìm ra lối đi riêng cho bản thân mình bằng việc kiểm tra, đánh giá, chỉnh sửa cũng như thử đi thử lại các mẫu thiết kế banner của mình. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể tạo ra những mẫu banner quảng cáo hiệu quả.

Hãy kiểm tra, chỉnh sửa và thử lại banner quảng cáo
Hãy kiểm tra, chỉnh sửa và thử lại banner quảng cáo

Theo thời gian làm việc, bạn chắc chắn sẽ thấy rằng các banner quảng cáo của mình trở nên mạnh mẽ, tạo hiệu ứng tốt hơn và thu hút nhiều người quan tâm hơn. Hãy luôn đảm bảo mình không ngừng cố gắng để cải thiện kỹ năng thiết kế, khả năng sáng tạo của mình.

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc banner là gì cùng các vấn đề xoay quanh loại hình quảng cáo này. Hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: