Ngành triết học ra trường làm gì? Hướng nghiệp tương lai

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-03-23 09:26:04

Ngành triết học là một trong những ngày có nhu cầu tìm kiếm khá ít vì tính đặc thù của ngành này là khô khan, triết lý và khó hiểu. Ngành triết học yêu cầu người học phải có tư duy tốt, chịu khó thì mới theo được. Thế nhưng để biết được tương lai ngành triết học ra trường làm gì? thì hãy cùng vieclam88.vn theo dõi ở bài viết dưới đây nhé!

Tìm Việc Làm Giáo Dục

1. Đi trả lời câu hỏi ngành triết học ra trường làm gì?

Để bạn không phải đợi lâu hơn nữa, trong nội dung phần đầu tiên chúng tôi sẽ giới thiệu và mách cho bạn biết luôn học ngành triết học bạn có thể làm được những công việc gì? nếu như đối với những công việc khác, những ngành khác thì họ sẽ để bạn đi tìm hiểu về ngành đó rồi với cho bạn thấy học ngành đó có thể làm được gì? Tương lai như thê nào? Thế nhưng, trong bài viết này, vieclam88.vn sẽ đi ngược lại một chút. Để cho bạn nhìn thấy kết quả trước, kích thích động lực của các bạn hơn.

Đi trả lời câu hỏi ngành triết học ra trường làm gì?
Đi trả lời câu hỏi ngành triết học ra trường làm gì?

Ngành triết học, thật chẳng quá khó để tìm được một công việc trong thời đại 4.0 như hiện nay. Thế nhưng đối với ngành triết học, môn học của những người với cặp mắt kính dày cộp hàng vài ki ốp sẽ có tương lai ra sao trong thời đại công nghệ số?

Đối với các môn triết học, mang tính chất khô khan, nội dung khó hiểu. Thế nhưng bạn cũng có thể nhận được rất nhiều lợi ích từ môn học này. Đối với môn học này, bạn sẽ nhận được các lợi ích như: Học được cách tư duy logic, cách phản biện, cách đặt vấn đề, cách giải quyết vấn đề,… mà đây sẽ là những kỹ năng vô cùng có lợi cho bạn trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng thì các nhà triết học sẽ có cơ hội việc làm ít hơn so với những công việc khác. Thế nhưng cơ hội họ tìm được việc làm ổn định, lương cao lại vô cùng nhiều và khá dễ dàng. Có thể nói đây lại là một tin vui cho các bạn đang theo học chuyên ngành triết học rồi đúng không nào?

Các công việc mà bạn có thể làm được khi ra trường bao gồm như sau:

- Thứ nhất, có thể làm giảng viên dạy các môn về triết học: Một công việc không hề tồi chút nào đúng không? Nếu như bạn có đam mê với công việc dạy học và truyền tải tri thức, những kinh nghiệm mà chính bản thân mình đã học được trong những năm tháng đại học thì bạn cũng có thể lựa chọn gia nhập vào đội ngũ giảng viên để truyền đạt lại các kiến thức đó. Hoặc nếu như bạn đang có nhu cầu tìm kiếm cũng như có đam mê với công việc này thì cách tốt nhất chính là học tập, tìm hiểu rõ và đương nhiên cũng cần có cho minh một khối lượng kiến thức để đáp ứng nhu cầu của công việc. Đặc biệt là cần phải chuẩn bị kỹ năng thuyết trình và tự tin để đứng trên bục giảng nhé.

Làm giảng viên dạy triết
Làm giảng viên dạy triết

- Thứ hai, có thể làm công việc biên tập viên, phóng viên, nhà xuất bản: Đây là một sự lựa chọn khá thông minh dành cho bạn nếu như bản tính của bạn vốn năng động và thích sự mới mẻ. Bạn cũng biết đó, ngành triết học với các môn học khá khô khan, thế nhưng nội dung lại vô cùng phong phú. Bạn có thể vận dụng khối lượng kiến thức của mình để trở thành một nhà báo chuyên nghiệp, một người biên tập viên đầy tự tin. Với công việc, khối lượng kiến thức đó, bạn hoàn toàn tự tin về khả năng và nghiệp vụ của bản thân. Đương nhiên các công việc trong lĩnh vực này sẽ không làm cho bạn thấy thất vọng về mức lương, môi trường làm việc hay là cơ hội thăng tiến đâu. Nếu như hoài nghi về công việc này, bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng, có rất nhiều nhà báo, phóng viên, biên tập viên học ngành triết học và đang làm việc ở môi trường đó. Họ sẽ là những tấm gương giúp cho bạn ứng tuyển vào các vị trí mơ ước đó.

Làm phóng viên, biên tập viên, nhà báo
Làm phóng viên, biên tập viên, nhà báo

- Thứ ba, có thể làm việc trong nhà nước, trở thành các các bộ, công, viên chức nhà nước. Bạn nghĩ chỉ có vào làm nhà nước thì mới có thể ổn định được công việc, không lo thất nghiệp. Hàng năm vẫn có hàng trăm nghìn sinh viên học và ra trường, thế nhưng thất nghiệp vẫn triền miên. Chính vì thế mà việc làm vẫn đang trở thành những nỗi ám ảnh lớn nhất của tất cả mọi người, đặc biệt là sinh viên mới ra trường. Thế nhưng, với ngành triết học, bạn có thể làm việc trong nhà nước, môi trường làm việc mà biết bao người quan tâm đến. Cả tương lai và sự nghiệp của bạn sẽ không còn là vấn đề quan trọng nữa. Thế nhưng để bạn vào nhà nước, làm việc trong nhà nước thì bạn cần phải trau dồi cho mình rất nhiều kiến thức khác nhau, cố gắng học tập và rèn luyện nhiều hơn. Đặc biệt là còn phải trải qua nhiều kỳ thi năng lực và chuyên môn khác nhau thì mới có thể vào đội ngũ này. Đương nhiên khi đã vào được thì bạn cũng không được lơ là mà cần phải cố gắng lỗ lực và làm việc hơn nữa để có sự thăng tiến rõ ràng.

Làm trong nhà nước
Làm trong nhà nước

- Thứ tư, làm việc trong các tổ chức phi chính phủ: Một sự lựa chọn không hề nhỏ, một sự lựa chọn phải nói là khá thông minh và sáng suốt dành cho các bạn về cơ hội nghề nghiệp tương lai. Đa phần các bạn sinh viên học ngành triết học đều có xu hướng làm các công việc trong tổ chức phi chính phủ. Nếu như bạn ưa thích các công việc của cộng đồng, các công việc về bảo trợ, hỗ trợ,…thì hoàn toàn có thể tham gia được vào tổ chức phi chính phủ. Ở môi trường làm việc này, bạn cũng có thể nhận được mức lương tốt, thậm chí là rất cao so với mức lương của các ngành khác. Thêm nữa, môi trường làm việc cũng sẽ rất năng động và thoải mái cho bạn sáng tạo, thể hiện khả năng. Mà đặc biệt hiện nay các tổ chức phi chính phủ làm việc trong các vấn đề này lại vô cùng nhiều, bạn sẽ chẳng khó khăn để tham gia được vào các công việc đó đâu.

Làm trong các tổ chức phi chính phủ
Làm trong các tổ chức phi chính phủ

Đó chính là 4 lĩnh vực, công việc điển hình mà ngành triết học ra trường có thể làm được. Thế nhưng đây sẽ là công việc có khá nhiều khó khăn, có khá nhiều thử thách mà đối với những bạn sinh viên mới ra trường có thể gặp phải. Thế nhưng bạn cũng cần phải hiểu. Sẽ chẳng có bất kỳ công việc nào là trải thảm đỏ hoa hồng cả. Chính vì thế mà bạn cần phải hiểu tại sao mình cần phải vượt qua những thử thách để đến với thành công tốt hơn.

2. Bạn có nên học ngành triết học hay không?

Bạn có nên học ngành triết học hay không?
Bạn có nên học ngành triết học hay không?

Với ngành triết học, như ban đầu đã nói thì đây là một ngành khá khô khan, nhiều lý thuyết khó hiểu. Chính vì thế mà có thể nói nó vô cùng kén người học. Không phải bất kỳ ai cũng có thể học được ngành này.

Tuy nhiên, đối với những người sở hữu cho mình một tư duy logic, một sở thích đặc biệt với các môn ngành triết học, vì thế mà họ chọn ngành này như một đam mê, một sở thích của chính mình.

Ngành triết học, khi ra trường bạn sẽ có một tương lai khá tốt, khá đẹp, một công việc mới mức lương đáng mơ ước. Đặc biệt trong công việc của bạn, bạn sẽ có cơ hội lựa chọn nhiều môi trường làm việc khác nhau, có thể tự thử sức bản thân với nhiều cơ hội công việc. Chính vì thế mà đây sẽ là cơ hội lớn của bạn ở nhiều lĩnh vực khác nhau để biết niềm đam mê thật sự của mình là ở đâu.

3. Làm thế nào để cơ thể học được giỏi với ngành triết học

- Đối với từng người khác nhau, sẽ có những phương pháp học tập riêng biệt cho mình. Vì nó phù hợp với bạn, đương nhiên với họ thành công nhưng chưa chắc bạn đã có thể thành công được. Đó chính là lý do vì sao mà bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân của mình. Hãy cố gắng thử nhiều phương pháp khác nhau, bạn học từ người khác cũng được, tự mình sáng tạo ra cũng được. Thế nhưng hãy cố gắng lựa chọn một phương pháp và sử dụng nó xuyên suốt trong quá trình học tập của mình nhé. Sau khi lựa chọn được phương pháp phù hợp thì việc học của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đó.

Làm thế nào để cơ thể học được giỏi với ngành triết học
Làm thế nào để cơ thể học được giỏi với ngành triết học

- Học từ cái căn bản, không chỉ riêng môn triết mà với tất cả các môn học khác nhau bạn đều phải bắt đầu từ các căn bản của mình. Sau đó mới có thể học lên cao được và hiểu được vấn đề. Thử hỏi nếu như bạn đang bị mất gốc, vấn đề của bạn hoàn toàn không được giải quyết thì bạn sẽ không thể hiểu được các vấn đề tiếp theo mà mình cần học là gì? Cho dù có cố gắng học nhiều thì bạn chỉ là đang học vẹt, học trước quên sau. Chứ không thể nào nhớ hết nổi các kiến thức đó. Đặc biệt các môn triết vô cùng khó hiểu, nếu như không hiểu bản chất của vấn đề thì bạn hoàn toàn không thể học được. Trong những năm đầu tiên, nếu như đã lơ là và quên mất đi vấn đề cốt lõi thì hãy cố gắng xem lại từ đầu và cố gắng học lại nhé. Đó là cách tốt nhất để bạn hiểu và học tốt đó.

- Học online: Hiện nay việc học online đang dần phổ biến nhiều hơn, khi cách mạng 4.0 bùng nổ, mạng internet đang dần phủ sóng khắp nơi thì đây lại chính là lúc việc học thêm online phát triển mạnh. Nhiều bạn sinh viên áp dụng hình thức học thêm này thay cho việc học trên lớp. Nếu như trên lớp bài giảng đi quá nhanh, bạn khó có thể theo kịp được thì cũng đừng quá lo lắng về vấn đề đó. Chính vì thế mà bạn cần phải học để tự trau dồi kiến thức và khả năng của mình bằng cách học tại các lớp online nhiều hơn. Bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm vì chất lượng của các bài giảng online cũng rất tốt đó.

Đó chính là những mẹo mà chúng tôi muốn giúp bạn phần nào học tốt hơn trong ngành triết học. Để bản thân mình có tương lai tốt hơn thì hãy cố gắng học tốt, chăm chỉ, rèn luyện cho mình nhiều kỹ năng nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: