Thẻ căn cước là gì? Thông tin nhất định phải biết về thẻ căn cước

Icon Author Huỳnh Bích Trâm

Ngày đăng: 2020-01-21 09:03:26

Thẻ căn cước là gì? Thẻ căn cước được gọi với cái tên đầy đủ là thẻ căn cước công dân là loại thẻ mới và xuất hiện trong vài năm gần đây thay thế cho chứng minh thư và nhiều loại giấy tờ khác. Tìm hiểu về những thông tin về đặc điểm, công dụng… của thẻ căn cước công dân trong đời sống của con người nhé. 

1. Thẻ căn cước là gì?

Thẻ căn cước là gì?
Thẻ căn cước là gì?

Thẻ căn cước hay còn được gọi với cái tên đầy đủ là thẻ căn cước công dân, hoặc chứng minh dân dân, thẻ nhận dạng cá nhân. Thẻ căn cước là thẻ được sử dụng để nhận dạng từng cá nhân với nét đặc trưng riêng biệt của từng người, mà không ai bị nhầm lẫn với ai. 

Những thông tin nhận dạng cá nhân được thể hiện trên thẻ sẽ theo quy định của Nhà nước, hình thức là một chiếc thẻ nhỏ có ảnh chân dung của công dân đó và các thông tin cơ bản như: Họ và tên, quê quán, ngày tháng năm sinh. 

Như thế, hãy cùng phân tích sâu hơn để các bạn có thể hiểu thẻ căn cước là gì qua những thông tin sau đây: 

 • Thẻ căn cước công dân chính là tấm thẻ cứng; nhỏ; bao gồm những thông tin cơ bản về tên, tuổi, quê quán và các đặc điểm nhận dạng của công dân từ 14 tuổi trở lên. Đặc điểm nhận dạng của công dân được nói tới ở đây chính là những đặc điểm cá biệt mà chỉ duy nhất người công dân đó có. 
 • Thẻ căn cước công dân có tên tiếng Anh là Identity Card, được viết tắt là ID
 • Thẻ căn cước công dân (CCCD) là loại thẻ có thể thay thế cho chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ tùy thân khác có liên quan. 
 • Thời gian bắt đầu cấp thẻ căn cước cho công dân Việt Nam là vào năm 2016 đến nay. Thẻ căn cước công dân có thời hạn sử dụng và các công dân cần phải có trách nhiệm theo dõi thời hạn được ghi trên thẻ để đi đổi thẻ, làm lại thẻ căn cước khi thẻ căn cước đó đã hết hạn sử dụng.

2. Thẻ căn cước được sử dụng để làm gì?

Thẻ căn cước công dân đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc chứng minh bản thân, người được cấp thẻ có đủ quyền lợi của một công dân và đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của công dân, đồng thời giúp các công dân có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch trên cả nước. Thẻ căn cước là giấy tờ quan trọng không thể thiếu của mỗi người từ đủ 14 tuổi trở lên, do vậy mà bất cứ ai đã tới tuổi này thì đều cần phải đi làm thẻ căn cước để phục vụ cho các thủ tục hành chính sau này khi cần thiết. Thẻ căn cước đóng vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi người, hãy tìm hiểu những thông tin tiếp theo để hiểu và tuân thủ theo quy định của Nhà nước khi làm thẻ căn cước nhé. 

Nếu bạn mất thẻ căn cước thì sẽ rất khó trong các giao dịch hoặc làm giấy tờ. Ví dụ như bạn muốn làm lại giấy khai sinh khi bị mất thì bạn buộc phải photo thẻ căn cước để đảm bảo đầy đủ thủ tục cấp lại giấy khai sinh.

Tham khảo: Chứng thực là gì? Những lưu ý quan trọng về chứng thực

3. Những thông tin cơ bản có trên thẻ căn cước

Thẻ căn cước gồm những thông tin gì?
Thẻ căn cước gồm những thông tin gì?

Trên thẻ căn cước, Nhà nước có quy định phải có các thông tin như sau: 

 • Họ và tên của công dân: Họ tên và chữ đệm (nếu có) của công dân đó và được ghi bằng chữ in hoa in trên thẻ căn cước. 
 • Ngày/tháng/năm sinh của công dân: Ngày tháng năm sinh được ghi rõ ràng theo giấy khai sinh.
 • Đặc điểm nhận dạng, dấu vân tay, ảnh. Cán bộ làm thẻ căn cước cho bạn sẽ soi trên khuôn mặt bạn và tai để xem có nốt ruồi hay dấu hiệu gì hay không và ghi vào phần đặc điểm nhận dạng. Đồng thời lấy dấu vân tay in trên thẻ căn cước công dân.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất, còn về những thông tin chi tiết thì sẽ được phân tích kỹ trong nội dung ngay bên dưới:

Mặt trước của thẻ căn cước: Số thẻ căn cước là một dãy gồm các chữ số, họ tên của công dân, ngày - tháng - năm sinh, giới tính, quốc tịch của công dân, quê quán nơi thường trú, thời hạn sử dụng bao gồm ngày hết hạn.

Mặt sau của thẻ căn cước: Mã vạch trên từng thẻ, dấu vân tay được lấy từ ngón trỏ hai bên bàn tay, đặc điểm nhận dạng trên khuôn mặt, ngày cấp thẻ căn cước, nơi cấp thẻ, họ và tên cùng chức danh của cán bộ cấp thẻ, chữ ký của cán bộ cấp thẻ, dấu xác nhận của cơ quan cấp thẻ. 

Có rất nhiều thông tin trên thẻ căn cước, nhưng tấm thẻ lại rất nhỏ và chứa đựng được hết các thông tin được nêu trên đây. 

4. Điều kiện để được cấp thẻ căn cước

Thẻ căn cước là loại thẻ quan trọng mà không phải ai cũng có thể có được, Nhà nước đã có quy định rất rõ ràng về điều kiện công dân được cấp thẻ, hãy tìm hiểu xem điều kiện đó là gì nhé. Để được cấp thẻ căn cước thì công dân đó cần đáp ứng 

 • Người được cấp thẻ cần từ đủ 14 tuổi trở lên.

Những công dân có hộ khẩu thường trú tại những tỉnh thành đã được triển khai cấp thẻ căn cước cho người dân. 

5. Quy định sử dụng thẻ căn cước

Quy định sử dụng thẻ căn cước là gì?
Quy định sử dụng thẻ căn cước là gì?
 • Nhà nước có quy định thẻ căn cước cần phải được đổi và làm mới khi các công dân đủ 25 tuổi và ở mốc 40 tuổi, 60 tuổi. 
 • Tại thành phố, thị xã, thị trấn: Thẻ căn cước khi được cấp mới hoặc đổi lại thì sẽ trả lại cho công dân không quá 7 ngày kể từ ngày làm lại thẻ và xin cấp lại thẻ thì sẽ không quá 15 ngày. 
 • Đối với những huyện miền núi hoặc các huyện vùng cao, vùng biên giới và hải đảo thì thời gian công dân được nhận thẻ sẽ không quá 20 ngày. 

​​Tìm hiểu thêm: Giải đáp tất cả về công chứng giấy tờ

6. Thủ tục làm thẻ căn cước công dân mới nhất

Phần lớn những công dân đi làm thẻ căn cước đều rất mơ hồ về thủ tục làm lại thẻ căn cước và không nắm rõ quy trình làm thẻ căn cước. Tuy nhiên, các bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này, các thủ tục và quy trình làm thẻ căn cước rất đơn giản. Tại địa phương mà bạn sinh sống, bạn đến trụ sở công an địa phương đó và đăng ký làm thẻ căn cước hoặc làm lại thẻ căn cước. Sau đó cán bộ phụ trách làm thẻ cho các bạn sẽ tiến hành làm thẻ và hướng dẫn chi tiết cho bạn từng quá trình. 

Khi làm thẻ căn cước, các cán bộ làm thẻ căn cước sẽ làm theo quy trình, yêu cầu các công dân khai đầy đủ thông tin vào tờ khai sau đó nộp cho cán bộ phụ trách. Tiếp đến là chụp ảnh để lấy đặc điểm nhận dạng, tiến hành lấy dấu vân tay. Sau khi thủ tục và quá trình làm thẻ xong, công dân sẽ nhận được giấy hẹn về thời gian nhận được thẻ căn cước. 

Thủ tục làm thẻ căn cước là gì?
Thủ tục làm thẻ căn cước là gì?

7. Lưu ý trước khi đi làm thẻ căn cước công dân

Trong quá trình sử dụng thẻ căn cước, các bạn cần chú ý tới các thông tin cá nhân của mình. Bởi vì có thể bạn sẽ thay đổi chỗ ở, thay đổi số nhà khiến cho tên địa chỉ thường trú, địa chỉ chỗ ở bị khác so với thông tin trên thẻ. 

Khi gặp phải trường hợp này thì các bạn hãy đến cơ sở làm thẻ nơi mà các bạn đang sinh sống để làm lại thẻ với việc cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin. 

Làm thẻ căn cước công dân tại các Cơ quan quản lý Căn cước công dân, đó là trụ sở công an cấp huyện, quận, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương. Các bạn cần nắm được thời gian làm việc của các cơ quan này để có thể tới đúng giờ và tuân thủ các quy định của cơ quan, trụ sở mà các bạn đến làm thẻ. 

Lưu ý về việc làm thẻ căn cước
Lưu ý về việc làm thẻ căn cước

8. Quy định về mức phí khi làm thẻ căn cước công dân

Đối với mỗi trường hợp làm thẻ căn cước công dân sẽ có mức phí khác nhau:

+ Xin chuyển từ giấy chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước: Phí phải trả cho cơ quan làm thẻ là 30.000 vnđ.

+ Xin cấp mới lại thẻ Căn cước công dân (CCCD): Tất cả các công dân sẽ được miễn phí.

+ Xin cấp đổi thẻ Căn cước công dân: Đối với công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi sẽ được miễn phí. Nếu thẻ bị sai do cán bộ nhập sai thì sẽ được cấp lại miễn phí. 

+ Thẻ bị hỏng và không sử dụng được nữa thì sẽ mất phí 50.000 vnđ.

+ Công dân yêu cầu đổi lại thẻ mất phí 50.000 vnđ và 70.000 đông nếu làm lại thẻ.

Ngoài các mức phí trên đây khi công dân làm lại, cấp lại thẻ hoặc chuyển đổi thông tin trong thẻ, chuyển từ CMND sang thẻ căn cước thì các công dân sẽ phải chịu thêm chi phí chuyển phát nhanh khi nhận thẻ Căn cước ngay tại nhà. 

Tùy vào từng địa phương mà sẽ có các mức phí vận chuyển khác nhau như: phí chỉ 10.000 vnđ, có địa phương thì 20.000 vnđ có nơi lại là 30.000 vnđ. 

9. Quy trình làm thẻ căn cước công dân

Trong quá trình công dân đi làm thẻ căn cước thì mỗi người sẽ xác định dành thời gian ít nhất là 30 phút cho tới 1 tiếng để hoàn tất toàn bộ quy trình làm thẻ căn cước. 

Nếu công dân có yêu cầu chuyển đổi từ Chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước thì chính chứng minh thư nhân dân của công dân sẽ được cán bộ phụ trách cắt góc và sẽ được trả lại cùng với giấy hẹn. Lúc này giấy chứng minh nhân dân của công dân đó sẽ không còn giá trị nữa. 

Quy trình làm thẻ căn cước là gì?
Quy trình làm thẻ căn cước là gì?

Quy trình làm thẻ căn cước công dân như sau:

 • Công dân cần điền vào tờ khai căn cước công dân: Trong tờ khai căn cước có thông tin gì thì các bạn điền thông tin đó một cách đầy đủ.
 • Nộp hồ sơ làm lại thẻ căn cước: bao gồm sổ hộ khẩu (là bản gốc), tờ khai thẻ căn cước công dân. Tất cả được nộp cho cán bộ phụ trách rồi sau đó ngồi chờ đến khi được gọi tên để lên chụp ảnh và lấy dấu vân tay.
 • Sau đó, các bạn cần so lại thông tin cá nhân để đảm bảo các thông tin cá nhân chuẩn xác. Cuối cùng là ký và ghi rõ họ tên của người công dân đó. 
 • Bước cuối cùng trước khi ra về đó là công dân tới nộp lệ phí cho cán bộ thu ngân và nhận giấy hẹn về thời gian nhận lại thẻ căn cước công dân mới. Lúc này, công dân có thể đăng ký với cán bộ về việc nhận thẻ căn cước công dân ngay tại nhé cũng được nhé. 

Với những thông tin quan trọng về thẻ căn cước được nêu trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu được thẻ căn cước là gì và những thông tin liên quan đến việc làm thẻ căn cước công dân. Hãy truy cập và website vieclam88.vn để đón đọc những thông tin bổ ích và thú vị nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: