Những ngành nghề lương cao dễ kiếm việc nhất hiện nay

Icon Author Trần Uyên Thư

Ngày đăng: 2021-12-07 10:07:03

Dù lựa chọn bất cứ ngành nghề gì thì điều quan tâm chung của mọi người là học ngành đó ra trường có dễ xin việc không và mức lương như thế nào. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn những ngành nghề lương cao dễ kiếm việc, cùng khám phá ngay nào.

1. Lựa chọn đúng ngành quan trọng như thế nào?

Một phần sinh viên hiện nay đang có quan điểm học ngành nào cũng được bởi ra trường sẽ làm trái ngành. Việc làm trái ngành cũng đang diễn ra khá phổ biến tuy nhiên người làm trái ngành sẽ khó khăn hơn so với những người được đào tạo bài bản, đúng chuyên ngành.

Tầm quan trọng của lựa chọn đúng ngành
Tầm quan trọng của lựa chọn đúng ngành

Để lựa chọn được một ngành nghề theo học, chắc chắn sinh viên đã phải căn cứ trên trình độ năng lực của bản thân, tỷ lệ được làm việc theo đúng ngành nghề là bao nhiêu, từ đó mới có định hướng rõ ràng cho ngành học. Lựa chọn đúng ngành nghề sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng, phát huy tối đa tố chất của bản thân.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay gặp phải tình trạng nhân viên mới vào làm trái ngành vì thế doanh nghiệp phải mất thêm thời gian và chi phí đào tạo nhân viên. Vì thế những ứng viên được đào tạo đúng chuyên ngành khi nộp hồ sơ xin việc sẽ được ưu tiên hơn.

Hơn nữa nếu như ngay từ ban đầu bạn không xác định được ngành học bản thân muốn theo đuổi thì bạn sẽ mất thời gian thử những ngành nghề khác sau khi ra trường. Đợi đến khi bạn tìm được ngành nghề phù hợp với bản thân thì những người khác đã bắt đầu đạt được một số thành tựu trên con đường sự nghiệp rồi.

Với những bạn đã được đào tạo bài bản, khi nhắc đến một vấn đề họ có thể nắm bắt được ngay thay vì phải mất thời gian tìm kiếm thông tin như những nhân viên trái ngành khác. Thêm vào đó doanh nghiệp luôn muốn tiết kiệm chi phí, vì thế bỏ ra một khoản tiền để đào tạo nhân viên mới cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh cuối năm của doanh nghiệp.

2. Một vài ngành nghề lương cao dễ kiếm việc hiện nay

2.1. Học ngành công nghệ thông tin

2.1.1. Nhu cầu về nhân lực của công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin vẫn luôn được xem là ngành mũi nhọn của nước ta trong hiện tại và thậm chí là cả trong tương lai. Hiện nay những thành tựu đạt được trong xuất khẩu phần mềm là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thành công của ngành công nghệ thông tin.

Học ngành công nghệ thông tin
Học ngành công nghệ thông tin

Những năm gần đây, số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin hay phần cứng điện tử đã tăng lên đáng kể. Việt Nam được lựa chọn là một trong những điểm đến của các công ty công nghệ đa quốc gia lớn. Với quy mô phát triển như vậy, nhu cầu về nguồn nhân lực công nghệ thông tin ngày càng cao.

Trong khi đó lượng sinh viên được đào tạo công nghệ thông tin lại chưa đáp ứng đủ, đặc biệt thiếu khá nhiều những kỹ sư công nghệ thông tin được đào tạo theo chương trình chất lượng cao. Mỗi năm nhu cầu tuyển dụng cho ngành nghề này lên đến khoảng 80.000 người tuy nhiên số sinh viên ra trường mỗi năm chỉ khoảng 35.000 người.

Như vậy số lượng sinh viên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về nguồn nhân lực cho ngành. Ngành công nghệ thông tin vẫn đang dẫn đầu xu hướng không chỉ trong nước mà còn ở cả nước ngoài vì thế cơ hội việc làm cho những người theo đuổi ngành học này là vô cùng rộng mở.

Mức lương của những người làm việc trong lĩnh vực này dao động trong khoảng từ 9 triệu đến 20 triệu đồng. Tùy theo vị trí và năng lực làm việc mà bạn có thể nhận được mức lương cao hơn nữa.

2.1.2. Yêu cầu cần đáp ứng khi theo học

Muốn theo học ngành công nghệ thông tin, bạn cần phải chuẩn bị cho mình tinh thần bền bỉ và khả năng chịu áp lực cao trong công việc. Một người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin cần có sự nhạy bén, có khả năng sáng tạo và tư duy logic. Để công việc có thể tiến hành thuận lợi thì người học phải ứng dụng được những kiến thức trên sách vở vào trong thực tiễn.

Ngoài ra bạn cũng cần nắm bắt được sự thay đổi của các xu thế đang diễn ra, sự biến động của tình hình kinh tế - xã hội. Như vậy nhà tuyển dụng mới đánh giá cao khả năng hội nhập của bạn trong sự phát triển không ngừng của thế giới

2.2. Kiếm việc làm với ngành quản trị kinh doanh

2.2.1. Nhu cầu nhân lực với ngành quản trị kinh doanh

Một thực tế có thể thấy rất rõ đó là số lượng các doanh nghiệp tại Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng. Đi cùng với đó là sự tăng lên về nhu cầu của nhân lực quản trị. Những người muốn được làm việc trong lĩnh vực này phải là người có sự hiểu biết sâu rộng trên nhiều lĩnh vực và nhanh nhạy với sự thay đổi của thị trường.

Nhu cầu nhân lực với ngành quản trị kinh doanh
Nhu cầu nhân lực với ngành quản trị kinh doanh

Theo học lĩnh vực này bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với kiến thức từ nhiều ngành nghề như tài chính, kế toán, marketing, nhân sự. Được tìm hiểu nhiều ngành nghề như vậy bởi một người làm công tác quản trị cần nắm bắt tất cả những yếu tố cơ bản của các phòng ban trong công ty, từ đó mới xây dựng được những chiến lược kinh doanh phù hợp.

Hiểu biết đặc điểm của nhiều ngành nghề khác nhau, người học sẽ nâng cao được khả năng tư duy, khả năng lãnh đạo và tối đa hóa hiệu suất làm việc. Các vị trí công việc của người học ngành quản trị kinh doanh vô cùng đa dạng từ chuyên viên marketing, Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính hay quản lý nhân sự.

2.2.2. Cần đáp ứng những yêu cầu gì trong ngành?

Để có thể làm việc trong ngành quản trị kinh doanh, nhà quản trị tương lai phải nắm chắc những quy luật của thị trường và thấy được xu thế thay đổi để đưa ra các chiến lược kinh doanh hợp lý. Có như vậy doanh nghiệp mới vượt qua các đối thủ và vươn lên dẫn đầu trên thị trường.

Một nhà quản trị tài ba phải là người sở hữu khả năng giao tiếp và thuyết phục người khác. Ngay từ bây giờ bạn cần rèn luyện cho mình sự tự tin khi trình bày trước đám đông, cùng với đó là kỹ năng xử lý linh hoạt các tình huống bất ngờ trong công việc.

2.3. Nhóm ngành về ngôn ngữ

2.3.1. Sự cần thiết về nhân lực ngành ngôn ngữ

Đi cùng với sự hội nhập của thế giới thì ngôn ngữ vừa là công cụ hỗ trợ, vừa là rào cản của các nước trong quá trình vươn ra thế giới. Nói ngôn ngữ là công cụ hỗ trợ đắc lực vì nó giúp cho quá trình giao thương giữa các quốc gia trở nên dễ dàng hơn. Còn nếu như không có sự hiểu biết về ngôn ngữ của nước khác, đặc biệt là tiếng Anh thì sẽ gây ra khó khăn trong quá trình hội nhập toàn cầu.

Thông qua ngôn ngữ các quốc gia có thể tiếp thu sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật của những nước phát triển trên thế giới, sự giao thoa giữa các nền văn hóa cũng trở nên đa dạng hơn. Hiện nay có rất nhiều chương trình đào tạo ngôn ngữ tại các trường hay các trung tâm được mở ra để phục vụ nhu cầu người học.

Sự cần thiết về nhân lực ngành ngôn ngữ
Sự cần thiết về nhân lực ngành ngôn ngữ

Sau khi theo học nhóm ngành này bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau tại các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, dịch thuật, du lịch… Mức lương mà một người lao động nhận được khi làm việc trong lĩnh vực này sẽ dao động trong khoảng từ 10 đến 15 triệu đồng / tháng. Nếu như khối lượng công việc bạn đảm nhận nhiều và bạn lại có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực đó thì mức lương bạn nhận được có thể cao hơn rất nhiều.

2.3.2. Yếu tố cần có khi học ngành ngôn ngữ

Giống như những ngành nghề khác để có thể theo đuổi ngành ngôn ngữ thì bạn cũng cần có những đặc điểm nhất định phù hợp với ngành nghề. Theo đuổi ngành ngôn ngữ vì vậy bạn cần có khả năng tiếp thu nhanh những ngôn ngữ khác. Sự biến đổi của các ngôn ngữ rất linh hoạt vì vậy người học cần cập nhật liên tục các từ ngữ mới và kiên trì cập nhật kho từ vựng của các quốc gia.

Yếu tố cần có khi học ngành ngôn ngữ
Yếu tố cần có khi học ngành ngôn ngữ

Đặc trưng của nhóm ngành ngôn ngữ yêu cầu người học phải sử dụng linh hoạt các từ ngữ trong giao tiếp. Để tăng thêm cơ hội việc làm các sinh viên ngành ngôn ngữ cũng cần trang bị thêm cho mình sự hiểu biết về một lĩnh vực cụ thể nào đó. Như vậy cơ hội có được một vị trí việc làm tốt trong tương lai mới được nâng cao.

3. Những ngành nghề lương cao khác

Bên cạnh nhóm ngành được nêu ở bên trên thì vẫn còn những ngành nghề lương cao dễ kiếm việc mà bạn có thể tham khảo. Sự phát triển của internet đã mở ra một kỷ nguyên mới cho sự phát triển công nghệ. Trong đó không thể không nhắc đến xu hướng Digital Marketing. Đây là công cụ giúp doanh nghiệp kết nối với thị trường khách hàng mục tiêu. Nền tảng kỹ thuật số giúp cho doanh nghiệp tạo nên các chiến lược để củng cố hình ảnh doanh nghiệp.

Những ngành nghề lương cao khác
Những ngành nghề lương cao khác

Nhân viên làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing cần không ngừng đổi mới sáng tạo và phát triển chính mình để phá vỡ những giới hạn. Bạn cần rèn luyện cho mình khả năng ứng dụng công nghệ vào công việc và nắm bắt các xu hướng để có chiến lược Marketing hợp lý.

Chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện vì thế tính thẩm mỹ đang được quan tâm hơn rất nhiều. Ngành thiết kế đồ họa đã phát triển theo nhu cầu tất yếu ấy. Ngành này đòi hỏi bạn phải có con mắt thẩm mỹ và sự sáng tạo trong quá trình kết hợp các ý tưởng. Để cho ra đời được một sản phẩm hài hòa bạn phải sử dụng công nghệ để tạo ra những sản phẩm thu hút nhất. Bạn cũng cần liên tục cập nhật xu hướng thiết kế đồ họa mới để đi đúng thị hiếu khách hàng.

Với những thông tin mà bài viết cung cấp, chắc hẳn bạn đã biết được những ngành nghề lương cao dễ kiếm việc rồi. Nếu như bạn còn đang phân vân, hãy tìm hiểu kỹ hơn từng ngành nghề đã được nêu trong bài viết và lựa chọn một ngành nghề phù hợp với bản thân. Chúc bạn lựa chọn đúng ngành nghề và có được con đường tương lai rộng mở.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: