Cách viết sơ yếu lý lịch tiếng Trung cần những lưu ý gì

Đối với người bản địa, để viết bản Sơ yếu lý lịch tiếng Trung còn là một vấn đề phải chú trọng rất nhiều, thế nên khi chúng ta muốn xin việc làm tại đất nước Trung Quốc hoặc chỉ đơn giản là xin việc tại các doanh nghiệp đầu tư của Trung Quốc thì việc chuẩn bị hồ sơ xin việc với bản sơ yếu lý lịch được viết bằng ngôn ngữ Trung càng cần phải chú trọng nhiều. 

​Sơ yếu lý lịch tiếng Trung
​Sơ yếu lý lịch tiếng Trung

Vậy sơ yếu lý lịch tiếng Trung được viết như thế nào, có những lưu ý gì để cho người tìm việc có thể xây dựng một bản Sơ yếu lý lịch tiếng Trung hoàn hảo? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể để biết cách viết sơ yếu lý lịch tiếng Trung qua bài viết này bạn nhé.

1. Khi nào cần sử dụng Sơ yếu lý lịch tiếng Trung?

Sơ yếu lý lịch tiếng Trung được sử dụng để xin vào làm việc tại các công ty của Trung Quốc hoặc các doanh nghiệp Việt Nam có liên doanh với doanh nghiệp Trung Quốc. Một trong những yêu cầu đầu tiên dành cho các ứng viên đó chính là thể hiện khả năng tiếng Trung của mình thông qua việc viết hồ sơ tiếng Trung, trong đó có bản sơ yếu lý lịch.

Việc chúng ta chuẩn bị hồ sơ xin việc để xin vào làm tại các công ty Trung Quốc dường như không có gì khác biệt về yêu cầu so với thông thường, có nghĩa là chúng ta vẫn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ với các yếu tố bắt buộc bên trong đó như CV tiếng Trung, đơn xin việc tiếng Trung và Sơ yếu lý lịch tiếng Trung.

Sơ yếu lý lịch tiếng Trung sử dụng khi nào?
Sơ yếu lý lịch tiếng Trung sử dụng khi nào?

Trong khi đơn xin việc tiếng Trung hay các mẫu CV đã có sẵn các mẫu gợi ý rất chi tiết tại vieclam88.vn để bạn định hướng viết chúng dễ dàng hơn thì Sơ yếu lý lịch tiếng Trung do đặc trưng thể hiện bản thể quá lớn cho nên được cho là khó khăn để xây dựng nội dung cho nó, nhất là đối với những bạn chưa tự tin vào vốn từ vựng của mình. Tất nhiên, khi xin việc vào các doanh nghiệp đầu tư của Trung Quốc thì bản thân ứng viên đã ít nhiều có được vốn liếng về tiếng Trung đủ để phục vụ những nhu cầu giao tiếp cơ bản, nhưng liệu cái gọi là cơ bản đó có đủ để giúp bạn hiểu hết bản mẫu sơ yếu lý lịch viết bằng tiếng Trung hay không? Liệu có những hạng mục bạn không thực sự thông thạo để trình bày thì có thể loại bỏ ra khỏi sơ yếu lý lịch đó không?

Để giải đáp thắc mắc này cũng như tìm ra những phương án hay nhất để có thể thuận lợi xây dựng nội dung cho sơ yếu lý lịch tiếng Trung thì bạn hãy đọc thật kỹ bài viết này nhé.

2. Cách viết Sơ yếu lý lịch tiếng Trung đúng chuẩn

2.1. Những đầu mục trong sơ yếu lý lịch tiếng Trung

Tiếng Trung Quốc khá đa dạng về nghĩa và phức tạp về hình thể cho nên dù bạn đã từng dược học qua tiếng Trung, có chút vốn liếng về ngôn ngữ này thì cũng chưa chắc bạn đã có thể hiểu hết được những từ ngữ xuất hiện trong bản Sơ yếu lý lịch tiếng Trung. Chính vì thế cho nên bạn cần phải học riêng các từ ngữ bên trong loại giấy tờ này để chắc chắn bản thân hiểu được hết nội dung bên trong đó thì mới có thể xây dựng được nội dung cho nó thật hoàn hảo.

Đây chính là một phần mẫu của bản Sơ yếu lý lịch tiếng Trung bạn có thể tham khảo để dễ dàng nhận diện nó trong quá trình làm hồ sơ xin việc.

Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Trung
Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Trung

Hãy bắt đầu khám phá từng con chữ trong bản Sơ yếu lý lịch được viết hoàn toàn bằng tiếng Trung bạn nhé.

0. 个人简历: Sơ yếu lý lịch

1. 姓名: Họ và tên

2. 性别: Giới tính

3. 年龄: Tuổi tác

4. 民族: Dân tộc

5. 出生日期: Ngày sinh

6. 籍贯:  Quê quán

7. 身高: Chiều cao

8. 学历: Quá trình học tập

9. 专业: Chuyên ngành

10. 毕业院校: Nơi tốt nghiệp

11. 健康状况: Tình trạng sức khỏe

12.婚姻状况: Tình trạng hôn nhân

13. 联系方式: Cách thức liên lạc

14. 手机号码: Số điện thoại

15. 住址: Địa chỉ

16. 工作经历: Kinh nghiệm làm việc

17. 担任职务: Chức vụ đảm nhiệm

18. 语言能力: Kĩ năng ngôn ngữ

19. 兴趣爱好: Sở thích

20. 个人特长: Kĩ năng cá nhân

21. 获奖情况: Giải thưởng đạt được

22. 证书: Giấy chứng nhận

23. 应聘职位: Vị trí ứng tuyển

24. 人力资源部: Phòng nhân sự

Tìm hiểu cách xây dựng sơ yếu lý lịch tiếng Trung
Tìm hiểu cách xây dựng sơ yếu lý lịch tiếng Trung

Tất cả những từ này sẽ được xuất hiện ở trong bản Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Trung, nếu như còn chưa biết từ nào thì hãy tra cứu trong danh sách gợi ý ở trên nhé để biết mình cần trình bày nội dung gì, sau ký tự biểu thị nào. Sau khi nhận diện được mặt chữ, đã đến lúc chúng ta cần bắt tay vào để xây dựng cho nó một nội dung hoàn hảo bằng những lưu ý dưới đây.

2.2. Viết nội dung trong sơ yếu lý lịch ngắn gọn

Ngắn gọn luôn tạo được ưu thế về vẻ đẹp hình thức. Nhất là khi chúng ta viết Sơ yếu lý lịch, sự ngắn gọn luôn cần thiết để đáp ứng đúng đặc trưng điền thông tin của loại văn bản này. Hơn thế, sơ yếu lý lịch được viết bằng tiếng Trung lại càng nên ngắn gọn.

Nội dung bên trong sơ yếu lý lịch tiếng Trung
Nội dung bên trong sơ yếu lý lịch tiếng Trung

Thứ nhất, ngôn ngữ Trung Hoa là loại ngôn ngữ giàu sức gợi, có giá trị gợi ý rất cao cho nên đa số chỉ cần nói ít hiểu nhiều, lại đáp ứng đúng tính chất chỉ điền thông tin theo gợi ý có sẵn như các tiêu mục chúng ta vừa đưa trên thì không cần thiết để diễn giải nhiều nội dung cho mỗi mục. Bạn cần đáp ứng đúng nguyên tắc yêu cầu thông tin gì thì viết đúng trọng tâm, tìm kiếm những từ ngữ tiếng Trung có sức gợi lớn để làm cho bản Sơ yếu lý lịch của mình trở nên ngắn gọn, tối ưu hơn nữa.

2.3. Thể hiện đầy đủ thông tin trong sơ yếu lý lịch

Như đã nói, trong thực tế có không ít người thắc mắc liệu việc một người không phải là người bản địa, một người nước ngoài khi đi xin việc vào các doanh nghiệp Trung Quốc thì có được phép bỏ qua một vài nội dung được cho là khó nếu như viết Sơ yếu lý lịch hay không? Bạn hãy hình dung mục đích của việc tuyển dụng cuối cùng vẫn là tìm được người phù hợp chứ không phải tuyển dụng chỉ là một cuộc chơi, đích thị nó là một cuộc cạnh tranh không cân sức. Tuyển dụng chỉ chấp nhận người phù hợp, bạn không có những yếu tố để giúp bản thân trở nên phù hợp thì nhà tuyển dụng cũng không cần níu kéo bạn ở lại.  

Bí quyết tạo Sơ yếu lý lịch viết bằng tiếng Trung
Bí quyết tạo Sơ yếu lý lịch viết bằng tiếng Trung

Vì thế sẽ không có bất cứ ưu ái nào cho việc hoàn thiện sơ yếu lý lịch tiếng Trung mà đối với các nhà tuyển dụng, yếu tố này quá đỗi cơ bản và là bản thể của bạn trong đó. Bất cứ sự khuyết thiếu thông tin nào cũng khiến cho hình ảnh của bạn trở nên mờ nhạt đi trong hình dung của họ. Vậy nên chẳng có lý do gì để bạn bỏ lại bất cứ một trường nội dung thông nào cả, huống hồ, việc viết sơ yếu lý lịch thường được thực hiện trong một mẫu có sẵn, nếu bạn bỏ trống một vài mục thì điều đó có nghĩa bản sơ yếu lý lịch của bạn sẽ bị đánh giá là không đầy đủ. So với những bản được điền nội dung đầy đủ khác thì càng không có lý do để nhà tuyển dụng giữ bạn lại.

Chính vì thế, hãy đảm bảo nội dung thông tin của Sơ yếu lý lịch tiếng Trung luôn được đầy đủ và ngắn gọn bạn nhé.

2.4. Những cấu trúc cơ bản cần lưu ý khi viết câu trong Sơ yếu lý lịch tiếng Trung

Dựa theo đặc trưng của thể loại, câu cú trong Sơ yếu lý lịch tiếng Trung được viết khá ngắn gọn và nhanh. Gần như nó không phải là một câu hoàn chỉnh mà chỉ là một phần của câu, chi nêu ra nội dung chính cho nên nếu viết Sơ yếu lý lịch tiếng Trung, bạn không cần quá lo lắng ngữ pháp tiếng Trung. Nhưng vẫn sẽ có những yếu tố liên quan đến việc sắp xếp các thứ tự trong câu tiếng Trung sẽ xuất hiện trong Sơ yếu lý lịch mà bạn cần chú ý, đó chính là khi trình bày mục ngày/ tháng/ năm sinh, chính là mục 出生日期 bên trong Sơ yếu lý lịch.

Viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Trung đúng chuẩn
Viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Trung đúng chuẩn

Nguyên tắc viết ngày tháng năm của người Trung sẽ ngược với cách viết của người Việt chúng ta, họ sẽ viết theo trình tự Năm – tháng – ngày, vì vậy hãy luôn nhớ rằng bạn đang viết Sơ yếu lý lịch tiếng Trung, đừng vì thói quen thường ngày làm bạn quên đi nguyên tắc đặc thù này nhé.

Xem thêm: Cách hoàn thiện hồ sơ xin việc tiếng trung “ăn đứt” điểm cộng

3. Tải mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Trung miễn phí

Bạn biết đấy, Sơ yếu lý lịch vốn được coi là yếu tố dễ chuẩn bị nhất cũng bởi vì nó được sử dụng theo mẫu có sẵn. Vậy nên để việc chuẩn bị nội dung cho Sơ yếu lý lịch tiếng Trung của bạn thuận lợi và nhanh chóng hơn thì chúng ta cũng nên nghĩ tới phương án tải mẫu có sẵn về để sử dụng. Tuy nhiên, vì là biểu mẫu khá đặc biệt vì có sử dụng ngôn ngữ nước ngoài cho nên ít có địa chỉ nào có thể cung cấp cho bạn những mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Trung đúng quy cách, chuẩn yêu cầu.

Tải mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Trung
Tải mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Trung

Timviec365.com.vn là một trong số ít đó có khả năng cung cấp nhiều mẫu Sơ yếu lý lịch cho người tìm việc, điểm đặc biệt của trang web đó chính là nằm ở chỗ cung cấp đa dạng các mẫu Sơ yếu lý lịch theo 5 thứ tiếng, Việt – Anh – Trung – Nhật – Hàn, có nghĩa là có tiếng Trung – điều mà bạn đang cần tìm kiếm. Loại văn bản này được thiết kế, xây dựng hoàn chỉnh về cả nội dung lẫn hình thức dựa trên đúng tiêu chuẩn theo chia sẻ của người bản địa. Do đó cơ hội bạn bước đến gần với nhà tuyển dụng dựa trên những yếu tố mang tính đặc trưng rõ nét đó sẽ rất lớn.

Bạn có thẻ tải mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Trung tại đây: /pictures/files/M%E1%BA%ABu-s%C6%A1-y%E1%BA%BFu-l%C3%BD-l%E1%BB%8Bch-tieng-trung.doc

Vậy thì còn chần chờ gì mà không tham gia đăng ký thành viên tại vieclam88.vn ngay. Một bản sơ yếu lý lịch tiếng Trung hoàn hảo cùng với rất nhiều yếu tố khác sẽ được cung cấp phù hợp với bạn và vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: