Bạn đã biết học ngành y tế công cộng ra làm gì hay chưa?

Ngành y tế công cộng, một trong những ngành đang được quan tâm phát triển ở nước ta khá nhiều, với các bạn sinh viên lựa chọn ngành này vẫn luôn tự hỏi mình rằng ngành y tế công cộng ra làm gì và cơ hội ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết bên dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Việc Làm Y Tế

1. Bạn đã tìm hiểu được những thông tin gì về ngành y tế công cộng

Có thể nói được trở thành bác sĩ, được trở thành một điều dưỡng,...được làm việc trong ngành y là cả ước mơ lớn của rất nhiều người. Sẽ có rất nhiều bạn mong muốn trong tương lai mình trở thành một bác sĩ tài ba. Một trong những ngành đang được nhiều bạn trẻ tìm hiểu đó chính là ngành y tế công cộng. Vậy bạn đã biết những gì về ngành này rồi?

1.1. Chuyên ngành y tế công cộng là gì

 Chuyên ngành y tế công cộng là gì
 Chuyên ngành y tế công cộng là gì

Ngành y tế công cộng, hay trong tiếng Anh còn được gọi là Public Health, được dịch là sức khỏe cộng đồng. Đây là một ngành kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật phòng bệnh, giúp cho con người có thể kéo dài tuổi thọ của mình, điều này được thực hiện thông qua sự cố gắng của tổ chức xã hội trong việc thực hiện và đảm bảo sức khỏe cho con người.

Không giống như những ngành y khoa khác, chỉ liên quan đến một lĩnh vực. Còn với ngành y tế công cộng thì nó liên quan đến rất nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Chính vì thế mà đối với những người học và làm trong lĩnh vực này phải là người am hiểu nhiều vấn đề khác nhau. Trước đây ngành y tế công cộng phát triển rộng rãi ở các nước phát triển khác trên thế giới và mãi về sau này thì đây lại là một thuật ngữ được sử dụng một cách rộng rãi ở nước ta. Từ khi vấn đề y tế công cộng được phát triển ở nước ta thì những suy nghĩ và vấn đề phòng bệnh đang được cải thiện lên rất nhiều.

1.2. Mục tiêu mà ngành y tế công cộng hướng tới

Với mỗi một ngành nghề khác nhau sẽ hướng đến những mục tiêu khác nhau. Đặc biệt là với một ngành liên quan trực tiếp đến vấn đề sức khỏe của con người thì liệu bạn có biết mục tiêu mà ngành này muốn hướng đến là gì hay không?

Mục tiêu mà ngành y tế công cộng hướng tới
Mục tiêu mà ngành y tế công cộng hướng tới

Mục tiêu trong đào tạo chính là cố gắng đào tạo ra nguồn nhân lực có đầy đủ những kỹ năng và phẩm chất đạo đức để có thể làm trong lĩnh vực y tế. Ngành đang hướng đến mục tiêu chính là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Thực hiện và giám sát các hoạt động xã hội, khuyến khích các hoạt động có lợi cho sức khỏe cộng đồng. Thực hiện theo dõi tình hình của bệnh tật. Đối với sinh viên theo học sẽ đảm bảo được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng nhất định cho ngành này. Được học các môn lý thuyết và được tham gia thực hành nhiều, nâng cao tay nghề.

Mục tiêu chung của ngành sẽ là: Ngành sẽ tập trung sử dụng các biện pháp can thiệp phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bởi ngành y tế công cộng nhận ra được tầm quan trọng của vấn đề phòng bệnh hiện nay, nó sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng và lan rộng trong xã hội. Thực hiện giám sát những trường hợp sức khỏe, có những hành động, phong trào khuyến khích các hoạt động làm tăng sức khỏe con người. Hiện nay, một số chương trình của ngành y đang được áp dụng khá nhiều chính là: tiêm chủng, vắcxin, khuyến khích người dân sử dụng thực phẩm sạch, dùng đồ chín,...

Với những mục tiêu lớn mà ngành y tế công cộng đang hướng tới thì ngành này còn đang mang trong mình nhiều chức năng khác nhau nữa.

1.3. Những chức năng mà ngành y tế công cộng đảm nhận

- Chức năng giám sát, phòng ngừa dịch bệnh: Đối với những đợt dịch thì bác sĩ ngành y tế công cộng sẽ phải thực hiện chức năng của mình chính là nghiên cứu và tìm hiểu nguyên nhân. Ngăn ngừa không cho dịch bùng phát mạnh, có thể nói họ chính là tuyến đầu tiên trong công tác phòng ngừa dịch bệnh.

- Chức năng xây dựng các chính sách bảo vệ cộng đồng: Với những đánh giá của bác sĩ ngành y tế công cộng sẽ giúp cho việc xác định các chính sách cộng đồng, duy trì và thực hiện các chính sách liên quan đến bảo vệ sức khỏe của con người. Thực hiện tiến hàng xây dựng các chỉ số sức khỏe con người, sau đó dựa trên các kết quả đó thì sẽ đánh giá về nhu cầu và tình hình sức khỏe người dân, xây dựng lên các kế hoạch sức khỏe cộng đồng.

Chức năng xây dựng các chính sách bảo vệ cộng đồng
Chức năng xây dựng các chính sách bảo vệ cộng đồng

- Chức năng theo dõi và phân tích sức khỏe cộng đồng: Đối với những bác sĩ ngành y tế công cộng sẽ phải thực hiện theo dõi sức khỏe và đánh giá tình hình của sức khỏe người dân, phân tích các nguy cơ phát triển bệnh tật, xác định các mối nguy hại cho sức khỏe cộng đồng.

- Chức năng thực hiện quản lý chiến lược về hệ thống và sức khỏe cộng đồng

- Chức năng thiết lập quy chế về pháp luật nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng:  Thực hiện xây dựng lên các quy chế về sức khỏe cộng đồng, động viên tuân thủ các quy định của pháp luật.

- Chức năng phát triển bổ sung nguồn nhân lực, lập kế hoạch trong lĩnh vực y tế công cộng: Thực hiện đánh giá về nguồn nhân lực hiện nay của ngành này. Bên cạnh đó cũng có những dự báo về số lượng, chất lượng nguồn nhân lực. Thực hiện đào tạo nhân lực chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu chung của xã hội.

Chức năng phát triển bổ sung nguồn nhân lực
Chức năng phát triển bổ sung nguồn nhân lực

- Chức năng tăng cường xã hội tham gia

- Chức năng thực hiện đảm bảo chất lượng dịch vụ về sức khỏe cho cộng đồng

- Chức năng nghiên cứu thực hiện phát triển các biện pháp về y tế với công nghệ tiên tiến: Với sự phát triển và thay đổi nhiều của bệnh tật hiện nay thì ngành này cần phải có chức năng nghiên cứu ra các biện pháp phòng ngừa mới.

Ngành Chính trị học ra làm gì

2. Giải đáp giúp bạn học ngành y tế công cộng làm gì?

Với ngành y tế công cộng, là một trong những ngành cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có trình độ cao, phục vụ sức khỏe con người. Chính vì thế mà ngành này cần phải đảm bảo về nhu cầu cũng như về trình độ chuyên môn cao, đảm bảo cho sức khỏe cộng đồng. Với sinh viên ngành y tế công cộng, có thể các bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về việc làm và môi trường làm việc, đặc biệt là khi ngành y đang được quan tâm phát triển như hiện nay.

2.1. Ngành y tế công cộng làm việc ở đâu?

Với sinh viên ngành y tế công cộng, sau khi ra trường các bạn sẽ được trải nghiệm với nhiều môi trường khác nhau. Các môi trường đều vô cùng năng động, tạo điều kiện thuận lợi giúp cho bạn có thể phát huy được hết các khả năng của mình.

Ngành y tế công cộng làm việc ở đâu?
Ngành y tế công cộng làm việc ở đâu?

- Bạn có thể làm việc trong môi trường giáo dục, tại những trường có đào tạo về ngành y tế công cộng

- Có thể làm việc trong các cơ quan của bộ y tế

- Bạn cũng có thể thử sức với môi trường nghiên cứu, trong các viện nghiên cứu về dịch bệnh, ký sinh trùng,…

- Bạn cũng có thể làm trong các tổ chức phi chính phủ

- Làm việc trong các bệnh viện chuyên ngành

Với môi trường làm việc phong phú, đa dạng, đem lại cho bạn nhiều kinh nghiệm với mức lương hấp dẫn thì chẳng có lý do gì bạn lại từ chối cả.

2.2. Học ngành y tế công cộng ra làm gì?

Học ngành y tế công cộng ra làm gì?
Học ngành y tế công cộng ra làm gì?

Không còn là câu hỏi xa lạ nữa, hầu hết các bạn sinh viên theo học đều có một câu hỏi chung này, các bạn hãy cùng xem mình có thể đảm nhận công việc nào. Các vị trí mà bạn có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp như là:

- Giảng viên

- Giáo sư

- Việc làm Nhân viên y tế công ty hoặc trường học

- Nhân viên nghiên cứu.

3. Những thông tin tuyển sinh ngành y tế công cộng

Có khá nhiều bạn thắc mắc ngành y tế công cộng học mấy năm? bởi thông thường ngành y thì thời gian học sẽ kéo dài từ 6 - 7 năm thì mới có thể kết thúc, thậm chí nhiều bạn muốn học lên cao thì sẽ phải có mất thêm vài năm nữa. Trong khoảng thời gian này có thể các bạn đã mất đi khá nhiều cơ hội khác nhau. Tuy nhiên với ngành y tế công cộng thì thời gian đào tạo chủ yếu sẽ kéo dài 4 năm, tùy vào năng lực của từng bạn mà có thể rút ngắn thời gian hoặc kéo dài thời gian hơn.

- Thời gian mà bạn được rút ngắn tối đa là 2 học kỳ

- Thời gian mà bạn có thể kéo dài tối đa là 4 học kỳ

3.1. Tổ hợp môn thi vào ngành y tế công cộng

Tổ hợp môn thi vào ngành y tế công cộng
Tổ hợp môn thi vào ngành y tế công cộng

Mã ngành y tế công cộng: 7720701

Với mã ngành này, khi bạn đăng ký vào các trường cũng sẽ không bị nhầm lẫn, vì thế mà hãy ghi nhớ lại mã ngành của mình nhé.

Tổ hợp môn thi vào ngành y tế công cộng sẽ bao gồm như sau:

- Tổ hợp A00: Toán - Lý - Hóa

- Tổ hợp B00: Toán - Hóa - Sinh

- Tổ hợp D01: Toán - Văn - Anh

- Tổ hợp D08: Toán - Sinh - Anh

Việc lựa chọn tổ hợp môn sẽ rất quan trọng đó, bạn cần phải xác định mục tiêu của mình ngay từ sớm để có thể ôn tập tốt và đạt kết quả tốt. Bởi kỳ thi đại học sẽ kết hợp kiến thức của nhiều năm liền, chính vì thế nếu như mất gốc hoặc ôn tập không đúng sẽ rất dễ dẫn đến việc bạn không đạt kết quả cao.

3.2. Trường nào đào tạo ngành y tế công cộng

Với sự quan tâm và phát triển của nhà nước và toàn bộ người dân hiện nay, ngành y tế công cộng đang được quan tâm nhiều hơn, đầu tư cơ sở vật chất tốt hơn. Với rất nhiều trường đang tuyển sinh và đào tạo ngành này thì bạn có thể lựa chọn cho mình một trường học sao phù hợp với khả năng. Các trường có đào tạo bao gồm như sau:

Các trường đào tạo ở khu vực miền Bắc:

- Trường đại học Y Hà Nội

- Trường đại học Y tế công cộng

- Trường đại học Điều dưỡng Nam Định

- Trường đại học Y dược Thái Bình

Trường nào đào tạo ngành y tế công cộng
Trường nào đào tạo ngành y tế công cộng

Các trường đào tạo ở khu vực miền Trung:

- Trường đại học Y khoa Vinh

- Trường đại học Y dược – đại học Huế

- Trường đại học Kỹ thuật y dược Đà Nẵng

Các trường đào tạo ở khu vực miền Nam:

- Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

- Trường đại học Trà Vinh

- Trường đại học y dược Cần Thơ

Với sự phân bố khá đồng đều của các trường trên khu vực cả 3 miền như vậy, sẽ rất thuận lợi cho các bạn học sinh tham gia vào đó nhé.

Tham khảo ngay: Định hướng ngành Y học dự phòng ra làm gì hot nhất hiện nay

4. Những yếu tố giúp bạn học ngành y tế công cộng tốt hơn

Có thể với mỗi ngành nghề bạn cần phải có nhiều kỹ năng khác nhau thì mới đảm bảo có thể thành công. Thế nhưng đối với mỗi ngành nghề lại có tính chất và đặc thù khác nhau, với những ngành khác bạn có thể không có cái này, có thể không có cái kia, thế nhưng với ngành y tế công cộng, bạn vừa phải đủ đức và đủ tài. Điều này thật ra cũng chẳng khó hiểu, nếu như bạn không đủ tài năng, trình độ thì làm sao có thể can thiệp vào sức khỏe con người. Còn nếu không đủ tâm đủ đức thì làm sao đủ bao dung, độ lượng. Người xưa nói, thầy thuốc như mẹ hiền, nếu như bạn không có trách nhiệm với nghề thì có lẽ cũng không thể nào thành công được. Chính vì như thế mà bạn cần phải đảm bảo mình có những yếu tố như sau:

 Những yếu tố giúp bạn học ngành y tế công cộng tốt hơn
 Những yếu tố giúp bạn học ngành y tế công cộng tốt hơn

- Học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là khối B, việc này sẽ vô cùng thuận lợi nếu như bạn thi tuyển vào ngành y tế công cộng. Bởi các tổ hợp môn thi chủ yếu liên quan đến các môn tự nhiên. Không những giúp bạn có kết quả tốt trong kỳ thi mà còn giúp bạn có được tư duy logic.Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những người học tốt các môn tự nhiên sẽ có tư duy logic hơn người bình thường.

- Đủ bao dung, độ lượng, như cũng đã nói ở phần đầu, nếu như thật sự bạn không đủ bao dung, không cảm nhận được trách nhiệm cao cả với nghề này thì có lẽ bạn cũng không thể thành công được.

- Có khả năng ngoại ngữ tốt, việc có khả năng về ngoại ngữ tốt sẽ giúp cho bạn tìm đọc các tài liệu sẽ thuận tiện hơn. Đặc biệt khi mà tài liệu tiếng Việt về y khoa chưa có nhiều thì bạn cần phải tìm đọc các tài liệu nước ngoài. Bên cạnh đó thì khi có khả năng tiếng Anh nó sẽ mở ra nhiều cơ hội thăng tiến hơn cho bạn đó.

- Chăm chỉ, chịu khó, với ngành y tế công cộng nói riêng và ngành y nói chung, nếu như bạn không chăm chỉ tìm hiểu thì sẽ không thể nào giỏi hơn được. Bởi khi xã hội ngày càng phát triển thì sẽ có những căn bệnh biến chứng theo nhiều hướng khác nhau. Chính vì thế mà bạn cần phải chăm chỉ tìm hiểu các thông tin, chịu khó trau dồi kiến thức của mình được tốt hơn.

Với toàn bộ những thông tin trong bài viết trên về ngành y tế công cộng, hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin về ngành học.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào