Sơ yếu lý lịch là gì? Cách điền sơ yếu lý lịch chuẩn nhất

Có lẽ hiện nay các bạn đã quá quen với thuật ngữ sơ yếu lý lịch. Đây có thể được coi là một loại giấy tờ không thể thiếu khi bạn nhập học, xin việc hay làm các thủ tục hành chính khác. Sử dụng thường xuyên, thế nhưng bạn đã hiểu rõ sơ yếu lý lịch là gì? Có những loại sơ yếu lý lịch nào? Cùng Timviec365.com.vn tìm hiểu kỹ hơn về loại giấy tờ cần thiết này nhé!

1. Đi tìm câu trả lời “Sơ yếu lý lịch là gì?”

Sơ yếu lý lịch là một tài liệu, văn bản kê khai tóm tắt những thông tin cá nhân, quá trình học tập và làm việc của bản thân và gia đình của người thực hiện kê khai. Đây được gọi là bản sơ yếu lý lịch tự thuật và thường được sử dụng trong các trường hợp như đi xin việc hoặc làm các thủ tục hành chính khác. 

Sơ yếu lý lịch là gì?
Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch cung cấp thông tin cụ thể nhất, chính xác nhất và chi tiết nhất. Không chỉ bản thân về ứng viên mà những người thân như bố, mẹ, anh, chị, em, hay vợ, chồng,...đều sẽ được kê khai và đưa ra các thông tin cơ bản liên quan. Đặc biệt, các bản sơ yếu lý lịch sẽ được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, vì vậy, đây sẽ là một nguồn cung cấp thông tin chính xác, được đảm bảo và là căn cứ xác nhận đáng tin cậy sau này.

Thực tế, rất nhiều người hiện nay sẽ nhầm lẫn giữa sơ yếu lý lịch với CV xin việc. Đây hoàn toàn là 2 loại giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì sơ yếu lý lịch sẽ bao gồm cả CV xin việc mà bạn vẫn thường hay tạo để nộp cho nhà tuyển dụng trong quá trình xin việc.

Hiện tại, với sơ yếu lý lịch thì khi nhắc tới người ta sẽ nghĩ ngay tới bản sơ yếu lý lịch tự thuật là chính. Đây là loại sơ yếu lý lịch thông dụng cũng như có tính ứng dụng và sự phổ biến rộng rãi nhất hiện nay. 

Đối với CV hay lý lịch trích ngang thì 2 loại này có chức năng tương tự, đều chỉ nói về những thông tin của bản thân người thực hiện việc kê khai và trường hợp ứng dụng chủ yếu là trong quá trình xin việc. Đây có thể được cho là những loại bao gồm trong sơ yếu lý lịch hoặc được hiểu là một loại giấy tờ riêng biệt.

Được sử dụng khá phổ biến
Được sử dụng khá phổ biến

2. Những nội dung cần khai trong sơ yếu lý lịch

Ở đây chúng ta sẽ chỉ nói đến sơ yếu lý lịch tự thuật và những nội dung của loại sơ yếu lý lịch này. 

Với sơ yếu lý lịch tự thuật thì những nội dung thường có bao gồm:

- Về ảnh cá nhân: Ảnh thẻ có kích thước là 4x6cm.

- Về thông tin cá nhân: Với các thông tin cá nhân liên quan thì sẽ bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, địa chỉ thường trú, số chứng minh nhân dân, dân tộc, thông tin về trình độ văn hóa, ngày vào Đảng (Đoàn).

- Về thông tin người thân trong gia đình: Đối tượng cần được kê khai thông tin trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật của người kê khai, bao gồm bố, mẹ, anh (chị, em), vợ (chồng). Những thông tin cần được đưa ra bao gồm họ tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp. 

Nội dung có trong sơ yếu lý lịch
Nội dung có trong sơ yếu lý lịch

- Thông tin về quá trình học tập, quá trình làm việc của người làm đơn.

- Thông tin về việc khen thưởng, kỷ luật (nếu có).

- Lời cam đoan của người kê khai.

- Chữ ký xác nhận và dấu đỏ của cơ quan địa phương có thẩm quyền.

Đây là những nội dung cơ bản có trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật mà chúng ta thường vẫn sử dụng. Có thể nhận thấy những thông tin được đưa ra trong bản sơ yếu lý lịch này khá bao quát và đầy đủ những thông tin cơ bản nhất của ứng viên. Điều này giúp ích rất lớn trong việc cung cấp những thông tin cần thiết cho người nhận được bản sơ yếu lý lịch. 

Tuy nhiên, để bản thông tin làm tốt được nhiệm vụ cung cấp, truyền tải thông tin của mình thì bạn cần điền sơ yếu lý lịch một cách chuẩn nhất. Vậy, cách điền thông tin trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật như thế nào?

Tham khảo: Đáp án câu hỏi sơ yếu lý lịch có thời hạn bao lâu?

3. Cách khai sơ yếu lý lịch chuẩn

Ghi sơ yếu lý lịch như thế nào?
Ghi sơ yếu lý lịch như thế nào?

Với sơ yếu lý lịch, các bạn có thể thấy là những thông tin cơ bản về chính người kê khai. Tuy nhiên, sẽ có một vài mục mà các bạn cần chú ý để thông tin được đưa ra một cách chính xác nhất. 

Đầu tiên, để có thể điền được bản sơ yếu lý lịch của mình thì bạn cần chuẩn bị một số những loại giấy tờ liên quan như sổ hộ khẩu, số chứng minh nhân dân, các loại thẻ như thẻ Đoàn viên hay thẻ Đảng viên,... Điều này nhằm mục đích để bạn có thể thuận tiện hơn trong quá trình điền cũng như có thể đối chiếu thông tin một cách dễ dàng hơn.

Sau khi đã chuẩn bị xong thì việc tiếp theo đó chính là tiến hành điền bản sơ yếu lý lịch của bạn ngay thôi.

- Những thông tin cá nhân của bạn:

+ Mục họ tên: Ghi đầy đủ cả họ và tên của bạn. Tên cần đúng và trùng khớp với chứng minh nhân dân. Lưu ý là phải viết chữ in hoa tất cả các ký tự trong họ tên của mình.

+ Giới tính: Thông thường sẽ chỉ có Nam hoặc Nữ.

+ Ngày tháng năm sinh: Ghi thông tin về ngày tháng giống với ngày tháng năm sinh được hiển thị trên chứng minh thư.

Tùy từng nội dung cụ thể
Tùy từng nội dung cụ thể

- Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Cần ghi rõ ràng, cụ thể địa chỉ của mình. Gồm số nhà, phường, quận, thành phố hoặc thôn, xã, huyện, thành phố hoặc là tỉnh. Thông tin về địa chỉ cần phải giống với thông tin địa chỉ trong sổ hộ khẩu.

- Mục thông tin về chứng minh nhân dân: 

+ Số chứng minh nhân dân: ghi đúng số có trong chứng minh thư hoặc căn cước công dân của mình.

+ Nơi cấp và ngày cấp: ghi theo thời gian được hiển thị trong chứng minh thư hoặc thẻ căn cước.

- Số điện thoại liên hệ: Ghi chính xác số điện thoại di động bạn đang sử dụng. Bên cạnh đó, nếu có số điện thoại bàn thì bạn có thể cung cấp ở ngay bên cạnh. Nếu không thì mục số điện thoại bàn này bạn cũng có thể bỏ qua.

- Nơi ở hiện tại: Ghi chính xác, đầy đủ, rõ ràng địa chỉ nơi bạn đang ở hiện tại. Các thông tin bao gồm số nhà, phường, quận, thành phố hoặc thôn, xã, huyện, thành phố hoặc là tỉnh. 

- Nguyên quán: Nguyên quán chính là nơi mà ông bà nội hoặc cha mẹ đẻ của bạn sinh ra và lớn lên. Cách ghi thông tin này cũng tương tự như địa chỉ nơi ở hiện tại.

Ghi một cách cụ thể và chính xác
Ghi một cách cụ thể và chính xác

- Dân tộc: Ghi chính xác về dân tộc của bạn. Ở nước ta thì đa số sẽ là dân tộc kinh, bên cạnh đó là những dân tộc thiểu số khác như Dao, dân tộc Mường, dân tộc Nùng,... Với trường hợp là người nước ngoài thì bạn cần ghi là dân tộc nước ngoài. Bên cạnh sẽ là mục quốc tịch, nếu là người Việt Nam thì sẽ ghi Quốc tịch Việt Nam. Còn người nước ngoài thì ghi chính xác quốc tịch của mình. 

- Tôn giáo: Nếu bạn theo tôn giáo nào thì sẽ ghi tên tôn giáo đó. Có thể là phật giáo, Đạo giáo hay Thiên chúa giáo,... Tuy nhiên, ở nước ta thì với phần tôn giáo sẽ thường ghi là không, bởi số lượng người theo một tôn giáo nào đó chiếm khá ít.

- Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Ở phần này, tùy thuộc vào mỗi gia đình cụ thể sẽ có cách ghi khác nhau. Những thành phần gia đình có thể kể đến như công chức, kiểu viên chức, kiểu địa chủ, kiểu bần nông, trung nông hay cố nông,...

- Thành phần gia đình hiện nay: Ghi tương tự như với mục thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất. Kiểu viên chức, kiểu công chức, công nhân hay nông dân,...

- Trình độ văn hóa: Đây là nói đến học vấn của bạn. Với hệ thống giáo dục hiện tại thì sẽ là hệ giáo dục 12 năm, vì vậy bạn sẽ ghi là 12/12. Nếu trước đây sẽ là 10/10. Tùy thuộc vào trình độ đào tạo của bạn mà ghi thông tin về trình độ văn hóa với mức tương ứng.

- Trình độ ngoại ngữ: Ghi loại ngoại ngữ mà bạn biết. có thể là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn,.... Còn nếu không thì có thể bỏ qua.

Các thông tin về bản thân
Các thông tin về bản thân

- Trình độ chuyên môn: Nói đến cấp bậc đào tạo chuyên nghiệp mà bạn nhận được. Ví dụ như Cử nhân,... Loại hình đào tạo:  Đại học, Cao đẳng, Trung cấp,... Chuyên ngành: ghi rõ chuyên ngành mà bạn theo học.

- Ngày vào Đoàn/Đảng: Ghi chính xác ngày tháng năm vào Đoàn/Đảng được ghi rõ trong thẻ hoặc sổ đoàn viên, Đảng viên. Ngoài thời gian vào thì còn có thông tin về nơi kết nạp. Bạn cần ghi chính xác thông tin về nơi mình được kết nạp.

- Tình hình sức khỏe: Tốt, bình thường,... Ghi đúng theo như trong giấy khám sức khỏe mà các cơ sở y tế đã khám và cấp cho bạn.

- Nghề nghiệp: Ghi tên nghề nghiệp mà bạn đang làm. Ví dụ: Học sinh, sinh viên, giáo viên,...

- Cấp bậc: Ghi bậc lương mà bạn đang nhận được (nếu có).

- Lương chính: Ghi theo ngạch lương mà bạn đang được hưởng (nếu có). Có thể là kỹ sư, kỹ thuật viên,...

- Ngày nhập ngũ, xuất ngũ là lý do: Ghi chính xác thời gian về ngày nhập và xuất ngũ. Kèm theo đó là lý do cụ thể. Nếu như bạn không phải nhập ngũ thì có thể bỏ qua và để trống phần này. 

- Thông tin về gia đình: Kê khai các thông tin về những người thân trong gia đình mình: Gồm bố, mẹ đẻ, anh, chị, em ruột, vợ/chồng. Các thông tin cần đưa ra cụ thể như:

Về gia đình
Về gia đình

+ Họ và tên:

+ Ngày sinh (tuổi):

+ Nơi ở hiện tại:

+ Nghề nghiệp:

+ Nơi làm việc:

Ghi chính xác, đầy đủ, nhưng không cần quá dài dòng.

- Quá trình hoạt động của bản thân:

Ghi tóm tắt các thông tin về mình từ lúc sinh ra cho đến thời điểm hiện tại. Thời gian, học gì, làm gì và ở đâu, chức vụ đảm nhận là gì.

- Khen thưởng, kỷ luật: Ghi rõ mình được khen thưởng điều gì hay bị kỷ luật vì lý do gì. Cò  nếu không có thì bạn có thể để trống và bỏ qua phần này.

Cuối cùng là ký và ghi rõ họ tên của mình vào góc bên phải nằm ở cuối tờ sơ yếu lý lịch.

Chỉ vài bước đơn giản là bạn có thể hoàn thiện xong bản sơ yếu lý lịch tự thuật của mình. Thực tế cách điền không quá khó, bạn chỉ cần chú bý một số mục là có thể dễ dàng hoàn thành bản sơ yếu lý lịch của mình trong tích tắc.

Học vấn
Học vấn

4. Một vài chú ý khi điền sơ yếu lý lịch

Khi điền bản sơ yếu lý lịch thì bạn cần phải lưu ý một vài điều sau:

- Ghi chính xác và đầy đủ những thông tin được yêu cầu. Bởi bạn sẽ cần phải xin xác nhận của chính quyền. Do vậy, nếu không muốn bị hỏi han hay thắc mắc thì bạn cần ghi thông tin chính xác một cách tuyệt đối.

- Mục báo tin cho ai thì cần ghi rõ họ tên, địa chỉ và số điện thoại của người đó. Điều này nhằm mục đích khi không liên hệ được với bạn thì có thể liên hệ với người được cung cấp thông tin đó.

- Trước khi xin xác nhận hãy chắc chắn rằng bạn đã dán ảnh của mình vào trong bản sơ yếu lý lịch. Bởi việc đóng dấu xác nhận sẽ được đóng vào trên ảnh của bạn để đảm bảo việc cung cấp thông tin trong đây là hoàn toàn chính xác.

Một vài lưu ý
Một vài lưu ý

Trên đây là những thông tin cơ bản và chi tiết về bản sơ yếu lý lịch. Với những điều được chia sẻ trên đây mong là các bạn có thể hiểu được sơ yếu lý lịch là gì và cách điền bản sơ yếu lý lịch chi tiết nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: