Sĩ quan thông tin làm gì? Câu chuyện nghề nghiệp tương lai

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-03-28 10:41:37

Sĩ quan thông tin làm gì? Dường như đây không còn là câu hỏi lạ nữa, đối với những bạn có hứng thú với ngành này hoặc những bạn đang theo học ngành này sẽ có chung một câu hỏi đó. Vậy để giải đáp cho câu chuyện nghề nghiệp tương lai, cũng như định hướng được việc làm cho bản thân mình thì bạn hãy chú ý theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Việc làm Công chức - Viên chức

1. Đi trả lời cho câu hỏi “sĩ quan thông tin là gì?

Trước khi bạn biết về nghề nghiệp, công việc tương lai của bạn thì liệu rằng bạn có hiểu thế nào là sĩ quan thông tin hay không? Trước khi đi vào câu trả lời chính của bạn thì chúng tôi sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về sĩ quan thông tin nhé!

 Đi trả lời cho câu hỏi “sĩ quan thông tin là gì?
 Đi trả lời cho câu hỏi “sĩ quan thông tin là gì?

Như chúng ta đã biết, thông tin, phương tiện truyền thông là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng với một quốc gia. Thông tin có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với đất nước, nếu như một nguồn thông tin mật không được đảm bảo và bị truyền ra ngoài thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng lớn đến chính trị của quốc gia đó. Hơn ai hết, chúng ta hiểu được tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của nó đến đời sống chính trị nước ta. Chính vì thế mà những nguồn tin đều được đảm bảo một cách vô cùng chặt chẽ. Đội ngũ đảm nhận vai trò quan trọng như vậy không ai khác đó chính là sĩ quan thông tin. Họ đảm nhận vai trò là bảo vệ và kiểm soát nguồn thông tin.

Đương nhiên, nếu như bạn có đam mê với thông tin và muốn đứng trong hàng ngũ quân nhân với một niềm vinh hạnh và đầy tự hào thì điều đó hoàn toàn có thể. Bạn chỉ cần đạt đủ các yêu cầu về điều kiện đạo đức, phẩm chất và trình độ thì đều có thể tham gia thi vào các trường có đào tạo chuyên ngành này.

Bạn cần phải phải hiểu rõ một điều chính là sĩ quan thông tin hay sĩ quan quân đội, công an nhân dân,…. Những người đứng trong hàng ngũ quân nhân đều có nghĩa vụ như nhau, chỉ là mỗi người một nhiệm vụ khác nhau mà thôi. Đối với họ đều phải thực hiện nghĩa vụ tận tâm với tổ quốc, bảo vệ tổ quốc như cha anh ta đã làm trước đó.

2. Sĩ quan thông tin đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với thông tin

Là một trong những đội ngũ nắm giữ trọng trách rất lớn đó chính là bảo về và kiểm soát nguồn tài nguyên số chính là thông tin. Vai trò và trách nhiệm mà đội ngũ này cần phải làm là vô cùng quan trọng.

Sĩ quan thông tin đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với thông tin
Sĩ quan thông tin đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với thông tin

Sĩ quan thông tin sẽ là người thực hiện đảm bảo các nguồn thông tin chính xác, đảm bảo sự an toàn của thông tin mật. Mua các thông tin bên ngoài có giá trị cho đất nước. Để làm việc được với khối lượng thông tin, tiếp cận nguồn thông tin nhanh chóng và đúng nhất thì không những sĩ quan thông tin phải có kiến thức về máy tính mà còn phải có trách nhiệm trong công việc. Đảm bảo thông tin được chính xác nhất và an toàn nhất, thường xuyên kiểm tra các nguồn thông tin.

Giữ vai trò là nguồn cung cấp và bảo vệ thông tin thì những sĩ quan thông tin của chúng ta giống như là một người “canh gác cổng” thông tin liên lạc cho quốc gia vậy.

Nếu như vậy, liệu chỉ có một sĩ quan thông tin hay có nhiều loại sĩ quan thông tin khác nhau. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong nội dung bên dưới nhé!

Đọc thêm: Học viện khoa học quân sự ra làm gì?

3. Sĩ quan thông tin cũng đa dạng như nguồn thông tin mà họ bảo vệ

Sĩ quan thông tin sẽ có 3 loại chính là: sĩ quan thông tin lục quân, sĩ quan thông tin không quân và sĩ quan thông tin hải quân. Ba loại sĩ quan thông tin này sẽ nắm giữ vai trò và nhiệm vụ như thế nào? Cụ thể trong đó:

3.1. Sĩ quan thông tin lục quân

Sĩ quan thông tin lục quân
Sĩ quan thông tin lục quân

Nhắc đến lục quân chính là nhắc đến những anh lính di chuyển trên đất liền mang trên mình bộ quân phục màu lục, chính là màu xanh của cây rừng. Với sĩ quan lục quân, họ có vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo vệ thông tin liên lạc, các nguồn thông tin trong phạm vi lục quân.

Những người đảm nhận ở vai trò này, họ phải là người có phẩm chất chính trị vững vàng, có đạo đức tốt, tốt nghiệp đại học trở lên trong chuyên ngành tham mưu thông tin Lục Quân của trường Sĩ quan Thông tin.

3.2. Sĩ quan thông tin không quân

Sĩ quan thông tin không quân
Sĩ quan thông tin không quân

Sĩ quan thông tin phòng không – không quân là những chiến sĩ có đầy đủ về phẩm chất, đạo đức chính trị. Là người đảm nhận vai trò duy trì và cung cấp thông tin trong phạm vi phòng không – không quân. Để có thể đảm bảo duy trì thực hiện được những thông tin liên lạc thì bạn cần phải được cấp bằng tốt nghiệp đại học trong chuyên ngành tham mưu thông tin phòng không – không quân của trường sĩ quan thông tin.

Để thi được vào trường và tốt nghiệp được chuyên ngành này tức là bạn đã vượt qua được rất nhiều các thử thách, bài học kiến thức và huấn luyện vô cùng khắt khe của quân đội. Đương nhiên điều quan trọng chính là sự cố gắng và nỗ lực của bản thân bạn.

3.3. Sĩ quan thông tin hải quân

Hải quân là một bộ phận không thể thiếu được trong hàng ngũ quân nhân, họ luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng chính là bảo vệ hòa bình biên giới hải đảo của nước ta. Với các sĩ quan thông tin hải quân, họ không những phải đảm bảo về nghiệm vụ vững vàng mà còn phải đảm bảo về phẩm chất chính trị, đạo đức của một người quân nhân hải quân. Sĩ quan thông tin hải quân sẽ phải đảm bảo về sự an toàn thông tin, cung cấp và cấp quyền truy cập thông tin đúng đắn, chính xác trong phạm vi không quân.

Sĩ quan thông tin hải quân
Sĩ quan thông tin hải quân

Để có thể làm ở vị trí này, bạn cũng cần phải được cấp bằng đại học chuyên ngành chỉ huy, tham mưu thông tin phòng không – không quân của trường sĩ quan thông tin.

Đó chính là phân loại ba sĩ quan thông tin mà bạn cần phải biết. Để có thể đứng trong hàng ngũ quân nhân như vậy thì bạn đều bắt buộc phải trải qua các kỳ thi tuyển khác nhau. Đương nhiên với những kỳ thi tuyển này sẽ chẳng dễ dàng đâu nhé! Có rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau mà buộc bạn phải vượt qua.

4. Hiểu hơn về tuyển sinh đầu vào của trường sĩ quan thông tin

4.1. Khối xét tuyển vào trường sĩ quan thông tin

Khối xét tuyển vào trường sĩ quan thông tin
Khối xét tuyển vào trường sĩ quan thông tin

Sức hút của các trường quân đội cho đến tận hôm nay chắc không còn phải đem ra để tranh luận thêm nữa. Hầu hết tất cả các bạn học sinh đều có xu hướng và mong muốn tham gia vào đội ngũ này. Sức hút của nó không chỉ là có công việc ổn định mà bạn sẽ không phải lo về công việc cũng như tương lai sau này. Đối với trường sĩ quan quân đội sẽ chỉ tuyển sinh hai khối đó chính là A và A00. Trong đó:

- Khối A sẽ bao gồm các môn thi: Toán, Lý, Hóa

- Khối A00 sẽ bao gồm các môn thi: Toán, Lý, Anh

Để thi được đầu vào của trường này sẽ không đơn giản một chút nào, yêu cầu bạn phải vượt qua kỳ khám sức khỏe trước. Sức nóng của trường cũng đã và đang thu hút rất nhiều các bạn học sinh đăng ký tham gia. Chính vì thế mà đã nâng sức cạnh tranh lên rất nhiều lần. Sức cạnh tranh sẽ là 1 chọi 5 hoặc có thể là hơn. Trong những năm trở lại đây, điểm chuẩn đầu vào của trường sĩ quan thông tin chưa bao giờ hạ nhiệt. Lúc nào điểm chuẩn cũng sẽ từ 19 điểm trở lên. Không những điểm cao và giới hạn về chỉ tiêu cũng hạn chế, chính vì thế mà để lọt được vào top thì bạn thật sự phải cố gắng nỗ lực hơn nữa.

4.2. Yêu cầu chung của sinh viên trường sĩ quan thông tin

Yêu cầu chung của sinh viên trường sĩ quan thông tin
Yêu cầu chung của sinh viên trường sĩ quan thông tin

Đối với những yêu cầu chung này, bạn cần phải đảm bảo được thực hiện đúng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Các yêu cầu về cơ bản sẽ bao gồm:

- Bạn cần phải có phẩm chất đạo đức chính trị, tư tưởng vững vàng phù hợp với đường lối chính sách của Đảng.

- Bạn phải có lý lịch nhân thân rõ ràng trong sạch

- Không có hình xăm

- Bạn phải có quá trình hoạt động đoàn, đảng năng động, có một lối sống lành mạnh

- Để có thể trở thành học viên của trường bạn còn phải đủ điều kiện như tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc các trường trung cấp nghề

- Thanh niên chưa nhập ngũ từ đủ 17 tuổi cho đến 21 tuổi, còn với quân nhân đã xuất ngũ hoặc tại ngũ sẽ phải đạt độ tuổi từ đủ 18 tuổi cho đến 23 tuổi. Như vậy, tức là bạn phải đảm bảo về độ tuổi nữa đó.

- Ngoài ra bạn còn phải đảm bảo và đạt yêu cầu sức khỏe của chính mình. Không có bệnh tật nan y, truyền nhiễm. Đối với nam giới phải đạt chiều cao từ 1m65 trở lên và đạt cân nặng từ 50kg trở lên.

Đó chính là yêu cầu cũng như khối tuyển sinh đầu vào của trường sĩ quan thông tin. Nếu như bạn thật sự có đam mê và mong muốn được làm việc trong hàng ngũ quân nhân thì hãy có những định hướng cho bản thân ngay từ khi bắt đầu nhé.

Xem thêm: Ngành Biên phòng ra làm gì

5. Câu chuyện nghề nghiệp tương lai của sĩ quan thông tin

Câu chuyện nghề nghiệp tương lai của sĩ quan thông tin
Câu chuyện nghề nghiệp tương lai của sĩ quan thông tin

Cho đến thời điểm hiện tại, chắc chúng ta cùng không còn phải bàn cãi nhiều về cơ hội nghề nghiệp của sĩ quan thông tin nữa đúng không nào? hầu hết những học viên theo học tại các trường quân đội, công an đều có tương lai khá tốt. Bạn sẽ không cần phải lo về nghề nghiệp, công việc và chỗ làm sau này. Ngay sau khi hoàn thành xong chương trình học, được cấp bằng thì bạn sẽ được nhà nước sắp xếp cho công việc và chỗ làm. Làm ở đâu hay làm ở bộ phận nào đều do nhà nước sắp xếp và điều bạn cần làm chính là tuân theo.

Đương nhiên về vấn đề việc làm thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm, không còn những lo lắng chạy vào chỗ này chỗ kia, hay cũng không còn những lo lắng thất nghiệp với sĩ quan thông tin. Đối với những học viên ra trường, sẽ được nhà đeo hàm thiếu úy đối với hệ đại học.

Đương nhiên đối với sĩ quan thông tin bạn sẽ được làm việc với công việc đặc thù ngành của mình đó chính là bảo vệ và kiểm soát thông tin trong phạm vi cho phép.Cơ hội thăng tiến của bạn sẽ mở rộng hơn rất nhiều nếu như bạn có khả năng và thật sự nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Một câu chuyện nghề nghiệp tương lai của các sĩ quan thông tin tươi sáng, mang lại nhiều màu hy vọng hơn cho các học viên. Tuy nhiên cho dù bạn làm công việc gì, khi đã đứng trong hàng ngũ quân nhân, dưới lá cờ của tổ quốc thì đều có nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, sẵn sàng phục vụ tổ quốc bất cứ lúc nào, giống như cha anh ta đã từng làm điều đó.

Với một sĩ quan thông tin không những bạn phải có nghiệp vụ vững vàng, có chuyên môn tốt mà còn phải có trách nhiệm với công việc, với đất nước vì chính bản thân bạn đang mang trên mình trọng trách cao cả, đó chính là “thông tin”.

Một anh lính “gác cổng” thông tin, mang trên mình ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hy vọng với những thông tin mà vieclam88.vn đem đến cho bạn trên đây thì bạn cũng đã hiểu sĩ quan thông tin làm gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: