Ngành toán học ra trường làm gì? Cơ hội việc làm ra sao

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2020-06-08 11:35:54

Toán học là một ngành khá quan trọng khi đóng góp rất nhiều công cụ phân tích, tính toán, tổng hợp và tìm giải pháp quản lý trong rất nhiều lĩnh vực. Người theo học ngành toán học được đào tạo một cách bài bản, có trình độ và kiến thức để đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau. Đây cũng là một ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều hiện nay. Chính vì vậy mà ngành toán học hiện đang rất “Hot” và được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm thông tin. Dưới đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về ngành toán học? Hãy cùng tham khảo nhé.

Việc Làm Ngành Giáo Dục

1. Bạn hiểu gì về ngành toán học

1.1. Ngành toán học là gì?

Toán học là ngành làm bạn với những con số, người theo học ngành này sẽ nghiên cứu cấu trúc những con số, không gian, sự trừu tượng và những thay đổi của những con số. Đó chính là toán học

Ngành toán học lại là sử dụng những học thuyết, kỹ thuật, thuật toán... với những hỗ trợ của công nghệ thông tin để giải quyết mọi vấn đề từ khoa học, vật lý, công nghệ... tất cả đều được.

Ngành toán học là gì?
Ngành toán học là gì?

1.2. Mục tiêu đào tạo của ngành toán học

Có thể nói ngành toán học là một trong những ngành quan trọng, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống và công việc. Để có thể hoàn thành công việc và đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau thì mục tiêu đào tạo của ngành toán học hiện nay tại các trường đào tạo là trang bị cho sinh viên những kiến thức đại cương về khoa học và nhân văn, những kiến thức cơ sở về ngành toán học... Với những sinh viên năm cuối thì được đào tạo những kiến thức chuyên sâu. Đào tạo cho sinh viên những kiến thức về ngôn ngữ lập trình... rất nhiều kiến thức được các trường đưa vào chương trình đào tạo với mục đích trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng của ngành toán học cho sinh viên.

Hiện nay các trường đại học tại Việt Nam đang áp dụng và đào tạo chủ yếu là các cử nhân toán học, sư phạm toán học... 

1.3. Học ngành toán học có gì vui

Sau những thông tin về ngành toán học chắc hẳn bạn vẫn chưa thể hình dung hết về ngành vẫn sẽ có những câu hỏi như học ngành này có gì vui, học ngành ngày cơ hội việc làm thế nào. Hãy cùng tham khảo nội dung bên dưới.

Học ngành toán học có gì vui
Học ngành toán học có gì vui

Nếu bạn là người yêu thích những con số, thích tình toán và làm bạn với những con số thì chắc hẳn theo học ngành toán học bạn sẽ có rất nhiều niềm vui. Được chơi đùa và làm bạn với những con số.

Học ngành toán học bạn còn có rất nhiều cơ hội việc làm, vì đại đa số học ngành toán học bạn có thể xin việc và làm được nhiều vị trí công việc. Mặt khác theo thống kê thì ngành này đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều nên cơ hội nghề nghiệp của ngành này trong thời gian tới là rất cao.

Có nhiều cơ hội phát triển bản thân và môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động là những gì bạn có được sau khi tốt nghiệp ngành toán học. Chắc hẳn với những niềm vui và lợi ích mà ngành toán học mang lại sẽ làm rất nhiều bạn trẻ tò mò và háo hức muốn đăng ký theo học ngay ngành này. Vậy thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin để chuẩn bị cho quá trình thi và xét tuyển ngành toán học vào các trường đại học.

Đọc thêm: Học ngành Toán ứng dụng ra trường làm gì?

2. Thông tin cần biết khi lựa chọn học và thi ngành toán học

2.1. Tổ hợp các môn thi vào ngành

Ngành toán học có mã ngành là: 7460101

Ngành toán học hiện nay đang xét tuyển tổ hợp các môn sau đây:

Khối A00: Toán, Hóa học, Vật lý

Khối A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

Khối C01: Ngữ văn, Toán, Vật Lý

Khối D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

Ngành toán học chủ yếu là thiên về những môn khoa học tự nhiên. Nếu bạn là người giỏi tự nhiên thì thi và lựa chọn ngành toán học sẽ rất phù hợp.

Tổ hợp các môn thi vào ngành
Tổ hợp các môn thi vào ngành

2.2. Điểm thì vào ngành toán học là bao nhiêu?

Trước khi thi tuyển vào trường nào đó bạn cần phải xác định được năng lực của bản thân, năng lực của bạn có đáp ứng được yêu cầu của ngành hay không. Bạn không thể đậu vào một ngành của một trường nào đó với mức điểm sàn 20 điểm mà năng lực bản thân bản chỉ 18 điểm. Vậy để chắc chắn cơ hội trúng tuyển một lưu ý dành cho bạn là tìm hiểu điểm sàn vào ngành của các trường qua các năm.

Ví dụ bạn có ý định thi vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội ngành toán học thì điều bạn cần quan tâm đó chính là điểm sàn dao động qua các năm. Và điểm thi năng lực thực tế của bạn. Để từ đó so sánh và có những quyết định phù hợp.

2.3. Danh sách các trường đào tạo

Để theo học ngành toán học hệ đại học, bạn có thể tham khảo danh sách một số trường đại học sau đây. Để có thêm những lựa chọn phù hợp.

Khu vực miền Bắc:

- Trường đại học Khoa học tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội

- Trường đại học Sư phạm Hà Nội

- Trường đại học Khoa học- Đại học Thái Nguyên

Danh sách các trường đào tạo
Danh sách các trường đào tạo

Khu vực miền Nam:

- Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP. HCM

- Trường Đại học Thủ Dầu Một

Khu vực miền Trung:

- Trường Đại học Đà Lạt

-Trường Đại học Quy Nhơn

- Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế

Ngành Toán kinh tế ra làm gì?

3. Học xong ngành toán học ra làm gì?

Cơ hội việc làm là một trong những mối bận tâm lớn nhất khi các bạn trẻ tìm hiểu và theo đuổi một ngành nghề nào đó. Cơ hội việc làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc có theo học hay không. Với những ngành nghề ít cơ hội việc làm, học xong không xin được việc thì chắc hẳn sẽ không thu hút được giới trẻ. Vậy cơ hội việc làm của ngành toán học hiện nay ra sao. Hãy cùng tham khảo nội dung bên dưới.

 Học xong ngành toán học ra làm gì?
 Học xong ngành toán học ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành toán học bạn có rất nhiều cơ hội việc làm, bạn có thể ứng tuyển vào rất nhiều công ty, doanh nghiệp với rất nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, bảo hiểm, kiểm toán, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, dự đoán rủi ro tài chính... Rất nhiều vị trí công việc bạn có thể ứng tuyển.

Ngoài ra bạn còn có thể làm việc tại các viện nghiên cứu trên cả nước với công việc phân tích, thiết kế cơ sở dữ liệu và lập trình viên...

Giảng viên: Nếu bạn có khả năng truyền đạt thông tin, kỹ năng giao tiếp và có kiến thức chuyên ngành tốt thì giảng viên là một gợi ý dành cho bạn. Bạn có thể ứng tuyển làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng có ngành toán học.

Bạn cũng có thể học lên cao và nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa về ngành toán học.

Có thể nói ngành toán học hiện nay đang rất “Hot” bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được một công việc yêu thích với mức lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Nhưng để làm việc và học tập trong ngành toán học thì yêu cũng có những yêu cầu và tố chất cần có của người học. Dưới đây là một số tố chất cần có của người học ngành toán học bạn cần biết để lựa chọn cho phù hợp.

Xem ngay: Việc làm nhân viên phân tích tài chính với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, click để tham khảo ngay!

4. Những tố chất cần có khi theo học ngành toán học

Ngành toán học như những phân tích ở trên chúng ta thấy được ngành này là một ngày đòi hỏi người học khá nhiều kỹ năng và phải có một số tố chất cần thiết thì mới có thể hoàn thành tốt chương trình học tập và rèn luyện được. Dưới đây là một số tố chất và kỹ năng cần có của người theo học ngành toán học. Bạn có thể tham khảo.

Những tố chất cần có khi theo học ngành toán học
Những tố chất cần có khi theo học ngành toán học

Đầu tiên khi tìm kiếm và theo học một ngành nào đó bạn cần phải có sự đam mê và yêu thích với ngành. Nếu không có đam mê và yêu thích với ngành toán học bạn sẽ thấy ngành này vô cùng nhàm chán, đầu đầu và khó hiểu khi suốt ngày làm bạn với số. Chính vì vậy mà bạn cần phải yêu thích và đam mê với nó, chỉ có yêu thích và đam mê mới giúp bạn vượt qua những khó khăn trong công việc và học tập.

Sau khi đã có đam mê và sở thích thì những yếu tố như khả năng phân tích, thông minh, có tư duy logic tốt, suy luận, xâu chuỗi các sự kiện là những yếu tố không thể thiếu.

Ngoài ra bạn còn cần phải có khả năng chịu được áp lực công việc cao, yêu thích những trò chơi trí tuệ yêu thích khoa học, yêu thích các môn toán và đặc biệt là môn đại số.

Để có nhiều cơ hội làm việc với những công ty nước ngoài thì bạn cần phải giỏi ngoại ngữ và tin học. Điều này sẽ giúp ích cho công việc bạn rất nhiều.

5. Tìm việc ngành toán học ở đâu?

Với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được những thông tin về ngành Toàn học để từ đó có những lựa chọn đúng. Còn đối với những sinh viên đang theo học ngành toán học hoặc đã học xong và đang tìm kiếm cơ hội việc làm thì thông tin này sẽ giúp bạn có thêm một địa chỉ tìm kiếm việc làm vừa đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Tìm việc ngành toán học ở đâu?
Tìm việc ngành toán học ở đâu?

Để tìm việc làm ngành toán học bạn có thể truy cập vào trang vieclam88.vn sau đó nhập những thông tin cần thiết như ngành nghề bạn đang tìm kiếm, địa chỉ mong muốn làm việc sau khi đã điền đầy đủ những thông tin cần thiết bạn click chuột vào ô tìm kiếm. Chỉ sau vài giây bạn có ngay rất nhiều thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp. Từ những thông tin tuyển dụng đó bạn có thể lựa chọn cho mình một tin tuyển dụng phù hợp sau đó nộp hồ sơ.

Trang vieclam88.vn là trang tuyển dụng uy tín chính vì vậy mà những thông tin đăng tuyển trên trang đều đã được kiểm duyệt nên tin tuyển dụng được đánh giá là rất chất lượng. Mạng đến nhiều cơ hội việc làm cho ứng viên. Có thể nói vieclam88.vn đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ là cầu nói giúp ứng viên và nhà tuyển dụng gặp nhau.

Bên cạnh đó trang còn có rất nhiều mẫu CV xin việc chuyên nghiệp của tất cả các ngành nghề bạn có thể tham khảo để tải về sử dụng. Hãy lựa chọn cho mình một CV xin việc chất nhất để có được kết quả tốt nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành toán học, giúp bạn có được những thông tin cần thiết để chuẩn bị thi tuyển vào ngành và đặc biệt là bạn có thêm một địa chỉ tìm kiếm việc làm vừa đơn giản mà mang lại hiệu quả cao.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: