Tuyển dụng tiếng Anh là gì? Các điều cần biết khi sử dụng từ này

Icon Author Trần Nhung

Ngày đăng: 2020-02-06 17:28:47

Tuyển dụng tiếng Anh là gì? Khi bạn ngồi vào vị trí tuyển dụng hoặc đang tìm hiểu về lĩnh vực tuyển dụng, ít nhiều bạn sẽ cần phải biết các trường từ vựng về tuyển dụng trong tiếng Anh. Bởi lẽ việc nắm bắt các từ này bằng ngôn ngữ thế giới giúp cho bạn có thể đọc được nhiều loại tài liệu cũng như thể hiện được năng lực của mình khi trình bày hoặc thuyết trình về một sản phẩm, giải pháp hay sáng kiến tuyển dụng. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu tuyển dụng tiếng Anh là gì và những điều cần biết khi sử dụng các từ này nhé!

Việc Làm Tuyển Dụng

1. Tuyển dụng tiếng Anh là gì? Các từ tuyển dụng trong tiếng Anh hay dùng

Các từ tuyển dụng trong tiếng Anh hay dùng
Các từ tuyển dụng trong tiếng Anh hay dùng

Tuyển dụng trong tiếng Anh là recruit (động từ) hoặc recruitment (danh từ).

Ngay trong cách nói của người Việt Nam tuyển dụng đã có nhiều cách dùng như: 

“Tôi chọn ứng viên này”

“Tôi chấm ứng viên kia”

“Bạn được tuyển chọn”

“Tôi tuyển dụng bạn”

hay “Tôi thuê bạn về làm”

Chính vì vậy đối với tiếng Anh cũng sẽ tương tự. Trong mỗi trường hợp sẽ có những cách dùng từ tuyển dụng trong tiếng Anh khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, người ta thường sử dụng nhất là cụm từ Recruit. Đây là một động từ có nghĩa là tuyển dụng, dùng với thế chủ động. Ví dụ trong ngữ cảnh như: công ty A tuyển dụng anh X, hay Người B tuyển dụng người Y vào công ty làm. Nếu như bạn muốn dùng dưới dạng bị động như: Anh X được tuyển dụng bởi công ty A thì ta sẽ dùng Recruited (dưới dạng phân từ 2) và trước đó có thể kèm trợ động từ đối với vài trường hợp cần thiết. Cùng với đó danh từ của tuyển dụng trong tiếng Anh là Recruitment.

Ở một số ngữ cảnh khác, khi có nhiều ứng viên cùng ứng tuyển vào một vị trí, những người phỏng vấn bắt đầu xem xét và lựa chọn. Đến khi đưa ra quyết định tuyển dụng một người trong số những ứng viên đó, chúng ta có thể sử dụng “Select” (chọn) cũng có ý nghĩa là tuyển dụng ở trường hợp này. Tương tự như vậy, tuyển dụng trong tiếng Anh cũng có thể dùng “employ” khi bạn muốn nói về nhóm đối tượng tuyển dụng là nhân công. “Employ” ở đây có ý nghĩa sắc thái kém trang trọng hơn so với “Recruit” và quy trình tuyển dụng cũng đơn giản hơn. Đó là lý do vì sao khi bạn viết CV hay ở những môi trường công sở, người ta vẫn ưu tiên dùng từ Recruit và thỉnh thoảng dùng thêm “Select”. 

Cách dùng từ tuyển dụng khác trong tiếng Anh
Cách dùng từ tuyển dụng khác trong tiếng Anh

Có một từ nữa mà cũng được sử dụng là tuyển dụng trong các công ty tư nhân, với ý nói là người làm thuê, đó chính là từ “Hire” - “Hiring”. Khi dùng từ này, đồng nghĩa với việc ngoại trừ trường hợp công ty đó mời một người về làm việc, mà nó sẽ để chỉ những người có quá trình tìm kiếm và nộp CV để xin làm việc ở một vị trí nào đó. Những người này sẽ được “Hire” - “Hiring” và được trả một mức lương theo công đi làm của mình và có một hợp đồng lao động cụ thể giữa nhân công đó và công ty. Trong tiếng Việt, chúng ta thường gọi đó là “thuê” nhân lực, làm thuê cho một công ty X nào đó. Và đương nhiên nó cũng vẫn có nghĩa là tuyển dụng trong tiếng Anh. 

Từ tuyển dụng trong tiếng Anh có thể sử dụng trong rất nhiều trường hợp khác nhau, cụ thể với từng từ được dùng với sắc thái tương ứng. Vậy nhìn chung những đối tượng sau này sẽ là những người người sử dụng trường từ vựng tuyển dụng tiếng Anh này nhiều nhất đó là:

 • Sinh viên đại học: Phục vụ vốn từ vựng cho quá trình học, thi các bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh như B1, B2, Toeic, Ielts, Toefl, …
 • Những người làm công việc phiên dịch, biên dịch 
 • Những người làm trong công ty nước ngoài 
 • Những người trong bộ phận tuyển dụng 
 • Những người làm nghiên cứu về thị trường lao động 
 • Những du học sinh đang học tập tại nước ngoài 
 • Những người có ý định du học, đặc biệt tại các quốc gia châu Âu 

Đa phần chúng ta sẽ ưu tiên sử dụng các từ ngữ chuyên ngành, tuy nhiên với một vài mục đích về giao tiếp cơ bản, chúng ta có thể sử dụng từ ngữ sát nghĩa mà vẫn đảm bảo được người nghe hiểu được. 

Tham khảo: Việc làm chuyên viên hành chính nhân sự

2. Các từ vựng khác về lĩnh vực tuyển dụng trong tiếng Anh

Các từ vựng khác về lĩnh vực tuyển dụng trong tiếng Anh
Các từ vựng khác về lĩnh vực tuyển dụng trong tiếng Anh

Một trường từ vựng về lĩnh vực tuyển dụng trong tiếng Anh sẽ có vô số các từ, tuy nhiên ở trong bài viết này, tôi sẽ ngắn gọn cho bạn một số từ hay dùng dựa trên quy trình của một bộ phận tuyển dụng. Một số từ về tuyển dụng đều bắt nguồn từ từ gốc thể động từ của nó là Recruit. 

Đầu tiên là khi nói về nhà tuyển dụng trong tiếng Anh, chúng ta dùng từ Recruiter. Tiếp theo là quá trình tuyển dụng hay lĩnh vực tuyển dụng trong tiếng Anh gọi chung là Recruitment. Một số động từ dài hoặc tính từ, danh từ ghép khác từ từ gốc recruit hay được sử dụng là:

 • Chiêu tài (tuyển dụng nhân tài): recruit talents
 • Chiêu binh: recruit troops
 • Tuyển dụng bổ sung: recruital
 • Mộ binh (dùng trong quân đội): recruit soliders

Bên cạnh đó, còn nhiều từ vựng khác nữa cũng sử dụng trong lĩnh vực tuyển dụng mà không mang nghĩa là tuyển dụng. Những từ này sẽ phục vụ cho những trường hợp diễn tả về quá trình tuyển dụng hoặc dùng cho chính những người có nhiệm vụ phỏng vấn và cả những ứng viên đi xin việc phải dùng tiếng Anh. 

Thứ nhất, trong tuyển dụng bước đầu tiên không thể bỏ qua đó chính là phỏng vấn. Trong tiếng Anh chúng ta có thể dùng các từ phỏng vấn tuyển dụng sau:

 • Buổi phỏng vấn: Interview (danh từ)
 • Phỏng vấn: Interview (động từ)
 • Người phỏng vấn (nhà tuyển dụng): Interviewer (danh từ)
 • Người được phỏng vấn (ứng viên): Interviewee
Các từ vựng khác về lĩnh vực tuyển dụng trong tiếng Anh
Các từ vựng khác về lĩnh vực tuyển dụng trong tiếng Anh

Tiếp theo là trong quá trình diễn ra buổi phỏng vấn tuyển dụng, chúng ta sẽ cần nhắc đến những điều như: mô ta công việc, vị trí tuyển dụng, chức năng nhiệm vụ, xin việc, đơn xin việc, CV, và các tài liệu tuyển dụng khác. 

 • Vị trí cần tuyển dụng: Vacancy (danh từ) hoặc các bạn cũng có thể dùng Position, tuy nhiên Vacancy sẽ bao quát hơn về  nghề nghiệp, công việc làm, còn position để nói cụ thể hơn về vị trí của bạn (là Nhân viên, Quản lý, Trưởng phòng, Phó phòng, …)  
 • Bài tuyển dụng: Recruitment Post. Trong một bài tuyển dụng thường sẽ kèm theo đó là mô tả công việc, mô tả công việc tiếng Anh là Job Description (hay còn được viết tắt là JD). 
 • Xin việc: Apply hoặc các bạn cũng có thể dùng cấu trúc Apply for (job) để nói về “Ứng tuyển vào một vị trí nào đó” 
 • Applicant - Candidate: Ứng viên 
 • Application: Đơn xin việc 
 • Curriculum Vitae (hay được viết tắt là CV): Hồ sơ năng lực ứng viên
 • Nhân viên/ Người làm thuê: Employee. Từ này cũng được bắt nguồn từ từ “Employ” ở trên khi nói về tuyển dụng. Employee chính là những người đã được tuyển dụng thành công
 • Công việc: Employment

Tiếp theo là bước đánh giá ứng viên tuyển dụng. Chúng ta sẽ cần dùng đến một số từ sau: 

 • Qualify: Tiêu chuẩn hoặc điều kiện ứng tuyển 
 • Qualification: Bằng cấp; trình độ chuyên môn khi ứng tuyển 
 • Qualified: Có đủ năng lực trúng tuyển
 • Require: Đòi hỏi; Yêu cầu tuyển dụng
 • Requirement: Yêu cầu tuyển dụng

Ngoài những từ này, các bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại cuốn từ điển và từ điển điện tử, từ điển online để trau dồi thêm vốn từ vựng tiếng Anh về tuyển dụng cho mình. Tuy nhiên lưu ý rằng hãy sử dụng các loại từ điển uy tín, chính xác, để tránh gây ra những tác hại “dở khóc dở cười” với người nghe. Một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn đó là từ điển oxford, hiện nay nó có cả 3 hình thức đó là sách, ứng dụng điện thoại và trang web online có thể hỗ trợ bạn 24h/24h.  Hoặc các bạn cũng có thể truy cập các website tuyển dụng quốc tế để tự học thêm các từ vựng cho mình. 

Tìm hiểu thêm: Các kênh tuyển dụng giúp doanh nghiệp tìm đúng người bạn đã rõ?

3. Mẹo để tuyển dụng hiệu quả

Mẹo để tuyển dụng hiệu quả
Mẹo để tuyển dụng hiệu quả

Tuyển dụng là một quy trình sắc thái đòi hỏi nghiên cứu sâu rộng, quy trình kỹ lưỡng và khéo léo để tạo ra các tuyển dụng chất lượng cao một cách thường xuyên. Với ý nghĩ đó, đây là ba mẹo hàng đầu để tuyển dụng hiệu quả:

Nhìn vào bên trong trước khi ra bên ngoài: có một cơ hội tốt ứng cử viên tốt nhất cho vị trí của bạn đã làm việc cho tổ chức của bạn. Các ứng viên nội bộ đã quen thuộc và đóng góp cho văn hóa và mục tiêu của công ty bạn. Với thành công trong quá khứ của họ trong tổ chức của bạn, thật hợp lý khi hy vọng họ sẽ tiếp tục xuất sắc ở một vị trí mới.

Tiếp cận với các ứng cử viên thụ động: có nhiều khả năng ứng viên lý tưởng của bạn không chủ động tìm kiếm một công việc mới và sẽ không trả lời quảng cáo của ban công việc của bạn. Tại sao? Bởi vì họ có thể đã làm việc ở nơi khác. Rốt cuộc, tại sao các đối thủ của bạn cũng muốn tuyển dụng ứng viên lý tưởng của bạn? Do đó, tuyển dụng hiệu quả đòi hỏi bạn phải nhìn ra bên ngoài nhóm ứng viên của mình để tìm kiếm tài năng hàng đầu. 

Khuyến khích nhân viên của bạn tham dự các hội nghị ngành và tham gia vào các tổ chức chuyên nghiệp; phát triển mối quan hệ với các trường kinh doanh đại học địa phương (hoặc các khoa khác có liên quan) 

Hãy là một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp
Hãy là một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp

Tìm kiếm các trang web truyền thông xã hội để tìm hồ sơ mạnh mẽ từ các ứng viên có thể không tích cực tìm kiếm một công việc mới; và khuyến khích nhân viên của bạn giới thiệu những người họ biết hoặc được kết nối là tất cả các cơ chế quan trọng thông qua đó để mở rộng mạng lưới tuyển dụng của bạn.

Tuyển dụng điều chắc chắn: theo hai tác giả và chuyên gia, bạn nên thuê người đã xuất sắc làm công việc chính xác trong ngành của bạn. Nói cách khác, thành công trong quá khứ là chỉ số tốt nhất cho thành công trong tương lai.

Về cốt lõi, tuyển dụng là một khái niệm khá đơn giản - nó bao gồm việc xác định các ứng cử viên và thuê họ để lấp đầy các vị trí mở. Tuy nhiên, tuyển dụng hiệu quả kết hợp một chút nghệ thuật với khoa học. Nó đòi hỏi phải thực hiện các quy trình lặp lại sẽ dẫn đến kết quả đáng tin cậy, một mặt. Mặt khác, nó đòi hỏi sự tinh tế để suy nghĩ bên ngoài hộp để tìm ứng viên lý tưởng của bạn.

Hy vọng rằng những thông tin và từ ngữ chia sẻ trên đã cung cấp cho bạn vốn từ vựng cơ bản về tuyển dụng tiếng Anh là gì, kèm theo đó là bí kíp tuyển dụng thành công. Ngoại ngữ cũng là một môn khoa học, vì vậy để có thể sử dụng tiếng Anh bất kỳ trong lĩnh vực nào cũng cần phải có sự nghiên cứu kỹ về nghĩa và cách dùng trước khi sử dụng. Điều này nhằm đảm bảo văn hóa phù hợp với tùy từng ngữ cảnh với người nghe. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: