Tìm hiểu chi tiết về việc làm của nhân viên tư vấn du học

Hiện nay, việc du học đã trở nên phổ biến và đơn giản hơn khá nhiều khi các suất học bổng được trao đi nhiều hơn. Cùng với đó chính là sự phát triển về kinh tế cũng cho phép việc du học tự túc được thuận lợi hơn. Và khi nhu cầu du học và tìm hiểu thông tin tăng cao thì việc làm nhân viên tư vấn du học cũng có nhiều lợi thế hơn để phát triển. Vậy, nhân viên tư vấn du học là gì? Họ làm những công việc nào và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Cùng tìm hiểu về nhân viên tư vấn du học qua bài viết sau đây nhé!

1. Khái quát về nhân viên tư vấn du học

Nhân viên tư vấn du học là những người làm việc trong môi trường văn phòng, tại các cơ quan đại sứ quán hay những trung tâm tư vấn du học hiện nay. Đây sẽ là những người đưa ra các câu trả lời và giải đáp những thắc mắc về các vấn đề liên quan tới việc du học. Ví dụ như hồ sơ du học, thủ tục xin visa, quy trình nhập học hay các chính sách miễn giảm học phí ở các quốc gia du học,...

Nhân viên tư vấn du học
Nhân viên tư vấn du học

Đối tượng tư vấn du học khá đa dạng, đó có thể là các bạn học sinh, sinh viên, các vị phụ huynh hay những người đã đi làm nhưng có nhu cầu với việc du học. 

Một cách tổng quát nhất thì nhân viên tư vấn du học là những người nắm rõ các thông tin về các vấn đề xoay quanh việc du học ở từng quốc gia nhất định và có nhiệm vụ trong việc giải đáp, hỗ trợ khách hàng có nhu cầu với việc du học ở quốc gia tương ứng.

Đây được xem là một trong những việc làm khá năng động và có những trải nghiệm khá mới mẻ. Không chỉ tiếp xúc và giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau, nhân viên tư vấn du học có thể gặp gỡ thêm cho mình những người bạn mới, tạo dựng được các mối quan hệ xã hội rộng hơn và đem đến nhiều cơ hội phát triển hơn cho bản thân mình.

Nhìn chung, dựa trên sự phát triển của xã hội hiện nay thì nhân viên tư vấn du học sẽ là một việc làm đầy sự hứa hẹn mà các bạn có thể tham khảo cho mình.

họ là ai?
Họ là ai?

2. Nhân viên tư vấn du học làm gì?

Tìm hiểu các công việc, nhiệm vụ của nhân viên tư vấn du học sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về việc làm này. Cùng với đó chính là việc hiểu rõ được bản thân sẽ cần thực hiện các công việc nào khi lựa chọn trở thành một nhân viên tư vấn du học.

Về cơ bản thì nhân viên tư vấn sẽ thực hiện các công việc sau đây:

- Thực hiện việc hỗ trợ khách hàng trong quá trình tìm hiểu về hồ sơ du học

Nhân viên tư vấn du học sẽ hỗ trợ khách hàng với việc cung cấp các thông tin về đất nước du học mà khách hàng có nhu cầu. Các hình thức hỗ trợ hiện nay cũng khá đa dạng khi bạn có thể hỗ trợ trực tiếp, hỗ trợ trực tuyến hay hỗ trợ thông qua việc gọi điện.

Mô tả công việc
Mô tả công việc

- Thực hiện việc tư vấn và định hướng ngành nghề

Sẽ có những khách hàng vẫn còn khá mông lung trong việc lựa chọn ngành nghề du học. Do vậy mà nhân viên tư vấn du học sẽ trực tiếp tư vấn, giúp khách hàng định hướng được ngành nghề phù hợp. Tiếp đến đó là đưa ra gợi ý về các trường tiềm năng cũng như phù hợp với khách hàng, giúp họ đưa ra sự lựa chọn nhanh chóng hơn.

- Hướng dẫn khách hàng thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ cho du học 

Hồ sơ du học và các thủ tục mà khách hàng sẽ cần phải thực hiện là những điều nhân viên tư vấn du học sẽ cần hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng trong quá trình chuẩn bị.

- Giải đáp các thắc mắc, câu hỏi của khách hàng về việc du học

Du học là một vấn đề lớn, vì thế mà khách hàng có thể sẽ có khá nhiều các câu hỏi được đưa ra. Nhân viên tư vấn du học sẽ có trách nhiệm trả lời và giải đáp những điều đó một cách chi tiết và chính xác nhất.

- Cập nhật và thường xuyên tìm hiểu các thông tin mới

Tư vấn chương trình học
Tư vấn chương trình học

Các thông tin về việc cấp visa, gia hạn visa,... ở mỗi quốc gia là khác nhau và sẽ có những sự điều chỉnh nhất định ở từng giai đoạn thời gian. Do vậy mà nhân viên tư vấn du học sẽ cần phải thường xuyên cập nhật và nắm bắt các thông tin mới nhất về những điều này để tư vấn cho khách hàng.

- Nắm bắt trình độ học tập của khách hàng để tiến hành tư vấn du học hiệu quả, chính xác. Điều này sẽ giúp nhân viên tư vấn du học có được những bản hợp đồng đăng ký cho việc du học.

- Tham dự các buổi hội thảo về tư vấn du học, đúc kết kinh nghiệm cho bản thân để việc tư vấn có hiệu quả tốt hơn.

- Thực hiện việc lưu trữ và bảo quản các hồ sơ, giấy tờ của khách hàng khi đến tư vấn và đăng ký du học. 

- Đưa ra các đề xuất để cho việc tư vấn và xây dựng các chương trình du học được chất lượng và hấp dẫn hơn.

- Thực hiện các công việc, nhiệm vụ khác dựa trên sự phân công từ cấp trên.

Thực hiện các công việc khác
Thực hiện các công việc khác

Về bản chất thì các nhân viên tư vấn du học được xem như những nhân viên kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục vậy. Vì thế mà các công việc của họ sẽ hướng tới mục đích cuối cùng là có cho mình những hợp đồng đăng ký du học và hỗ trợ khách hàng thực hiện việc du học một cách suôn sẻ nhất có thể. Do vậy, nhân viên tư vấn du học sẽ là những người đồng hành với khách hàng trong các giai đoạn như chuẩn bị du học, đi du học và sau khi du học. 

3. Cần có yếu tố nào để trở thành nhân viên tư vấn du học?

Trở thành một nhân viên tư vấn du học không khó. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ cần thỏa mãn một số yêu cầu để có thể làm tốt vai trò nhân viên tư vấn du học của mình.

Đầu tiên là bạn cần tốt nghiệp bậc trung học phổ thông. Đây là yêu cầu căn bản để bạn có thể đi tìm kiếm cho mình một việc làm và tiêu biểu là nhân viên tư vấn du học. Hơn hết, để thuận lợi hơn thì việc tốt nghiệp cao đẳng trở lên các chuyên ngành như Quốc tế học hay ngôn ngữ học sẽ là lợi thế cho bạn.

Thứ hai, giao tiếp và khả năng hoạt ngôn sẽ là điều mà bạn cần có cho mình. Bởi một nhân viên tư vấn du học sẽ phải nói khá nhiều và cung cấp thông tin làm sao để khách hàng nắm bắt một cách tốt nhất. Chính vì thế mà khả năng diễn giải vô cùng quan trọng.

Cộng với việc này đó là khả năng thuyết phục. Mục đích cuối cùng của bạn sau quá trình tư vấn chính là những bản hợp đồng đăng ký du học. Do vậy mà sự cuốn hút và thúc đẩy khách hàng đi tới quyết định có ý nghĩa rất lớn.

Yêu cầu công việc
Yêu cầu công việc

Thứ ba chính là kiến thức. Tư vấn du học cần có sự hiểu biết về luật pháp ở quốc gia mà mình chịu trách nhiệm tư vấn, thêm với đó là các thông tin về thủ tục nhập học, ngành học được đánh giá cao hay các chính sách hỗ trợ của nhà trường và quốc gia. 

Sự hiểu biết sẽ giúp nhân viên tư vấn du học có thể đem đến các thông tin hữu ích hơn cho khách hàng của mình. Bởi những thông tin này sẽ mang tính quyết định tới chất lượng tư vấn và những bản hợp đồng của bạn sau này.

Thứ tư, bạn cần có cho mình trình độ ngoại ngữ giao tiếp ít nhất ở mức cơ bản. Điều này sẽ giúp bạn trong quá trình tìm hiểu và tiếp nhận thông tin sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để có một mức thu nhập tốt hơn thì trình độ ngoại ngữ cao sẽ mang lại khá nhiều lợi thế chọn. Đặc biệt là khi bạn làm việc tại những cơ quan như đại sứ quán.

Thứ năm là yếu tố về ngoại hình. Là người trực tiếp gặp gỡ và tiếp xúc với khách hàng, do vậy mà ngoại hình ưa nhìn và giọng nói nhỏ nhẹ sẽ đem lại cho bạn những điểm cộng khá lớn trong quá trình ứng tuyển và làm việc của mình.

Thành thạo các kỹ năng về tin học văn phòng sẽ là điều cơ bản mà các bạn cần có cho mình. Sử dụng word, excel hay các cách soạn thảo,...tất cả cần có sự chuẩn xác trong từng thao tác thực hiện.

Giao tiếp tốt
Giao tiếp tốt

Và nếu như bạn có cho mình kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giáo dục thì đây sẽ là một trong những ưu điểm vượt trội giúp bạn trở thành một ứng viên sáng giá trong quá trình ứng tuyển của bản thân.

Đọc thêm: Chuyên viên tư vấn ngân hàng và đôi nét về công việc

4. Cơ hội nghề nghiệp với vị trí nhân viên tư vấn du học

Với tốc độ phát triển như hiện nay thì du học đang là vấn đề rất được quan tâm ở các bạn trẻ. Số lượng du học sinh Việt Nam tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc,...đang có sự gia tăng một cách nhanh chóng. Vì thế mà việc làm nhân viên tư vấn du học sẽ cực kỳ có tiềm năng phát triển nếu như bạn theo đuổi.

Tại các thành phố lớn như thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hay thành phố Đà Nẵng có nền kinh tế phát triển tốt, do đó mà nhân viên tư vấn du học sẽ có nhiều lợi thế để phát triển hơn. Cơ hội nghề nghiệp cũng sẽ mở rộng hơn so với những địa điểm có xu hướng phát triển với tốc độ chậm hơn.

Không những vậy, nhân viên tư vấn du học cũng sẽ có cho các bạn những cơ hội thăng tiến khá tốt. Ví dụ như trở thành Chuyên viên tư vấn du học, team leader của một nhóm các nhân viên tư vấn du học,... Với việc đúc kết kinh nghiệm cho mình và có sự hiệu quả cao trong công việc thì sự thăng tiến cũng sẽ đến với bạn trong tương lai.

Cơ hội nghề nghiệp và thu nhập
Cơ hội nghề nghiệp và thu nhập

Một điều không thể không nhắc đến chính là mức thu nhập của nhân viên tư vấn du học. Mức lương của nhân viên tư vấn du học là bao nhiêu có lẽ là câu hỏi mà khá nhiều bạn đang tò mò. Trung bình thì thu nhập của nhân viên tư vấn du học sẽ dao động từ 6 - 8 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, con số sẽ cao hơn với các khoản thưởng và hoa hồng mà bạn có được dựa trên doanh số và năng suất làm việc.

Nhìn chung thì nhân viên tư vấn du học sẽ là một việc làm cực kỳ tiềm năng cho các bạn. và hy vọng rằng bài viết cũng đã giúp các bạn có sự hiểu biết rõ hơn về vị trí việc làm này.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào