Ngành Y học cổ truyền với những cơ hội việc làm tốt nhất hiện nay

Icon Author Huỳnh Bích Trâm

Ngày đăng: 2020-06-11 15:53:40

Ngành Y học Cổ truyền cung cấp các kiến thức về y học dân gian từ xa xưa với nhiều điều thú vị trong cách chữa trị. Ngành Y học Cổ truyền ngày nay được nhiều người theo đuổi, nếu bạn đang có nhu cầu học ngành Y học Cổ truyền thì hãy tìm hiểu những thông tin mà vieclam88.vn cung cấp.

Việc Làm Y

1. Những thông tin giúp bạn hiểu về ngành Y học cổ truyền

Nếu như chúng ta thường thấy các bác sĩ mặc áo blu trắng chữa trị cho các bệnh nhân trong bệnh viện thì các bác sĩ Y học cổ truyền lại ít xuất hiện tại các khoa khám chữa bệnh hơn. Vậy, các bác sĩ công tác trong ngành Y học Cổ truyền sẽ làm những công việc tại những vị trí gì? Ngành Y học cổ truyền mang đến cho chúng ta những điều thú vị gì và có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống và sức khỏe của mỗi chúng ta? Hãy tìm hiểu kỹ hơn về những thông tin mà vieclam88.vn chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về ngành Y học cổ truyền.

Những thông tin giúp bạn hiểu về ngành Y học cổ truyền
Những thông tin giúp bạn hiểu về ngành Y học cổ truyền

Y học cổ truyền có tên tiếng Anh chính là Traditional medicine là một phần quan trọng trong ngành y, ngành Y học cổ truyền chẩn doán và chữa trị bệnh tật dựa vào quy luật của Âm Dương - Ngũ Hành. Điều trị bệnh theo Y học Cổ truyền chính là việc điều chỉnh cân bằng Âm Dương và Ngũ Hnhà trong cơ thể mỗi người, đó là tiền đề giúp cho cơ thể của mỗi chúng ta trở nên khỏe mạnh hơn.

Bên cạnh đó, ngành Y học Cổ truyền còn thường được gọi là Đông Y, Đông y gia truyền… Ngành này có nguồn gốc từ Trung Quốc và thời kỳ của đất nước Việt Nam từ thời xa xưa khi nền y học chưa phát triển hiện đại. Y học Cổ truyền được gọi với cái tên Đông y để phân biệt dễ dàng hơn với lĩnh vực Tây Y, tức nền y học hiện đại.

Các bác sĩ Đông y (Y học Cổ truyền) chẩn đoán và chữa trị bệnh bằng nhiều phương pháp như:

- Quán sát biểu hiện bệnh nhân và những hoàn cảnh sống xung quanh bệnh nhân (Vọng chẩn),

- Nghe những âm thanh được phát ra từ cơ thể và những vấn đề mà bệnh nhân chia sẻ (Văn chẩn).

- Đưa ra những câu hỏi cho bệnh nhân và những người nhà của bệnh nhân (Vấn chẩn).

- Sử dụng tay và các dụng cụ khám bệnh (Thiết chẩn).

- Ngoài ra, những phương pháp nghiên cứu khác mà các bác sĩ Đông y thường sử dụng đó là châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, vật lý trị liệu, dùng thuốc nam bôi ngoài da…

Với sự phát triển của xã hội nâng cao đời sống của người dân, đồng thời đẩy mạnh nhu cầu bảo vệ sức khỏe của bản thân, người dân Việt Nam hiện nay rất ưa chuộng phương pháp chữa bệnh bằng Y học Cổ truyền. Nhu cầu khám chữa bệnh của con người ngày càng cao, sự kết hợp của nhiều ngành Y học là rất cần thiết, chính bởi thế mà ngành này ngày càng hấp dẫn trong mắt con người và được nhiều người tin tưởng.

Đọc thêm: Học ngành Y Đa khoa ra làm gì?

2. Mục tiêu đào tạo của ngành Y học Cổ truyền

Mục tiêu đào tạo của ngành Y học Cổ truyền
Mục tiêu đào tạo của ngành Y học Cổ truyền

Ngành Y học cổ truyền xuất hiện từ rất lâu đời, ngành này không tự nhiên lại được sinh ra, dựa vào nhu cầu của con người mà ngành dần phát triển cho tới tận ngày nay và đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn. Cùng xem mục tiêu mà ngành này hướng tới là gì?

2.1. Những mục tiêu cơ bản

Ngành Y học Cổ truyền hướng tới đào tạo đội ngũ các y bác sĩ Y học Cổ truyền có tâm đức làm nghề, phát huy vai trò quan trọng của vị lương y như từ mẫu. Ngành đào tạo những bác sĩ vừa có tâm lại vừa có tài, có khả năng cũng như đầy đủ những kỹ năng làm nghề.

Đồng thời, chương trình đào tạo các bác sĩ Y học Cổ truyền không chỉ đào tạo những kiến thức về Y học Cổ truyền mà còn đào tạo cả những kiến thức Y học hiện đại để có sự kết hợp hài hòa và vận dụng tốt nhất cho công tác chữa trị bệnh.

2.2. Những mục tiêu cụ thể

2.2.1. Ngành Y học Cổ truyền đào tạo hướng tới thái độ đối với ngành

Ngành Y học Cổ truyền đào tạo các y bác sĩ có thái độ tận tuy với nghề, yêu nghề và sẵn sàng hi sinh về nghề. Các y bác sĩ khi học ngành này sẽ có sự tận tụy trong công tác chăm sóc cũng như là nâng cao sắc khỏe của các bệnh nhân, có thái độ cảm thông và tôn trọng bệnh nhân, phục vụ nhiệt tình đối với từng bệnh nhân.

Cùng với đó, ngành Y học Cổ truyền đào tạo ra đội ngũ Y bác sĩ đào kết, chân thành, tôn trọng đồng nghiệp, hợp tác tốt với các đồng nghiệp, phát huy truyền thống đoàn kết hết lòng vì nghề. Ngành cũng đào tạo những y bác sĩ coi trọng mối liên hệ mật thiết giữa ngành y học Cổ truyền và ngành y học Hiện đại.

Ngành đào tạo ra những y bác sĩ có hiểu biết, tôn trọng và đảm bảo thực hiện đúng pháp luật, hiểu được nghĩa vụ của mình và những yêu cầu của nghề nghiệp để thực hiện. Những người y bác sĩ ngành Y học Cổ truyền sẽ có đức tính khách quan, trung thực, chính trực và luôn nêu cao tinh thần nghiên cứu khoa học. 

Mục tiêu cơ bản của ngành Y học Cổ truyền
Mục tiêu cơ bản của ngành Y học Cổ truyền

2.2.2. Mục tiêu đào tạo kiến thức

Khi theo ngành Y học Cổ truyền, các bác sĩ sau khi ra trường sẽ có kiến thức về y học cơ bản, khoa học và xã hội, sự phát triển của con người và từ đó phát triển nền tẳng y học của toàn nhân loại. Ngành đào tạo những bác sĩ có kiến thức chẩn đoán, có khả năng điều trị và phòng đoán bệnh tật chính xác. .

Sau khi học chương trình đào tạo ngành Y học Cổ truyền, các bác sĩ sẽ tự tin vào bản thân với nhiều phương pháp khoa học được cung cấp và bổ sung tại trường đào tạo. Đồng thời nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học để tạo nên những thành tựu khoa học có giá trị trong ngành Y nói chung và ngành Y học Cổ truyền nói riêng.

2.2.3. Mục tiêu phát triển kỹ năng

Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên ngành Y học Cổ truyền sẽ có nhiều kỹ năng để chẩn đoán cũng như xử lý những bệnh thông thường và có khả năng giải quyết tình huống trong các trường hợp cấp cứu.

Đồng thời, ngành Y học Cổ truyền còn giúp các bạn dễ dàng định hướng được các bệnh chuyên khoa để có phương án chữa trị bệnh kịp thời. Ngành cũng rèn luyện cho sinh viên có khả năng nghiên cứu khoa học, kỹ năng chăm sóc sức khỏe con người…

Ngành Y học Cổ truyền cũng giúp các bạn sinh viên nâng cao được kỹ năng làm việc, kỹ nưng tư vấn, kỹ năng tổ chức và chăm sóc sức khỏe của con người.

Ngành Bảo vệ thực vật ra làm gì

3. Danh sách khối thi, trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền

Danh sách khối thi, trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền
Danh sách khối thi, trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền

Hiện nay, để thi vào ngành Y học Cổ truyền thì các bạn sẽ phải lựa chọn khối thi, trong đó có hai khối thi xét tuyển vào ngành Y học Cổ truyền đó là khối A và khối B.

Sự phát triển của ngành Y học Cổ truyền đã tạo điều kiện cho sự xuất hiện của các trường đào tạo. Trong đó các trường đào tạo ngành này có mặt ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Cùng vieclam88.vn tìm hiểu để xem có những trường nào đang mở lớp đào tạo ngành Y học Cổ truyền nhé.

Tại miền Bắc có các trường đào tạo ngành Y học Cổ truyền đó là trường Đại học Y Hà Nội, trường đại học Y dược Thái Nguyên, trườn Đại học Y Dược Hải Phòng và Học viên Y dược cổ truyền Việt Nam.

Tại khu vực miền Trung thì có trường Đại học Y dược của Đại học Huế. Khu vực miền Nam thì có 2 trường Đại học bao gồm Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, trường đại học Y dược Cần Thơ.

4. Những cơ hội việc làm ngành Y học Cổ truyền mang lại

Những cơ hội việc làm ngành Y học Cổ truyền mang lại
Những cơ hội việc làm ngành Y học Cổ truyền mang lại

Ngành Y học Cổ truyền với nhiều triển vọng và nhu cầu của con người tìm đến các phương pháp chữa trị theo y học cổ truyền ngày càng nhiều. Chính vì thế, các bác sĩ học ngành Y học Cổ truyền sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, họ có thể làm việc tại khoa Đông y tại các bệnh viện, làm việc tại các bệnh viện y học cổ truyền.

Ngoài ra, các bạn có thể xin làm việc tại các bệnh viện thuộc tuyến bệnh viện trung ương, bởi các bệnh viện thuộc tuyến trung ương sẽ có ngành chuyên khoa Y học Cổ truyền chuyên biệt.

Ngoài các tuyến cao, thì bạn có thể làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, các trạm y tế xã, các phòng y tế, các phòng khám đông y… Bạn cũng có thể xin vào làm việc tại các trung tâm bấm huyệt, xoa bóp. Nếu bạn có điều kiện thì bạn có thể mở ra các phòng khám chữa bệnh đông y tại nhà để chữa trị các bệnh đông y.

Nếu bạn có chuyên môn và kết quả học tập tốt thì bạn có thể được nhà trường giữ lại để làm giảng viên, hoặc bạn có thể tự mở một cửa hiệu thuộc đông y cho mình để bán thuốc và chẩn đoán các dấu hiệu bệnh cho bệnh nhân.

Xem ngay: Định hướng ngành Y học dự phòng ra làm gì hot nhất hiện nay

5. Mức lương của ngành Y học Cổ truyền

Mức lương của ngành Y học Cổ truyền
Mức lương của ngành Y học Cổ truyền

Nghề y là nghề vừa vất vả, chịu nhiều áp lực lại phải đầu tư nhiều thời gian cho nghề. Tuy vậy, nghề y cũng là nghề có bậc lương hấp dẫn. Nói riêng về các bác sĩ đông y thì các bác sĩ Y học Cổ truyền có mức lương vô cùng hấp dẫn.

Mức lương của các bác sĩ đông y còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trong quá trình làm nghề, đó là những kiến thức, kinh nghiệm, tay nghề, y đức… Bởi thế, để tìm hiểu về mức lương của ngành Y học Cổ truyền thì chúng ta cần tìm hiểu các mức lương dành cho các đối tượng khác nhau.

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp thì mức lương khởi điểm mà các bạn nhận được rơi vào khoảng từ 5-6 triệu đồng mỗi tháng. Còn nếu bạn là người đã có kinh nghiệm dày dặn thì bạn sẽ có thể nhận được mức lương hơn 10 triệu mỗi tháng.

Thậm chí cũng có những bác sĩ vừa làm công ăn lương lại vừa mở các cơ sở khám chữa bệnh của mình, lúc này mức lương của họ lên tới vài chục triệu, thậm chí là cả trăm triệu.

6. Tìm hiểu những tố chất để trở thành một bác sĩ Y học Cổ truyền đích thực

Tìm hiểu những tố chất để trở thành một bác sĩ Y học Cổ truyền đích thực
Tìm hiểu những tố chất để trở thành một bác sĩ Y học Cổ truyền đích thực

Ngành Y luôn là ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề cao tâm đức con người và đề cao kiến thức cứu chữa người thoát khỏi những bệnh tật dày vỏ. Bởi vậy, những người theo ngành Y là những người cần phải đặt cái tâm lên hàng đầu, hết lòng vì bệnh nhân.

Bạn cần phải nắm chắc các kiến thức về y sinh học, các kiến thức chuyên môn được giàng dạy khi còn là sinh viên ngồi tại giảng đường Đại học. Việc nắm chắc các kiến thức cơ bản sẽ là nền tảng giúp bạn nâng cao dược cơ hội để phát triển hơn trong ngành và cũng chính là tiền đề để bạn có thể nâng cao thêm nữa những kiến thức chuyên sâu và kỹ năng cần thiết hơn trong ngành y.

Những người làm nghề bác sĩ, nhất là bác sĩ y học cổ truyền cần phải rèn luyện đức tính nhẫn nại, luôn luôn đề cao tính kiện trì để có thể tìm được các biện pháp chữa bệnh, Trong quá trình mà bạn làm nghề, bạn cảm thấy tự tin với công việc và đủ bản lĩnh trước mỗi trường hợp bệnh nhân thì tức là bạn đã tìm thấy con đường phát triển của bản thân mình trong tương lai.

Ngoài ra, trong vai trò là người bác sĩ tận tâm, bạn cần phải vững tin, luôn có thái độ tích cực và động viên bệnh nhân, chỉ có nhu vậy thì bạn mới có thể tạo được lòng tin vô cùng vững vàng cho các bệnh nhân của mình về tình trạng bệnh khởi sắc.

Bạn cũng cần phải rèn luyện khả năng quan sát, chẩn đoán để áp dụng các phương pháp điều trị trong Y học Cổ truyền được tốt nhất, phát huy hết tính tích cực và hiệu quả của công tác chữa trị.

Làm nghề y, dù bất cứ lĩnh vực nào thì sức khỏe chính là điều kiện cần nhất đề làm tốt nghề của mình. Sức khỏe cực kỳ quan trọng để bạn làm tốt những công việc và trách nhiệm của mình. Bác sĩ sẽ thường xuyên phải có mặt ở bệnh viện, phòng khám, họ có thể làm việc thâu đêm suốt sáng,... Vì thế, giữ một chế độ ăn uống khoa học và chế độ chăm sóc sức khỏe tốt chính là điều mà các bác sĩ cần làm để duy trì và đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Ngành Y học Cổ truyền có nhiều điều thú vị và cũng là một trong những ngành đang thu hút nhiều nhân lực. Cơ hội việc làm của ngành rất rộng mở mang đến những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời,

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: