Ngành vật lý học ra làm gì? Ngành “Hot” thu hút nhân tài hiện nay

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2020-06-09 17:25:58

Ngành vật lý học được xem là một ngành khoa học cơ bản bởi những quy vật về vật lý chi phối rất nhiều các ngành nghề khoa học khác nhau. Ngày này giữ một vị trí quan trọng trong sự phát triển của những ngành nghề lĩnh vực khác. Hiện nay ngành vật lý học đang là một trong những ngành học được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Vậy bạn đã hiểu gì về ngành vật lý học, đã biết ngành này học xong ra trường làm gì chưa và đặc biệt ngành này cần có những tố chất gì để có thể theo học. Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết sau, hãy cùng Hằng tham khảo nhé.

Việc Làm Điện Tử

1. Tổng quan về ngành vật lý học

1.1. Ngành vật lý học là gì?

Vật lý học là môn khoa học chuyên nghiên cứu về sự tương tác và vật chất, những quy luật vận động của tự nhiên từ vi mô đến vĩ mô và đối tượng nghiên cứu chính vủa vật lý đó chính là không gian, thời gian, vật chất và năng lượng.

Ngành vật lý học là gì?
Ngành vật lý học là gì?

1.2. Mục tiêu đào tạo sinh viên ngành vật lý học

Hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành này với mục tiêu đào tạo ra những người kỹ sư được trang bị đầy đủ kiến thức ngành và kỹ năng làm việc, những kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kiến thức về điện tử và tin học. Với những bạn sinh viên năm cuối nhà trường chú trọng việc đào tạo và nâng cao kiến thức chuyên ngành. Cùng với đó là những kỹ năng mềm, được thực hành giữa lý thuyết và thực tiễn, trang bị những kiến thức tốt nhất cho sinh viên.

1.3. Lý do bạn nên theo học ngành vật lý học

Khi quyết định theo học một ngành học nào đó bạn cũng cần phải xác định được cho mình lý do mà mục đích theo học ngành đó là gì? Với những bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường thì việc định hướng vã xác định theo học một ngành nghề nào đó là không hề đơn giản. Đứng trước những quyết định phải lựa chọn bạn cần phải đưa ra lý do để trả lời cho bản thân và phụ huynh biết. Dưới đây là một số lý do bạn nên theo học ngành vật lý.

Lý do bạn nên theo học ngành vật lý học
Lý do bạn nên theo học ngành vật lý học

Đầu tiên là cơ hội việc làm, những bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành vật lý tại các trường đại học được đánh giá là có nhiều cơ hội việc làm. Đây có thể được xem là lý do quan trọng nhật bạn cần suy nghĩ khi quyết định theo học ngành nào đó nói chung và ngành vật lý học nói riêng.

Ly do tiếp theo bạn nên chọn học ngành vật lý đó chính là cơ hội phát triển ngành nghề của mình. Học xong ngành này bạn có rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân và sự nghiệp.

Bên cạnh đó với những người yêu thích vật lý, muốn khám phá nghiên cứu và sống với đam mê, sở thích thì không thể bỏ qua cơ hội học tập và làm việc ngành vật lý được. Mỗi người chúng ta sẽ có một lý do riêng để theo đuổi ngành Vật lý học, nhưng dù là lý do nào đi nữa thì bạn cũng cần phải nắm bắt được những thông tin cần thiết trước khi đăng ký thi tuyển và theo học. Dưới đây là một số thông tin về ngành Vật lý học bạn có thể tham khảo để chuẩn bị.

Xem thêm: Ngành toán học ra trường làm gì? Cơ hội việc làm ra sao

2. Những thông tin cần biết khi đăng ký thi tuyển

2.1. Tổ hợp môn thi vào ngành vật lý học

Hiện nay mã ngành Vật lý học là: 7440102

Ngành vật lý hiện nay được xét tuyển một số môn cụ thể sau đây:

A00: Toán, Vật lý và hóa học

A01: Toán, Vật lý và tiếng anh

C01: Ngữ văn, toán và Vật lý

D01: Ngữ văn, toán và tiếng anh

Đây là tổ hợp các môn xét tuyển vào ngành vật lý lấy từ kết quả thi tôt nghiệp THPT để xét tuyển. Các bạn trẻ có thể tham khảo và lựa chọn cho mình những khối thi phù hợp.

Tổ hợp môn thi vào ngành vật lý học
Tổ hợp môn thi vào ngành vật lý học

2.2. Danh sách các trường đại học

Hiện nay ngành vật lý học đang là một ngành “Hot” thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia học tập. Đáp ứng nhu cầu đó đã có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành vật lý được đánh giá là có chất lượng đào tạo tốt. Bạn có thể tham khảo danh sách một số trường đại học sau đây.

Khu vực miền Bắc:

- Trường đại học khoa học tự nhiên và Đại học khoa học, đại học Thái Nguyên

-, Trường đại học quốc gia Hà Nội 

Khu vực miền Nam:

- Trường đại học Sư phạm TP. HCM

- Trường đại học Thủ Dầu Một

- Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH  Quốc gia TP HCM

Khu vực miền Trung:

- Trường đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng

- Trường đại học Đà Lạt

- Trường đại học Phú Yên

- Trường đại học Khoa học - Đại học Huế

- Trường đại học Quy Nhơn

- Trường đại học Quảng Nam

2.3. Nên chọn trường Đại học nào

Việc chọn lựa trường đại học để xét tuyển vào theo học cần phải dựa trên nhiều yếu tố. Có người phù hợp với trường này có người lại phù hợp với trường khác. Vậy lựa chọn trường như thế nào cho phù hợp.

Nên chọn trường Đại học nào
Nên chọn trường Đại học nào

Để lựa chọn đúng trường bạn cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố, yếu tố đầu tiên đó chính là năng lực của bản thân bạn có phù hợp với trường của bạn lựa chọn hay không. Nếu khả năng của bạn khoảng 18 điểm những trường đó lấy điểm sàn tận 20 điểm thì chắc chắn trường đó không phù hợp với bạn. Chính vì vậy mà lựa chọn trường phù hợp với khả năng của mình là rất cần thiết.

Lựa chọn trường phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của bản thân và gia đình. Theo học ngành vật lý tại các trường đại học có thời gian dao động trong khoảng từ 4 đến 5 năm. Nên lựa chọn trường cần phải dựa vào yếu tố vị trí địa lý, học phí của trường để lựa chọn cho phù hợp.

Và một điều hết sức quan trọng đó chính là bạn phải có sự yêu thích với trường mà mình mong muốn theo học. Yêu thích sẽ giúp bạn có được những cố gắng phấn đấu để đạt được những thành tích tốt.

Ngành Vật lý kỹ thuật ra làm gì

3. Học ngành vật lý học ra làm gì?

Câu hỏi học ngành Vật lý học ra làm gì có lẻ là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất. Nội dung sau đây sẽ trả lời cho bạn hoàn thành xong chương trình học ngành Vật lý bạn có thể ứng tuyển và làm ở những công việc sau đây.

Sinh viên tốt nghiệp ngành vật lý có thể học lên cao để nâng cao trình độ học vấn và kỹ năng để có thể tham gia giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng, THPT….  Chuyên ngành vật lý.

 Học ngành vật lý học ra làm gì?
 Học ngành vật lý học ra làm gì?

Cán bộ kỹ thuật: Bạn có thể ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử, phát thanh truyền hình, công ty viễn thông, công ty mạng… rất nhiều đơn vị bạn có thể ứng tuyển nộp hồ sơ xin việc.

Chuyên viên: Ngoài vị trí cán bộ thị chuyên viên cũng là một gợi ý cho bạn, bạn có thể tư vấn cho khách hàng tại các công ty điện tử, các cửa hàng bán thiết bị điện tử… và rất nhiều vị trí khác.

Nếu bạn có vốn kiến thức tốt và khả năng giao tiếp tiếng anh, chịu được áp lực công việc thì bạn có thể ứng tuyển vào các công ty nước ngoài trong lĩnh vực này. Đây chắc chắn sẽ là một cơ hội việc làm tốt dành cho các bạn ngành vật lý học.

Ngoài những công việc trên thì ngành Vật lý học còn rất nhiều vị trí công việc khác nhau, cơ hội việc làm luôn rộng mở. Những để có thể hoàn thành tốt công việc thì khi theo học ngành này bạn cần có những tố chất sau đây.

Tìm kiếm gia sư vật lý

4. Tố chất cần có khi theo học ngành Vật lý học

Theo các chuyên gia nhận định thì khi theo học một ngành nghề nào đó mà bạn có tố chất và phù hợp với ngành thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều, con đường sự nghiệp của bạn sẽ như diều gặp gió. Vậy tố chất cần có của người theo học ngành vật lý học là gì? Hãy cùng tham khảo nhé.

Đam mê và yêu thích là yếu tố đầu tiên bạn cần có, bạn cần phải yêu thích và có thiên hướng thích những môn vật lý thì khi theo học ngành vật lý bạn mới có thể dễ dàng vượt qua những khó khăn trong học tập và lao động.

 Tố chất cần có khi theo học ngành Vật lý học
 Tố chất cần có khi theo học ngành Vật lý học

Yếu tố thứ hai cần có là ham học hỏi, khả năng tìm tòi và nâng cao kiến thức sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong ngành vật lý. Vì ngành vật lý là ngành rộng, là cơ sở của nhiều ngành nghề khác. Vậy nên tự giác học tập và nâng cao kiến thức là yếu tố cần có.

Có khả năng toán học, tư duy phân tích có tính cẩn thận và chính xác, tỉ mỉ chịu được áp lực công việc cao.

- Kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, nhanh nhẹn hoạt bát là những yếu tố quan trọng cần có.

Ngoài ra còn một số kỹ năng khác bạn có thể bổ sung và học tập thêm trong quá trình tham gia học tập và rèn luyện.

Nếu bạn cảm thấy mình có những tố chất và kỹ năng phù hợp thì bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin để có thể ứng tuyển và theo hoc các trường đại học có ngành vật lý học để được đào tạo chuyên nghiệp chính quy và bài bản nhất.

Đọc ngay: Nếu bạn chưa biết ngành Khoa học vật liệu ra làm gì thì hãy click để xem câu trả lời ngay.

5. Tìm việc làm ngành vật lý học ở đâu

Những thông tin chia sẻ trên đã giúp ích cho những bạn trẻ đang phân vân lựa chọn ngành học trường học. Còn đối với những bạn sinh viên đã và đang học ngành Vật lý thì mối quan tâm lại hướng về tìm việc làm ngành vật lý ở đâu.

Với những người ít kinh nghiệm tìm kiếm việc làm thì họ gặp khá nhiều khó khăn trong vấn đề này. Hiện nay vấn đề tìm kiếm việc làm đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần truy cập vào trang tuyển dụng vieclam88.vn sau đó nhập ngành nghề công việc, địa chỉ làm việc mà bạn mong muốn là bạn đã có rất nhiều thông tin tuyển dụng của các công ty doanh nghiệp.

Tìm việc làm ngành vật lý học ở đâu
Tìm việc làm ngành vật lý học ở đâu

Thông tin tuyển dụng đăng tuyển trên trang đều được kiểm duyệt nên rất uy tín và đáng tin. Việc của bạn là lựa chọn cho mình một tin tuyển dụng phù hợp và nộp hồ sơ ứng tuyển. Để chắc chắn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng thì bạn nên chuẩn bị CV xin việc thật chuyên nghiệp. Trên trang vieclam88.vn có rất nhiều mẫu CV của các ngành nghề bạn có thể tải về và sử dụng.

Với cách tìm kiếm việc làm cô cùng đơn giản nhưng hiệu quả mang lại vô cùng cao bạn có thể áp dụng để tìm kiếm tất cả công việc mà mình đang có nhu cầu. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn nữa về ngành vật lý học, giúp bạn có được những quyết định và lựa chọn chính xác nhất. Chúc các bạn thành công, cảm ơn bạn đọc đã theo dõi.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: