Tiền lương là gì? Bật mí một số nghề mang lại tiền lương cao

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2020-01-30 09:55:15

Tiền lương là gì? làm nghề gì để có lương cao là những câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó

Việc Làm Kế Toán Viên

1. Tổng quan về tiền lương 

1.1. Khái niệm về tiền lương là gì?

Khái niệm về tiền lương?
Khái niệm về tiền lương?

Có rất nhiều định nghĩa và cách hiểu về tiền lương khác nhau, ở mỗi một quốc gia lại có cách định nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số định nghĩa về tiền lương ở một số quốc gia bạn có thể tham khảo.

Định nghĩa về tiền lương ở Pháp: Ở đất nước pháp thì sự trả công được hiểu là tiền lương, tất cả lương bổng hay thù lao được trả trực tiếp hay gián tiếp, bằng tiền mặt hay bằng hiện vật, mà người sử dụng lao động trả cho người lao động đều được gọi là tiền lương.

Định nghĩa về tiền lương ở Nhật Bản thì tiền lương được hiểu là khoản tiền mặt hoặc hiện vật trả cho người làm một cách đều đặn với thời gian người lao động bỏ ra để làm việc hoặc cho số lao động thực tế hay cũng có thể là số tiền dành cho những khoản thời gian không làm việc như nghỉ mát, các ngành nghỉ có lương, ngày nghỉ tết… Đây đều được gọi là tiền lương.

Định nghĩa tiền lương của nước ta được hiểu như sau: đó chính là số tiền mặt hoặc hiện vật mà người là động nhận được sau khi làm việc được trả theo đều đặn vào hàng tháng, đó chính là tiền lương.

Tiền lương không báo gồm nhứng khoản đóng góp của người lao động đỗi với các loại bảo hiểm và quỹ hưu trí cho người lao động và phúc lợi mà người lao động nhận được trong quá trình làm việc tại các công ty, tập đoàn. Những khoản tiền được trả khi nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng cũng không được gọi là tiền lương.

Chúng ta cũng có thể hiểu tiên lương như sau:

+ Tiền lương được hiểu là giá cả của sức lao động mà người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận với nhau dựa trên nền kinh tế thị trường.

+ Lương cũng có thể hiểu là khoản tiền mà người lao động nhận được khi hoàn thành công việc, mà công việc đó không vi phạm pháp luật thị cũng được gọi là tiền lương.

+ Lương cũng có thể hiểu là khoản tiền đều đặn mà người nhân viên nhận được khi thực hiện công việc.

Xem thêm: Danh sách việc làm lương cao

1.2. Tiền công là gì?

Tiền công là gì?
Tiền công là gì?

Tiền công là một cách gọi khác của tiền lương. Tiền công của mỗi người là khác nhau, nó được trả dựa trên sức lao động của mỗi người, sự thỏa thuận giữa người lao động và người thuê lao động. Tiền công này sẽ được ghi trong các hợp đồng lao động.

Tìm hiểu thêm: Lương cứng là gì?

2. Cách tính lương cơ bản hiện nay

Từ những khái niệm về tiên lương ở trên chúng ta có thể trả lời được câu hỏi tiền lương là gì? vậy cách tính tiền lương cơ bản năm 2022 như thế nào cùng tham khảo nội dung sau đây nhé.

Lương cơ bản ở đây sẽ không bao gồm những khoản tiền như phụ cấp, tiền thưởng hoặc các khoản tiền khác, các khoản phúc lời khác mà người lao động nhận được thì số tiền đó được gọi là lương cơ bản. Mức lương cơ bản sẽ được thỏa thuận và ghi rõ trên hợp đồng lao động.

Cách tính lương cơ bản năm 2020
Cách tính lương cơ bản năm 2022

Để xác định được mức lương cơ bản doanh nghiệp, người sử dụng lao động cần phải dựa vào nhiều yếu tố dưới đây là mức lương cơ bản mà nghị định đã quy định.

Theo nghị định 38/2019/NĐ- CP về mức lương cơ sở của cán bộ, công chức viên chức và lực lượng vũ trang được tính như sau.

Mức lương cơ bản được chia ra đối với khối hành chính nhân sự nghiệp thì mức lương tối thiểu là 1.490.000 đồng/ tháng. Nghị định này ban hành ngày 9/5/2019 và có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2019.

Mức lương có bản này sẽ có sự thay đổi theo tình hình kinh tế thị trường chính vì vậy mà đến 1/7/2020 chính phủ sẽ điều chỉnh mức lương cơ bản tử 1.490.000 đồng/tháng lên thành 1.600.000 đồng/tháng.

+ Đối với doanh nghiệp lương có bản được xác định dựa trên mức lương tối thiểu vùng.

Các doanh nghiệp sẽ tính lương có bản như sau: Với vùng 1 thì mức lương cơ bản năm 2022 sẽ tăng lên mức là 4.420.000 đối với vùng 1. Khi xây dựng lương cơ bản thì các doanh nghiệp cần phải tuân thủ thực hiện, không được trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng và phải cồn thêm 7% nữa đối với những lao động, những người đã có trình độ đào tạo từ cấp nghề trở lên. Để hiểu hơn chúng ta cùng tham khảo ví dụ sau đây.

Ví dụ: Công ty B  hoạt động trên địa bàn Hà nội, Khi tuyển dụng lao động cho công ty được xác định tiền lương có bản như sau.

Đối với khôi lao động chân tay chưa qua đào tạo nghề như bảo vệ, người lao công… những người này là những người lao động chưa qua đào tạo nghề, mức lương cơ bản khi họ thực hiện đầy đủ số công của mình và làm việc đúng theo yêu cầu thì mỗi tháng họ sẽ nhận được số tiền là 4.420.000 đồng.

Đối với những người lao động đã qua đào tạo nghề như những người nhân viên văn phòng, những người làm công việc chuyên môn như kế toán, thiết kế, văn thư… thì mức lương cơ bản họ nhận được khi làm việc ở công ty này ở địa bàn Hà Nội và làm đầy đủ công được tính như sau: 4.420.000 + 4.420.000 x 7% = 4.729.400 đồng/ tháng

Vậy với những người lao động chưa qua đào tạo khi làm việc tại Hà Nội sẽ có mức lương cơ bản là 4.420.000 đồng/tháng. Còn đối với những lao động đã qua đào tạo thì số lương cơ bản nhận được khi đi làm đủ công đó chính là 4.729.400 đồng.

Lương cơ bản là cơ sở, cốt lõi, nền tảng để người lao động làm việc, duy trì cuộc sống của mình. Trên thực tế lương cơ bản của doanh nghiệp trả cho lao động có thể cao hơn mức lương do nhà nước quy định. Hoặc doanh nghiệp có thể tăng mức lương nhận được của người lao động bằng cách tăng các khoản phụ cấp, trợ cấp hoặc các khoản tiền thường khác.

Cách tính lương cơ bản trên là để tính ra số tiền thấp nhất mà doanh nghiệp cần phải trả cho người lao động. số tiền này sẽ được thỏa thuận và ghi trên hợp đồng lao động. Nhà nước chỉ quy định mức lương thấp nhất mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động, còn  không có quy định và điều khoản quy định hạn chế mức lương tối đa mà người lao động có thể nhận được.

Đọc thêm: Quy trình tính lương trong doanh nghiệp diễn ra như thế nào?

3. Chức năng của tiền lương

Chức năng của tiền lương
Chức năng của tiền lương

Tiền lương có rất nhiều chức năng nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chức năng của tiền lương. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

3.1. Chức năng thước đo giá trị sức lao động

 Có thể nói chức năng quan trọng nhất của tiền lương đó chính là chức năng thước đo giá trị sức lao động tiền lương được biểu thị giá cả sức lao động có nghĩa là thước đo để xác định mức tiền cồn các loại lao động, tiền lương là căn cứ để nhà tuyển dụng thuê mướn lao động, tiền lương cũng là một phần căn cứ để tính vào giá thành của sản phẩm. Dưa vào tiền lương mà xác định đơn giá của sản phẩm.

3.2. Chức năng tái sản xuất sức lao động

 Nếu như chức năng thước đo giá trị sức lao động là một chức năng quan trọng thì chức năng tái sản xuất lao động cũng là một chức năng không thể thiểu khi thu nhập của người lao động đó chính là tiền lương là nguồn sống chủ yếu không chỉ là của người lao động mà cả những thành viên trong gia đình của người lao động, Như vậy có thể nói tiền lương giúp cho người lao động có thể duy trì cuộc sống của mình và những thành viên khác trong gia đình.

3.3. Chức năng kích thích

Có nhiều cách để thu hút người lao động, cũng như giữ chân những người nhân viên giỏi và một trong những cách hiệu quả nhất đó chính là trả lương cao cho người lao động, việc trả lương một cách hợp lý và khoa học sẽ là đòn bẩy quan trọng hữu ích việc này giúp cho người lao động có động lực làm việc tốt hơn, phấn đấu để đạt được những mục tiêu đặt ra để nhận được những mức lương cao cùng với những phần thưởng và khoản trợ cấp.

3.4. Chức năng tích lũy

Tiền lương như đã phân tích ở trên, người sử dụng lao động cần phải trả cho người lao động mức lương tối thiểu từng vùng có thế nhận được với mức lương này người lao động sẽ trích một phần để duy trì cuộc sống của mình và những người thân trong gia đình và một phần còn lại người lao động sẽ dành để tiết kiệm phong khi hết khả năng lao động hoặc gặp rủi ro.

Xem thêm: Tìm việc làm kế toán tiền lương

4. Một số nghề có mức lương hấp dẫn thu hút nhiều bạn trẻ

Một số nghề có mức lương hấp dẫn thu hút nhiều bạn trẻ
Một số nghề có mức lương hấp dẫn thu hút nhiều bạn trẻ

Luong không phải là yếu tố quyết định cho việc bạn lựa chọn việc làm này mà không phải công việc khác, nhưng nó là một phần quan trọng trong quyết định chọn công việc của mình. Hiện nay xu hướng chọn nghề hay lựa chọn những nghề có thu nhập cao, nội dung bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn một số công việc có mức lương hấp dẫn nhất hiện nay cùng tham khảo nhé.

4.1. Bác sĩ thẩm mỹ

Khi con người không còn lo đến việc no đói nữa thì họ tìm đến cái đẹp, họ muốn hoàn thiện bản thân chính vì vậy mà những người theo nghề bác sĩ thẩm mỹ hiện nay là những người đang được săn đón. Mức lương mà người bác sĩ thẩm mỹ nhận được lương là con số mơ ước của nhiều người. Nhưng yêu cầu của nghề này là khá cao, để làm được những công việc này bạn cần phải theo học các trường đại học, cao đẳng chính quy, có bằng cấp mới có thể thực hiện được công việc này.

4.2. Nhân viên kinh doanh

Với vị trí việc làm nhân viên kinh doanh đa phần các công ty sẽ trả mức lương cơ bản cho nhân viên của mình. Nhưng mức lương thực mà nhân viên kinh doanh nhận được lại khá cao bạn. Mức lương của nhân viên kinh doanh cao là dựa vào doanh số của mỗi nhân viên. Với mỗi một hợp đồng bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng cho hợp đồng đó cộng với số lượng cơ bản của bạn nữa sẽ ra được số tiền lương thực bạn nhận được. Với những người nhân viên kinh doanh giỏi thì mức lương là không có giới hạn. Chính vì vậy mà nhân viên kinh doanh cũng là một trong những công việc có mức lương cao hiện nay.

4.3. Hướng dẫn viên du lịch

Những người thích công việc tự do, được đi nhiều nơi mà vẫn có tiền thì không thể bỏ qua công việc của người hướng dẫn viên du lịch. Với công việc này bạn cần phải có khả năng giao tiếp tiếng anh. Có kiến thức rộng là những lợi thế. Có khả năng giao tiếp là những yếu tố không thể thiếu. Việc làm hướng dẫn viên du lịch có mức lương cũng rất cao chính vì vậy mà nghề hướng dẫn viên du lịch cũng thu hút được khá nhiều bạn trẻ.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi tiền lương là gì? Và những vấn đề liên quan đến tiền lương. Đặc biệt là biết được những công việc có mức lương hấp dẫn để có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn.

 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: