Những điều có thể bạn chưa biết: việc làm lái xe là gì?

Lái xe không phải là một nghề xa lạ đối với tất cả mọi người, nhưng liệu có ai thực sự hiểu việc làm lái xe là gì? Nhìn chung, tuy không có yêu cầu gì quá khắt khe, cao siêu thế nhưng công việc của một lái xe đôi khi sẽ khiến chúng ta nể phục và trân trọng những giá trị mà họ mang lại, sự an toàn cho hành khách và người đi trên đường.

1. Việc làm lái xe là gì?

Với tình hình phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam cũng như toàn cầu, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao đột biến, từ đó cũng làm cơ hội việc làm lái xe mở rộng cho tất cả những ai muốn tìm cho mình một công việc. Đây là một việc làm dễ tìm và dễ làm, tối thiếu, bạn chỉ cần một chiếc xe và bằng lái để tham gia vào công việc này.

Thậm chí, nếu chưa có bất kỳ kỹ năng, chuyên môn nghề nghiệp nào, bạn cũng có thể dễ dàng học nghề này trong một thời gian rất ngắn. Công việc lái xe mang lại cho người lao động một mức lương khá ổn định, thậm chí là cao nếu hiệu suất làm việc của người tài xế đó rất tốt.

Giới thiệu chung về việc làm lái xe
Giới thiệu chung về việc làm lái xe

Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp và có khả năng làm công việc lái xe vì tính chất công việc đặc thù và sự vất vả, mệt mỏi của nó. Đặc biệt, công việc này còn đầy rẫy những nguy hiểm bất chợt có thể xảy đến với tính mạng của người tài xế khi đang tham gia giao thông trên đường.

2. Mô tả công việc lái xe

Để có cái nhìn thật chi tiết về việc làm lái xe là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu những công việc mà hằng ngày, những người tài xế phải làm để đảm bảo công việc được thuận lợi và phục vụ khách hàng một cách an toàn và thoải mái nhé.

2.1. Chuẩn bị, đảm bảo một không gian phục vụ khách hàng sạch sẽ

Mỗi một tài xế bắt đầu ngày làm việc của mình bằng công việc lau chùi, vệ sinh chiếc xe cùng mình đồng hàng trên mỗi chặng đường công việc. Đây là cách để họ chuẩn bị, đảm bảo chiếc xe của mình sạch sẽ, thơm tho trước khi phục vụ vị khách đầu tiên trong ngày của mình.

Công việc này có thể diễn ra thường xuyên trong ngày chứ không nhất thiết chỉ là buổi sáng, bất cứ khi nào họ cảm thấy không gian trong xe khiến khách hàng không vừa ý, các tài xế sẽ tiến hành công việc quét dọn này, từ đó cung cấp cho hành khách của mình một không gian di chuyển thoải mái nhất.

Chuẩn bị, đảm bảo không gian xe phục vụ chu đáo
Chuẩn bị, đảm bảo không gian xe phục vụ chu đáo

Bên cạnh đó, họ cũng sẽ tiến hành kiểm tra xe cơ bản và sửa chữa, trùng tu kịp thời để đảm bảo hoạt động của chiếc xe là an toàn trong quá trình phục vụ, tránh những tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra do sự cố hay do bất cẩn.

Xem thêm: Bằng lái xe B2 là gì? Thông tin liên quan đến bằng lái xe B2

2.2. Đón, trả khách

Công việc đón trả khách là hoạt động chính thường xuyên nhất trong ngày của một người làm nghề lái xe. Đầu tiên, người tài xế phải nhận được thông tin về nhu cầu di chuyển của khách hàng. Tùy vào môi trường làm việc của mỗi nhân viên lái xe mà nguồn thông tin sẽ khác nhau, ví dụ người lái xe làm việc cho một hãng taxi truyền thống thì thông tin khách hàng sẽ được truyền qua tổng đài, nếu đây là một tài xế taxi công nghệ, họ sẽ nhận yêu cầu trên các phần mềm điện thoại, một số người khác lại nhận những cuốc xe trực tiếp với khách hàng trên đường.

Công việc chính của lái xe là đón, trả khách
Công việc chính của lái xe là đón, trả khách

Sau khi đã được thông báo rõ về địa điểm xuất phát và địa điểm cần tới, tài xế sẽ tiến hành công việc đến địa điểm đón khách. Quá trình này đòi hỏi người tài xế phải hoạt động hiệu quả, năng suất để đón khách trong thời gian nhanh nhất có thể. Khi khách hàng đã yên vị trên xe, người lái xe bắt đầu lộ trình phục vụ của mình. Nhiệm vụ của họ là phải đưa khách hàng đến địa điểm cần tới an toàn và thoải mái.

Xem thêm: Bằng C chạy được những loại xe nào? Những lưu ý khi học bằng C

2.3. Phục vụ, hỗ trợ khách hàng

Việc làm lái xe cũng là một công việc mà người tài xế phải phục vụ, chăm sóc khách hàng của mình một cách tận tình. Công việc này của họ thường sẽ liên quan đến những hoạt động giúp đỡ hành khách cất dỡ hành lý, giải đáp các thắc mắc về đường đi, lối về.

Phục vụ, hỗ trợ khách hàng khi cần thiết
Phục vụ, hỗ trợ khách hàng khi cần thiết

Đôi khi, sự tận tâm của người tài xế còn đến từ những câu trò chuyện trên xe, những chia sẻ với khách hàng. Đó có thể vừa là niềm vui của khách hàng nhưng cũng là niềm vui tạo nên niềm yêu nghề, gắn bó với nghề của mỗi người lái xe. Đặc biệt, các tài xế còn có thể là những hướng dẫn viên du lịch tiềm năng khi khách hàng có thể hỏi về những địa điểm tham quan, vui chơi thú vị trong khu vực mà người lái xe hoạt động.

Xem thêm: Việc làm tài xế b2

2.4. Giữ liên hệ với tổng đài trung tâm, cập nhật tin tức

Đối với mỗi một nhân viên lái xe, việc cập nhật thông tin, tin tức từ tổng đài và các nguồn tin khác không còn là một thứ gì xa lạ. Việc cập nhật này đảm bảo cho công việc của người lái xe luôn được giám sát sát sao và hỗ trợ kịp thời khi có bất kỳ tình huống nào xảy ra.

Giữ liên hệ với tổng đài và cập nhật thông tin liên tục
Giữ liên hệ với tổng đài và cập nhật thông tin liên tục

Việc cập nhật thông tin của tài xế thường là thông tin giao thông, các tin tức về tình hình các cung đường mà khả năng người lái xe sẽ đi qua để biết chọn lựa một hướng đi phù hợp, thuận tiện hơn cho cả tài xế và hành khách.

3. Yêu cầu của công việc lái xe

Công việc lái xe yêu cầu người ứng tuyển cần có bằng lái xe và kinh nghiệm lái xe. Tùy vào tính chất công việc, loại xe mà người lái xe sử dụng mà các yêu cầu về bằng và kinh nghiệm có thể khác nhau. Ví dụ như yêu cầu về bằng lái đối với nhân viên điều khiển container hay xe buýt sẽ cao hơn rất nhiều so với yêu cầu của công ty taxi chuyên chở khách hàng bình thường.

Trong thời kỳ bùng nổ các mô hình công nghệ, các tài xế ngày nay được yêu cầu phải có những kỹ năng cơ bản về sử dụng ứng dụng định vị trên điện thoại trong quá trình làm việc để phục vụ đón, trả khách một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Yêu cầu công việc đối với nghề lái xe
Yêu cầu công việc đối với nghề lái xe

Bên cạnh đó, người làm nghề lái xe phải có một sức khỏe tốt. Đây là công việc vô cùng vất vả và căng thẳng, đặc biệt với tình hình giao thông thường ngày tại Việt Nam, các tài xế sẽ phải đối diện với nhiều yếu tố bất lợi về cơ thể. Một người lái xe với nền tảng sức khỏe ổn định sẽ đảm bảo cho chuyến đi an toàn của khách hàng.

4. Quyền lợi khi làm lái xe

Câu hỏi được đặt ra thường xuyên khi bạn tìm một công việc mới đó là mức lương của ngành nghề này có cao không? Đối với nghề lái xe, không có câu trả lời chính thức nào cho các bạn. Việc bạn nhận lương cao hay thấp phần lớn phụ thuộc vào hiệu quả công việc của bạn và một phần phụ thuộc vào hãng công ty bạn đang làm việc. Một số hãng xe lựa chọn chính sách trả một số lương trung bình hằng tháng, mặc dù không cao, để bạn đảm bảo trang trải cuộc sống ổn định và tăng tính gắn kết với doanh nghiệp, tuy nhiên, phần lớn thu nhập vẫn sẽ được tính trên năng suất làm việc của bạn.

Những quyền lợi, lương, đãi ngộ đối với nhân viên lái xe
Những quyền lợi, lương, đãi ngộ đối với nhân viên lái xe

Ngoài phần lương, bạn có thể sẽ được nhận một số khoản hỗ trợ của công ty như tiền nhiên liệu sử dụng, tiền sửa chữa, trùng tu xe cộ hay những tổn thất ngoài ý muốn không may xảy ra, hỗ trợ tiền sức khỏe,...

Tuy nghề lái xe không phải là một nghề khó tìm, khó xin việc, tuy nhiên để trở thành một nhân viên lái xe có kinh nghiệm kỳ cựu và biến hóa khôn lường trong mọi tình huống không phải là chuyện dễ dàng. Qua bài viết giải thích chi tiết việc làm lái xe là gi , mong rằng các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về công việc của một tài xế phục vụ chúng ta một cách an toàn và thoải mái trên những chặng đường.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào