Vị trí việc làm là gì và có những vị trí nào trong công việc

Icon Author Trần Phi Phi

Ngày đăng: 2020-03-26 09:00:33

Tất cả mọi vật chất tồn tại trên thế giới khi được hình thành đều sẽ có một vị trí riêng, tuy nhiên đó là về mặt địa lý. Cũng có những mà chúng ta không thể nhìn thấy hoặc nó tồn tại theo một hình thức không rõ ràng cúng có những vị trí nhất định của nó. Giống như công việc cũng vậy, cũng sẽ có từng vị trí việc làm riêng khác nhau, vậy chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu xem những vị trí việc làm là gì qua bài viết dưới đây của tôi nhé.  

1. Vị trí việc làm là gì trong các tổ chức, doanh nghiệp?

Trước tiên, tôi muốn định nghĩa cho các bạn về vị trí việc làm để các bạn có thể dễ dàng nắm bắt được hết nội dung của bài viết. Vị trí việc làm được hiểu là công việc được gắn kèm theo chức danh tại một bộ phận nào đó trong công ty, doanh nghiệp hoặc các đơn vị nhà nước nhằm để xác định số lượng nhân sự sẽ làm việc tại mỗi bộ phận, ban ngành, cho mọi người phân biệt được công việc của mỗi người.

Dựa vào vị trí việc làm theo cơ cấu của các tổ chức, doanh nghiệp, các đơn vị nhà nước mà người ta có thể xem xét số lượng được xét duyệt vào biên chế,...

Vị trí việc làm là gì trong các tổ chức, doanh nghiệp?
Vị trí việc làm là gì trong các tổ chức, doanh nghiệp?

2. Ý nghĩa của vị trí việc làm đối với con người

Việc phân ra các vị trí việc làm là điều bắt buộc phải có đối với tất cả các doanh nghiệp, tổ chức được hình thành để nhằm tạo ra một cơ cấu tổ chức và sẽ chịu trách nhiệm với công việc rõ ràng và cùng hỗ trợ nhau phát triển hiệu quả công việc tốt nhất.

Mỗi một con người khi trưởng thành, luôn cần có một ông việc ổn định để trang trải cho cuộc sống cá nhân và phụ giúp cho cả gia đình. Tùy vào năng lực chuyên môn mà mỗi người sẽ ở những vị trí khác nhau, tuy nhiên thì dù ở vị trí nào thì cũng là điều tốt đẹp bởi việc làm ấy đem lại cho họ rất nhiều thứ.

Ý nghĩa của vị trí việc làm đối với con người
Ý nghĩa của vị trí việc làm đối với con người

Ngoài ra, vị trí việc làm khác nhau nó sẽ thể hiện năng lực chuyên môn của mỗi người và , nó cũng ảnh hưởng tới phong thái, cử chỉ hành động của cá nhân. Ví dụ như với những người ở vị trí quản lý, họ luôn có thái độ khác biệt so với các vị trí nhân viên cấp dưới của mình,...

Bên cạnh đó vị trí việc làm khác nhau sẽ có sự ảnh hưởng lớn đến tinh thần, thái độ trong khi làm việc. Nó có thể khiến con người trở nên yêu công việc hoặc cũng có thể làm họ cảm thấy áp lực khi lượng công việc dồn quá nhiều lên vai họ và sẽ có cảm giác bị chán nản, mệt mỏi mà không có tinh thần làm việc.

Xem thêm: Việc làm quản lý điều hành

3. Phân loại vị trí việc làm tại các tổ chức, doanh nghiệp, công ty hay các đơn vị hành chính công

Ở tại mỗi doanh nghiệp, tổ chức khác nhau thì thường sẽ có những sự phân loại vị trí việc làm khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của công ty, tùy thuộc vào cách lãnh đạo của công ty đó ra sao. Tuy nhiên thì chung quy lại họ đều có những hình thức phân loại vị trí việc làm theo các hình thức cụ thể sau:

Phân loại theo chức danh công việc 

Đối với loại hình công việc này, sẽ được chia theo các chức danh đó là vị trí lãnh đạo, quản lý; các vị trí thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và vị trí thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ. 

Với vị trí lãnh đạo, quản lý: Công việc của vị trí này thường sẽ nhiều hơn so với các vị trí còn lại. Bởi họ phải nắm chắc được kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn, có các kỹ năng làm việc tốt thì mới có thể quản lý, giám sát đội ngũ nhân viên của mình hiệu quả. Ở vị trí này, nhiều người thường hay bị căng thẳng bởi khối lượng công việc của họ quá nhiều, và luôn luôn phải chịu sức ép từ nhiều phía, một bên là sức ép của cấp trên, một bên là của của cả bộ phận và một bên là sức ép của các bộ phận khác liên quan. 

Phân loại vị trí việc làm
Phân loại vị trí việc làm

Chính vì vậy mà để làm tốt vị trí này, các bạn còn phải có sự bình tĩnh và sức chịu được áp lực cao.

Các vị trí chuyên môn nghiệp vụ: Trong một tổ chức, doanh nghiệp hoạt động, không thể thiếu những nhân viên phụ trách nghiệp vụ chuyên môn. Vị trí này họ sẽ thực thi các công việc liên quan tới vị trí cụ thể của họ đã được phân theo quyền hạn, chức năng. Từng thành viên ứng với từng vị trí việc làm nếu họ hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc của mình thì đồng nghĩa với việc toàn công ty sẽ phát triển. Cho nên, với những vị trí chuyên môn như vậy thì yêu cầu cũng khá là khắt khe, yêu cầu các bạn phải có kiến thức nghiệp vụ đối với vị trí đó, có các kỹ năng phục vụ cho quá trình làm việc lâu dài,...

Đối với vị trí thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ: Đây cũng là những vị trí cần thiết phải có trong công ty để giải quyết các vấn đề ngoài chuyên môn mà các bộ phận khác không thể đảm nhiệm hết được.

Dù bất cứ một vị trí nào thì cũng đều có sự mô tả công việc rõ ràng và các yêu cầu nhất định đối với các vị trí đó giúp phần thúc đẩy các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát triển theo hướng tích cực.

Tham khảo: Bản mô tả công việc giám đốc điều hành đầy đủ nhất

Phân loại theo số lượng người đảm nhận một vị trí việc làm

Phân loại theo số lượng người cùng đảm nhiệm một vị trí làm việc thì chúng ta có các cách sau: Vị trí việc làm do một người đảm nhiệm, vị trí việc làm do nhiều người đảm nhiệm và vị trí việc làm kiêm nhiệm.

Với cách phân loại vị trí việc làm do một người đảm nhiệm thì thường sẽ dành cho các vị trí lãnh đạo, vị trí lãnh đạo của mỗi bộ phận chỉ cần một người phụ trách.

Phân loại vị trí việc làm
Phân loại vị trí việc làm

Vị trí việc làm do nhiều người phụ trách thì sẽ dành cho các nhân viên chuyên môn, ví dụ như vị trí kỹ thuật trong doanh nghiệp, họ sẽ tuyển nhiều nhân viên ở vị trí này cùng làm một công việc như nhau mà không làm ảnh hưởng hay gián đoạn công việc của nhau. Cách phân loại này thường được áp dụng tại các doanh nghiệp lớn.

Với vị trí việc làm kiêm nghiệm thì một người có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, một người có thể đảm đương nhiều vị trí khác nhau

4. Tìm hiểu xem cách thức trả lương theo vị trí việc làm là gì?

Việc trả lương đối với các vị trí việc làm được quy định rất rõ ràng đối với từng công ty, những vị trí cao thì mức lương sẽ cao, còn với những vị trí công việc bình thường thì sẽ có những mức lương thấp hơn được quy định trong hợp đồng lao động dựa trên quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận giữa hai bên với nhau.

Tuy nhiên, có những người vị trí lãnh đạo, quản lý nhận được mức lương thấp. Điều này xảy ra trong quá trình làm việc, họ biểu hiện không tốt phần trách nhiệm, công việc của mình và luôn bị lãnh đạo cấp trên phê bình, đương nhiên mức lương nhận được sẽ không được cao. Qua đó ta thấy rằng, việc trả lương theo chức danh chưa hoàn toàn là hợp lý, bởi còn phải xét trên nhiều yếu tố như là về năng lực của họ và họ thể hiện năng lực đó với công việc như thế nào rồi đưa ra mức lương điều chỉnh cho phù hợp.

Cách thức trả lương theo vị trí việc làm là gì?
Cách thức trả lương theo vị trí việc làm là gì?

Đối với những vị trí nhân viên còn lại vì họ chỉ là người thực hiện công việc của một mảng nhỏ trong công ty vì vậy mức lương sẽ thấp hơn vị trí lãnh đạo. Trong quá trình làm việc, có thể phấn đấu thể hiện sự nỗ lực, chăm chỉ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì có thể sẽ được cân nhắc lên mức lương cao hơn hoặc có thể được đề bạt lên quản lý,...

Để có được mức lương xứng đáng với công sức của mình bỏ ra, các bạn cần phải cố gắng thực hiện tốt phần việc được giao, bên cạnh đó cần có thái độ làm việc cầu tiến để phát triển bản thân mình hơn.

Đọc thêm: Những công việc không cần bằng cấp lương cao hiện nay

5. Tìm vị trí việc làm mong muốn ở đâu nhanh và hiệu quả nhất?

Vị trí việc làm mong muốn các bạn có thể tìm thấy ở các công ty tuyển dụng nhân sự. Tuy nhiên có những cách nào để thấy được các vị trí đó mới là điều cần nói. Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn biết những cách đó là gì nhé:

- Tìm qua sách báo: Đây là cách cổ điển từ hồi công nghệ thông tin ở nước ta chưa được phát triển mạnh mẽ, tất cả các thông tin đều được cập nhật qua những tờ báo hay những trang sách. Các bạn sẽ đi mua báo có tin tức tuyển dụng về và tra các công ty tuyển dụng vị trí các bạn muốn tìm, sau đó sẽ liên hệ theo địa chỉ liên lạc họ để lại.

Tuy nhiên, cách này bây giờ rất ít người sử dụng, bởi nó mất rất nhiều thời gian của mọi người và đôi khi tin tức bạn đọc được chưa hẳn là thông tin mới, chính xác.

- Tìm qua đài, tivi: Hình thức tìm việc này được xuất hiện sau hình thức đầu tiên, tuy có phần cải thiện hơn nhưng vẫn không thể đáp ứng được yêu cầu của các ứng viên tìm việc.Vì vậy cũng không được ưa chuộng.

Tìm vị trí việc làm mong muốn ở đâu nhanh và hiệu quả nhất?
Tìm vị trí việc làm mong muốn ở đâu nhanh và hiệu quả nhất?

- Tìm trên các trang web tuyển dụng: Đây có vẻ là một phương pháp khả thi nhất đối với mọi người, bởi nó chỉ mất chưa đến 3 giây ngắn ngủi đã có cả một danh sách dài cho các bạn lựa chọn vị trí tuyển dụng mong muốn rồi. Và để cập nhật thông tin một nhanh nhanh chóng và chính xác nhất, các bạn có thể truy cập vào trang vieclam88.vn, tại đây luôn có những thông tin mới nhất được cập nhật từ nguồn chính xác nhất để phục vụ cho quá trình tìm việc làm của các bạn. Ngoài ra các bạn có thể tìm kiếm các thông tin tương tự khác như: Mã vị trí việc làm là gì, tên vị trí việc làm là gì, mô hình vị trí việc làm là gì, thay đổi vị trí việc làm là gì, lương theo vị trí việc làm là gì?...

Trên đây là bài viết mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn kiến thức về vị trí việc làm là gì và những ảnh hưởng của nó đến mỗi cá nhân và doanh nghiệp như thế nào. Mong rằng khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về các vị trí việc làm và có sự phấn đấu tích cực trong công việc để gặt hái được những thành quả mong muốn.

Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình và sớm đạt được những vị trí việc làm mơ ước.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: