Bằng đại học tiếng anh là gì? Các loại bằng và học vị bạn cần biết

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-02-27 18:47:45

Bạn đã hiểu được bằng đại học tiếng anh là gì chưa? Có rất nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề này đặc biệt việc các bạn bối rối trong vấn để phân loại cũng như không biết lựa chọn bằng tiếng anh nào để xin việc. Vậy hy vọng rằng bạn sẽ tìm được giải đáp cho mình tại bài viết dưới đây mà vieclam88.vn chia sẻ.

Việc Làm Giáo Dục

1. Bằng đại học tiếng anh là gì?

Bằng đại học tiếng anh là gì?
Bằng đại học tiếng anh là gì?

Bằng đại học tiếng anh chia phân loại thành hai mảng khác nhau đó là university và college, đây là hai từ thường gây cho các bạn học tiếng Anh nhiều bối rối nhất.

Về cách dùng trong hệ đào tạo tiếng anh college là đại học chỉ về một lĩnh vực cụ thể nhất định còn riêng với university là một tổng thể các college với nhiều lĩnh vực đào tạo khác nhau. Có thể lấy một ví dụ thực tế rằng, khi bạn tham gia đào tạo và học xong university bạn có thể tìm thấy một college of architecture, financial, marketing, Accounting,...Có thể nói rằng việc khi bạn là một university bạn sẽ tốt nghiệp từ một college nào đó.

* Các học vị và bậc học của bằng đại học tiếng anh

Nếu bạn muốn hiểu rõ về bằng đại học tiếng anh bạn cũng nên hiểu một chút về các bậc học của tiếng anh gồm những gì.

+ Bachelor’s degree: bằng cử nhân hay chính bằng tốt nghiệp đại học

+ Master’s degree: bằng thạc sĩ

+ Doctor’s degree: bằng tiến sĩ

* Chương trình học tổng quan cho bằng đại học ngoại ngữ:

Chương trình học văn bằng ngoại ngữ sẽ kéo dài trong khoảng 1,5 - 2 năm nếu bạn học song song, 4 - 5 năm khi bạn học chuyên với chương trình đào tạo đã được quy định sẵn của bộ giáo dục.

Khi các bạn tham gia học sẽ được đào tạo chuyên sâu về các kỹ năng biên dịch - phiên dịch hơn là cơ bản đồng thời bạn cũng được trang bị một số kiến thức khác mang tính chất nghiệp vụ như văn phòng, quản trị,...cơ hội việc làm sẽ không ngừng về các chuyên ngành du lịch, thương mại.

Dù đào tạo chuyên về ngôn ngữ anh như vậy nhưng hiện nay một số trường vẫn chỉ dừng lại tại áp dụng các khung do bộ giáo dục quy định và chưa thực sự chú trọng tới việc trang bị các kiến thức, kỹ năng về ngôn ngữ cũng như thực hành mang tính ứng dụng. Mà việc áp dụng các kiến thức và thực hành đó lại có vai trò rất quan trọng đối với sinh viên khi ra làm việc bên ngoài.

Đặc biệt với thực tế hiện nay, tiếng anh đã và đang nắm giữ một vị thế vô cùng quan trọng không thể thiếu trong xã hội cũng như phát triển kinh tế. Nhu cầu về nguồn nhân lực tiếng anh mở rộng khắp trong tất cả các ngành nghề từ lĩnh vực kinh doanh cho đến việc giảng dạy và nghiên cứu. Chính vì điều này mà nhu cầu ngoại ngữ nói chung và tiếng anh nói riêng trong tương lai gần sẽ là một ngành được nhiều trường đào tạo nhất, mở rộng quy mô và chứng chỉ đào tạo để đón chào nhu cầu thiết thực của các tân sinh viên.

Tham khảo: Việc làm giảng viên tiếng Anh

2. Các đối tượng được xét bằng đại học ( English university degree)

Học tiếng anh là ngôn ngữ phổ thông nhất trên thế giới và nó cũng rất phổ biến và các công ty tuyển dụng hiện nay đều yêu cầu trình độ ngôn ngữ anh từ chính các ứng viên để có thể mở rộng cơ hội và khởi nghiệp mang tính toàn cầu. Nên nếu có tiếng anh tốt thì đó là một lợi thế cho chính bạn trong công cuộc tìm kiếm việc làm.

Các bằng đại học hiện nay đang được nâng cấp về chuẩn đầu ra đặc biệt về tiếng anh cho sinh viên nhưng vẫn có một số trường hợp buộc phải hạn điểm để sinh viên mới tốt nghiệp được.

Nhưng theo quy chuẩn hiện tại để chuẩn cho một trình độ tiếng anh của sinh viên khi ra trường là năng lực tiếng anh sẽ phải hoàn tất các điều kiện sau:

Các đối tượng được xét bằng đại học ( English university degree)
Các đối tượng được xét bằng đại học ( English university degree) phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau

+ Sinh viên sẽ phải hoàn thành các chương trình đào tạo cơ bản của ngành theo học và đủ tiêu chuẩn

+ Hoàn thành khối lượng tiếng anh tương đương 12 tín chỉ

+ Hoàn thành tiêu chuẩn về tiếng anh tổng quát bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc quy định và đạt kỹ năng sử dụng tiếng anh thành thạo theo quy định tại thông tư 7, quy định của bộ giáo dục và đào tạo đề ra

+ Kèm theo đó hiện nay sẽ có một số trường yêu cầu về các chứng chỉ tiếng anh thông thạo tại trường hoặc trung tâm có uy tín và được nhà trường chấp nhận

Sau khi bạn đã hoàn thành đầy đủ các chứng chỉ và môn học liên quan và được nhà trường chấp nhận thì bạn đã chính thức trở thành sinh viên được xét tuyển bằng đại học chính quy và ra trường.

Tham khảo: Tìm gia sư tiếng Anh

3. Sở hữu tấm bằng english university degree, tương lai của các cử nhân như thế nào?

Sở hữu tấm bằng english university degree, tương lai của các cử nhân như thế nào?
Sở hữu tấm bằng english university degree, tương lai của các cử nhân như thế nào?

Nếu bạn còn là một sinh viên hoặc đã ra trường đi làm chắc hẳn đều nghe qua cụ từ english university degree trong cuộc sống làm việc hàng ngày. Vậy thực chất tấm bằng english university degree là gì mà lại có được nhiều sự quan tâm đến vậy, và chúng có khác biệt gì với các bằng cấp khác không. Dưới đây sẽ là thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về english university degree cũng như tương lai của tấm bằng đem lại cho bạn.

Sau bao nhiêu năm vất vả học tập cuối cùng bạn đã có một tấm bằng đại học tiếng anh trên tay, bạn có khối trí óc lớn nhưng bạn sẽ tận dụng nó như thế nào.

* Khi bạn có một tấm bằng thu nhập bạn cao hơn

Khi bạn có bằng đại học bạn có khối trí óc và bạn sẽ bán tri thức đó và tạo ra thu nhập cho suốt cuộc đời và thu nhập sẽ cao hơn những người khác. Việc này cũng chưa chắc hoàn toàn đúng với mọi trường hợp diễn ra nhưng nó sẽ là cần thiết đối với bạn trong cuộc sống.

* Bạn có sự lựa chọn

Sở hữu tấm bằng english university degree, tương lai của các cử nhân như thế nào?
Bạn có nhiều sự lựa chọn

Trường học sẽ dạy bạn nhiều và rất nhiều kiến thức từ cấu trúc vi mô đến cấu trúc vĩ mô giúp bạn có một cái nhìn sâu sắc hơn về mọi thứ. Vì vậy, khi bạn có kiến thức đồng nghĩa bạn có thể lựa chọn, sự tính toán hơn về mọi thứ từ việc tìm một công việc, mức thu nhập, hay kế hoạch cho tương lai mua nhà, mua xe và đầu tư.

Đối với những người sở hữu về bằng đại học tiếng anh này bạn còn có lợi hơn đó là việc được miễn thi đầu vào đầu ra với các tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ, giảng viên,...Tấm bằng này còn được sử dụng với giá trị vĩnh viễn thay cho việc thi các chứng chỉ có thời hạn 2 năm và tiếp tục thi lại.

Tìm hiểu thêm: Cử nhân tiếng anh là gì?

* Cơ hội việc làm hấp dẫn hơn

 Cơ hội việc làm hấp dẫn hơn
 Cơ hội việc làm hấp dẫn hơn

Sự khác biệt ở đây là về tấm bằng và ngôn ngữ bạn có thay vì một tấm bằng trung học hay bằng tốt nghiệp đại học đơn thuần. Bạn có một tấm bằng đại học kèm ngôn ngữ anh giao tiếp nuột nà bạn sẽ mở rộng giới hạn nghề nghiệp và việc làm cho chính bạn, thay vì một công ty nhỏ bạn bây giờ có thể vươn xa ra các công ty liên doanh hoặc làm việc tại nước ngoài với những chế độ đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

Bạn có sự lựa chọn về các lĩnh vực khác nhau, những công việc lương cao hơn, các chuyến đi công tác, học tập và tiếp thu những kinh nghiệm mới. Cạnh đó các mối quan hệ được mở rộng hơn so với những người chưa từng trải, bạn có thể làm hai thay vì chọn một công việc đó là cái lợi về cơ hội của bạn.

* Các lợi ích gián tiếp khác

Có được bằng cấp, công việc bạn sẽ tốt hơn và vị thế của bạn sẽ được nâng cao, mọi người sẽ nhìn bạn coi bạn như một điểm đích để vươn tới.

Những lợi ích trên chưa chắc nó là đúng với tất cả mọi người bởi đôi khi còn phụ thuộc rất nhiều vào việc học cũng như quá trình bạn trau dồi đến đâu. Bằng đại học chỉ giúp bạn có đủ kiến thức và thái độ vậy nên hãy thật chăm chỉ trau dồi thêm.

4. English college degree có phải là con đường duy nhất giúp bạn có việc làm hay không?

English college degree có phải là con đường duy nhất giúp bạn có việc làm hay không?
English college degree không phải là con đường duy nhất 

Khi bạn chưa đủ may mắn hoặc chưa phù hợp với cánh cổng đại học để có trong tay một bằng đại học tiếng anh. Chính bản thân bạn cũng nên biết rằng đại học không phải là con đường duy nhất, bạn có thể chọn nhiều con đường khác để quyết định cho tương lai của bạn sẽ ra sao và bạn sẽ như thế nào? Do đó bạn không nên quá lo lắng về việc không có tấm bằng đại học tiếng anh.

Một số phụ huynh theo những định kiến cũ vẫn gắn mác cho cái cái với đại học thì mới có tương lai nhưng họ đâu biết rằng họ đang tạo áp lực không nhỏ với con cái mình. Như các nước phương tây khi đủ 18 tuổi họ đã được tự quyết bản thân mình muốn làm gì và bố mẹ chỉ là những người tư vấn chứ không ép buộc con.

Không xa như hiện trạng hiện nay nhiều bạn cũng chưa thực sự hiểu được giá trị chủ tấm bằng đại học đôi khi sẽ rơi vào thất vọng, chán nản và rơi vào nhwungx thói hư tật xấu hay suy nghĩ tiêu cực. Bên cạnh đó gần đây tỷ lệ sinh viên sau khi ra trường có khá nhiều người đang thất nghiệp trong đó có các cử nhân đại học. Cũng có k ít những người làm việc trái ngành nghề như: thợ xây, giao hàng,....thế nhưng có những bạn không lựa chọn con đường đại học là đường đi mà họ rẽ sang các hướng khác như là học nghề. 

Nếu như bạn chọn theo học nghề bạn vẫn được tuyển dụng và các nơi làm chất lượng với mức lương hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Về môi trường làm việc các bạn cũng có thể có sự lựa chọn sự năng động, sáng tạo, làm việc máy móc,...

Nói như vậy không có nghĩa rằng khi theo bất kỳ đuổi đam mê là bạn có thể thành công, đôi khi cũng có những phần trăm khác biệt. Bạn có thể lựa chọn rẽ đi hướng đi khác so với bạn bè mà vẫn có sự thành công. Nhưng nếu bạn có đam mê và theo học được thêm một ngôn ngữ khác đặc biệt là tiếng anh thì cơ hội việc làm của bạn sẽ được mở rộng hơn nữa.

Các thông tin trên đây mà vieclam88.vn đã chia sẻ mong rằng các bạn có thể hiểu được bằng đại học tiếng anh là gì cũng như cơ hội về việc làm mà bạn có khi tìm cầm trong tay một tấm bằng đại học tiếng anh.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: