Nhà tuyển dụng không hồi âm – phải làm sao đây?

Trong mọi vấn đề, có lẽ sự im lặng luôn đáng sợ và có thể khiến chúng ta hoang mang với vô vàn suy diễn. Một trong những im lặng mà con người sợ nhất chính là sự im lặng của nhà tuyển dụng. Trong số chúng ta có bao nhiêu người nghĩ rằng khi nhà tuyển dụng không hồi âm sẽ làm cho ta cảm thấy con đường sự nghiệp trở nên mờ mịt và bế tắc? Tôi đoán là hầu hết chúng ta đều có chung một cảm giác đó, ít nhất là một lần và ngay cả khi ai đó là một người lạc quan.

Vậy phải làm thế nào để giúp bản thân thoát khỏi cảm giác tiêu cực đó, đủ thông minh và linh hoạt động xử lý khi nhà tuyển dụng không hồi âm? Theo dõi ngay bài viết dưới đây và tìm kiếm những bí quyết phù hợp nhất cho chính mình và đem lại cơ hội «thay đổi tình thế» bạn nhé.

Trước tiên hãy tìm hiểu lý do vì sao nhà tuyển dụng không hồi âm để có định hướng riêng trong cách xử trí.

1. Vì sao nhà tuyển dụng không hồi âm?

Sau bất cứ hành động kết nối nào đó với nhà tuyển dụng, hầu hết mọi ứng viên đều rất háo hức mong chờ sự hồi âm, đặc biệt là sau khi gửi hồ sơ xin việc hoặc phỏng vấn việc làm. Nhưng trong thực tế, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể được thỏa ý muốn có ngay hồi âm sau mỗi lần kết nối đó, mặc dù chẳng ai thích cảm giác phải chờ đợi nhưng với tuyển dụng việc làm, đó lại là cảm giác ứng viên thường xuyên phải đối diện, thậm chí là thời gian chờ đợi còn rất lâu mới có được kết quả hoặc thậm chí là câu chuyện kết quả ấy cũng có thể đi vào dĩ vãng.

Vì sao Nhà tuyển dụng không hồi âm?
Vì sao Nhà tuyển dụng không hồi âm?

Dù chờ đợi lâu hay không nhận được kết quả thì tốt nhất bạn nên nắm được đằng chuôi của vấn đề, hiểu rõ rằng vì sao lại như vậy? Có được câu trả lời luôn là điều tốt nhất để giúp bạn rút kinh nghiệm cho những lần tìm việc sau. Ngay sau đây sẽ là một vài lý do có thể khiến cho nhà tuyển dụng không hồi âm.

1.1. Bạn không phải là một ứng viên phù hợp

Đây có lẽ là lý do phổ biến và thuyết phục nhất trong mọi lý do mà nhà tuyển dụng đưa ra cho ứng viên. Nhưng chắc chắn từ sâu thâm tâm, rất ít người có thể tâm phục khẩu phục lý do này. Tuy nhiên hãy bình tĩnh để suy xét nhé, mức độ phù hợp của bạn đối với công việc đang ở mức nào?

Cách xử lý nếu nhà tuyển dụng không hồi âm
Cách xử lý nếu nhà tuyển dụng không hồi âm

Trong mỗi đợt tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ nhận về rất nhiều hồ sơ ứng viên, phỏng vấn vô số người, vì thế có thể bạn không được hồi âm lại vì chỉ số phù hợp của bạn thấp hơn những người ứng viên khác. Và cũng vì có rất nhiều ứng viên cùng tham gia cuộc chiến việc làm này khiến nhà tuyển dụng không có thời gian để hồi âm kết quả lại cho tất cả, và họ chỉ liên hệ với những ứng cử viên sáng giá, những người đã được chọn vào làm việc mà thôi.

1.2. Không hồi âm – Phải chăng nhà tuyển dụng quá bận rộn?

Hẳn bạn đã nghe qua, nhà tuyển dụng luôn đứng trên núi công việc. Ngoài việc tổ chức các buổi phỏng vấn, trước đó còn nhận hồ sơ ứng viên và xem xét, gửi thông báo kết quả đến từng người thì họ còn được giao cho nhiều nhiệm vụ khác xoay quanh các vấn đề về nhân sự. Chính bởi thế mà dường như lúc nào nhà tuyển dụng cũng bận rộn bất kể có phải trong mùa tuyển dụng hay không. Lịch trình công việc dày đặc như vậy không tránh khỏi đôi khi họ quên không gửi thông báo kết quả đến hết tất cả các ứng viên tham gia ứng tuyển.

Lý do nhà tuyển dụng không hồi âm
Lý do nhà tuyển dụng không hồi âm

1.3. Nhà tuyển dụng không hồi âm vì cần thời gian để cân nhắc kỹ lưỡng

Điều này hoàn toàn có thể, đặc biệt là ở các công ty, tập đoàn lớn, nơi mà trở thành niềm mơ ước của vô vàn người tìm việc. Mỗi đợt tuyển dụng có đến cả trăm hồ sơ cùng cạnh tranh và nhà tuyển dụng với sứ mệnh tuyển chọn nhân tài của mình sẽ phải có trách nhiệm lựa chọn thật kỹ để tuyển về cho công ty những nhân lực tài năng thực sự. Điều đó sẽ khiến họ mất rất nhiều thời gian.

Còn rất nhiều lý do khiến cho nhà tuyển dụng không hồi âm bạn, ở trên là những lý do phổ biến nhất. Bạn có thể căn cứ vào đó để đưa ra cách giải quyết phù hợp và hiệu quả nhất. Một vài gợi ý dưới đây sẽ hỗ trợ cho bạn trong những tình huống không nhận được hồi âm của nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn gia tăng sự chuyên nghiệp

2. Nhà tuyển dụng không hồi âm – bạn nên làm gì?

Chủ động là đáp án quan trọng nhất mà bạn cần thực hiện để giải quyết vấn đề khi nhà tuyển dụng không gửi thông báo hồi âm cho bạn. Đồng thời sự chủ động sẽ giúp bạn tránh được những hoang mang, biết ngay kết quả để có thể tính đến các phương án tiếp theo. Vậy bạn sẽ làm những gì để sự chủ động của mình có kết quả?

Nhà tuyển dụng không hồi âm – bạn nên làm gì?
Nhà tuyển dụng không hồi âm – bạn nên làm gì?

2.1. Chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng để hỏi kết quả

Nếu như quá xót ruột và cảm thấy không thể chờ đợi thêm được nữa, bạn nên chủ động hỏi kết quả nhà tuyển dụng. Chẳng biết họ vô tình bỏ quên bạn trong danh sách ứng viên được phản hồi kết quả hay là cố ý bỏ qua nhưng từ phía bạn, tốt hơn hết hãy tự mình giải đáp thắc mắc cho chính mình trước nhé.

Tốt hơn hết hãy gửi cho nhà tuyển dụng một email với thái độ lịch sự và thể hiện tác phong chuyên nghiệp hỏi về kết quả phỏng vấn. Với một email hỏi thăm được viết rõ ràng, trang trọng như vậy chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng đáp trả lại một cách trang trọng, lịch sự như cách bạn gửi tới họ.

Nhà tuyển dụng không hồi âm
Nhà tuyển dụng không hồi âm

Khi gửi email hỏi thăm kết quả đến nhà tuyển dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Tiêu đề của email hỏi kết quả ứng tuyển cần ghi đầy đủ các thông tin gồm họ và tên đầy đủ, thời gian bạn đã tham gia phỏng vấn, vị trí phỏng vấn,… những thông tin này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm lại thông tin của bạn liên quan đến buổi phỏng vấn và nhanh chóng gửi cho bạn câu trả lời. Hơn thế, điều này còn chứng tỏ bạn thực sự chuyên nghiệp trong cách ứng xử và tôn trọng nhà tuyển dụng, càng khiến họ có ấn tượng tốt về bạn.

2.2. Tìm hiểu cách khắc phục phù hợp với lý do nhà tuyển dụng không hồi âm

Bạn nên tìm hiểu kỹ lý do vì sao nhà tuyển dụng không gửi hồi âm cho bạn để làm cơ sở rút kinh nghiệm cho lần ứng tuyển sau. Việc bạn bị loại cũng có nghĩa là bạn có một buổi phỏng vấn bị fail. Điều này chứng tỏ rằng bạn không đáp ứng tốt một số yếu tố nào đó như kỹ năng, trình độ chuyên môn,… nên không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Nên làm gì khi nhà tuyển dụng không hồi âm
Nên làm gì khi nhà tuyển dụng không hồi âm?

Dù đã bị loại thế nhưng đừng thở dài mà bỏ qua, bạn vẫn nên tìm hiểu chính xác nguyên nhân nằm ở đâu, có thể là CV xin việc của bạn chưa thuyết phục nhà tuyển dụng, thiếu tự tin, kỹ năng nào đó chưa đạt,… Bạn hãy xây dựng cho mình một kế hoạch tốt nhất để chuẩn bị, cải thiện những điểm yếu của mình coi như một sự chuẩn bị thật kỹ cho những lần ứng tuyển sau.

2.3. Chủ động gửi thư cảm ơn cho nhà tuyển dụng ngay sau buổi phỏng vấn

Việc gửi tới cho nhà tuyển dụng một lá thư cảm ơn cũng chính là một cách để giúp cho nhà tuyển nhớ đến bạn nếu như họ lỡ bỏ quên. Vẫn nguyên tắc cũ, bạn cần giữ cho lá thư cảm ơn của mình luôn đảm bảo được sự trang trọng không kém phần chuyên nghiệp. Điều này chắc chắn khiến bạn càng có thêm nhiều điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Bạn biết đấy, một lá thư cảm ơn không chỉ thể hiện được lòng tôn trọng, sự biết ơn của bạn đến công ty mà còn tạo ra được sự hài lòng đối với nhà tuyển dụng và chắc chắn họ sẽ không thể nào lãng quên được bạn, chỉ cần có kết quả phỏng vấn thì ngay lập tức bạn sẽ là một trong những người đầu tiên sẽ được họ nhớ tới để gửi ngay kết quả, thậm chí nhờ có lá thư cảm ơn sau phỏng vấn mà nhà tuyển dụng có thể ấn tượng sâu sắc về bạn mà dành cho bạn một tấm vé việc làm bao người mong ước.

Làm gì khi nhà tuyển dụng không hồi âm?
Làm gì khi nhà tuyển dụng không hồi âm?

Để tìm ra lý do khiến nhà tuyển dụng “im hơi lặng tiếng” sau buổi phỏng vấn, bạn nên tự đặt câu hỏi cho mình: Liệu bạn có là ứng viên tài năng cho vị trí này? Ngoài ra, bạn cũng nên đánh giá một số khía cạnh khác liên quan đến buổi phỏng vấn như cách ứng xử, trang phục, những câu trả lời của bạn có đúng trọng tâm không…

2.4. Gọi điện cho nhà tuyển dụng để hỏi thăm kết quả

Phương pháp này tương tự với cách gửi email hỏi kết quả phỏng vấn. Nó chỉ khác nhau ở cách thức truyền đạt, gửi email là cách bạn diễn đạt bằng ngôn ngữ, còn gọi điện bạn sẽ trình bày mong muốn biết về thông tin kết quả một cách trực tiếp hơn mà không cần phải chờ đợi phản hồi email của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, gọi điện được cho là điều mà nhiều ứng viên rất ngại thực hiện vì họ ngại có những việc trao đổi trực tiếp như vậy, phần lớn bắt nguồn từ nguyên nhân lo lắng sẽ làm phiền nhà tuyển dụng, gọi cho nhà tuyển dụng ở những thời điểm không đúng lúc khiến họ càng thêm mất ấn tượng về bạn.

Thực ra, nhà tuyển dụng không quá để ý đến việc ai gọi tới cho họ. Họ chỉ không thể nghe điện thoại khi đang bận giải quyết công việc nào đó, còn bất kể khi nào nhận được cuộc gọi thì nhà tuyển dụng vẫn sẽ luôn bắt máy và lắng nghe mọi vấn đề. Vì thế cho nên bạn đừng ngại ngần điều đó. Việc chủ động thực hiện những cuộc gọi đến cho họ cũng là cách tốt nhất để bạn nói cho họ biết rằng bạn đang nghiêm túc với công việc này như thế nào.

Gọi điện cho nhà tuyển dụng để hỏi thăm kết quả
Gọi điện cho nhà tuyển dụng để hỏi thăm kết quả

Có thể, từ việc này, biết đâu bạn đã tự « đổi vận » cho mình thì sao khi kết quả đã được chốt bạn bị loại nhưng nhờ có thái độ chân thành, sự nghiệm túc từ cuộc gọi hỏi thăm kết quả phỏng vấn mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao và nhìn nhận lại bạn mà quyết định trao cho bạn một cơ hội đúng không nào.

Trên đây là những lý do và 4 bí quyết giúp bạn xử trí thông minh, khéo léo khi nhà tuyển dụng không hồi âm. Cơ hội có thể trao cho bạn bất cứ lúc nào chỉ cần bạn có một ứng xử tốt và phù hợp. Hãy luôn lịch sự, chân thành để bày tỏ sự nghiêm túc của mình đến nhà tuyển dụng nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: