Cách phát triển các ý tưởng thiết kế thời trang dành cho người mới

Đưa ra ý tưởng thiết kế là một trong những yêu cầu bắt buộc dành cho các design trong quá trình thiết kế. Vậy làm cách nào để phát triển các ý tưởng thiết kế thời trang để có thể tạo ra các sản phẩm độc đáo, sáng tạo? Đây là vấn đề mà không ít “tân binh” trong làng thiết kế thời trang đang quan tâm và bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó.

1. Bạn hiểu về ý tưởng thiết kế thời trang là gì?

Ý tưởng thiết kế thời trang có thể hiểu đơn giản là những suy nghĩ, quan điểm của nhà thiết kế nảy ra dành cho các sản phẩm, hay bộ sưu tập thời trang của mình. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng giúp cho các bạn có thể thực hiện, hoàn thành các sản phẩm thời trang một cách nhanh chóng và hoàn chỉnh nhất.

Bạn hiểu về ý tưởng thiết kế thời trang là gì
Bạn hiểu về ý tưởng thiết kế thời trang là gì?

Những ý tưởng thiết kế thời trang này có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguồn khác nhau như là từ cuộc sống, từ tạo hóa, thiên nhiên. Và khi đã trải qua con mắt của các nhà thiết kế thì ý tưởng đó sẽ được phác họa thành những sản phẩm đẹp và ý nghĩa nhất.

Xem thêm: việc làm thiết kế thời trang

2. Tại sao cần nghiên cứu lên ý tưởng thiết kế thời trang?

Ngành thiết kế nói chung và thiết kế thời trang nói riêng luôn yêu cầu về sự sáng tạo, đổi mới, bắt kịp xu hướng của thời đại thì mới có giá trị và đáp ứng nhu cầu của mọi người. Chính vì vậy bước quan trọng đầu tiên mà không nhà thiết kế nào được phép bỏ qua chính là nghiên cứu để xây dựng các ý tưởng cho sản phẩm, bộ sự tập của mình.

Việc bạn đào sâu, tìm hiểu chi tiết về các xu hướng, các yếu tố văn hóa, lịch sử kèm theo việc quan sát về cách phối màu sắc, hình dáng của các tác phẩm từ người đi trước sẽ giúp cho bạn được mở mang tầm hiểu biết, có cái nhìn đa dạng, phong phú hơn rất nhiều. Đây có thể cũng sẽ là nguồn cảm hứng mới dành cho các bạn, giúp hình thành nên các ý tưởng độc đáo, sáng tạo đưa ra thị trường.

Tại sao cần nghiên cứu lên ý tưởng thiết kế thời trang
Tại sao cần nghiên cứu lên ý tưởng thiết kế thời trang?

Ngoài ra, lên ý tưởng thiết kế thời trang trước sẽ giúp bạn hình dung ra được mình cần phải làm gì sau đó, phác họa như thế nào, tìm kiếm các yếu tố cần thiết ra sao? Ví dụ bạn sẽ không thể đảm bảo được mẫu vải bào là phù hợp, chất liệu vải ra sao, cách thức để may sản phẩm cần thực hiện từ đâu đến đâu,… nếu như bạn chưa có một ý tưởng nào cho sản phẩm, bộ sưu tập của mình. Điều này sẽ gây mất thời gian cho tất cả các hoạt động và bộ phận liên quan.

Chính vì vậy mà việc lên ý tưởng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, giúp các nhà thiết kế có thể chủ động và hoàn thành công việc một cách hiệu quả hơn.

3. Cách phát triển ý tưởng thiết kế thời trang cho người mới

Để có thể phát triển các ý tưởng thiết kế thời trang thực tế không quá khó đối với những người đã có chuyên môn, kinh nghiệm. Tuy nhiên thì với những “tân binh” mới bước chân vào làng thiết kế thời trang thì chắc chắn sẽ còn gặp khá nhiều khó khăn trong vấn đề này.

Dưới đây là một số gợi ý về cách phát triển các ý tưởng thiết kế thời trang, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Xem thêm:Nguyên tắc thiết kế

3.1. Lên ý tưởng chi tiết cho các mẫu thiết kế

Khi bạn đã nảy ra ý tưởng mới cho các sản phẩm, bộ sưu tập thời trang của mình thì điều đầu tiên đó chính là phác họa chi tiết về các mẫu thiết kế đó. Việc lên ý tưởng này không phải chỉ là trong suy nghĩ mà các bạn cần hiện thực hóa trên giấy. Điều này sẽ giúp cho các bạn ghi nhớ về ý tưởng của mình bởi rất có thể ban đầu bạn nảy sinh ý tưởng rất hay nhưng sau đó lại quên mất. Như vậy chẳng phải sẽ rất tiếc và bạn sẽ phải bắt đầu lại quá trình “vắt óc” suy nghĩ hay sao?

Do đó, việc lên ý tưởng chi tiết cho các mẫu thời trang, các bạn cần làm theo 4 bước cơ bản như sau:

Lên ý tưởng chi tiết cho các mẫu thiết kế
Lên ý tưởng chi tiết cho các mẫu thiết kế

- Vẽ các mẫu minh họa cho ý tưởng thiết kế thời trang của mình.

- Vẽ phác thảo ra các ý tưởng và kết hợp trang trí họa tiết, phối màu.

- Diễn đạt các ý tưởng làm sao để người đọc, người xem có thể hiểu về ý tưởng thiết kế của bạn.

- Cuối cùng đó là phác thảo ý tưởng thiết kế thời trang của bạn trên máy vi tính.

3.2. Phát triển ý tưởng thiết kế thời trang theo các nguyên tắc

Bước thứ 2 để bạn phát triển các ý tưởng thiết kế thời trang của mình chính là cần phải thực hiện theo đúng nguyên tắc trong lĩnh vực thiết kế nói chung và thiết kế thời trang nói riêng. Các nguyên tắc đó bao gồm như sau:

Nguyên tắc về phối màu

Phát triển ý tưởng thiết kế thời trang theo các nguyên tắc
Phát triển ý tưởng thiết kế thời trang theo các nguyên tắc

Việc phối màu cho các sản phẩm thời trang đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn phối theo cách ngẫu hứng, màu sắc pha trộn không phù hợp về tone thì chắc chắn sản phẩm sẽ không thể thu hút được khách hàng. Theo đó, các bạn cần lựa chọn cách phối màu sao cho phù hợp nhất với ý đồ của sản phẩm, tinh thần của bộ sưu tập.

Các bạn có thể pha trộn các màu theo từng cặp, thể hiện được những gì độc đáo mà đảm bảo về thẩm mỹ như là:

- Phối màu dựa trên yếu tố nóng – lạnh của màu sắc để tạo ra những sự kết hợp hoàn hảo.

- Phối màu dựa trên sự đậm – nhạt của màu sắc để sản phẩm của bạn trở nên hài hòa, có nhịp điệu.

- Phối màu dựa trên nguyên tắc hòa sắc, tức là tùy vào từng thể loại, các yêu cầu khác nhau mà các bạn sẽ phối màu cho phù hợp tạo nên sự hòa trộn có ý đồ về màu sắc.

- Phối màu dựa trên yếu tố tương quan màu sắc – nguyên tắc này quyết định khá nhiều đến sự thành công của bạn bởi tỷ lệ tương đối của các mảng màu này sẽ bộc lộ nên hiệu quả của sản phẩm.

Nguyên tắc trình bày họa tiết trang trí

Nguyên tắc trình bày họa tiết trang trí
Nguyên tắc trình bày họa tiết trang trí

Trang trí họa tiết là yếu tố giúp cho các sản phẩm thiết kế thời trang của các bạn trở nên thú vị, độc đáo hơn. Từ lâu, việc kết hợp các họa tiết từ thiên nhiên như là cỏ, cây, hoa, lá, chim muông,… đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận dành cho các nhà thiết kế thời trang, giúp họ có thể mang đến những sản phẩm hoàn toàn mới mẻ, thú vị.

Tuy nhiên, việc thể hiện các họa tiết đó như thế nào cho phù hợp cũng là điều mà các nhà thiết kế cần phải hết sức lưu ý để làm sao có sự hài hòa, thể hiện được tinh thần cốt lõi của các sản phẩm, các bộ sưu tập.

Nguyên tắc về xây dựng bố cục trang trí

Đối với lĩnh vực sáng tạo như thiết kế thời trang thì chắc chắn sẽ không có gì là bất di bất dịch, trong đó bao gồm cả bố cục. Thế nhưng không phải vì thế mà các bạn có thể bỏ qua các nguyên tắc về việc xây dựng bố cục trang trí, đặc biệt là đối với những người mới vào nghề.

Nguyên tắc về xây dựng bố cục trang trí
Nguyên tắc về xây dựng bố cục trang trí

Người ra tạo nên những nguyên tắc về bố cục trang trí để các bạn có thể vừa thể hiện được những đặc trưng trong thiết kế thời trang mà vừa có thể biến hóa khéo léo làm tăng tính thẩm mỹ cho các sản phẩm. Hiện nay, một số dạng bố cục trang trí trong thiết kế thời trang thường được áp dụng như là:

- Nguyên tắc xây dựng bố cục trang trí theo kiểu nhắc lại

- Nguyên tắc xây dựng bố cục theo kiểu xen kẽ

- Nguyên tắc xây dựng bố cục đăng đối

- Nguyên tắc xây dựng bố cục phá thế

3.3. Vẽ hoàn chỉnh các ý tưởng thiết kế thời trang

Bước cuối cùng trong việc phát triển các ý tưởng thiết kế thời trang đó chính là các bạn sẽ vẽ hoàn chỉnh lại toàn bộ các ý tưởng của mình. Công đoạn này sẽ bao gồm có 2 bước cơ bản đó là:

- Bước 1: các bạn sẽ vẽ nhân thể trong bản thiết kế thời trang của mình

Các tỷ lệ về nhân thể trong bản vẽ mẫu thiết kế thời trang sẽ không giống với người thật bên ngoài. Do đó, các bạn cần lấy đầu làm đơn vị đo và chiều cao cơ thể sẽ là khoảng 8,5 – 9M đối với các mẫu dành cho người trưởng thành, còn trẻ em thì sẽ chỉ khoảng 4M.

Sau đó, các bạn sẽ tính cân bằng trọng lượng của nhân thể ở các động tác hoặc là tư thế. Đây là nguyên tắc mà các bạn chắc chắn cần phải biết thì mới có thể tạo nên các hình thái động tác của con người trong các bản vẽ mẫu thiết kế thời trang.

Vẽ hoàn chỉnh các ý tưởng thiết kế thời trang
Vẽ hoàn chỉnh các ý tưởng thiết kế thời trang

- Bước 2: các bạn sẽ tiến hành diễn họa mẫu thiết kế thời trang

Trong bước này thì các bạn sẽ cần lưu ý về các yêu cầu cơ bản của việc diễn họa mẫu thiết kế thời trang đó là:

- Cần phác họa tỷ lệ cơ thể người chính xác về khuôn mặt, độ tuổi, các biểu cảm sao cho phù hợp với trang phục.

- Tư thế của người mẫu cần thể hiện được những ưu điểm của bộ trang phụ, bao gồm cả các chi tiết nhỏ.

- Diễn họa mẫu thời trang cần thể hiện sự sống động và diễn tả cả về chất liệu của các mẫu này.

- Cuối cùng đó là các bạn sẽ luôn phải chú ý đến bố cục chung trong quá trình phác thảo, tránh để xảy ra tình trạng bị lệch các góc.

4. Một số ý tưởng thiết kế thời trang phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều chủ đề trong cuộc sống giúp cho các nhà thiết kế có thể nảy sinh ra các ý tưởng thời trang độc đáo, sáng tạo. Nổi bật trong đó phải kể đến chính là một số ý tưởng sau đây:

Một số ý tưởng thiết kế thời trang phổ biến hiện nay
Một số ý tưởng thiết kế thời trang phổ biến hiện nay

- Ý tưởng thiết kế thời trang được lấy cảm hứng từ những cấu tạo của thiên nhiên.

- Ý tưởng thiết kế thời trang bắt nguồn từ chính tạo hình của con người, những tưởng tượng thú vị.

- Nguồn cảm hứng thiết kế thời trang cũng có thể được lấy từ các trang phục của người dân tộc Việt Nam hay các quốc gia khác trên thế giới.

- Ý tưởng thiết kế thời trang được xây dựng nên nhờ vào những tiêu chuẩn hình bóng của con người,…

Hy vọng rằng qua những thông tin trong bài viết trên đây, các bạn đã biết cách để phát triển các ý tưởng thiết kế thời trang của mình sao cho phù hợp và tạo nên được những sản phẩm, bộ sưu tập thời trang tuyệt vời nhất nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
img_comment

LINH CUTE

1:01 pm 20-11-2021

MÌNH THẤY RẤT HAY

img_reply

Admin

5:17 pm 20-11-2021

admin cảm ơn ạ

img_comment

ĐIÊN

12:52 pm 20-11-2021

HAY

img_reply

Admin

5:17 pm 20-11-2021

admin cảm ơn ạ

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu