Làm thế nào để trả lời thư mời phỏng vấn chuẩn xác nhất?

Icon Author Lê Tuệ Nhi

Ngày đăng: 2020-03-18 15:24:39

Việc trả lời một lời mời phỏng vấn làm sao cho thật lịch sự, khéo léo và không khiến bạn mất đi cơ hội việc làm của mình thật sự không phải là điều dễ dàng. Nói đòi hỏi bạn cực cao về khả năng sử dụng ngôn ngữ, khả năng giao tiếp cùng những tư duy nhanh nhạy về ngôn ngữ của mình. Cách trả lời thư mời phỏng vấn như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé?

1. Bạn đã biết cách trả lời thư mời phỏng vấn cho mình?

Có thể nói, trả lời thư mời phỏng vấn hoàn hảo sẽ giúp bạn thể hiện mình cũng như thể hiện được sự khéo léo của bản thân trong cuộc trò chuyện, hay trong cuộc đối thoại nào đó. Trả lời thư mời phỏng vấn ấn tượng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tạo sự ấn tượng, thể hiện sự khéo léo và đặc biệt là thể hiện sự phù hợp của bản thân trong công việc thông qua kỹ năng trả lời của mình.

trả lời thư mời phỏng vấn hoàn hảo sẽ giúp bạn thể hiện mình cũng như thể hiện được sự khéo léo của bản thân
Trả lời thư mời phỏng vấn hoàn hảo sẽ giúp bạn thể hiện mình cũng như thể hiện được sự khéo léo của bản thân 

Dẫu biết rằng bạn có thể gặp một chút khó khăn khi trả lời đặc biệt là khi bạn là sinh viên mới ra trường, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm xin việc cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trả lời thư mời phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Vậy thì việc áp dụng một số mẹo trong trả lời thư mời phỏng vấn sẽ rất có ích cho bạn. Nó có thể không giúp bạn có một lá thư trả lời hoàn hảo nhưng chắc chắn rằng nó sẽ không để bạn vi phạm những lỗi sai cơ bản về cách trả lời phỏng vấn cho mình.

Sự phát triển của công nghệ hiện đại như ngày nay khiến bạn có thể nhận thư mời phỏng vấn một cách nhanh chóng đồng thời yêu cầu bạn trả lời lá thư đó một cách nhanh chóng. Bạn gần như sẽ không có thời gian để soạn ra cho mình một lá thư trả lời hoàn hảo nhất là khi nhà tuyển dụng gọi điện trực tiếp đến bạn để mời phỏng vấn.

Điều này buộc bạn phải trả lời một cách nhanh chóng bằng cách thường xuyên truy cập vào hòm thư điện tử của mình để trả lời những yêu cầu càng sớm càng tốt cho mình. Hầu hết các thiết bị thông minh như điện thoại, ipad, laptop hiện nay đều có thể kết nối wifi hay mạng internet nhanh chóng đồng thời cũng dễ dàng với các trình soạn thảo văn bản để bạn có thể trả lời ngay những thư mời phỏng vấn cho mình.

Cấu trúc cơ bản của lá thư trả lời phỏng vấn đó là cảm ơn lời mời cho vị trí tuyển dụng mà doanh nghiệp đã gọi đến. Mức độ đánh giá của bạn về công việc và vị trí tuyển dụng đó cũng như đánh giá tổng quát về doanh nghiệp. Bạn thông báo bạn nhận được thông tin lời mời phỏng vấn và bạn có thể tới lời mời phỏng vấn đó vào thời gian nào tại địa điểm văn phòng của doanh nghiệp? … hay bạn đã nhận được công việc cho mình và mong trở thành nhân viên doanh nghiệp vào những đợt phỏng vấn sau.

Sự phát triển của công nghệ hiện đại như ngày nay khiến bạn có thể nhận thư mời phỏng vấn một cách nhanh chóng
Sự phát triển của công nghệ hiện đại như ngày nay khiến bạn có thể nhận thư mời phỏng vấn một cách nhanh chóng hơn

Nếu bạn nhận được một cuộc gọi điện thoại yêu cầu bạn xác nhận cuộc hẹn phỏng vấn, hãy cố gắng trả lời hoặc trả lại càng sớm càng tốt. Khi gọi điện, hãy xem xét giọng nói của bạn, cảm ơn nhà tuyển dụng về yêu cầu phỏng vấn và nói với anh ấy hoặc cô ấy có sẵn tại thời điểm đã lên lịch. Bạn có thể sử dụng ví dụ sau: “cảm ơn bạn đã gọi để sắp xếp thời gian phỏng vấn. Hãy nói xin lỗi vì việc trả lời thư mời phỏng vấn chậm chễ tuy nhiên bạn luôn sẵn sàng cho phỏng vấn bạn vào (ngày) (ngày) (tháng) (thời gian) và tôi mong được gặp bạn sau đó.

Nó phù hợp để sử dụng tên nhà tuyển dụng khi bạn gọi. Chọn thời gian khi bạn sẽ không bị gián đoạn hoặc có tiếng ồn trong nền có thể gây mất tập trung. Dễ dàng nhận thấy rằng, trả lời thư mời phỏng vấn không hoàn toàn là điều khó khăn. Tuy nhiên trả lời làm sao để tạo ấn tượng cũng như thể hiện được sự khéo léo, trang nhã và lịch sự không phải là điều dễ dàng. Nó quyết định không nhỏ đến công việc của bạn hay kết quả của buổi phỏng vấn mà bạn được mời đến trong buổi liên hệ đó.

Xem thêm: Trọn bộ những câu hỏi phỏng vấn hay nhất dành cho ứng viên và NTD

2. Một bức thư trả lời có cấu trúc cơ bản ra sao?

Trả lời thư mời phỏng vấn sẽ không khó nếu bạn áp dụng cấu trúc sau:

- “Lời chào cao hơn mâm cỗ”: luôn là lời chào đầu thư, đó là phép lịch tối thiểu mà bạn phải giữ. Thay vì trả lời trực tiếp vào lời mời phỏng vấn bạn cần phải lịch sự gửi lời chào lại nhà tuyển dụng của mình. Bạn cũng có thể sử dụng thông tin người gửi để xác định ai đã gửi thư mời phỏng vấn đến bạn và để bạn sử dụng lại thông tin đó trong thư trả lời của mình.

Một bức thư trả lời có cấu trúc cơ bản ra sao?
Một bức thư trả lời có cấu trúc cơ bản ra sao?

- Đi thẳng vào câu trả lời sau lời chào lịch sự. Lúc này bạn không nên vòng vo về lý do mình giờ mới trả lời hay những điều ngoài lề. Bạn hãy trả lời trực tiếp vào câu mời phỏng vấn của nhà tuyển dụng rằng bạn có thể tới dự buổi phỏng vấn đó hay không. Chẳng hạn bạn thông báo bạn nhận được thông tin lời mời phỏng vấn và bạn có thể tới lời mời phỏng vấn đó vào thời gian nào tại địa điểm văn phòng của doanh nghiệp? … hay bạn đã nhận được công việc cho mình và mong trở thành nhân viên doanh nghiệp vào những đợt phỏng vấn sau.

Bên cạnh việc sử dụng cấu trúc này, bạn sẽ cần để ý một chút đến một số thông tin sau trong quá trình trả lời thư mời nhận việc. Đó là:

- Đưa ra thời gian thay thế nếu nó không thuận lợi cho bạn: không phải lúc nào nhà tuyển dụng cũng sẽ đưa ra một thời gian phỏng vấn phù hợp và thuận tiện cho bạn vì lẽ họ không thể nắm được lịch trình công việc của bạn. Một số nhà tuyển dụng họ linh động hỏi bạn rảnh vào thời gian nào để mời bạn để buổi phỏng vấn của họ. Tuy nhiên, một số nhà sẽ đưa ra sẵn thời gian và địa điểm phỏng vấn cho bạn. Nếu đó là một cuộc phỏng vấn tập trung có lẽ bạn sẽ bắt buộc phải chấp nhận điều này. Còn trong trường hợp đó là cuộc phỏng vấn cá nhân bạn có thể đưa ra lời đề nghị mong muốn thay đổi lịch trình phỏng vấn của mình với nhà tuyển dụng.

một chút đến một số thông tin trong quá trình trả lời thư mời nhận việc
Một chút đến một số thông tin trong quá trình trả lời thư mời nhận việc

- Tính kịp thời: Bạn càng sớm có thể quay lại trả lời nhà tuyển dụng khi vô tình bỏ lỡ thì càng tốt. Họ thường không có nhiều thời gian để chờ bạn xác nhận thời gian phỏng vấn và thường phải phối hợp với một số người. Thông thường các vị trí phỏng vấn được gọi và chọn lựa trước, vì vậy bạn muốn nhanh chóng nhất có thể để có được một vị trí phỏng vấn phù hợp nhất với lịch trình của bạn.

- Sự đánh giá: Luôn nhớ cách cư xử lịch sử đưa ra lời cảm ơn và hứa hẹn có thể đi một chặng đường dài. Liên tục đề cập đến sự đánh giá cao của bạn để được lựa chọn cho một cuộc phỏng vấn. Có thể có nhiều ứng viên đã ứng tuyển vào vị trí tương tự, và một số người có thể được phỏng vấn.

Viết thư trả lời phỏng vấn sẽ không khó nếu bạn áp dụng chuẩn xác những cách thức viết thư mời phỏng vấn đó cho mình. Đừng ngại ngần hay quá lo lắng khi viết bạn nhé.

Tham khảo: Cách viết mẫu thư mời phỏng vấn chính xác từng chi tiết

3. Những điều cần chú ý khi trả lời thư mời phỏng vấn

Khi trả lời thư mời phỏng vấn, bạn sẽ cần lưu ý những điểm sau. Những thông tin này đặc biệt quan trọng vì nó quyết định đến sự thất bại hay thành công của thư mời phỏng vấn mà bạn đã trả lời nhà tuyển dụng. Cụ thể bạn cần chú ý những điều sau trong thư của mình:

- Đầu tiên hãy đảm bảo rằng bạn đã viết đúng chính tả các thông tin, chi tiết đặc biệt là tên người gửi thư trong thư trả lời của mình. Những thông tin này giúp người nhận xác định được bạn có trả lời đúng thư mời mà họ đã gửi hay không.

- Đảm bảo tính lịch sự và sự kịp thời trong lá thư trả lời của bạn. Bạn có thể vô tình bỏ lỡ những cuộc gọi, những tin nhắn hay thư điện tử mời bạn đến buổi phỏng vấn đó. Tuy nhiên, khi nhận được thư mời này bạn cần phản hồi nhanh chóng để nhà tuyển dụng xác định được bạn đã nhận được thư của họ và bạn có muốn tham gia buổi phỏng vấn đó hay không.

Những điều cần chú ý khi trả lời thư mời phỏng vấn
Những điều cần chú ý khi trả lời thư mời phỏng vấn

- Chú ý lỗi chính tả trong quá trình viết thư trả lời. Đừng để những lỗi chính tả cơ bản phá hủy toàn bộ lá thư trả lời hoàn hảo của bạn. Bạn có thể đưa lên google đọc để check chính tả hoặc nhờ ai đó đọc giùm mình trước khi quyết định ấn nút “seen”

Có thể nói, trả lời thư mời phỏng vấn hoàn hảo sẽ giúp bạn thể hiện mình cũng như thể hiện được sự khéo léo của bản thân trong cuộc trò chuyện, hay trong cuộc đối thoại nào đó. Trả lời thư mời phỏng vấn ấn tượng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tạo sự ấn tượng, thể hiện sự khéo léo và đặc biệt là thể hiện sự phù hợp của bản thân trong công việc thông qua kỹ năng trả lời của mình. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã biết cách viết thư trả lời lời mời phỏng vấn cho mình. Cùng những chú ý trong bài mong rằng bạn sẽ soạn ngay cho mình được một lá thư trả lời hoàn hảo nhất, nhanh chóng nhất. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: