[Hé lộ] Các bước trong quy trình tuyển dụng giáo viên hiện nay

Icon Author Lê Tuệ Nhi

Ngày đăng: 2020-10-07 10:16:39

Giáo viên là một trong những nghề cao quý tại Việt Nam. Là người định hướng cho thế hệ tương lai của đất nước. Vì vậy, việc tuyển dụng giáo viên là một quy trình rất quan trọng và khắt khe. Vậy, các bước trong quy trình tuyển dụng giáo viên hiện nay như thế nào? Những điều gì cần lưu ý trong việc thực hiện quy trình này? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Giáo sư Linda Darling - Hammond (nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về Kinh tế và Giáo dục - NCEE) đã cho ra mắt cuốn sách Empowered Educators và tạo được một tiếng vang lớn trong toàn hệ thống giáo dục. Theo như trong cuốn sách này thì giáo viên có vai trò hết sức quan trọng đối với sự tiến bộ của học sinh. Chính sự chuyên nghiệp cũng như chuyên môn cao của họ sẽ là nền tảng giúp cho một nền giáo dục tại đó có thực sự phát triển hay không. 

Có thể nhận thấy, không chỉ tại Việt Nam mà ở hầu hết các nước có nền giáo dục phát triển khác thì giáo viên đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu. Do vậy, quy trình tuyển dụng giáo viên cần được thực hiện một cách nghiêm túc và đầy đủ các bước trong quy trình. Vậy, hiện nay, quy trình tuyển dụng giáo viên tại Việt Nam ra sao?

Giáo viên là nghề nghiệp cao quý và quan trọng
Giáo viên là nghề nghiệp cao quý và quan trọng

1. Các bước trong quy trình tuyển dụng giáo viên qua hình thức thi tuyển

Thi tuyển là một trong những hình thức tuyển dụng giáo viên được Việt Nam áp dụng từ rất lâu. Với việc thi tuyển này thì những giáo viên tương lai sẽ có chế độ viên chức suốt đời và nhận được những đãi ngộ khi về hưu. 

Việc tuyển dụng giáo viên thông qua hình thức thi tuyển được căn cứ theo Nghị định số 29/2012 và số 161/2019 của Chính phủ ban hành. Theo đó, các bước trong quy trình tuyển dụng giáo viên theo cách này được thực hiện như sau:

1.1. Bước 1: Các đơn vị giáo dục đăng tin thông báo tuyển dụng và thực hiện phát hành phiếu đăng ký dự thi

Đầu tiên, các đơn vị tuyển dụng muốn thực hiện việc tuyển dụng giáo viên cho mình thì sẽ phải thông báo trên các phương tiện truyền thông về  thông tin tuyển dụng của mình ít nhất là 1. Bên cạnh đó, thông tin tuyển dụng này cũng cần được có dấu xác nhận của cơ quan quản lý giáo dục tại địa bàn và được niêm yết, công khai ngay tại trụ sở của đơn vị giáo dục thực hiện việc tuyển dụng đó.

Quy trình tuyển dụng giáo viên ra sao?
Quy trình tuyển dụng giáo viên ra sao?

Trong quá trình thông báo về tin tuyển dụng của mình thì các đơn vị giáo dục này cũng cần phải đồng thời đăng tải mẫu phiếu đăng ký dự tuyển để ứng viên có thể nắm bắt và tải về sử dụng.

Với các ứng viên, khi đã nắm bắt được các thông tin tuyển dụng và lựa chọn cho mình đơn vị tuyển dụng phù hợp thì sẽ thực hiện việc điền thông tin đầy đủ vào phiếu đăng ký dự thi. Trong quá trình này, ứng viên cũng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ dự thi để nộp tại đơn vị tuyển dụng kèm với phiếu đăng ký dự thi. Hồ sơ sẽ bao gồm các loại giấy tờ mà đơn vị tuyển dụng yêu cầu, thông thường sẽ là lý lịch bản thân, giấy chứng nhận sức khỏe, bản sao chứng minh thư và sổ hộ khẩu công chứng,... tất nhiên là không thể thiếu phiếu đăng ký. 

Một lưu ý đối với ứng viên tại bước này đó chính là sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ thì ứng viên sẽ nộp tại đơn vị mình đăng ký ứng tuyển. Thời hạn nhận hồ sơ thường sẽ là không quá 30 ngày kể từ ngày thực hiện việc đăng ký ứng tuyển.

Đọc thêm: Giải đáp thắc mắc có nên làm giáo viên tiểu học hay không

1.2. Bước 2: Thực hiện việc tổ chức và tham gia quá trình thi tuyển

Theo hình thức thi tuyển
Theo hình thức thi tuyển

Tại bước này, ứng viên tham gia thi tuyển sẽ phải trải qua 2 vòng thi cụ thể. Đó là vòng thi trắc nghiệm và vòng thi thực hành.

+ Vòng thi trắc nghiệm: Đây là vòng thi đầu tiên mà thí sinh sẽ phải trải qua trong việc ứng tuyển vào vị trí giáo viên thông qua hình thức thi tuyển. Ở vòng này, các câu hỏi sẽ là những câu hỏi có nội dung kiến thức về tin học và ngoại ngữ. Số lượng câu hỏi mà ứng viên phải trả lời là 60 câu hỏi. Hình thức thi trắc nghiệm trên máy hoặc trên giấy nếu như không có điều kiện hỗ trợ tốt.

+ Vòng thi thực hành: Sau khi vòng 1 kết thúc thì thực hành sẽ là vòng thi thứ 2 mà thí sinh cần phải hoàn thành. Hình thức thi của vòng thi này có thể là thi viết hoặc phỏng vấn. Nội dung của phần thi sẽ là các kiến thức chuyên ngành, ứng viên sẽ phải đưa ra các câu trả lời hay quan điểm của mình về kỹ năng, nghiệp vụ mà mình cần vận dụng trong công việc làm giáo viên của mình.

Tham khảo: Mẫu CV xin việc giáo viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

1.3. Bước 3: Thực hiện việc sàng lọc các ứng viên trúng tuyển

Gồm 4 bước thực hiện
Gồm 4 bước thực hiện

Sau khi ứng viên đã trải qua xong các phần thi của mình thì đơn vị tuyển dụng, tổ chức thi sẽ thực hiện việc sàng lọc ứng viên cũng như chấm điểm các bài thi để có kết quả làm căn cứ xác định người trúng tuyển.

Các điều kiện với việc xác định căn cứ để xác định ứng viên có trúng tuyển hay không bao gồm:

+ Vòng thi thực hành (vòng 2) thí sinh phải đạt được 50 điểm trở lên.

+ Việc xét duyệt sẽ lấy số điểm từ cao xuống thấp, tổng điểm sẽ được tính từ số điểm của 2 vòng thi cộng với điểm ưu tiên (nếu có).

Nếu như trường hợp các thí sinh có số điểm bằng nhau thì người được chọn sẽ là người có số điểm của vòng 2 cao hơn. Nếu điểm vòng 2 cũng có sự cân bằng thì quyền quyết định người trúng tuyển sẽ là cấp trên và là người có thẩm quyền đưa ra quyết định.

1.4. Bước 4: Thông báo kết quả kỳ thi và thời gian phúc khảo cho ứng viên

Thông báo kết quả
Thông báo kết quả

Sau khi đã có được điểm số và sàng lọc được những thí sinh ứng tuyển thì đơn vị tuyển dụng sẽ thực hiện việc công bố kết quả cũng như anh sách các thí sinh ứng tuyển trên các đơn vị truyền thông đại chúng cũng như tại trụ sở làm việc. Thời gian của việc có kết quả sẽ là khoảng 15 ngày. Trong thời gian công bố kết quả thì cũng sẽ là thời gian dành cho các ứng viên có thể thực hiện việc phúc khảo bài thi nếu như nghi ngờ có sai sót trong khâu chấm thi.

Thời gian ứng viên có thể nộp đơn phúc khảo là trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo kết quả. Sau 15 ngày thì đơn phúc khảo sẽ không được công nhận. 

Với các ứng viên sau khi đã trúng tuyển và được phân về đơn vị giáo dục mà mình đăng ký trước đó thì cần phải hoàn thành hồ sơ theo yêu cầu của đơn vị giáo dục để thực hiện việc phân bổ và chuyển công tác về nơi làm việc của mình sau này. 

Trên đây chính là toàn bộ quy trình các bước tuyển dụng giáo viên qua hình thức thi tuyển viên chức. Tuy nhiên, hiện nay, tính từ ngày 1/7/2020 thì việc thi viên chức và chế độ biên chức vĩnh viễn đối với giáo viên đã bị bãi bỏ. 

Không được áp dụng nữa
Không được áp dụng nữa

Vì lý do này mà hiện nay, việc tuyển dụng giáo viên sẽ thông qua hình thức xét tuyển là chính. Vậy, quy trình tuyển dụng giáo viên thông qua hình thứ xét tuyển được thực hiện như thế nào?

Có thể bạn quan tâm: Tham khảo thông tin tuyển dụng, tạo CV và ứng tuyển ngay trên vieclam88.vn là cách nhanh chóng giúp bạn tìm việc làm giáo viên tiếng Anh nhanh chóng, thử ngay!

2. Các bước trong quy trình tuyển dụng giáo viên thông qua hình thức xét tuyển

Hình thức xét tuyển được biết đến là một hình thức tuyển dụng được nhiều đơn vị giáo dục hiện nay lựa chọn. Với việc tuyển dụng thông qua hình thức này thì các bộ phận trong đơn vị tuyển dụng sẽ cần có một sự kết hợp chặt chẽ để quá trình tuyển dụng diễn ra một cách hoàn hảo nhất.

Các bước trong quy trình tuyển dụng giáo viên theo hình thức xét tuyển bao gồm.

2.1. Bước 1: Thực hiện việc lập kế hoạch tuyển dụng giáo viên

Theo hình thức xét tuyển
Theo hình thức xét tuyển

Các đơn vị giáo dục có nhu cầu tuyển dụng giáo viên thì sẽ phải lên kế hoạch tuyển dụng. Kế hoạch sau khi được xây dựng sẽ phải trình lên cho Hiệu trưởng xem xét và phê duyệt. 

2.2. Bước 2: Thực hiện việc xây dựng hội đồng tuyển dụng

Kế hoạch sau khi được Hiệu trưởng thông qua thì phòng tổ chức kế hoạch sẽ có nhiệm vụ thành lập Hội đồng tuyển dụng nhằm lựa chọn được những ứng viên có đầy đủ tiêu chí theo yêu cầu đã đề ra.

2.3. Bước 3: Đăng tải thông tin tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông

Các đơn vị tuyển dụng cần phải đăng tải thông tin của mình lên mạng, đặt tại nơi làm việc cũng như các phương tiện khác để thông tin có thể được lan truyền một cách rộng rãi nhất. Tăng cơ hội tìm kiếm được các ứng viên tiềm năng và tài giỏi cho đơn vị mình.

Gồm 7 bước
Gồm 7 bước

2.4. Bước 4: Thực hiện việc phát hành mẫu hồ sơ đăng ký dự tuyển và tiếp nhận các hồ sơ gửi về

Các đơn vị giáo dục sẽ ban hành mẫu hồ sơ dự tuyển của đơn vị mình đúng theo quy định của Bộ Giáo dục ban hành để các ứng viên có sự chuẩn bị tốt nhất. Bên cạnh đó, các ứng viên sau khi hoàn thiện hồ sơ sẽ phải gửi hồ sơ của mình về đơn vị mà mình đăng ký ứng tuyển.

Sau khi đã hết hạn nộp hồ sơ thì đơn vị giáo dục đăng ký tuyển dụng sẽ sàng lọc hồ sơ và lựa chọn những ứng viên đạt yêu cầu để tham gia vòng thi xét tuyển sắp tới. 

Tuyển gia sư

2.5. Bước 5: Thực hiện việc xét tuyển ứng viên

Với quá trình xét tuyển thì ứng viên sẽ phải trải qua 3 vòng thi, bao gồm: kiểm tra kiến thức chung, kiểm tra kiến thức chuyên môn và phỏng vấn.

+ Với nội dung kiểm tra kiến thức chuyên môn: Các ứng viên sẽ phải làm một bài trắc nghiệm với các câu hỏi có nội dung về tin học, ngoại ngữ và kiểm tra IQ. 

+ Với nội dung kiểm tra kiến thức chuyên môn: Thông thường, phần này thì các ứng viên sẽ phải làm một bài kiểm tra viết. Nội dung các câu hỏi bao gồm kiến thức chuyên ngành, kỹ năng, nghiệp vụ liên của người giáo viên,...

Trải qua 3 vòng thi
Trải qua 3 vòng thi

+ Vòng phỏng vấn: Sau khi đã trải qua xong 2 vòng thi trên thì thí sinh sẽ tiến hành phỏng vấn. tại đây, hội đồng tuyển dụng sẽ đưa ra các câu hỏi của mình dành cho ứng viên cũng như lắng nghe các câu hỏi của ứng viên dành cho mình. Điều này nhằm mục đích để hai bên có thể thấu hiểu nhau hơn.

Kết quả của phần thi này sẽ được tính điểm dựa trên 3 vòng thi cộng lại. Thời gian xét tuyển sẽ kéo dài từ 30 - 40 ngày kể từ ngày tin tuyển dụng được đăng tải. Vì vậy, các ứng viên sẽ phải chờ đợi trong khoảng từ 15 - 20 ngày để biết kết quả của mình. 

Đọc thêm: Cải cách giáo dục ở Việt Nam và những thay đổi nhanh chóng

2.6. Bước 6: Công bố danh sách trúng tuyển và giáo kết hợp đồng

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục chấm điểm và xác định được các ứng viên trúng tuyển thì đơn vị tuyển dụng có nhiệm vụ đăng tải thông tin này trên các trang thông tin, đồng thời gửi thông báo trúng tuyển tới các ứng viên được lựa chọn.

Các ứng viên thuộc danh sách trúng tuyển sẽ phải hoàn thiện hồ sơ của mình theo yêu cầu để gửi về đơn vị tuyển dụng, phục vụ cho việc ký kết hợp đồng lao động. Sau đó, đơn vị tuyển dụng sẽ phải thông báo thời gian về việc đi làm và nhận việc của ứng viên để họ nắm bắt được thông tin chính xác nhất.

Công bố danh sách
Công bố danh sách

2.7. Bước 7: Thực hiện công việc theo hợp đồng ký kết

Khi ứng viên đến nhận việc, Hiệu trưởng cần phân công và sắp xếp việc làm cho nhân sự mới, sắp xếp cán bộ hướng dẫn. Đồng thời, trong quá trình này, ứng viên sẽ trải qua 5 ngày thử việc để Hiệu trưởng theo dõi và đánh giá năng lực nghiệp vụ của mỗi ứng viên. 

nếu như ứng viên không đạt yêu cầu hoặc muốn nghỉ trong 5 ngày này thì người quản lý trách nhiệm tuyển dụng sẽ cần thông báo tới những nhân sự liên quan để việc nắm bắt tình hình nhân sự mới được rõ ràng hơn.

Đây là quy trình tuyển dụng giáo viên theo hình thức xét tuyển. Việc áp dụng hình thức này đang dần phổ biến hơn tại Việt Nam ngay cả với các trường công lập khi việc thi viên chức được bãi bỏ.

Ký kết hợp đồng
Ký kết hợp đồng

Hy vọng rằng thông qua những thông tin được truyền tải trong bài viết thì các bạn đã hiểu hơn về quy trình tuyển dụng giáo viên cũng như các bước thực hiện quy trình này. Qua đó có thể hoàn tất việc ứng tuyển giáo viên một cách dễ dàng nhất và nắm bắt tốt cơ hội việc làm cho mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: