Ngành Vật lý kỹ thuật ra làm gì - Cơ hội việc làm luôn chào đón

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-06-09 12:32:20

Vật lý kỹ thuật vừa đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp vừa giúp tạo nên những sáng chế cùng kiến thức mới từ các nghiên cứu áp dụng vào trong thực tế đời sống. Điều này đã tác động rất nhiều vào chính nhu cầu của con người dần trở nên tăng cao hơn dẫn tới ngành học này đã được chú trọng hơn cho đào tạo nhân lực bổ trợ. Không đơn thuần là ngành khoa học nghiên cứu mà là sự chuyên hơn về kỹ thuật này cùng sự mới mẻ ra sao hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ để thấy được sự khác biệt đó nha. 

Việc Làm Điện Tử

1. Cùng hiểu về Ngành Vật lý kỹ thuật hiện nay 

Cùng hiểu về Ngành Vật lý kỹ thuật hiện nay
Cùng hiểu về Ngành Vật lý kỹ thuật hiện nay 

Engineering Physics hay chính là Ngành Vật lý kỹ thuật được biết tới là chuyên ngành đào tạo ứng dụng các nguyên lý về vật lý cùng toán học để có thể thực hiện việc phân tích và giải quyết các vấn đề về kỹ thuật và ứng dụng liên ngành tốt hơn. Và ngành học này chuyên đào tạo về kỹ sư vật lý kỹ thuật thay vì đào tạo một cử nhân, kỹ sư vật lý với năng lực chuyên môn cùng nền tảng kiến thức chuyên sâu hơn với sự vững vàng cho sự lãnh đạo, quản lý. Thông qua đó đáp ứng cho chính nhu cầu lao động có trình độ kỹ thuật chất lượng hơn, gia tăng không ngừng về số lượng. 

Bất kỳ một sinh viên nào khi theo học chuyên ngành này sẽ luôn được trang bị các kiến thức nền tảng nhất về vật lý, về khoa học cũng như các kỹ năng cho việc giải quyết các vấn đề. Vì trong thực tế các kiến thức như vật liệu điện tử, công nghệ nano cũng như vật lý tin học cùng kỹ thuật ánh sáng, năng lượng tái tạo,...là vô cùng quan trọng với cuộc sống khi được áp dụng. Thông qua chính sự phân tích, đo lường để ứng dụng với chính môi trường sống và công việc một cách chính sách đưa ra giải pháp tốt nhất cho mọi vấn đề. 

Cùng đó, ngoài các kiến thức từ cơ sở tới chuyên môn thì vật lý kỹ thuật còn trang bị cho sinh viên thêm về cả các kỹ năng cho việc thực hành nghiên cứu, thiết kế vấn đề kỹ thuật một cách linh hoạt hơn. Đặc biệt về sự tư duy, cách tiếp cận cho khoa học hiện đại, công việc thực tế luôn được cung cấp một cách đầy đủ nhất. 

Tham khảo ngay: Ngành vật lý học ra làm gì? Ngành “Hot” thu hút nhân tài hiện nay

2. Thông tin tuyển sinh cần biết về Ngành Vật lý kỹ thuật

2.1. Khối dự tuyển 

Khối dự tuyển
Khối dự tuyển chuyên về tự nhiên nhiều hơn

Có lẽ do chính đặc thù là một chuyên ngành chuyên về kỹ thuật mà các khối dự tuyển cũng có sự gắn liền đi kèm theo, các môn kết hợp sẽ luôn gắn liền với vật lý cùng bản chất về nghiên cứu như hóa học và toán học để tạo nên sự chính xác. Nhưng có lẽ vật lý sẽ được cho là cần thiết hơn và sẽ có sự ưu tiên khi thí sinh giỏi về bộ môn này. 

Khối dự tuyển cụ thể cho lĩnh vực vật lý kỹ thuật này với trình độ kỹ sư tương xứng đó là:

A00: Xét tổ hợp Toán - Vật lý - Hóa Học 

A01: Xét tổ hợp Toán - Vật lý - Tiếng Anh 

A02: Xét tổ hợp Toán - Vật lý - Sinh Học

D07: Xét tổ hợp Toán - Hóa học - Tiếng Anh 

Sự chuẩn bị một nền tảng kiến thức phù hợp với chính khối dự tuyển sau lựa chọn là vô cùng quan trọng bởi vì khi bạn nắm chắc được mọi điều việc tiến tới thành công sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Mức điểm chuẩn đầu vào cũng trở thành vấn đề dễ dàng hơn không cần quá nhiều thời gian cho sự cân nhắc vì bạn có thể trúng tuyển vào bất cứ cơ sở đào tạo nào theo mong muốn. 

2.2. Điểm chuẩn cần biết 

Điểm chuẩn cần biết
Điểm chuẩn cần biết 

Việc lựa chọn khối thi phù hợp sẽ đem lại cho bạn một mức điểm cao hơn là đúng nhưng để đem lại cơ hội tốt hơn cho chính mình thì việc tham khảo mức điểm các năm trường đó cũng là điều kiện cần. Thông qua đó bạn có thể đưa ra được sự ước lượng về mức điểm mình đạt được với mức điểm chuẩn đã thực sự là cân bằng hay chưa. Nếu chưa cân bằng thì đó sẽ là điều để tiến tới việc thay đổi tạo kết quả tốt hơn. 

Mức điểm chuẩn mà bạn cần biết về lĩnh vực vật lý kỹ thuật hiện nay sẽ có sự giao động từ 14 - 20 điểm cho các trường đại học với phương thức tuyển sinh chính là kỳ thi THPT quốc gia. Còn đối với hình thức xét tuyển khác như học bạ, điểm môn học các kỳ thì sẽ tùy từng cơ sở sẽ có điều kiện xét tuyển riêng biệt mà bạn cần tìm hiểu rõ ràng. 

Nếu bạn không đủ khả năng cho việc thi tuyển thì việc theo học thông qua cách thức xét tuyển khác cũng là cơ sở tốt hơn để bạn theo đuổi ước mơ của chính mình. Một hệ đào tạo tương xứng hoặc nhanh hơn và nền tảng kiến thức đạt được vẫn luôn có ích khi áp dụng thực tiễn nếu bạn thật sự nổi bật.

2.3. Trường đào tạo Ngành Vật lý kỹ thuật

Trường đào tạo Ngành Vật lý kỹ thuật
Trường đào tạo Ngành Vật lý kỹ thuật

Các cơ sở đào tạo hiện nay về chuyên ngành này ở nước ta chưa thực sự có nhiều nhưng để nhắc tới chất lượng và số lượng đào tạo ra sẽ luôn là điều mà thị trường lao động luôn cần tới. Do đó việc lựa chọn được cơ sở tốt chính là cách để bạn tạo cơ hội việc làm cho chính mình tại tương lai không xa. 

Danh sách một số trường đào tạo về chuyên ngành này bạn cần biết là:

+ Trường Đại học Bách Khoa - Đại học quốc gia TPHCM

+ Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

+ Trường Đại học Công nghệ - Đại học quốc gia Hà Nội

+ Trường Đại học Cần Thơ

Chương trình đào tạo của mỗi một cơ sở sẽ có điểm khác biệt riêng nhưng mục đích hướng tới chung vẫn luôn là cung cấp một nguồn nhân lực tốt nhất cho thị trường lao động. Thông qua đó giúp tạo nên một sự sôi động, góp phần theo kịp trình độ phát triển chung của ngành này trên toàn thế giới với sự hiện đại. Và có lẽ cũng chính bởi vậy mà 100% chương trình đều có sự hướng tới giảng dạy bằng tiếng anh kết hợp một cách hài hòa với các bộ môn khác nữa.

Ngành Y học cổ truyền ra làm gì?

3. Nắm bắt cơ hội thành công nhanh hơn với Ngành Vật lý kỹ thuật 

3.1. Việc làm cùng sự “ưu tiên”

Việc làm cùng sự “ưu tiên”
Việc làm cùng sự “ưu tiên”

Chính bởi giai đoạn trước mắt vấn đề ý tế đang được cần tới nhiều hơn đã tạo tác động mạnh mẽ tới chính chuyên ngành vật lý kỹ thuật y sinh bởi lẽ đó mà sự ưu tiên cho việc đào tạo gia các chuyên gia thiết bị y tế phục vụ được yêu cầu rất nhiều. Bởi các kỹ sư thuộc chuyên ngành này có thể làm việc như kỹ sư lâm sàng y học, chuyên gia am hiểu về các thiết bị ngay chính tại các cơ sở bệnh viện hay cơ sở y tế theo nhiều hình thức. Từ nhà nước, tư nhân hay các công ty kinh doanh, nhà sản xuất trong lĩnh vực cho công nghệ y tế, sinh học, môi trường đều có thể tham gia. 

Sau khi tốt nghiệp lĩnh vực đào tạo vật lý kỹ thuật sinh viên còn có thể đảm nhận nhiều vị trí việc làm khác nhau về quản lý kỹ thuật, thực hiện chuyển giao hay ứng dụng công nghệ mới ở bất cứ đâu. Từ chính các công ty, doanh nghiệp hay tập đoàn công nghệ đa quốc gia về chính lĩnh vực vật liệu mới chế tạo linh kiện, thiết bị vi điện tử với nhu cầu phục vụ cho y sinh, năng lượng sạch hay môi trường. 

+ Đảm nhận vị trí kỹ sư nghiên cứu phát triển về sản phẩm, việc làm nhân viên r&d hay kỹ sư vận hành thiết bị khi tham gia làm việc tại các công ty trong và ngoài nước, công ty liên doanh, các bệnh viện trực thuộc cấp tỉnh hoặc thành phố. 

+ Trở thành một kỹ sư phân tích, chuyên gia thiết kế viết lên dự án, chuyên gia về chính sách khoa học công nghệ hay người quản lý dự án,...Tham gia làm việc tại chính các cơ quan nhà nước, các sở về khoa học công nghệ ngay tại địa phương.

+ Bạn cũng có thể lựa chọn cho bản thân một con đường mới qua việc khởi nghiệp của chính mình. Tự thành lập về doanh nghiệp, công ty cho lĩnh vực thiết kế máy móc, thiết bị khoa học, sản phẩm kỹ thuật phục vụ cho đời sống,...Tất cả phục vụ theo chính nhu cầu mong muốn của con người đêm lại mọi thành quả cao hơn. 

Việc làm cùng sự “ưu tiên”
Một chuyên viên phân tích đảm nhận công việc liên quan trực tiếp tới mô tả

+ Vị trí về các bộ nghiên cứu thực hiện công tác giảng dạy tại các cơ sở trường đại học cùng các viện nghiên cứu liên quan cũng chính là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn với việc nâng cao kiến thức cao hơn. 

+ Một chuyên viên phân tích đảm nhận công việc liên quan trực tiếp tới mô tả, thực hiện tính toán và phân tích các số liệu điều tra. Hay đơn giản hơn bạn có thể làm công tác tư vấn ngay tại chính các công ty luật về sở hữu trí tuệ kỹ thuật. 

+ Các công việc liên quan tới y sinh liên quan tới y học, y dược tiến tới chăm sóc sức khỏe con người được cho là mô hình công việc ưa chuộng tham gia và đem lại cơ hội việc làm lớn hiện nay. 

+ Chuyên viên nghiên cứu và phát triển về sản phẩm khi tham gia làm việc tại các công ty, doanh nghiệp uy tín như: Viettel, BoViet, Trung tâm nghiên cứu của chính nhà nước,...

+ Đơn giản hơn bạn cũng có thể tham gia trở thành một chuyên viên quản lý cùng công tác đảm nhận liên quan tới việc phân tích và quản lý về chất lượng của sản phẩm, thiết bị được làm gia. Với một số tên công ty có thể lựa chọn như: Samsung, Hanel, Haesung, Điện Quang,...

3.2. Mức lương thuộc TOP

Mức lương thuộc TOP
Mức lương thuộc TOP

Chính bởi các sản phẩm tạo ra của chuyên ngành Ngành Vật lý kỹ thuật như điện thoại, linh kiện điện tử, máy tính thuộc TOP về mặt hàng xuất khẩu lớn nhất và được coi là đầu ra cho sự phát triển. Bởi lẽ đó mà nhóm sản phẩm đó phát triển đã thúc đẩy chính nguồn nhân lực tăng trưởng mạnh mẽ hơn đi kèm đó là vai trò gắn kết quan trọng. Cùng đó việc tạo nên một mức lương hấp dẫn người theo đuổi và thuộc TOP cao cho các ngành cũng là điều hết sức dễ hiểu. 

Các sinh viên khi vừa mới ra trường với số năm kinh nghiệm có thể là bằng con số không nhưng mức lương cơ bản đã đạt mức từ 6 - 8,5 triệu/ tháng. Chỉ cần ứng viên có đầy đủ nền tảng chuyên môn sẽ được đào tạo chuyên sâu về kinh nghiệm khi theo đuổi làm việc. 

Về ứng viên có 1 - 2 năm kinh nghiệm trong nghề khi tham gia làm việc mức lương đạt được sẽ rơi khoảng từ 9 - 13 triệu/ tháng bởi sự am hiểu và tìm hiểu thị trường sản xuất đã có sự vững chắc. Các nhà tuyển dụng lựa chọn bởi họ có thể tự lập trong công việc và sáng tạo ra các sản phẩm đạt chuẩn yêu cầu cần tới. 

Riêng về các cá nhân được cho là có kỹ năng và kiến thức chuyên sâu hơn cùng sự hợp tác làm việc các công ty, doanh nghiệp hay tập đoàn liên doanh nước ngoài. Cùng đó vị trí nắm giữ sẽ và quản lý thì mức lương sẽ là trên 1000 USD/ tháng trong khoảng 23 triệu.

4. Tố chất nào là cần đối với Ngành Vật lý kỹ thuật 

Tố chất nào là cần đối với Ngành Vật lý kỹ thuật
Tố chất nào là cần đối với Ngành Vật lý kỹ thuật 

Theo đuổi một ngành kỹ thuật sẽ thực sự là không quá khó khăn nhưng bản thân bạn sẽ luôn có những tố chất đi kèm với kỹ năng thì thông qua đó mới thật sự đem lại sự thành công toàn mỹ cho chính mình. Cùng năng suất đạt được sẽ luôn là đạt ở mức cao nhất trên thị trường. 

+ Sự phân tích các số liệu với sự tổng hợp nhanh chóng chính xác sẽ giúp bạn có thể giải quyết các vấn đề nhanh chóng hơn không mất quá nhiều về thời gian và công sức. 

+ Sáng tạo cùng các ý tưởng mới mẻ và thiết kế đặc biệt sẽ luôn là yếu tố lớn tạo nên những sản phẩm, thiết kế ý tưởng nổi bật hơn điều này giúp cho việc ứng dụng trở nên tiện lợi hơn cho chính cuộc sống con người. 

+ Yêu thích về kỹ thuật, thiết bị và máy móc để tạo cho bản thân một động lực theo đuổi và hướng tới tương lai xa hơn thay vì sự thụ động làm việc trái sở thích tạo ra sự chán nản. 

+ Khả năng cho việc thực hiện nghiên cứu, chế tạo sẽ giúp bạn có sự thay đổi không ngừng thiết lập lên được nhiều kế hoạch hơn cho công việc thực hiện tiến tới việc hoàn thành mục tiêu sớm nhất đã đưa ra. 

+ Kỹ năng cho sự giao tiếp tốt và thực hiện thuyết trình sẽ đem lại các mối quan hệ kinh doanh, nắm bắt được thị trường sản phẩm theo yêu cầu để cung cấp.

+ Làm việc nhóm hay độc lập khi có sự xen kẽ sẽ luôn giúp cho việc thực hiện các kế hoạch, phát hiện và giải quyết các vấn đề tốt hơn rất nhiều. 

+ Hãy luôn biết cách tự lập kế hoạch cho bản thân chi tiết, am hiểu ngoại ngữ nhiều hơn để có thể nắm bắt được xu thế cho toàn cầu tạo nên một động lực phát triển mạnh mẽ. 

Mong rằng mọi thông tin về Ngành Vật lý kỹ thuậtvieclam88.vn chia sẻ ngày hôm nay sẽ giúp cho chính bạn đưa ra được sự lựa chọn phù hợp về ngành học sắp tới. Cũng như đó là một nền tảng cơ sở cho việc thành công với kết quả mong muốn về việc làm.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: