Văn bằng 2 là gì? Những hiểu biết quan trọng về văn bằng 2

Icon Author Băng Tâm

Ngày đăng: 2020-01-13 09:00:30

Văn bằng hai mang đến cho chúng ta rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn thế nhưng không phải người nào cũng biết đến văn bằng 2. Vậy bạn muốn có nhiều cơ hội và vươn xa hơn trong sự nghiệp thì cần phải khám phá và hiểu rõ văn bằng 2 là gì?. Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng nhất về vấn đề này.

Tìm Việc Giáo Dục

1. Hiểu rõ nhất định nghĩa văn bằng 2 là gì?

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề tiến hành đào tạo văn bằng 2. Thực chất thì văn bằng hai được hiểu chính xác nhất là một tấm bằng đại học thứ hai của một người nào đó.

Văn bằng 2 được cấp phép cho những người có ít nhất một bằng đại học. Được cấp sau khi đã trúng tuyển và hoàn thành chương trình đào tạo của chuyên ngành đăng ký văn bằng 2 theo đúng quy định.

Ví dụ cụ thể nhất bạn có thể hiểu là bạn đã có một bằng đại học sư phạm nhưng bạn lại muốn học thêm luật thì bạn hoàn toàn có khả năng học và lấy thêm một bằng đại học luật nữa nếu đủ yêu cầu đầu vào và chương trình đào tạo của trường mà bạn chọn học luật. Bằng đại học luật đó được gọi là văn bằng hai sau bằng đại học sư phạm của bạn.

Văn bằng hai là gì?
Văn bằng hai là gì?

2. Một số thông tin cần biết về văn bằng 2

2.1. Chương trình đào tạo

Về chương trình đào tạo của văn bằng hai nó phụ thuộc vào chuyên ngành và ngôi trường mà bạn chọn học. Tuy nhiên thì việc đào tạo văn bằng 2 ở Việt Nam hiện nay đã chia ra làm 2 loại chủ yếu:

+ Hệ chính quy: Học tập chung và liên tục tại trường trong thời gian quy định của chuyên ngành đó. Tức là bạn hoàn toàn là một sinh viên của ngành đó, không khác gì cả. Việc này thì rất phù hợp với người có đủ thời gian để đáp ứng được nhu cầu học tập toàn thời gian như này.

+ Hệ không chính quy: Tức là chương trình học có thể theo các hình thức khác nhau như vừa học vừa làm, học từ xa, tự học có hướng dẫn. Hình thức này rất phù hợp với những người đi làm, không có nhiều thời gian.

Tuy nhiên dù là hệ chính quy hay không chính quy thì không ảnh hưởng đến chương trình đào tạo. Tất cả các kiến thức đều được cung cấp một cách đầy đủ theo đúng chuyên ngành. Nên bạn không nên lo lắng khi học không chính quy thì không đảm bảo được kiến thức.

Tìm hiểu thêm: Master là gì và sự khác biệt giữa các loại bằng thạc sĩ

2.2. Hình thức cấp bằng

Thông tin về văn bằng hai hữu ích nhất
Thông tin về văn bằng hai hữu ích nhất

Tùy vào chương trình đào tạo chính quy hay không chính quy để có hình thức kiểm tra và cấp bằng khác nhau.

+ Vừa học vừa làm: Đối với những người muốn học thêm văn bằng 2 xen kẽ với thời gian đi làm thì yêu cầu là đảm bảo số buổi học và kiến thức thu nhận được đánh giá qua các kỳ thi, kiểm tra. Nếu bạn vượt qua thì bạn sẽ được cấp bằng.

+ Học từ xa: Đối với các học như thế này thì bạn cũng cần đảm bảo số giờ học trực tuyến và điểm số các bì thui, kiểm tra theo chuyên ngành. Nếu đủ tiêu chuẩn, bạn cũng sẽ được công nhận là tốt nghiệp văn bằng hai đại học.

>> Học đại học từ xa có tốt không và cơ hội việc làm như thế nào

+ Tập chung tại trường: Đối với hình thức học này thì đương nhiên bạn cần phải đảm bảo được số buổi học ở trên lớp không sai quy định, các thăng điểm số đầy đủ và tiến hành thi đạt tiêu chuẩn. Nếu bạn vượt qua được, bạn cũng sẽ được cấp văn bằng 2 như một bằng đại học.

2.3. Thời gian đào tạo

So về chất lượng thì cả hai văn bằng 1 và 2 có giá trị như nhau nhưng về thời gian đào tạo và chương trình đào tạo lại có sự khác biệt. Thời gian đào tạo của văn bằng hai ngắn hơn rất nhiều so với văn bằng 1.

Không phải là vì chất lượng kém hơn mà là văn bằng 2 chỉ tập trung vào giảng dạy chuyên ngành. Không cần thiết các môn tự chọn khác vì trong văn bằng một bạn đã được tích lũy rồi. Đây cũng là một ưu điểm rất lớn để mọi người đáng quan tâm.

Đọc thêm: Bằng đại học tiếng anh là gì? Các loại bằng và học vị bạn cần biết

2.4. Lợi ích văn bằng 2

Lợi ích khi có trong tay văn bằng 2
Lợi ích khi có trong tay văn bằng 2

Văn bằng 2 có rất nhiều lợi ích khác nhau đối với người học. Cụ thể đó là:

+ Bạn có thể vừa học vừa làm, bổ xung kiến thức của mình. Và đương nhiên kết quả đạt được là bạn có thêm một bằng đại học. Có thể vận dụng những kiến thức đó vào công việc hiện tại của mình.

+ Thời gian đào tạo nhanh chóng chỉ từ 1.5 - 2 năm, tạo điều kiện cho rất nhiều người có cơ hội tham gia học tập.

+ Văn bằng hai có những hình thức đào tạo, các ca học linh hoạt, đa dạng hóa kỹ năng, kiến thức tạo điều kiện và giúp ích cho người học rất nhiều.

+ Có thể dùng văn bằng hai để thay đổi công việc của mình vì giá trị của nó không có gì khác một bằng đại học chính quy cả.

+ Chương trình đào tạo chỉ tập chung vào kiến thức chuyên ngành, chuyên môn, không lan man, dàn trải giúp bạn tiếp thu một cách khái quát và đầy đủ nhất về chuyên ngành của mình.

Xem thêm: Việc làm giáo viên mầm non

3. Điều kiện cấp văn bằng 2

Điều kiện để có một văn bằng hai
Điều kiện để có một văn bằng hai

Để có được một văn bằng hai thì bạn cần phải đảm bảo được những yếu tố sau:

+ Là công dân hợp pháp, có nguyện vọng học thêm để nâng cao trình độ học vấn. Tự nguyện đăng ký học văn bằng hai.

+ Đã có trước đó một bằng đại học. Không nhất thiết là phải liên quan đến chuyên ngành của văn bằng hai nhưng cần phải tốt nghiệp đại học rồi mới được đăng ký văn bằng hai.

+ Đảm bảo sức khỏe và đầy đủ thời gian để phục vụ cho chương trình học tập văn bằng hai.

+ Đạt tiêu chuẩn đăng ký và nộp hồ sơ đầy đủ, đúng hạn theo yêu cầu của từng trường. Mỗi chuyên ngành, mỗi trường đều có quy định riêng về hình thức đào tạo cũng như thời gian, hồ sơ dự tuyển. Điều này cần phải lưu ý để tránh sai sót.

+ Hoàn thành đầy đủ chương trình học theo đúng thời gian quy định.

Nếu bạn thực hiện đầy đủ những điều trên thì hoàn toàn đủ điều kiện để ứng tuyển và có trong tay một văn bằng hai theo đúng chuyên ngành mà bạn theo học.

4. Những  trường đào tạo văn bằng 2 tốt nhất

Mở rộng cơ hội với văn bằng 2
Mở rộng cơ hội với văn bằng 2

Đáp ứng yêu cầu học tập thì hiện nay có rất nhiều trường đại học tiến hành đào tạo văn bằng hai theo những chuyên ngành khác nhau. Bạn có thể tham khảo những danh sách các trường đại học uy tín dưới đây để chọn cho mình một môi trường phù hợp nhé:

- Phía bắc:

+ Đại học Bách Khoa Hà Nội

+ Đại học Kiểm Sát Hà Nội

+ Đại học Hà Nội

+ Đại học Kinh Tế Quốc Dân

+ Đại học Xây Dựng Hà Nội…

- Phía nam:

+ Đại học kinh tế thành phố HCM

+ Đại học Bách Khoa HCM

+ Đại học Cần Thơ

+ Đại học Kinh Tế - Luật

+ Đại học Tài Chính - Kế Toán

Còn rất nhiều các trường đại học uy tín khác đều tiến hành đào tạo văn bằng 2. Đây là một trong những trường đại học uy tín nhất miền Bắc mà bạn có thể tin tưởng theo học để có nhiều cơ hội tìm việc làm hơn nữa, rộng mở hơn nữa trong sự nghiệp của mình.

Những trường đào tạo văn bằng 2 chất lượng
Những trường đào tạo văn bằng 2 chất lượng

Trên đây là tất cả những gì về văn bằng 2 chi tiết nhất chúng tôi gửi đến bạn. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích thì hãy bình luận bên dưới để chúng tôi có động lực cho ra những bài viết hay hơn, chất lượng hơn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: