Tìm hiểu thông tin cần biết xung quanh văn bản hợp nhất là gì?

Icon Author Lại Ánh Trang

Ngày đăng: 2020-03-25 18:52:52

Trong hệ thống pháp luật cũng như theo quy định nước ta thì có nhiều thuật ngữ quy định về việc sử dụng cũng như những văn bản được định nghĩa riêng. Một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều hiện nay trong bộ luật đó là khái niệm văn bản hợp nhất. Khái niệm văn bản hợp nhất được sử dụng nhiều nhưng không nhiều người nắm rõ bản chất và hiểu được các thông tin cần biết về dạng văn bản này. Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về văn bản hợp nhất là gì cùng những thông tin liên quan đến văn bản hợp nhất như bố cục, đặc trưng nhận diện của nó.

1. Tìm hiểu về khái niệm bản chất của văn bản hợp nhất là gì?

1.1. Bản chất khái niệm văn bản hợp nhất mà bạn cần biết

Xuất hiện từ lâu và được sử dụng rộng rãi, nhất là các văn bản liên quan đến pháp luật, thuật ngữ văn bản hợp nhất trở thành thuật ngữ được sử dụng thông dụng trong cuộc sống cũng như nhất là đối với lĩnh vực ngành luật. Tuy nhiên nhiều người không trong ngành thì chưa thực sự hiểu cũng như nắm được khái niệm cũng như định nghĩa được bản chất của thuật ngữ văn bản hợp nhất.

Bản chất khái niệm văn bản hợp nhất mà bạn cần biết
Bản chất khái niệm văn bản hợp nhất mà bạn cần biết

Theo quy định thì thuật ngữ văn bản hợp nhất được định nghĩa rõ ràng đó là khái niệm để chỉ các bản có sự bổ sung, sửa đổi so với bản cũ một số điều mà trong đó văn bản mới và văn bản cũ đã được tập hợp và trở thành văn bản mới được sử dụng hiện hành với đầy đủ nội dung cả cũ và mới đã được sửa đổi, bổ sung.

Văn bản hợp nhất thường thấy nhất đó là các loại văn bản có các điều khoản, quá trình thực hiện có sự thay đổi cũng như ảnh hưởng cần sự bổ sung và sửa đổi sao cho hợp lý để áp dụng kịp thời. Bạn có thể tìm kiếm các văn bản hợp nhất điển hình như các văn bản luật pháp đã sửa đổi, bổ sung theo các năm hay hợp đồng được ký kết hằng năm của các doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về bản chất của văn bản hợp nhất bạn có thể tách nghĩa ra để tìm hiểu. Văn bản ở đây là những quy định, luật lệ được ban hành cũng như những điều khoản được thỏa thuận và được ký kết trong văn bản và được công nhận và các bên cùng thực hiện. Hợp nhất là sự tổng hợp giữa 2 hoặc nhiều văn bản, hợp nhất những điều được thay đổi, bổ sung với các điều khoản cũ thành một văn bản cụ thể. Việc hợp nhất văn bản tạo ra văn bản hợp nhất.

1.2. Mục đích sử dụng văn bản hợp nhất

Mục đích sử dụng văn bản hợp nhất
Mục đích sử dụng văn bản hợp nhất

Mục đích sử dụng văn bản hợp nhất đó là có sự thống nhất về mặt nội dung của các văn bản quy định đã được ban hành. Trên thực tế trong quá trình thực hiện các điều khoản thì sẽ phát sinh một số vấn đề, cũng như theo thời gian thì có những vấn đề phát sinh, nhu cầu phát sinh thì các điều khoản không còn được phù hợp cũng như thiếu sót để xử lý các trường hợp. Lúc này cần có sự sửa đổi, bổ sung thêm các điều khoản để quy định được rõ ràng. Lúc này sẽ cần đến văn bản hợp nhất để tổng hợp lại các thay đổi, bổ sung cùng các điều khoản được giữ nguyên và ban hành văn bản hợp nhất để việc thực hiện có sự thống nhất.

Việc sử dụng văn bản hợp nhất nhằm mục đích thuận tiện cho người tra cứu thông tin cũng như quá trình thực hiện, tìm hiểu các văn bản pháp luật có sửa đổi và bổ sung. Thay vì người sử dụng phải tìm kiếm văn bản gốc, văn bản sửa đổi lần 1, văn bản sửa đổi lần 2, văn bản sửa đổi lần 3,..., thì người tìm kiếm có thể trực tiếp xem các văn bản hợp nhất để không cần tra cứu thông tin nhiều lần cũng như thực hiện được theo đúng quy định của nhà nước với các điều khoản sửa đổi, bổ sung qua từng thời kỳ.

Xem thêm: Việc làm Luật - Pháp lý

2. Những quy định mà bạn cần biết về văn bản hợp nhất

Những quy định mà bạn cần biết về văn bản hợp nhất
Những quy định mà bạn cần biết về văn bản hợp nhất

Văn bản hợp nhất mặc dù là văn bản được tổng hợp từ những điều cơ bản, có sửa đổi và bổ sung một số điều sao cho phù hợp với từng thời kỳ ban hành. Tuy nhiên văn bản hợp nhất để được công nhận và áp dụng thực hiện thì cần tuân thủ một số quy định nhất định. Những quy định về văn bản hợp nhất được thành lập dựa trên pháp lệnh quy định của Việt Nam về việc hợp nhất văn bản.

Một số quy định mà bạn nên biết về văn bản hợp nhất đó là:

- Văn bản hợp nhất phải có sự sửa đổi hoặc bổ sung so với các bản cũ, nội dung được sửa đổi hay thêm vào cần phù hợp với từng thời kỳ ban hành điều luật;

- Việc ban hành, sử dụng văn bản hợp nhất cần được thực hiện theo đúng quy trình và quá trình thực hiện sửa đổi, bổ sung văn bản hiện hành theo quy định của pháp luật;

- Văn bản hợp nhất cần được thực hiện theo đúng nguyên tắc đó là hợp nhất các văn bản của cơ quan có thẩm quyền được ban hành, bố cục trình bày cần đảm bảo tính hợp pháp, tuân thủ theo quy định đặt ra về văn bản hành pháp, nội dung và hiệu lực của văn bản hợp nhất được thực hiện tính từ thời điểm ban hành văn bản pháp luật;

- Văn bản hợp nhất sau khi được ban hành sẽ được thay thế sử dụng cho các điều khoản, quy định có liên quan cho các văn bản pháp luật cũ và được thống nhất thành một văn bản hoàn chỉnh. Tuy nhiên trong quá trình sửa đổi, bổ sung và tạo văn bản hợp nhất thì cần giữ lại văn bản sơ khải khai đầu và các bản hợp nhất, sửa đổi, bổ sung theo các thời kỳ để thuận tiện trong việc tra cứu, so sánh và tìm hiểu thông tin.

Đọc thêm: Cơ sở pháp lý là gì?

3. Đặc trưng cơ bản của văn bản hợp nhất mà bạn có thể nhận dạng

Đặc trưng cơ bản của văn bản hợp nhất mà bạn có thể nhận dạng
Đặc trưng cơ bản của văn bản hợp nhất mà bạn có thể nhận dạng

Văn bản hợp nhất nhìn từ mặt hình thức thì có sự tương tự và không có nhiều đặc trưng, đặc điểm nhận dạng. Nếu bạn có quan tâm, bạn có thể tham khảo một số đặc trưng cơ bản của văn bản hợp nhất được thể hiện qua những nội dung dưới đây:

3.1. Giá trị pháp luật của văn bản hợp nhất

Văn bản hợp nhất sau khi được thực hiện theo đúng quy trình của pháp luật hiện hành đề ra thì sẽ được thay thế sử dụng cho các điều khoản, quy định có liên quan cho các văn bản pháp luật cũ và được thống nhất thành một văn bản hoàn chỉnh. Tuy nhiên về mặt pháp lý, quy định đã nêu rõ văn bản hợp nhất dù thực hiện theo đúng trình tự pháp luật quy định thì cũng vẫn không được sự công nhận là văn bản quy phạm pháp luật thông thường.

Giá trị pháp luật của văn bản hợp nhất
Giá trị pháp luật của văn bản hợp nhất

Ngoài ra, nếu bạn tìm hiểu và để ý sẽ thấy ngày thực hiện hay chính xác là thời điểm hiệu lực của văn bản hợp nhất sẽ không được xác định cụ thể hay theo nguyên tắc thống nhất nào. Mỗi văn bản hợp nhất sẽ có một thời điểm hiệu lực khác nhau và khác với văn bản quy phạm đó là xác định được thời điểm hiệu lực rõ ràng. Chính vì vậy mà trên thực tế thì giá trị pháp luật của văn bản hợp nhất không được công nhận hay chính xác là văn bản không thuộc quy phạm pháp luật và không có giá trị pháp luật.

3.2. Bất cập của văn bản hợp nhất trong quá trình ban hành và thực hiện

Mặc dù văn bản hợp nhất là sự sửa đổi và bổ sung các điều lệnh có liên quan vào từng thời kỳ và thời điểm thích hợp thể hiện sự linh động về việc thực thi các điều lệnh của luật pháp. Tuy nhiên việc gì cũng có hai mặt và những hạn chế nhất định và trong đó có cả văn bản hợp nhất.

Văn bản hợp nhất có những tồn tại, hạn chế nhất định đó là:

- Không quy định ngày có hiệu lực cũng như đây không phải là văn bản thuộc quy phạm pháp luật là một trong những tồn tại lớn đối với việc ban hành và chấp hành quy định theo pháp luật của văn bản hợp nhất;

Bất cập của văn bản hợp nhất trong quá trình ban hành và thực hiện
Bất cập của văn bản hợp nhất trong quá trình ban hành và thực hiện

- Nội dung cũng như quy định thực hiện của văn bản hợp nhất tồn tại nhiều rủi ro do không làm thay đổi hiệu lực cũng như nội dung của văn bản quy phạm, các văn bản được hợp nhất trước đó;

- Những rủi ro, bất cập của văn bản hợp nhất còn thể hiện ở tính thống nhất văn bản, mặc dù văn bản hợp nhất không được coi là văn bản quy phạm nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi cũng như coi là văn bản chính để kiểm tra cũng như thực hiện do tránh các lỗi sai sót về kỹ thuật hợp nhất dẫn đến nội dung bị sai sót, khác với sự hợp nhất thống nhất;

- Trong những trường hợp có sự sai sót do kỹ thuật hợp nhất thì việc lấy quy chuẩn thực hiện sẽ la so với văn bản đã được hợp nhất, chính vì vậy mà văn bản hợp nhất cần chính xác để được ban bố cũng như tránh trường hợp sửa chữa, bổ sung nhiều lần;

Tìm hiểu thêm: Chứng thực là gì?

4. Nội dung, bố cục cần có của văn bản hợp nhất để đảm bảo đúng theo quy định

Văn bản hợp nhất mặc dù không phải văn bản quy phạm, tuy nhiên nó vẫn cần phải đảm bảo được các yếu tố của văn bản pháp luật theo quy định về mặt nội dung cũng như bố cục. Chính vì vậy mà một văn bản hợp nhất sẽ có phần giống với các văn bản quy phạm về mặt hình thức, bố cục và khác một vài điểm về mặt nội dung.

Nội dung, bố cục cần có của văn bản hợp nhất để đảm bảo đúng theo quy định
Nội dung, bố cục cần có của văn bản hợp nhất để đảm bảo đúng theo quy định

Văn bản hợp nhất sẽ bao gồm những nội dung cơ bản như:

- Tên văn bản hợp nhất được đặt sau mục quốc hiệu, tiêu ngữ theo quy định thông thường, tên sẽ được đặt theo thông tư cũng như có đề cập, trích dẫn lại thông tư, quy định bổ sung điều chỉnh trước đó;

- Lời nói đầu cũng như thể hiện căn cứ ban hành;

- Nội dung văn bản hợp nhất bao gồm các điều khoản giữ nguyên, các điều bổ sung, sửa đổi. Trong phần nội dung của văn bản hợp nhất sẽ chỉ dẫn ra những nội dung sau khi đã sửa đổi như nội dụng sau khi bổ sung đầy đủ cả cũ và mới, nội dung hợp nhất sau khi bãi bỏ các điều khoản;

- Quy định hiện hành, trích dẫn quá trình thực hiện việc hợp nhất văn bản dựa trên các yếu tố liên quan cùng trích dẫn các lý do thay đổi, bổ sung văn bản quy phạm.

- Quy định, các điều khoản có liên quan đến việc thực thi và thực hiện văn bản hợp nhất;

Nội dung và bố cục cần có của văn bản hợp nhất cần được đảm bảo theo đúng quy định cũng như từng trường hợp nhất định.

Bài viết đã cung cấp các thông tin liên quan đến văn bản hợp nhất là gì cùng những thông tin liên quan đến văn bản hợp nhất như bố cục, đặc trưng nhận diện của nó. Với những thông tin mà bài viết cung cấp, mong rằng bạn sẽ hiểu hơn về việc thực hiện và chấp hành các văn bản pháp luật theo đúng quy định, tranhd các trường hợp sai sót. Thân ái!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: