Hướng nghiệp tương lai Ngành truyền thông đại chúng ra làm gì?

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-06-23 11:40:34

Lựa chọn ngành nghề cho đến nay vẫn còn đang là một vấn đề vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến tương lai của chính các bạn. Chính vì thế, trước khi đưa ra một quyết định nào đó thì bạn hãy tìm hiểu thật kỹ. Nếu như bạn là một người năng động, thích xông xáo thì Ngành truyền thông đại chúng sẽ rất phù hợp với bạn đó. Hãy dành ra một chút thời gian để cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành này nhé.

Tìm Việc Làm Truyền Thông

1. Bạn có biết thế nào là ngành truyền thông đại chúng chưa?

1.1. Khái niệm về truyền thông đại chúng

 Khái niệm về truyền thông đại chúng
 Khái niệm về truyền thông đại chúng

Trước đây để có được những thông tin, con người sử dụng các loại báo, tạp chí khác nhau. Đó cũng chính là phương tiện truyền thông của chúng ta nhiều năm về trước. Thế nhưng sau khi mạng internet phát triển thì phương tiện truyền thông của con người cũng dần đa dạng hơn, trong đó bao gồm cả truyền hình, đài phát thanh, đặc biệt là internet,…

Truyền thông  đại chúng có thể hiểu đó chính là một quá trình định hướng lại nhằm truyền đạt thông tin tới người nghe bằng những phương tiện truyền thông khác nhau nhằm phục vụ và đạt được mục đích đã đề ra ngay từ đầu.

Như vậy có thể thấy truyền thông đại chúng không còn xa lạ với tất cả chúng ta nữa, nó xuất hiện và cùng phát triển trong cuộc sống xã hội của chúng ta hiện nay.

1.2. Bạn đã hiểu gì về ngành truyền thông đại chúng chưa?

Chắc bạn cũng đã hiểu phần nào ngành truyền thông đại chúng sẽ phục vụ phần lớn cho mục đích truyền thông của con người hiện nay. Với ngành này trong tiếng Anh còn được gọi là Mass Communication. Đây chính là ngành định hướng cho nhiều sinh viên biết được phương pháp truyền đạt thông tin bao gồm như: báo, ảnh, phim, đài phát thanh, mạng,…phục vụ rất nhiều đối tượng khác nhau, để đạt được mục đích này thì cần phải sử dụng rất nhiều phương tiện truyền thông khác nhau như: sách, báo, điện ảnh, truyền hình, mạng internet,…có thể nói một trong những phương tiện truyền thông phổ biến nhất nước ta chính là báo chính, đài phát thanh, truyền hình và mạng internet.

Bạn đã hiểu gì về ngành truyền thông đại chúng chưa?
Bạn đã hiểu gì về ngành truyền thông đại chúng chưa?

Đối với sinh viên của ngành truyền thông đại chúng, tại sao ban đầu chúng tôi nói bạn năng động thì sẽ rất phù hợp với ngành này bởi học ngành này các bạn sẽ được tiếp cận với rất nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Được học các khóa học về giao tiếp cơ bản, thực hành thực tiễn, trang bị cho những khả năng phân tích và thẩm định các thông tin chương trình, các hoạt động. Như vậy, nếu như về cơ bản bạn không năng động, xông xáo thì rất có thể bạn sẽ không thể nào theo đuổi được ngành này.

Học ngành truyền thông đại chúng sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong cuộc sống và trong cả công việc sau này. Bởi các bạn sẽ được rèn luyện cho những kỹ năng thiết yếu như: lập kế hoạch, nghiên cứu, xây dựng và phát triển kế hoạch truyền thông. Chưa hết, trong đó còn có cả những kỹ năng như triển khai, quản lý,…

Như vậy, với ngành truyền thông đại chúng, không những giúp cho sinh viên trở nên năng động hơn mà còn giúp cho sinh viên ngành này có nhiều kỹ năng mềm trong cuộc sống, công việc hơn. Có lẽ cũng chính vì lý do này mà ngành truyền thông đại chúng dần thu hút được nhiều bạn học sinh hơn.

Một câu hỏi khá phổ biến nữa chính là học ngành truyền thông đại chúng thì sẽ làm gì, ngay trong nội dung phần sau chúng tôi sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về công việc trong tương lai nhé.

Xem thêm: [Định hướng nghề nghiệp] Ngành truyền thông đa phương tiện ra làm gì?

2. Bạn có biết tương lai bạn sẽ trở thành người làm công việc như thế nào?

Bạn có biết trong tương lai với ngành này bạn sẽ trở thành một người làm những công việc nào hay không. Có thể nói, những công việc mà các bạn sinh viên ngành này đảm nhận sẽ vô cùng nhiều trong tương lai. Trong đó cụ thể như:

2.1. Giảng viên

Làm giảng viên
Làm giảng viên

Đương nhiên bạn cũng có thể trở thành giảng viên trong các trường đại học giảng dạy những môn liên quan. Với những bạn có niềm đam mê với công việc giảng dạy, mong muốn đứng trên giảng đường để truyền đạt lại cho các thế hệ sau những kiến thức, kinh nghiệm của mình. Bạn tự tin đứng trước rất nhiều sinh viên khác nhau, chính điều này sẽ khiến cho bạn thành công hơn trong công việc. Tuy nhiên sau khi lấy được bằng cử nhân rồi thì bạn cần phải học nâng cao hơn để có thể trở thành giảng viên được.

Với những bạn mong muốn sự ổn định thì đây quả thật việc làm giảng viên là một công việc phù hợp với bạn đó nhé. Mức lương của giảng viên cũng không hề nhỏ một chút nào đâu nhé.

2.2. Vị trí chuyên viên sáng tạo nội dung

Vị trí chuyên viên sáng tạo nội dung
Vị trí chuyên viên sáng tạo nội dung

Với những bạn có sự sáng tạo cao thì công việc này sẽ vô cùng hấp dẫn đó nhé. Có thể nói, nội dung chính là cái thiết yếu không thể thiếu được trong một chiến lược truyền thông lớn nhỏ. Với việc sáng tạo nội dung, không đơn thuần là những nội dung trên giấy, báo mà còn là nội dung trong các MV, quảng cáo,…thu hút được rất nhiều người xem, quảng bá được thương hiệu đến nhiều người, những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Với vị trí sáng tạo nội dung, bạn không những cần đầu óc sáng tạo tốt mà còn phải biết nắm bắt xu thế và nhu cầu của người dùng tốt để đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

2.3. Vị trí biên tập viên

Vị trí biên tập viên
Vị trí biên tập viên

Nếu như vị trí biên tập viên trong các cơ quan truyền thông sẽ không còn xa lạ với nhiều người nữa thì vị trí biên tập viên cũng có thể làm ở rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp khác nhau nữa chứ không nhất thiết là trong truyền thông.

Đây là một trong những vị trí có yêu cầu về sự sáng tạo không hề kém vị trí sáng tạo nội dung. Họ cũng sẽ là người chịu trách nhiệm chính cho các nội dung của nhiều chương trình, website, fanpage,…để làm cho nội dung được hay hơn, hấp dẫn hơn và thu hút được nhiều người xem hơn.

Với vị trí biên tập viên này, bạn cũng sẽ nhận được mức lương tương tối tốt, dao động từ 7 – 9 triệu đồng với những bạn sinh viên mới ra trường, còn với những bạn có kinh nghiệm rồi thì có thể mức lương sẽ cao hơn nhiều.

2.4. Phóng viên

Phóng viên
Phóng viên

Nếu như thường xuyên theo dõi các chương trình thời sự thì bạn cũng sẽ phần nào biết đến công việc của một người phóng viên. Đây chính là công việc khiến cho rất nhiều bạn trẻ hứng thú, được đi đây đi đó, thu thập các tin tức nóng, phục vụ cho mục đích thông tin của con người.

Với vị trí phóng viên, bạn cần phải thật sự năng động và có sức khỏe tốt thì mới có thể di chuyển được nhiều nơi. Đây là công việc khá vất vả, vì thế mà bạn cần phải có đam mê và nhiệt huyết với nghề thì mới có thể vượt qua được những khó khăn trong nghề này.

Ngành Nông nghiệp là làm gì

2.5. Những công việc khác

 Những công việc khác
 Những công việc khác

Ngoài những vị trí, công việc trên ra thì bạn còn có thể đảm nhận khá nhiều vị trí khác nhau nữa như là:

- Vị trí chuyên viên quản trị, làm việc trong những công ty truyền thông, công ty marketing, hoặc là làm việc trong những doanh nghiệp có nhu cầu.

- Vị trí chuyên viên phát triển

- Vị trí chuyên viên tổ chức

- …

Môi trường làm việc của các bạn sinh viên trong ngành này cũng vô cùng đa dạng và phong phú, với nhiều môi trường khác nhau như vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm được cho mình một công việc phù hợp với một môi trường mà mình yêu thích đó.

3. Cơ hội việc làm của ngành truyền thông đại chúng ra sao?

Vậy còn cơ hội nghề nghiệp của các bạn sinh viên học ngành truyền thông đại chúng thì sao? Cơ hội nghề nghiệp là một trong những nhân tố vô cùng quan trọng, nó khiến cho nhiều bạn có việc làm hoặc không có việc.

Cơ hội việc làm của ngành truyền thông đại chúng ra sao?
Cơ hội việc làm của ngành truyền thông đại chúng ra sao?

Với hàng trăm nghìn sinh viên tốt nghiệp hằng năm, với mỗi ngành bạn đều có thể rơi vào tình trạng thất nghiệp. Thế còn với những sinh viên của ngành này sẽ có cơ hội nào! Sự phát triển của xã hội ngày càng nhanh chóng, nhu cầu về tiếp nhận thông tin của con người cũng nhiều hơn. Truyền thông đại chúng là một vấn đề không thể thiếu được trong mỗi chúng ta, chính vì thế mà các bạn sinh viên sẽ không cần phải quá lo lắng về cơ hội của mình.

Đặc biệt, truyền thông đại chúng không những đem đến cho con người thông tin chính xác, kịp thời mà nó còn giúp truyền tải các thông điệp ý nghĩa, quảng bá hình ảnh, thương hiệu đến nhiều người. Mà đây chính là chiến lược marketing không thể thiếu được đối với các doanh nghiệp. Vì thế, cơ hội việc làm không chỉ trong các công ty truyền thông mà còn trong cả rất nhiều doanh nghiệp nữa.

Cơ hội là do chính chúng ta tạo ra, tuy nhiên hãy trang bị cho mình thật nhiều kiến thức chuyên môn cùng với những kỹ năng tốt để có điều kiện tham gia vào công việc, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng tốt hơn.

4. Một vài thông tin tuyển sinh của ngành truyền thông đại chúng

Với nhiều bạn có thể sẽ đang rất hứng thú với ngành này, thế nhưng trước khi đăng ký xét tuyển vào ngành này thì bạn sẽ cần phải biết một số thông tin tuyển sinh cơ bản như sau:

4.1. Những tổ hợp môn nào thi vào ngành này

 Những tổ hợp môn nào thi vào ngành này
 Những tổ hợp môn nào thi vào ngành này

Tổ hợp môn xét tuyển vào ngành truyền thông đại chúng sẽ không quá đa dạng như các ngành khác, vì thế có thể bạn sẽ không có nhiều sự lựa chọn. Các tổ hợp môn sẽ bao gồm như sau:

- Tổ hợp môn A16: Toán – Khoa học tự nhiên – Văn

- Tổ hợp môn C15: Văn – Toán – Khoa học xã hội

- Tổ hợp môn D01: Văn – Toán – Tiếng Anh

Với 3 tổ hợp môn này bạn hãy chọn cho mình một tổ hợp môn phù hợp với học lực và sở trường của mình nhất nhé.

4.2. Điểm chuẩn của ngành truyền thông đại chúng là bao nhiêu

Điểm chuẩn của ngành truyền thông đại chúng là bao nhiêu
Điểm chuẩn của ngành truyền thông đại chúng là bao nhiêu

Có thể sẽ nhiều bạn thắc mắc không biết ngành này có lấy điểm cao không, điểm sẽ như thế nào và mình có đạt được mức điểm như vậy hay không.

Năm 2018 thì điểm chuẩn của ngành này như sau:

+ Đổi với tổ hợp môn A16: 20,25 điểm

+ Đối với tổ hợp môn C15: 22 điểm

+ Đối với tổ hợp môn D01 và R22: 20,75 điểm

Năm 2019 điểm chuẩn của ngành như sau:

+ Đổi với tổ hợp môn A16: 21,85 điểm

+ Đối với tổ hợp môn C15: 23,35 điểm

+ Đối với tổ hợp môn D01 và R22: 22,35 điểm

Như vậy có thể thấy điểm chuẩn của từng năm với từng tổ hợp môn là khác nhau, tuy nhiên sự chênh lệch sẽ không quá cao, chính vì thế mà các bạn hãy tự tin thể hiện bản thân mình đi nhé.

4.3. Cơ sở đào tạo tốt nhất với ngành truyền thông đại chúng

Hiện nay, trên cả nước ta với ngành truyền thông đại chúng thì chỉ có trường Học viện báo chí và tuyên truyền là đang tuyển sinh và đào tạo. Đây cũng là một trường nằm trong top đầu mà bạn có thể tự tin theo học. Địa chỉ của trường nằm tại số 36 Xuân Thủy – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội. Nằm trên địa bàn của Hà Nội, cũng là trường đại học trọng điểm của Hà Nội. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, kiến thức cùng với những kỹ năng tốt. Chính điều này sẽ khiến cho bạn có nhiều điều kiện để theo học tốt hơn.

4.4. Những lưu ý trước khi đăng ký nguyện vọng

Những lưu ý trước khi đăng ký nguyện vọng
Những lưu ý trước khi đăng ký nguyện vọng

Trước khi đăng ký vào ngành truyền thông đại chúng, bạn cần phải xác định rõ ước mơ và công việc tương lai mà mình muốn làm là gì. Bên cạnh đó còn phải xác định mục tiêu phù hợp với bản thân chứ không phải là quá viển vông.

Với ngành truyền thông đại chúng, nó sẽ có rất nhiều khó khăn riêng, chính vì thế mà bạn cần phải thật sự có đam mê thì mới có thể theo đuổi đến cùng được.

Mong rằng với những chia sẻ về ngành truyền thông đại chúng trong bài viết trên đây, bạn đã hiểu hơn về ngành này cùng với sự lựa chọn chắc chắn trong tương lai.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: