Phỏng vấn bao lâu có kết quả? Mẹo “thăm dò” kết quả phỏng vấn

Điều mà các ứng viên chờ đợi và quan tâm nhất sau một buổi phỏng vấn kết thúc đó chính là kết quả. Mặc dù vậy, kết quả phỏng vấn không được thông báo tùy ý và ngẫu nhiên. Chúng phụ thuộc vào quy trình tuyển dụng của mỗi công ty, ngoài ra còn phụ thuộc vào một vài yếu tố khác. Dưới đây là chia sẻ của vieclam88.vn về vấn đề “Phỏng vấn bao lâu có kết quả?”. Bạn đọc có thể tham khảo nếu đang trong quá trình chờ đợi cơ hội sự nghiệp của mình nhé!

1. Thời gian trả kết quả phỏng vấn ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Trên thực tế, thường thì các nhà tuyển dụng sẽ cho bạn một con số cụ thể về thời gian, thời điểm và cách thực trả lời kết quả phỏng vấn sau khi bạn ra về. Tất nhiên họ luôn hứa hẹn “sớm nhất có thể” cho ứng viên yên tâm, thời gian này có thể diễn ra từ 3 ngày - 1 tuần tùy vào chính sách tuyển dụng của mỗi công ty. Bạn có thể yên tâm hơn về thời gian trả kết quả phỏng vấn ở những doanh nghiệp có thương hiệu, quy mô lớn trên thị trường. Bởi đối với họ, cách đối xử với ứng viên sau buổi phỏng vấn cũng là một chiến lược xây dựng hình ảnh và thương hiệu của mình.

Thời gian trả kết quả phỏng vấn
Thời gian trả kết quả phỏng vấn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nhà tuyển dụng chưa thông báo kết quả cho ứng viên. Một trong những nguyên nhân điển hình nhất đó chính là ứng viên đã bị loại, và việc chọn “im lặng”, nghĩa là không gửi thông báo là một cách nhà tuyển dụng không muốn ứng viên phải buồn, mặc dù trường hợp này không chiếm đa số. Như đã nói, với những công ty lớn, họ sẽ thông báo cho ứng viên dù ứng viên đó trúng hay trượt, đó là một văn hóa tuyển dụng. Ứng viên có thể tìm hiểu một vài trường hợp dẫn đến việc chưa nhận được kết quả phỏng vấn như sau:

- Thứ nhất, một cá nhân trong bộ phận phỏng vấn của ứng viên có công việc bận ngay sau kết thúc buổi phỏng vấn. Cho dù lý do là gì, họ cũng chưa thể trở lại công ty để triển khai tiếp những công đoạn tiếp theo của buổi phỏng vấn. Các doanh nghiệp đôi khi đã phải chờ đợi cá nhân đó trở lại để tham khảo rõ hơn về kết quả phỏng vấn.

- Thứ hai,  có nhiều ứng viên khác cùng phỏng vấn cho vị trí công việc đó. Nhưng vì lý do cá nhân của một ứng viên, nên công ty phải chờ đợi phỏng vấn ứng viên đó trong thời gian tới.

Thời gian trả kết quả phỏng vấn ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?
Thời gian trả kết quả phỏng vấn ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

- Thứ tư, công ty đang chuẩn bị gửi đến ứng viên một thỏa thuận về mức lương cho vị trí công việc. Tuy nhiên, đó chưa phải là kết quả cuối cùng, họ cần được phê duyệt mức lương từ ban lãnh đạo công ty.

- Thứ năm, công ty có thể đã thực hiện một số cuộc gọi cho những cá nhân ở phần tham khảo của ứng viên. Tuy nhiên, chúng cho thấy kết quả là ứng viên không trung thực.

- Cuối cùng, có thể một số nguyên nhân khác như bộ phận nhân sự cần được phê duyệt thêm ngân sách tuyển dụng, doanh nghiệp đang bận chiến lược quảng cáo, ra mắt sản phẩm mới, nhân sự công ty đang bận làm việc và tuyển dụng những vị trí cấp cao hơn, lãnh đạo đang đi công tác,... Nói chung, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc ứng viên chưa nhận được kết quả phỏng vấn từ nhà tuyển dụng và buộc phải chờ đợi.

Xem thêm: Nhà tuyển dụng không hồi âm – phải làm sao đây?

2. Phỏng vấn bao lâu có kết quả?

Trên thực tế, theo kinh nghiệm của tác giả vieclam88.vn, rất ít các doanh nghiệp lớn, có thương hiệu không thông báo kết quả phỏng vấn cho ứng viên.

Phỏng vấn bao lâu có kết quả?
Phỏng vấn bao lâu có kết quả?

Thường thì dù ứng viên trượt hay trúng tuyển, thì họ cũng gửi Email hoặc gọi điện để thông báo về vấn đề này. Việc không thông báo dường như là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng, mang đến hình ảnh không tốt cho công ty.

 Mặc dù vậy, vấn đề chậm trễ đôi khi cũng thường xuyên xảy ra, đơn giản nhất có lẽ là công ty “quên mất”. Với vị trí là người đi xin việc, là người mong muốn được nhận viên, hầu như ứng viên nào cũng có tâm lý chờ đợi một thông báo kết quả phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Nhưng với những công ty, trên tư cách là nhà tuyển dụng, là người tạo cơ hội công việc cho người khác, họ còn bận rất nhiều công việc khác, không chỉ dừng lại ở việc “focus” vào các ứng viên.

Kết quả phỏng vấn
Kết quả phỏng vấn

Trên thực tế, các chuyên gia nhân sự cho rằng, ứng viên hoàn toàn có thể chủ động liên hệ để hỏi kết quả phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Nếu như ở nước ngoài, các ứng viên có thể gọi điện hỏi sau 5 tuần chưa có kết quả. Thì ở nước ta, ứng viên có thể chờ sau 3 tuần, nếu sau đó chưa thấy kết quả thì hãy chủ động liên hệ với họ bằng các phương thức phù hợp nhé. Vì đôi khi, nhà tuyển dụng đã thông báo kết quả phỏng vấn cho ứng viên, nhưng lại nhầm thông tin liên hệ chẳng hạn.

3. Khi nào thì nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn?

Phỏng vấn bao lâu có kết quả? Đó là một câu hỏi khá khó để cho ra một đáp án chuẩn xác. Tuy nhiên, việc chủ động gọi thăm kết quả cũng là một ý tưởng không tồi cho các ứng viên. Nhưng hỏi thăm kết quả phỏng vấn cũng là một kỹ năng mà chỉ cần sơ sẩy, ứng viên có thể chuyển từ chế độ trúng tuyển sang chế độ trượt.

Khi nào thì nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn?
Khi nào thì nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn?

Nếu buổi phỏng vấn kết thúc bằng việc nhà tuyển dụng tương đối hài lòng về bạn, bạn sau đó cũng đã gửi thư cảm ơn nhà tuyển dụng, nhưng chỉ nhận được một Email trả lời với nội dung chẳng hạn: “Công ty vẫn đang trong quá trình đánh giá và sàng lọc ứng viên, sẽ thông báo với bạn khi có kết quả cuối cùng”. Thì chẳng việc gì phải bận tâm cả. Hãy tiếp tục chờ đợi, bởi đôi khi sự chờ đợi cũng là một cách ứng viên thể hiện sự tôn trọng với nhà tuyển dụng.

Vậy nên hỏi kết quả phỏng vấn sau khi chờ đợi trong vòng bao lâu? Dĩ nhiên, bạn không thể đợi cả đời được đúng không nào? Thực tế, có hai tình huống có thể diễn ra, mà sau đó, ứng viên nên chọn cách chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng:

- Thứ nhất, ứng viên bất ngờ nhận được thông báo trúng tuyển công việc từ một doanh nghiệp khác trong thời gian chờ đợi kết quả phỏng vấn của công ty này. Khi đó, ứng viên có thể hoàn toàn chọn cách liên lạc với nhà tuyển dụng để truyền thông điệp rằng bản thân đang xem xét lời mời làm việc với một công ty khác, và rất có thể bạn sẽ không thể chờ đợi họ lâu hơn được nữa.

Khi nào thì nên hỏi nhà tuyển dụng
Khi nào thì nên hỏi nhà tuyển dụng 

- Thứ hai, thời gian chờ đợi đã quá lâu (so với thời gian mà nhà tuyển dụng đã hứa hẹn) mà nhà tuyển dụng vẫn không có thông báo hay sự tương tác gì thêm. Trong trường hợp này, ứng viên có thể gửi một Email với nội dung hỏi han về kết quả phỏng vấn. Điều này là hợp lý và cũng không có gì là thể hiện sự hấp tấp hay nóng vội.

Trên thực tế, các nhà tuyển dụng thông thái sẽ không để ứng viên rơi vào tình trạng luôn có một thắc mắc “Phỏng vấn bao lâu có kết quả?”. Vì họ sẽ là người trực tiếp thông báo với ứng viên về quy định, thời gian trả kết quả phỏng vấn của công ty. Tất nhiên, họ cũng không muốn ứng viên chờ đợi quá lâu, vì những vị trí trống cần nhanh chóng được bổ sung. Do đó, ứng viên có thể yên tâm về lời hứa hẹn của các công ty trong buổi phỏng vấn, sau đó kiên nhẫn hơn một chút để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân bạn nhé.

Hãy hỏi trực tiếp nhà tuyển dụng, để tránh việc phải thắc mắc về vấn đề kết quả phỏng vấn có sau bao lâu. Kể cả trong trường hợp vừa tham gia một khâu nhỏ trong buổi phỏng vấn, đó có thể là vòng phỏng vấn qua điện thoại chẳng hạn. Tìm hiểu về quy trình tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng sẽ giúp ứng viên yên tâm hơn về vấn đề này. Chúng không chỉ giúp bạn ra về phỏng vấn với tâm trạng thoải mái, mà sau khi về nhà cũng có thể xác định được có nên hay không nên liên hệ với nhà tuyển dụng để hỏi về kết quả.

4. Một số lưu ý khi hỏi thăm kết quả phỏng vấn từ nhà tuyển dụng

Một số lưu ý khi hỏi thăm kết quả phỏng vấn từ nhà tuyển dụng
Một số lưu ý khi hỏi thăm kết quả phỏng vấn từ nhà tuyển dụng

Nếu quá thắc mắc về vấn đề “Phỏng vấn bao lâu có kết quả?”, hãy thử chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng để rõ hơn về thông tin này. Tuy nhiên, ứng viên cũng nên hiểu rằng việc liên hệ để hỏi nhà tuyển dụng cũng là một kỹ năng, chúng đòi hỏi ở bạn sự tinh tế và khéo léo. Bạn muốn minh chứng cho việc bản thân thực sự mong muốn công việc này, nhưng không muốn bày tỏ sự thất vọng, thậm chí là làm phiền đến nhà tuyển dụng. Hãy cứ cố gắng nhẫn nại chờ đợi nếu sau lần liên hệ đầu tiên nhưng không có kết quả cụ thể. Một vài lưu ý khi thực hiện hỏi thăm kết quả phỏng vấn như sau:

- Nếu hỏi thăm qua điện thoại: Ứng viên hãy chờ sau từ một tuần đến 10 ngày mới thực hiện gọi điện thoại trực tiếp cho nhà tuyển dụng nhé. Trong trường hợp nhân sự hẹn bạn ở một thời gian ngắn hơn, thì cũng hãy chờ đợi khoảng một vài ngày sau mốc hứa hẹn đó mới chủ động gọi điện thoại. Chẳng hạn như, nhân sự hẹn sẽ có thông báo kết quả phỏng vấn vào ngày thứ 4 của tuần, ứng viên có thể chờ đến cuối tuần hoặc thứ 2 tuần sau để gọi điện hỏi. Đừng bao giờ nóng vội gọi luôn nhà tuyển dụng trong mốc thời gian mà họ hẹn, đó là biểu hiện của sự làm phiền.

Một số lưu ý khi hỏi thăm kết quả phỏng vấn
Một số lưu ý khi hỏi thăm kết quả phỏng vấn

Trong quá trình tương tác qua điện thoại, ứng viên hãy giới thiệu những thông tin về bạn. Nhà tuyển dụng sẽ chẳng biết bạn là ai, nếu bạn không giới thiệu tên họ, là ứng viên đã tham gia phỏng vấn ở vị trí nào, thời gian nào, hãy khéo léo hỏi xem họ có dành ra được một ít thời gian để nói chuyện với bạn hay không? Khi họ đồng ý, hãy hỏi xem công ty đã có quyết định cuối cùng cho việc tuyển dụng nhân sự ở vị trí công việc đó hay chưa? Nếu trong trường hợp họ trả lời chưa, hãy nói rằng bạn vẫn luôn quan tâm và mong muốn được làm việc trong vị trí đó.

Nếu bạn thuộc nhóm các ứng viên tiềm năng cần xem xét, hãy tinh tế hỏi họ xem khi nào công ty sẽ có quyết định cuối cùng. Bạn cũng có thể đặt một lịch hẹn cho lần liên hệ kế tiếp nếu họ trả lời rằng chưa có thời gian cụ thể hoặc đưa ra một ngày hẹn cụ thể nào đó. Cuối cùng, lịch sử cảm ơn người nghe khi họ đã dành thời gian và đã bật mí một vài thông tin cho bạn. Nếu gọi điện nhưng không gặp được người cần gặp, bạn cũng có thể khéo léo nhờ vả người nhận cuộc gọi xem người phụ trách phỏng vấn nhân sự cho công ty bao giờ thì có thời gian rảnh để nói chuyện với bạn trong một thời gian ngắn.

Hỏi thăm qua Email
Hỏi thăm qua Email

- Hỏi thăm qua Email: Nếu gọi điện thoại khiến bạn khá e dè và ngại ngùng, thì tương tác qua Email là một lựa chọn phụ hợp. Nếu người phỏng vấn đã đưa ra một mốc hẹn cụ thể, hãy thực hiện theo đúng những gì đã lưu ý. Trong trường hợp người phỏng vấn không nói rõ ràng, ứng viên có thể chọn cách gửi thư điện tử qua Email sau buổi phỏng vấn từ 7 - 10 ngày. Nếu thực hiện như vậy nhưng vẫn không nhận được phản hồi, hãy đổi sang phương thức gọi điện thoại bạn nhé.

Trong hình thức gửi Email hỏi thăm kết quả phỏng vấn, ứng viên hãy gửi trực tiếp cho cá nhân người phụ trách phỏng vấn bạn (chuyên viên nhân sự của công ty). Nội dung Email cần được thực hiện chuẩn như một lá thư thông thường, có nghĩa là bạn nên bắt đầu bằng kính ngữ, tên gọi, chức vụ của người đó. Hãy cho người đó nhanh chóng biết bạn là ứng viên nào, phỏng vấn vào thời gian và vị trí nào. Nội dung chính xoay quanh việc hỏi về tình trạng của vị trí công việc mà bạn đã ứng tuyển, đừng quên thể hiện sự quan tâm của bạn và mong muốn được làm việc cho công ty dưới vai trò công việc đó nhé. Kết thúc thư nên để lại lời cảm ơn trân trọng đến người nhận.

Thông tin trên đây về cơ bản đã giải đáp giúp bạn thắc mắc: “Phỏng vấn bao lâu có kết quả?”. Hy vọng những lời khuyên của vieclam88.vn sẽ hữu ích đối với bạn!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: