An ninh sân bay là gì? Hành trang trở thành lực lượng an ninh sân bay

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2020-03-19 15:38:23

Vấn đề về an ninh luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong bất cứ công việc, lĩnh vực gì và an ninh ở ngành hàng không thì lại càng được chú trọng quan tâm, bởi có thể nói đây là nơi không bao giờ thiếu vắng những đám đông.

Việc Làm Hàng Không

1. Sơ lược về an ninh sân bay

1.1. Khái niệm về an ninh sân bay

An ninh sân bay là việc mà chúng ta sử dụng kết hợp các biện pháp cũng như sử dụng các nguồn lực vũ trang để ngăn chặn, phòng ngừa và đối phó với các hành vi bất hợp pháp vào hoạt động hành không, ngoài ra để bảo vệ an toàn cho máy bay cho hành khách cho phi công và cho rất nhiều người dân cư dưới mặt đất lân cận đó.

Khái niệm về an ninh sân bay
Khái niệm về an ninh sân bay

Nắm bắt được những tính chất tầm quan trọng như vậy của nền hàng không đối với việc giữ an ninh trật tự, đảm bảo an toàn và trên hết là sự an toàn nền quốc phòng nước nhà, chủ quyền và lãnh thổ của mỗi quốc gia đất nước trên thế giới này. Hiểu được vấn đề này nên các quốc gia đã quy định các quy tắc rất nghiêm ngặt để đảm bảo không có bất cứ một sai sót nào xảy ra kể cả là máy bay hay là con người.

Vì thế để mà làm tốt công việc này các quốc gia cần xây dựng đào tạo bài bản, nghiêm ngặt theo quy chế và ở đây đặc biệt là các lực lượng an ninh nắm vai trò chính trong khâu giám sát, có trách nhiệm trực tiếp với việc rà soát các hoạt động tại sân bay và khu vực liên quan của sân bay.

Hiện tại tại Việt Nam, lực lượng an ninh luôn được tổ chức các hoạt động tập huấn thường xuyên và luôn luôn có lực lượng túc trực ở khu vực của để có thể ứng phó, xử lý kịp thời các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

1.2. Vai trò và nhiệm vụ của lực lượng an ninh sân bay

 Có tính chất, vị trí đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn trật tự an ninh Quốc Phòng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và nền độc lập tự do của mỗi quốc gia. Theo đó mà một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng an ninh tại đây là bảo đảm thắt chặt an ninh đem lại sự an toàn hàng không, an ninh trật tự khu vực sân bay đó.

Với số lượng người tập trung tại đây không hề nhỏ mỗi ngày nên vì thế nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào, khủng bố và các loại hình tội phạm khác luôn tiềm tàng. An ninh sân bay là phải đảm bảo cho an toàn của cả hoạt động bay lẫn hoạt động của con người dưới mặt đất. Song song với việc giữ an toàn sân bay, hàng không thì lực lượng an ninh sân bay luôn phải ngày đêm thay phiên nhau cùng cố gắng ngăn chặn loại bỏ toàn bộ rủi ro có thể xảy ra. Giả sư như an ninh sân bay không được đảm bảo, các hành động bất hợp pháp diễn ra sẽ làm cho sân bay trở nên hỗn loạn,...

Do đó mà an ninh sân bay được sinh ra với mục đích: giữ sự an toàn của sân bay và quốc gia khỏi các mối đe dọa khủng bố, đảm bảo sự an toàn cho dân chúng, mang lại cảm giác an toàn du khách nước ngoài. Như lời của Cục Hàng không Liên Bang Mỹ đã từng có phát ngôn “ Mục tiêu của an ninh sân bay chính là ngăn chặn sự nguy hiểm đến với máy bay, hành khách và các phi hành gia tổ lái của máy bay, cũng như hỗ trợ các chính sách an ninh quốc gia và ngăn chặn khủng bố”.

Qua đó có thể thấy rằng, an ninh sân bay mang trong mình một trách nhiệm thật cao cả, và những người làm công việc an ninh sân bay có thể được ví như là các anh hùng dưới mặt đất khi mà các phi công của chúng ta là anh hùng trên không. Họ đã hy sinh hết tấm lòng mình cho công cuộc giữ gìn trật tự bình yên của quốc gia dân tộc.

Tham khảo: Cso là gì?

2. Các dịch vụ đảm bảo an ninh sân bay

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, an ninh trật khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Các dịch vụ đảm bảo an ninh sân bay
Các dịch vụ đảm bảo an ninh sân bay

Trên cơ sở đảm bảo các nhiệm vụ chính trị - xã hội, bảo vệ an ninh quốc gia, trong mối quan hệ hợp tác an ninh quốc tế, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cung cấp dịch vụ đảm bảo an ninh hàng không như sau:

Dịch vụ kiểm tra, soi chiếu an ninh đối với hành khách, hành lý

 Dịch vụ kiểm tra, soi chiếu và giám sát an ninh đối với hàng hoá, suất ăn, bưu phẩm, bưu kiện và các vật dụng khác trước khi đưa vào khu vực cách ly, khu vực hạn chế hoặc trước khi đưa lên tàu bay;Dịch vụ kiểm tra, giám sát đối với người, phương tiện, đồ vật được phép hoạt động ra vào khu vực sân bay, khu vực hạn chế, cách ly của nhà ga và các khu vực khác khi có yêu cầu;

Dịch vụ kiểm tra, giám sát an ninh đối với các chuyến bay chuyên cơ, trực tăng cường an ninh theo cấp độ;

Dịch vụ soi chiếu an ninh hàng hoá kinh doanh trong khu vực cách ly, khu vực hạn chế;

Dịch vụ quản lý, giám sát hành khách bị từ chối nhập cảnh;

Dịch vụ kiểm tra an ninh, canh gác tàu bay đỗ lại tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài;

Dịch vụ bảo vệ, áp tải hàng hoá giá trị cao

Dịch vụ bảo vệ an ninh theo yêu cầu (tài sản, văn phòng, kho bãi, hàng hóa, quầy giao dịch,…) trong và ngoài khu vực cảng hàng không;

Duy trì an ninh trật tự công cộng, tuần tra, canh gác bảo vệ vành đai Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các khu vực khác khi có yêu cầu.

Cung cấp dịch vụ cứu nạn, đối phó khẩn nguy sân bay khi có yêu cầu; phối hợp với các cơ quan chức năng rà, phá xử lý bom, mìn,...

Tiêu chuẩn chất lượng các dịch vụ an ninh hàng không được Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức thực hiện dựa trên hệ thống tiêu chuẩn và khuyến cáo của ICAO (Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế); các quy định về an ninh hàng không tại Chương trình An ninh hàng không dân dụng quốc gia; được thanh tra, đánh giá, khắc phục hạn chế theo chương trình USAP của ICAO; chương trình đánh giá an ninh hàng năm của Cục Hàng không Việt Nam và kế hoạch đánh giá hệ thống tài liệu quản lý chất lượng của Cảng hàng năm.

3. Những công việc trong ngành an ninh sân bay

3.1. Bảo vệ an ninh sân bay

Bảo vệ an ninh sân bay là những người có nhiệm vụ đảm bảo trật tự tại sân bay, những người có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề gây lộn ở sân bay và rất nhiều công việc khác nhau đảm bảo trật tự. Người làm bảo vệ an ninh sân bay còn làm một số công việc khác nữa. Những người này đều được đào tạo.

Bảo vệ an ninh sân bay
Bảo vệ an ninh sân bay

3.2. Thiết lập trật tự an ninh sân bay

Nhiều vị trí tại cảng hàng không, sân tàu bay hoặc những công trình hay trang thiết bị trang bị cho mọi hoạt động của cảng hàng không thì cần được hạn chế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho máy bay, cho công trình cho các trang thiết bị phục vụ hoạt động bay.

3.3. Kiểm tra trước khi lên máy bay

Đối với máy bay với các phương tiện di chuyển trong phạm vi của cảng hàng không, với tất cả hàng hóa hành lý con người sẽ được kiểm tra, theo dõi sát sao an ninh trong cả việc ra vào cũng như tất cả các hoạt động diễn ra trong khu vực đã được thiết lập trật tự hạn chế theo yêu cầu quy định của sân bay. Không những thế có thể sẽ có những hành động lục soát kiểm tra cá nhân máy bay, phương tiện, hành lý, con người và hàng hóa khi mà xuất hiện những dấu hiệu đáng ngờ, không an toàn tại sân bay.

3.4. Loại trừ việc chuyên chở hàng cấm lên máy bay

Loại trừ những khả năng chuyên chở có tính bất hợp pháp về các vật phẩm nguy hiểm bằng đường hàng không, áp dụng những biện pháp phòng ngừa để phát hiện khi chuyên chở vật phẩm nguy hiểm.

​ Loại trừ việc chuyên chở hàng cấm lên máy bay Nhấp chuột và kéo để di chuyển ​
Loại trừ chuyên trở hàng cấm trên máy bay

Khi nhận thấy nguy cơ tiềm ẩn mà có mức uy hiếp đến trật tự an ninh và các hàng hóa cấm vận không cho phép buôn bán vận chuyển hay những hành khách có dấu hiệu gây rối, quấy rối làm đảo lộn trật tự, thì những người có quyền hành sẽ thực thi nhiệm vụ của mình để bảo đảm mọi thứ quay trở lại trật tự ban đầu

Ngoài ra, an ninh máy bay còn giám sát an ninh hàng không, duy trì kỷ luật tại sân bay để đảm bảo các thiết bị trên máy bay, chống khủng bố, áp dụng các biện pháp phòng ngừa, đối phó mạng với những hành vi can thiệp có tính bất hợp pháp.

Đọc thêm: Bí quyết viết thành công CV an ninh cho cơ hội việc làm hấp dẫn

4. Thực trạng việc làm an ninh sân bay hiện nay

Ngành nghề “hàng không” được coi là một trong những ngành nghề kín tiếng nhất hiện nay và dường như đây luôn là ước mơ mà nhiều người mong muốn hướng tới, đặc biệt là các bạn trẻ. Dù có nhiều khó khăn, thử thách trong công việc nhưng đây luôn là ngành nghề không bao giờ chịu biến động của nền kinh tế bởi dù cho nền kinh tế có đi xuống hay biến động trong thời gian ngắn thì an ninh vẫn luôn được giữ vững và hứa hẹn đem lại nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Xem thêm: Việc làm nhân viên an ninh nội bộ

Thực trạng việc làm an ninh sân bay hiện nay
Thực trạng việc làm an ninh sân bay hiện nay

Không chỉ vậy, theo các chuyên gia dự báo của cục hàng không quốc gia thì trong những năm tới lĩnh vực hàng không Việt Nam sẽ vẫn trên đà tăng trưởng ổn định. Và hiện nay trên bảng xếp hạng chất lượng của các hãng hàng không trên  thế giới, Việt Nam nằm trong top 50 hãng có chất lượng dịch vụ hàng đầu thế giới. Điều này cho thấy một tương lai sáng lạn về thị trường hàng không nước ta, từ đó cũng kéo theo nhu cầu lao động ngành nghề này ngày một tăng cao.

Tuy nhiên để có thể nắm bắt cho mình cơ hội tốt nhất với ngành nghề an ninh sân bay này thì nó cũng đòi hỏi ứng viên đáp ứng được nhiều yếu tố song bên cạnh đó thì người lao động sẽ được nhận được một mức lương cực kỳ hấp dẫn. Nó đòi hỏi người lao động vừa phải vừa có kỹ năng kiến thức chuyên môn, vừa có kỹ năng mềm đi kèm với thể lực, và ngoài ra thì cũng sẽ cần thêm một vài yêu cầu về ngoại hình. Qua một vài thông tin nhỏ này hi vọng bạn đã có sự định hướng cho riêng mình rồi, chúc các bạn sớm thành công nha!

Vừa rồi là những thông tin bạn cần nắm được để có thể hiểu rõ về “an ninh sân bay”, để từ đó giúp bạn có được có cái nhìn bao quát nhất về an ninh nước nhà mà từ đó có thể định hướng giúp sức mình vào công cuộc bảo vệ an ninh đó. Chúc các bạn may mắn với lựa chọn của mình!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: