Ngành Toán Kinh tế - Từng bước vươn lên trong xu thế hội nhập

Icon Author Huỳnh Bích Trâm

Ngày đăng: 2020-06-09 13:26:21

Ngành Toán Kinh tế hiện đang là ngành nổi bật khi thị trường của nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển và có nhiều sự hợp tác với các nước trong khu vực. Tìm hiểu về ngành Toán Kinh tế để thấy được những nét nổi bật và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành này dành cho các bạn trẻ và những người có niềm đam mê đối với ngành Toán Kinh tế.

Việc làm tài chính

Ngành Toán Kinh tế
Ngành Toán Kinh tế 

1. Tìm hiểu thông tin khái quát về ngành Toán Kinh tế

1.1. Ngành Toán Kinh tế là ngành gì?

Để hiểu được ngành Toán kinh tế là ngành gì thì chúng ta cần tìm hiểu những khía cạnh của Toán Kinh tế để hiểu rõ bản chất của ngành cũng như những mục tiêu đào tạo.

Toán Kinh tế có tên tiếng Anh chính là Mathermatical Economics, đó chính là lĩnh vực kinh tế nhằm giúp các bạn có thể sử dụng được những phương pháp toán học để có thể phân tích được những vấn đề trong kinh doanh có liên quan tới nền kinh tế.

Toán Kinh tế hay còn được gọi là ngành toán được áp dụng với toán học cũng như là phát triển những kỹ thuật nhằm góp phần giải quyết được những cấn đề liên quan đến toán học, các kỹ thuật của toán học để có thể góp phần giải quyết những vấn đề về kinh tế học. Ngành Toán học góp phần giải thích các hiện tượng tự nhiên và xã hội.

Khái quát thông tin về ngành Toán Kinh tế
Khái quát thông tin về ngành Toán Kinh tế

1.2. Mục tiêu đào tạo của ngành Toán Kinh tế là gì?

Ngành Toán Kinh tế là ngành được tạo ra với nhiều mục tiêu khác nhau, trong đó các mục tiêu cụ thể được trình bày chi tiết ở bên dưới giúp các bạn có ước mơ theo đuổi ngành này có thể hiểu dược bản chất đào tạo của ngành này ra sao?

Theo đó, ngành Toán Kinh tế đào tạo các cử nhân đại học của ngành có phẩm chất và tố chất về chính trị tốt, có sức khỏe, có kiến thức nền tảng về nền kinh tế và xã hội, ngành toán kinh tế giúp các bạn quản trị kinh doanh cũng như là có thể có những kiến thức chuyên sâu hơn về nhiều lĩnh vực trong ngành toán kinh tế.

Đồng thời các bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn được cho mình những lĩnh vực phù hợp để theo đuổi, khi đã có kiến thức của toán ứng dụng vào kinh tế thì các bạn sẽ dễ dàng có thể quản lý cũng như thực hiện các công việc kinh doanh và nghiên cứu của mình một cách độc lập.

Tham khảo: Ngành Toán tin ra làm gì? Ngành học của thời đại công nghệ số

Mục tiêu đào tạo của ngành Toán Kinh tế là gì?
Mục tiêu đào tạo của ngành Toán Kinh tế là gì?

2. Thông tin tuyển sinh ngành Toán Kinh tế

2.1. Những khối thi để thi vào ngành Toán Kinh tế

Toán Kinh tế là một bộ môn khoa học có liên quan mật thiết đến sự phát triển của nền kinh tế. Đây là một trong những ngành học thu hút nhiều bạn trẻ năng động và có tư duy toán học tốt tham gia đăng ký dự thi. Tuy nhiên thì không phải ai cũng nắm rõ thông tin về các khối thi vào ngành Toán kinh tế đâu nhé, vieclam88.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những khối thi vào ngành Toán Kinh tế qua những thông tin dưới đây.

Ngành Toán Kinh tế hiện có mã ngành là 7310108, có 4 khối thi vào ngành Toán Kinh tế đó là khối A, khối A1, khối D1, khối D7 (môn Toán, môn Hóa và môn tiếng Anh).

2.2. Những trường nào đang đào tạo ngành Toán Kinh tế?

Những trường nào đang đào tạo ngành Toán Kinh tế?
Những trường nào đang đào tạo ngành Toán Kinh tế?

Ngành Toán Kinh tế là ngành nổi bật trong nhiều năm gần đây, ngành này mang đến rất nhiều ứng dụng vào thực tiễn giúp cho các bạn theo học ngành này có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường. Tuy nhiên, những trường đào tạo ngành Toán Kinh tế thì chưa nhiều do đây là ngành khó và cần phải bắt kịp với xu hướng của thế giới.

Hiện nay, tại Việt Nam có một số trường đào tạo ngành Toán Kinh tế có thể kể tới như trường Đại học Kinh tế Quốc dân và trường đại học Khoa học của Đại học Huế. Đây là hai trường nổi tiếng có đào tạo ngành Toán Kinh tế giúp các bạn đăng ký theo học để chuẩn bị cho một tương lai tương sáng.

Ngành Triết học ra làm gì

3. Những cơ hội nghề nghiêp, vị trí công tác mà các bạn có thể làm việc trong ngành Toán Kinh tế

3.1. Nhu cầu của xã hội đối với ngành Toán Kinh tế là gì?

Nhu cầu của xã hội đối với ngành Toán Kinh tế là gì?
Nhu cầu của xã hội đối với ngành Toán Kinh tế là gì?

Chúng ta có thể thấy rất rõ về sự xuất hiện của các công ty và doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, lĩnh vực bất động sản... trên khắp các khu vực Bắc - Trung - Nam, vùng Tây Nguyên… Những công ty này xuất hiện ngày càng nhiều và càng đẩy mạnh hơn nhu cầu về nguồn nhân lực khối ngành Kinh tế.

Đây chính là điều kiện thuận lợi giúp các bạn học ngành Toán Kinh tế có thể xin vào làm việc ở các vị trí công việc đa dạng. Hiện nay, ngành Toán Kinh tế đào tạo các cử nhân và các chuyên viên làm rất nhiều việc trong lĩnh vực này làm việc tại khắp các khu vực tỉnh thảnh trong cả nước.

Bên cạnh đó, các bạn có nhiều cơ hội việc làm tại các ngân hàng, các cơ sở và doanh nghiệp tài chính, các công ty bảo hiểm… Đây đều là những nơi có nhu cầu nguồn nhân lực theo ngành Toán Kinh tế.

3.2. Cơ hội nghề nghiệp của các sinh viên học ngành Toán Kinh tế

Cơ hội nghề nghiệp của các sinh viên học ngành Toán Kinh tế
Cơ hội nghề nghiệp của các sinh viên học ngành Toán Kinh tế

Ngành Toán Kinh tế mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp. Có rất nhiều vị trí việc làm mà các bạn có thể làm và dễ dàng để vào làm việc như là:

- Trở thành các chuyên viên tài chính, làm kế hoạch và phân tích nghiên cứu các hoạt động sản xuất kinh doanh và nhiều công việc khác liên quan đến tài chính như là làm việc tại các công ty chứng khoán, làm việc tại các công ty bảo hiểm và xử lý số liệu. làm việc tại các công ty chuyên nghiên cứu thị trường, các tổ chức nghiên cứu hay học thuật. Hoặc các bạn có thể làm việc tại những trung tâm tư vấn về tài chính cũng như là dự báo về những rủi ro của tài chính.

- Những cử nhân tốt nghiệp ngành Toán Kinh tế đáp ứng các kiến thức về thống kê, xác suất, phân tích các loại dữ liệu,... sẽ là tâm điểm để các công ty công nghệ chú ý. Những cử nhân này sẽ được tuyển dụng.

Các bạn sinh viên nếu có nhiều kiến thức, kỹ năng và tố chất giảng dạy thì các bạn có thể trở thành giáo viên dạy toán tại các cấp bậc từ các lớp học cấp II. cấp III hoặc bạn cũng sẽ có cơ hội trở thành giảng viên đại học. Hoặc cũng có thể trở thành các nhà nghiên cứu để làm việc tại các trung tâm nghiên cứu và phân tích dữ liệu, hoặc nghiên cứu tại các trường Đại học cũng như là các viên nghiên cứu.

Ngoài ra, các bạn có thể mở các lớp giảng dạy về môn toán, đào tạo về phát triển kinh tế để có nhiều cơ hội phát triển, ngày càng mở rộng thành các trung tâm nghiên cứu.

Xem ngay: Ngành toán học ra trường làm gì? Click để nắm bắt cơ hội việc làm thích hợp nhất.

4. Mức lương bạn nhận được khi học ngành Toán Kinh tế

Mức lương bạn nhận được khi học ngành Toán Kinh tế
Mức lương bạn nhận được khi học ngành Toán Kinh tế

Ngành Toán Kinh tế là tiền đề giúp bạn có thể vào làm việc tại các cơ sở kinh tế tài chính chuyên nghiệp như các ngân hàng, các trường Đại học giảng dạy ngành Toán Kinh tế với mức lương thực sự thu hút nhiều bạn trẻ và những người theo ngành này.

Ngành Toán Kinh tế mang đến cho chúng ta những cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn, môi trường làm việc chuyên nghiệp cũng những chế độ đãi ngộ tốt tại các doanh nghiệp. Với ngành Toán Kinh tế, bạn có rất nhiều mức lương có thể nhận. Tùy vào từng năng lực của bản thân mà bạn nhận được mức lương vô cùng hấp dẫn. Cơ hội việc làm cũng luôn chào đón các bạn.

Nếu bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực Toán Kinh tế tại các doanh nghiệp rồi thì bạn sẽ có cơ hội nhận mức lương lên tới 40 - 60 triệu hàng tháng chưa kể các chế độ đãi ngộ của công ty.

Với các sinh viên mới ra trường ngành Toán Kinh tế thì sẽ có mức lương khởi điểm từ 10 triệu trở lên. làm việc tại các môi trườngnhững doanh nhiệp có phong cách chuyên nghiệp. Đó là những cơ hội việc làm vô cùng thú vị và bạn sẽ nhận được mức lương xứng đáng với khả năng, kiến thức của mình.

Mức lương sẽ nói lên được trình độ của các bạn khi tham gia vào các ngành Kinh tế, các lĩnh vực về kinh tế. Bên cạnh những cơ hội đó, nếu bạn đủ năng lực để tự mình mở ra những cơ sở kinh doanh và triển khai kế hoạch kinh doanh của riêng mình thì bạn sẽ có cơ hội để nhận về mức lương hàng trăm triệu đồng nếu như công việc kinh doanh của bạn thành công.

Mức lương mà bạn nhận được sau khi tốt nghiệp ngành Toán Kinh tế sẽ có nhiều thang bậc lương khác nhau, chúng tùy thuộc vào năng lực, kiến thức, kinh nghiệm của bản thân mỗi người. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ dễ dàng lựa chọn và có được nhiều cơ hội việc làm tốt hơn so với những gì mà mình mong muốn đối với ngành Toán Kinh tế.

5. Trở thành các chuyên viên kinh tế, bạn cần có tố chất gì?

Trở thành các chuyên viên kinh tế, bạn cần có tố chất gì?
Trở thành các chuyên viên kinh tế, bạn cần có tố chất gì?

Không phải bàn cãi về những vấn đề này, các bạn cần phải nắm được những yếu tố cần thiết khi theo đuổi ngành Toán Kinh tế, sự năng động chính là yếu tố cần thiết giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho mình một cơ hội việc làm trong ngành này. Đồng thời, các bạn cần phải giỏi môn toán và có khả năng tư duy tốt.

Yêu nghề và không ngại khó khăn chính là những yếu tố cần thiết giúp bạn dễ dàng theo đuổi nghề lâu dài hơn, làm kinh tế sẽ gặp rất nhiều những áp lực, chính vì thế mà các bạn cần phải chuẩn bị tốt tinh thần để làm việc và không ngừng rèn luyện.

Trên đây là những thông tin hết sức quan trọng và cần thiết về ngành Toán Kinh tế, những bạn nào có nhu cầu học và theo đuổi ngành này lâu dài cần phải có kế hoạch rèn luyện bản thân để gặt hái được những thành công 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: