Học ngành Y Đa khoa ra làm gì? Ngành học không lo thất nghiệp!

Icon Author Hà Liên Hương

Ngày đăng: 2020-06-15 16:50:00

Ngành Y Đa khoa - Một sự lựa chọn đáng được ưu tiên cho những “cao thủ” xuất sắc nhất về kiến thức tự nhiên. Có lẽ, Y Đa khoa vẫn nằm vị trí đầu tiên trong top các ngành học có mức điểm trung bình xét tuyển cao nhất. Mặc dù học y nói chung có quá nhiều thách thức cùng sự đánh đổi, tuy nhiên niềm đam mê và lòng yêu nghề chắc chắn sẽ làm nên những “trái tim dũng cảm”. Bạn có dũng cảm chọn học ngành Y Đa khoa và theo đuổi sự nghiệp với nó hay không? Câu trả lời hãy được xem xét thật kỹ càng sau khi đọc những chia sẻ và thông tin về ngành dưới đây nhé!

Việc Làm Ngành Y

1. Thông tin tổng quan về ngành Y Đa khoa

Y học nói chung là một lĩnh vực quá rộng để chúng ta hiểu hết về chúng. Vậy, trước khi xác định Y Đa khoa có phải là ngành học phù hợp với bạn hay không? Hãy định nghĩa thật chính xác về nó nhé!

1.1. Y Đa khoa là gì?

Thông tin tổng quan về ngành Y Đa khoa
Thông tin tổng quan về ngành Y Đa khoa

General Medicine là tên gọi tiếng Anh chuyên ngành Y Đa khoa. Hiểu một cách đơn giản, đây là ngành học đào tạo, giảng dạy và cung cấp ra các bác sĩ đa khoa làm việc ở các bệnh viện và khắp các cơ sở y tế mọi nơi. Y Đa khoa nói chung đề cập đến việc trang bị các kiến thức và kỹ thuật cho bác sĩ đa khoa, hỗ trợ họ trong công tác điều trị và chữa các loại bệnh mãn tính và cấp tính. Đồng thời, biết cách đưa ra các chẩn đoán về bệnh, các phương án chữa bệnh, giải pháp điều trị bệnh và những hướng dẫn cụ thể trong quá trình phục hồi sức khỏe và phác thảo đơn thuốc cho những bệnh nhân.

Trong giáo dục, Y Đa khoa là ngành học không chỉ có sứ mệnh đào tạo, giảng dạy và cung cấp nhân lực về các bác sĩ đa khoa. Mà còn là ngành đào tạo ra những cá nhân có tài, lại vừa đảm bảo được y đức, phẩm chất, tác phong, văn hóa của một người bác sĩ. Để sau khi hoàn thành khóa học, họ sẽ có đầy đủ chuyên môn, năng lực tham gia vào công tác giải quyết sức khỏe cho cộng đồng xã hội và những cá nhân có nhu cầu.

1.2. Mục tiêu của Y Đa khoa trong giáo dục

Mục tiêu của Y Đa khoa trong giáo dục
Mục tiêu của Y Đa khoa trong giáo dục

Người học Y Đa khoa sẽ được cung cấp và được tiếp cận với những tri thức cần thiết, phục vụ cho nghề nghiệp trong tương lai sau khi ra trường. Chẳng hạn như răng hàm mặt, ngoại bệnh lý, giải phẫu, ký sinh trùng,... Song song với đó, được tạo điều kiện và môi trường trong quá trình vận dụng các kiến thức cứng vào thực tế. Cụ thể, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức sau:

+ Kiến thức về y học cơ sở, khoa học nền tảng để làm cơ sở cho y học lâm sàng.

+ Kiến thức cơ bản đến chuyên sâu về chẩn đoán, xác định phương án điều trị bệnh và những giải pháp phòng bệnh.

+ Kiến thức về phương pháp luận khoa học trong lĩnh vực chữa và phòng bệnh. Đặc biệt là công tác nghiên cứu về các loại bệnh. Đồng thời, được trang bị những kiến thức về chính sách bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của người dân, cũng như các chính sách, quy định về pháp luật trong ngành.

Y Đa khoa là ngành học cần nhiều thời gian, trung bình từ 6 - 7 năm nếu ở cấp độ Đại học. Sau khi ra trường, sinh viên Y Đa khoa sẽ được hoàn thiện những kỹ năng cơ bản như sau:

+ Biết cách sử dụng các tri thức về khoa học tự nhiên, như hóa - sinh - lý trong quá trình tiếp cận và giải thích các bệnh lý.

+ Biết cách phân tích các cơ chế hoạt động, các hiện tượng và nguyên lý để trực tiếp vận hành các máy móc, trang thiết bị y tế phục vụ và hỗ trợ trong quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh.

Mục tiêu của Y Đa khoa
Mục tiêu của Y Đa khoa

+ Kiến tức về kỹ thuật y dược hiện đại và kiến thức y sinh học.

+ Biết cách vận dụng các kiến thức chính yếu về khoa học sức khỏe, cũng như các mối quan hệ giữa yếu tố môi trường, tác nhân xã hội với sức khỏe.

+ Biết cách nhìn nhận và đánh giá mối quan hệ giữa các tác nhân về tâm lý, xã hội, môi trường với bệnh tật và sức khỏe.

+ Hiểm được cấu trúc, cách hoạt động của các bộ phận trong cơ thể con người trong các trạng thái bị bệnh hoặc bình thường, các đặc điểm giải phẫu,... Quan sát và đưa ra kết luận về sự thay đổi trong các trạng thái của cơ thể ở điều kiện bệnh lý hoặc ở điều kiện bình thường.

+ Biết cách vận dụng những kiến thức cơ sở, nền tảng để đưa ra các giải thích về triệu chứng bệnh lý của bệnh nhân. Tổng hợp và phân tích các đặc điểm, dấu hiệu, triệu chứng,... nhằm chẩn đoán các tình trạng bệnh.

+ Biết cách sử dụng các kỹ thuật, phương pháp cụ thể để thực hiện chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

+ Biết cách kết hợp các kiến thức đã đọc để tiến hành đánh giá, phân tích, đưa ra quyết định cho những vấn đề về sức khỏe tại cộng động và các cơ sở y tế. 

Tham khảo: Định hướng ngành Y học dự phòng ra làm gì hot nhất hiện nay 

2. Học Y Đa khoa là sinh viên được học những gì?

Học Y Đa khoa là sinh viên được học những gì?
Học Y Đa khoa là sinh viên được học những gì?

Học những gì cũng là thắc mắc của các sĩ tử trong quá trình xác định lựa chọn một ngành học cụ thể. Vậy Y Đa khoa cụ thể cung cấp cho bạn những tri thức gì? Chương trình đào tạo ngành Y Đa khoa có thể không giống nhau hoàn toàn, vì tùy thuộc vào từng cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, bạn có thể nhìn nhận sơ lược những gì được học qua khung đào tạo Y Đa khoa của Đại học Đà Nẵng ngay bên dưới:

+ Năm một: GDQP, Toán cao cấp, Hóa đại cương - hóa vô cơ, Tiếng Anh A1, Giải phẫu 1, Di truyền học - Sinh học phân tử, Xác suất thống kê, Triết học - Mác Lênin, Vật lý - Lý sinh, Sinh học đại cương, GDTC, Tin học cơ sở, Tiếng Anh A2, Giải phẫu 2.

+ Năm hai: Tâm lý học - Y đức, Triết học - Mác 2, Ký sinh trùng, Mô phôi, Tiếng Anh chuyên ngành, Điều dưỡng cơ sở và thực tập, Ngoại cơ sở, Nội cơ sở, Giải phẫu bệnh, Sinh lý học, Vi sinh, Hóa sinh, Hóa hữu cơ.

+ Năm ba: Dược lý, Phẫu thuật thực hành, Nội bệnh lý và Ngoại bệnh lý 1, Dinh dưỡng - Vệ sinh At thực phẩm, SK môi trường và nghề nghiệp, Dịch tễ học, Dịch tễ ứng dụng, Chấn thương chỉnh hình, Chẩn đoán hình ảnh, Sinh lý bệnh - Miễn dịch.

+ Năm bốn: Huyết học, Ung thư, Đường lối ĐCSVN, Nhi khoa 1 và 2, Giáo dục và nâng cao sức khỏe, Dược lý lâm sàng, Hóa học lâm sàng, Y học quân sự, Gây mê hồi sức, Nội bệnh lý 2, Phụ sản 1 và 2, Da liễu, Chăm sóc sức khỏe ban đầu.

+ Năm năm: Tư tưởng HCM, Tổ chức và quản lý y tế - y tế quốc gia, Mắt, Răng hàm mặt, DS - KHHGĐ - SKSS, Tâm thần, Nội thần kinh, Y học hạt nhân, Ngoại thần kinh + Phẫu nhi, Chấn thương chỉnh hình, Phục hồi chức năng, Truyền Nhiễm, Y học cổ truyền, Lao, Ngoại bệnh lý 2, Tai mũi họng, Pháp y, Kinh tế y tế -Bảo hiểm y tế.

+ Năm sáu: Nội bệnh lý 3, Lão khoa, Phụ sản 3, Thực tập cộng đồng, Ngoại bệnh lý 3, Nhi khoa 3, Hồi sức cấp cứu nội khoa, Thực tập tốt nghiệp, Thi tốt nghiệp hoặc khóa luận,...

Ngành Y tế công cộng là làm gì

3. Y Đa khoa - Ngành học có cơ hội việc làm rộng mở

Y Đa khoa - Ngành học có cơ hội việc làm rộng mở
Y Đa khoa - Ngành học có cơ hội việc làm rộng mở

Ngành Y Đa khoa ra trường làm gì và cơ hội việc làm ra sao là những thắc mắc lớn nhất của các sĩ tử cũng như các bậc cha mẹ phụ huynh trước khi định hướng ngành học cho con em của mình. Có vẻ khá đơn giản, vì ai cũng có thể trả lời được, học Y Đa khoa thì tất nhiên ra trường làm bác sĩ đa khoa. Nhưng sự thật có hạn chế ở một câu trả lời ngắn gọn như thế? Học Y Đa khoa đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có đủ năng lực nghề nghiệp để tham gia vào hoạt động công tác cụ thể sau:

+ Thứ nhất, làm việc tại các đơn vị bệnh viện các cấp, từ tuyến huyện cho đến tuyến TW. Hoặc làm việc tại Bộ Y tế.

+ Thực hiện công tác khám bệnh, chẩn đoán bệnh, chữa bệnh và điều trị bệnh thông thường trong các phân tuyến kỹ thuật đã được quy định về phạm vi.

+ Thực hiện công tác hỗ trợ các bác sí chính trong quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh. Trực tiếp thực hiện các kỹ thuật và nghiệp vụ chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở y tế tuyến dưới, như trạm y tế.

+ Phát hiện và biết cách xử lý một số tình trạng bệnh, vết thương thông thường ban đầu.

+ Tham gia vào công tác sơ cứu tai nạn trong các trường hợp phát sinh sự cố làm bị thương ở các địa phương.

Ngành học có cơ hội việc làm rộng mở
Y Đa khoa - Ngành học có cơ hội việc làm rộng mở

+ Công tác y tế tại các trung tâm y tế và đơn vị về y tế dự phòng.

+ Thực hiện công tác tuyên truyền và hướng dẫn trực tiếp cho người dân cách sử dụng thuốc hợp lý và an toàn.

+ Tham gia và quá trình chữa bệnh, cứu bệnh cho bệnh nhân. Công tác thăm khám các bệnh nhân, người dân thuộc cộng đồng miền núi trong các dịp từ thiện.

+ Tham gia vào công tác tư vấn về chuyên môn cũng như hỗ trợ phân phối các dịch vụ về chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình và tuyên truyền về sức khỏe sinh sản.

+ Tư vấn và hỗ trợ cho người dân về thực hiện công tác vệ sinh, phòng ngừa bệnh tật.

+ Công tác hướng dẫn, hỗ trợ phục hồi chức năng cho các bệnh nhân bị tàn tật trong các trung tâm y tế và cộng đồng.

+ Có thể chủ động trong việc mở phòng khám, cơ sở y tế tư nhân.

+ Thực hiện công tác giảng dạy ở các cơ sở giáo dục và đào tạo.

+ Làm chuyên viên nghiên cứu y học ở các trung tâm, viện nghiên cứu về y tế,...

4. Học Y Đa khoa ở đâu? Cần trang bị những gì?

Có thể khẳng định, Y Đa khoa là một trong những ngành mang tầm vóc quan trọng trong xã hội. Người học Y Đa khoa có thể tham gia ở nhiều nghề nghiệp, lĩnh vực y tế khác nhau. Hãy nắm bắt những thông tin sau nếu bạn dự định theo đuổi ngành học này nhé!

4.1. TOP các trường đào tạo Y Đa khoa chất lượng nhất

TOP các trường đào tạo Y Đa khoa chất lượng nhất
TOP các trường đào tạo Y Đa khoa chất lượng nhất

Tại Việt Nam, có rất nhiều cơ sở giáo dục đào tạo ngành Y Đa khoa. Cụ thể là những trường sau:

 • Khu vực miền Bắc: ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Thái Nguyên, ĐH Y dược Hải Phòng, Khoa Y dược - ĐHQGHN, ĐH Y dược Thái Bình, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam.
 • Khu vực miền Trung: ĐH Y dược Huế, ĐH Duy Tân, ĐH Y khoa Vinh, ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng, Khoa Y dược - ĐH Đà Nẵng, ĐH Phan Châu Trinh, ĐH Tây Nguyên, ĐH Buôn Ma Thuột.
 • Khu vực miền Nam: ĐH Trà Vinh, ĐH Y dược TPHCM, Khoa Y - ĐHQG TPHCM, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y dược Cần Thơ, ĐH Tân Tạo, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Võ Trường Toản.

4.2. Y Đa khoa xét tuyển tổ hợp môn gì?

Y Đa khoa xét tuyển tổ hợp môn gì?
Y Đa khoa xét tuyển tổ hợp môn gì?

Y Đa khoa là ngành học thiên về khoa học tự nhiên, nên các tổ hợp môn xét tuyển bao gồm:

 • Khối B00: Sinh - Toán - Hóa
 • Khối A16: Khoa học tự nhiên - Toán - Văn
 • Khối D90: Khoa học tự nhiên - Tiếng Anh - Toán
 • Khối D08: Tiếng Anh - Toán - Sinh
 • Trung bình điểm chuẩn qua từng năm: 20 - 30 điểm

4.3. Một số tố chất phù hợp với ngành này

Một số tố chất phù hợp với ngành này
Một số tố chất phù hợp với ngành này

Bạn có phù hợp với ngành học Y Đa khoa hay không? Thử xem mình có những tố chất điển hình sau không nhé:

 • Tính chu toàn, tỉ mỉ và cẩn thận
 • Am hiểu các kiến thức chuyên môn
 • Biết lắng nghe, cảm nhận và đồng cảm với người bệnh
 • Có năng lực giao tiếp tốt
 • Có kỹ năng về ngoại ngữ
 • Trách nhiệm vô cùng cao
 • Sẵn sàng hy sinh lợi ích và quyền lợi của cá nhân, làm việc bất cứ nơi đâu, bất kỳ hoàn cảnh nào
 • Có nền tảng sức khỏe ổn định
 • Chịu được áp lực cao trong công việc

Timviec365.com.vn hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm thật ý nghĩa trong quá trình học và theo đuổi sự nghiệp với ngành Y Đa khoa!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: