Ngày đầu tiên đi làm bạn nên làm những gì để suôn sẻ cho bản thân

Icon Author Trần Nhung

Ngày đăng: 2020-03-04 19:36:34

Ngày đầu tiên đi làm luôn đem lại cho chúng ta những cảm giác khác nhau. Có thể đó là một số hào hứng, nhưng cũng có thể đó là những lo âu không biết công việc mới thế nào, đồng nghiệp mới ra sao, môi trường làm việc mới có tốt không? Và những lo lắng này là dễ hiểu khi mà ngày đầu tiên sẽ là một ngày quan trọng quyết định ấn tượng tốt của mọi người với bạn. Thực tế, có rất nhiều ứng viên vì không có một ngày đầu tiên đi làm suôn sẻ nên đã nghỉ việc sau đó không lâu vì không chịu được áp lực từ công việc và các mối quan hệ tác động.  Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những bí kíp giúp bạn thổi bay lo lắng và có được một ngày đầu tiên đi làm hào hứng và suôn sẻ. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Những điều nên làm ngày đầu tiên đi làm nếu không muốn bị lọt trong blacklist của đồng nghiệp và sếp mới

Chuẩn bị những câu trả lời
Chuẩn bị những câu trả lời

Chuẩn bị những câu trả lời: Điều này chưa bao giờ là dư thừa với một người mới. Bao giờ cũng vậy, sếp, nhân sự hay đồng nghiệp mới của bạn sẽ hỏi bạn một vài câu về kinh nghiệm hay kỹ năng làm việc nào trước đó. Vì vậy hãy chuẩn bị cho mình thật trơn tru những câu trả lời, tốt nhất là nên nói thật. Tuy nhiên cũng có một số câu không thể nói thật thì bạn phải cách nói khéo léo hơn, mà muốn vậy phải có sự chuẩn bị trước. Đừng khiến người hỏi phải chờ đợi bạn quá lâu để bạn có thể suy nghĩ và bật ra câu trả lời!

Mỉm cười: Từ cổ chí kim người ta đã cho thấy nụ cười có sức mạnh như thế nào. Đương nhiên không ngoại trừ với một nhân viên mới trong ngày đầu tiên đi làm. Một nụ cười tươi sẽ cho mọi người thấy sự hứng khởi của bạn cũng giúp mọi người có thiện cảm hơn với bạn. Cho dù sếp của bạn là một người khó tính đi chăng nữa thì họ vẫn muốn nhìn thấy một nụ cười mỉm của nhân viên mới hơn là vẻ mặt chau mày, khó chịu hay lo lắng nào đó. 

Ghi nhớ tên: Một nghiên cứu tại Hà Lan - đất nước được xem là hạnh phúc nhất thế giới đã chỉ ra rằng, người ta có sự chú ý hơn với những ai ghi nhớ tên của họ ở lần gặp đầu tiên. Thật vậy, hãy thử tưởng tượng trong môi trường văn phòng, khi bạn nhờ sự giúp đỡ của một ai đó, nếu bạn gọi tên của họ nó sẽ thật tuyệt hơn là bạn nói “Chị gì ơi” hay “Anh mặc áo đỏ ơi”. Điều đó là một sự khiếm nhã đối với vai trò là một nhân viên mới.  

Chủ động
Chủ động

Chủ động: Bạn đã bao giờ cảm thấy như một gánh nặng trong ngày đầu tiên đi làm chưa? Những sự bối rối lo lắng đó là khi bạn không chắc chắn chính xác những gì bạn nên làm và không muốn làm phiền ông chủ! Cứ làm đi! Tôi đảm bảo rằng người quản lý mới của bạn sẽ khó chịu hơn rất nhiều nếu bạn đã ngồi không làm gì trong một giờ, hơn là nếu bạn đã chủ động, lên tiếng và hỏi về nhiệm vụ tiếp theo của bạn! Chả ai lại lỡ từ chối một người ham học hỏi cả!

Đề nghị giúp đỡ: Tương tự vậy, nếu bạn đang cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ, vì bạn thiếu kiến ​​thức, kinh nghiệm hoặc kỹ năng, hãy nhờ sếp hoặc một đồng nghiệp có liên quan giúp đỡ. Từ những điều đơn giản như đăng nhập vào máy tính của bạn đến các vấn đề kỹ thuật phức tạp; yêu cầu luôn luôn tốt hơn bỏ qua vấn đề và lãng phí thời gian.

Làm việc theo các quy tắc: Hợp đồng của bạn sẽ phác thảo tất cả các quy tắc quan trọng hơn về những gì bạn có thể và không thể làm tại nơi làm việc, từ giờ làm việc và ngày lễ đến phương tiện truyền thông xã hội và quần áo. Nhưng cũng có rất nhiều quy tắc bất thành văn mà bạn sẽ phải chú ý như 'đừng ăn thức ăn nóng ở bàn làm việc', 'đừng vứt rác thực phẩm vào thùng giấy', ...

Mang theo đồ ăn dự phòng: Nếu đồng nghiệp hoặc sếp của bạn mời bạn đi ăn trưa, đừng ngần ngại từ chối. Đây là cơ hội để bạn gắn kết và kết bạn, cho thấy bạn là một người tuyệt vời, thân thiện. Tuy nhiên, bạn cũng nên mang theo bữa trưa như một kế hoạch dự phòng, trong trường hợp mọi người mang bữa trưa đóng gói để ăn tại bếp hoặc ăn tại bàn của họ vào giờ ăn trưa. Mang theo thứ gì đó đơn giản để ăn - như bánh sandwich - vì vậy bạn đã sẵn sàng cho mọi tình huống vào giờ ăn trưa.

Nỗ lực giao tiếp với đồng nghiệp
Nỗ lực giao tiếp với đồng nghiệp

Nỗ lực giao tiếp với đồng nghiệp: Rất nhiều người khi ngày đầu tiên đi làm đều khá là rụt rè và chọn cách thu mình lại thay vì giao tiếp với mọi người một cách sôi nổi. Bởi họ sợ những sự rò xét hay làm mất lòng vì một lời nói nào đó. Nhưng thực tế là nếu bạn cứ chỉ im lặng thì nó sẽ giống như một con dao hai lưỡi hoặc là thực sự khiến bạn mờ nhạt hoặc là sẽ bị đánh giá là “chảnh chọe”. 

Không chia sẻ bí mật của bản thân: Nó sẽ giúp bạn có một thời gian để tìm ra ai là đồng nghiệp đáng tin cậy và không đáng tin cậy của bạn, vì vậy đừng tiết lộ những bí mật thân mật trong ngày đầu tiên của bạn, bất kể bạn có đang hòa hợp với ai đó. Hãy chuyên nghiệp, chia sẻ một cách trò chuyện nhưng không nên đi quá xa! Chắc chắn đừng tiết lộ bất kỳ thông tin nào có thể được sử dụng chống lại bạn trong tương lai!

Không tham gia vào các cuộc “phán xét”: Tránh xa các “drama” nơi công sở là điều bạn nên làm vào ngày đầu tiên đi làm. Hầu hết các văn phòng sẽ có phần ganh ghét và đố kị hay những cuộc nói xấu sau lưng sếp. Ngay cả khi đồng nghiệp tiếp cận bạn, hãy lịch sự, mỉm cười và gật đầu, nhưng hãy nói rõ rằng bạn chỉ ở đó trong một thời gian ngắn để bạn có thể nhận xét!

Đừng tỏ ra là một người biết quá nhiều: Tin tôi đi, ở đó, không có gì tệ hơn một nhân viên mới xuất hiện và hành động như thể bạn đã ở nơi này lâu lắm rồi! Luôn luôn có một cái gì đó mới để học ở mọi nơi làm việc mới và luôn có người có kinh nghiệm hơn để dạy cho bạn. Không ai thích một người biết tất cả - đặc biệt là sếp và đồng nghiệp mới của bạn!

Hãy chuẩn bị để ở lại muộn
Hãy chuẩn bị để ở lại muộn

Hãy chuẩn bị để ở lại muộn: Nghe thì có vẻ vô lý bởi lẽ ngày đầu tiên gần như không có quá nhiều việc để làm. Thế nhưng điều này là điều bạn nên làm vào ngày đầu tiên đi làm bởi lẽ bạn sẽ cần nhiều thời gian để hỏi về những quy tắc công ty, hay những lời dặn dò. Ở lại muộn ở đây không có nghĩa là bạn phải làm tăng ca đến 8h - 9h tối mà bạn chỉ cần nán lại khoảng 30 phút, phòng trừ trường hợp nếu có ai đó nhắc nhở gì bạn, hoặc chí ít thì bạn cũng cho thấy được sự nhiệt huyết của bản thân với công việc mới. 

Đến đúng giờ: Việc đúng giờ luôn là nguyên tắc quan trọng bất kỳ trường hợp nào, đặc biệt là vào ngày đầu tiên đi làm. Nếu bạn đến muộn vào ngày đầu tiên - đó sẽ là một dấu đỏ lớn ngay lập tức gạch vào tên bạn trong mắt của đồng nghiệp và sếp. Thay vì thế, hãy đến sớm hơn giờ làm việc khoảng 5-10p để có thể dạo quanh thăm quan công ty hoặc có thể bắt chuyện với mọi người, tạo thiện cảm hơn. 

Ăn mặc đơn giản và lịch sự: Có một ngoại hình bắt mắt là một điểm cộng lớn dành cho những nhân viên mới trong ngày đi làm đầu tiên. Thế nhưng gu thời trang như nào là phù hợp thì trước đó bạn nên hỏi trước phía bên nhân sự. Đôi khi sự đơn giản và lịch sự lại tốt hơn là một kiểu hình thức quá sang trọng hay lộng lẫy nào đó, miễn là nó phù hợp với môi trường công sở của bạn. 

Tham khảo: Văn hóa công sở là gì? Cách hòa nhập trong môi trường công sở?

2. Những trái cấm trong văn phòng mà bạn không nên phạm phải trong ngày đầu tiên 

 Những trái cấm trong văn phòng
 Những trái cấm trong văn phòng

Ngoài những điều NÊN làm bên trên, thì còn có một số “trái cấm” mà bạn đừng dại phạm phải vào ngày đầu tiên đi làm bởi vì đó có thể sẽ là lý do khiến bạn bị lập tức thôi việc hoặc bị cả đồng nghiệp công ty xa lánh đó! Đó có thể chỉ là vô tình hay những thói quen ở nhà của bạn, nhưng hãy cố gắng khắc phục nó vì đây là những thói quen bị ghét nhất ở văn phòng

Thường xuyên đi trễ: cho dù là những ngày thử việc bạn không có lương và không được chấm công đi chăng nữa thì hãy vẫn đảm bảo sự quy củ của mình. 

Rên rỉ mọi lúc: Một ngày làm việc đã quá mệt mỏi rồi cho nên không ai muốn nghe thêm bất kỳ một sự rên rỉ nào nữa. 

Ăn thức ăn nặng mùi: Văn phòng là của chung chứ không phải của riêng bạn, cho nên đừng khiến “khứu giác” của mọi người bị tra tấn bởi một món ăn nặng mùi nào của bạn. 

Hút thuốc: Hút thuốc là điều bạn chắc chắn không được phép làm dù là ở bất kể đâu chứ không riêng gì một văn phòng kín, nó sẽ làm mọi người khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. 

Cố tình mất nhiều thời gian để làm một cái gì đó
Cố tình mất nhiều thời gian để làm một cái gì đó

Cố tình mất nhiều thời gian để làm một cái gì đó: Không ai thích một nhân viên mới ngay ngày đầu tiên đã làm việc không hiệu quả, lề mề hay sao nhãng vì việc gì đó quá lâu. 

Không thay thế những thứ hết: Một lần nữa ý thức chung lại được đề cập, khi bạn vào nhà vệ sinh và thấy lõi giấy, hãy chủ đông thay cuộn mới. Đừng để mọi người đánh giá bạn là một người vô ý thức. 

Nói chuyện điện thoại quá to: Nói chuyện điện thoại riêng đã là điều cấm kỵ ở một số công ty rồi cho nên khi bạn nói chuyện điện thoại to lại càng không nên vì nó thực sự làm anh hưởng đến công việc của người khác. 

“Ngồi lê đôi mách”: Ngày đầu tiên đi làm, đừng dại dò hỏi về một ai đó, hay đưa một chuyện gì đó mà bạn chưa hề biết những người xung quanh bạn là người ra sao. Điều đó có thể sẽ là lý do bạn bị vạ miệng và mang tiếng ở công ty. 

Xịt nước hoa nồng nặc: Ngoại hình chỉn chu là tốt nhưng nếu mùi nước hoa của bạn nồng nặc nó sẽ làm cho người khác nhức đầu hoặc khó chịu về khứu giác chẳng kém gì những mùi thức ăn nặng mùi

Nhắn tin / sử dụng điện thoại di động cả ngày: Không ai muốn thuê một nhân viên mới mà sử dụng điện thoại di động cả ngày cả, ngay cả bạn giải thích là đó là công việc thì người quản lý cũng không thể kiểm soát được. Vì vậy nên tốt nhất tránh xa dế yêu của mình. 

Nhắn tin / sử dụng điện thoại di động cả ngày
Nhắn tin / sử dụng điện thoại di động cả ngày

Bàn làm việc luôn bừa bộn: Người bận rộn có thể sẽ có một bàn làm việc bừa bộn một chút, nhưng không có nghĩa là nó bừa bộn triền miên. Hơn nữa là một nhân viên mới cũng không có quá nhiều tài liệu làm việc nên việc bừa bộn chắc chắn là một tích cách xấu của bạn. 

Gây ra tiếng ồn không cần thiết: những tiếng bấm bút, gõ bàn hay hát hò là những tiếng tạp âm gây ảnh hưởng cho người khác. Cho dù là bạn không cố ý đi chăng nữa nhưng nó là một tính cách không tốt mà bạn cần khắc phục ngay!

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp cho bạn có được những ngày đầu tiên đi làm suôn sẻ và hiệu quả!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: