Ngành Thương mại điện tử và những thông tin cần phải biết

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-07-13 17:18:12

Ngành thương mại điện tử đang là một ngành liên tục được nhắc đến trong vài năm trở lại đây. Đây cũng là ngành được đánh giá là có khả năng phát triển mạnh trong tương lai, cùng là ngành được rất nhiều các doanh nghiệp đầu tư vào. Chính vì thế mà nhu cầu học ngành thương mại điện tử cũng bắt đầu tăng vọt lên. Thế nhưng bạn đã biết ngành thương mại điện tử ra trường làm gì chưa? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Việc Làm Thương Mại Điện Tử

1. Tổng quan về thương mại điện tử

1.1. Bạn có biết thương mại điện tử là gì?

Bạn có biết thương mại điện tử là gì?
Bạn có biết thương mại điện tử là gì?

Trong tiếng Anh, thương mại điện tử còn được gọi là  Electronic Commerce, đây là lĩnh vực đang phát triển mạnh ở nước ta và được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào. Tuy được nhắc đến khá nhiều như vậy, thế nhưng bạn có biết thương mại điện tử là gì không?

Đây chính là một hình thức kinh doanh trực tuyến trên nền tảng của công nghệ thông tin  cùng với sự hỗ trợ của mạng internet thì mới thực hiện được các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa với nhau và có thể thanh toán trực tuyến giữa người mua và người bán. Đây chính là quá trình được tiến hành bằng một phần hoặc là toàn bộ hoạt động thương mại một cách hiện đại. Theo hình thức này thì các hoạt động quảng cáo, giao dịch đều được thực hiện nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn và giúp cho người làm tiết kiệm được nhiều chi phí, người mua cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Với những lợi ích mà thương mại điện tử đem lại trong nền cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được đây là một ngành có nhiều triển vọng trong tương lai.

1.2. Ngành thương mại điện tử là ngành học thú vị

Với sự năng động của thương mại điện tử thì chắc chắn ngành thương mại điện tử chắc chắn không phải là một ngành nhàm chán.

Ngành thương mại điện tử chính là sự kết hợp, giao thoa của hai ngành là công nghệ thông tin và kinh doanh. Đối với những sinh viên theo học ngành này, các bạn sẽ được trang bị cho mình một khối lượng kiến thức khổng lồ như:

Ngành thương mại điện tử là ngành học thú vị
Ngành thương mại điện tử là ngành học thú vị

+ Kiến thức về sự phát triển tư duy sáng tạo, định hướng trong kinh doanh và có thể tự lên những ý tưởng khởi nghiệp cho chính mình. Dường như các kiến thức này sẽ rất phù hợp với những bạn muốn trở thành những ông chủ, bà chủ trong tương lai.

+ Được trang bị kiến thức về khả năng phát triển ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử, dựa trên các nền tảng như website, thiết bị di động.

+ Được tgam gia tiếp thị trực tuyến

+ Được học về quản lý đơn hàng, bán hàng, quản trị doanh nghiệp và nguồn nhân lực doanh nghiệp,…

+ Được học về phát triển hệ thống chăm sóc khách hàng,…

Đối với sinh viên khi theo học ngành này, các bạn sẽ được cung cấp các kiến thức về tổ chức kinh doanh, vận dụng các công cụ tìm kiếm và khai thác thông tin, mở rộng thị trường kinh doanh của mình,… trong đó đặc biệt sẽ có những kiến thức về an ninh mạng.

Không chỉ có như vậy, các sinh viên theo học ngành thương mại điện tử còn được học thêm các kiến thức về pháp luật thương mại, thư tín thương mại,...

Với sự năng động và hấp dẫn của ngành này, có thể bạn cũng đã nhìn thấy phần nào tương lai công việc của mình rồi đúng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp trong các nội dung phần sau để nắm rõ hơn về việc làm sau khi ra trường của sinh viên ngành thương mại điện tử nhé.

Tham khảo thêm: Thương mại điện tử? Cánh cửa cơ hội việc làm đang mở trước mắt

2. Cùng khám phá thương mại điện tử ra làm gì?

2.1. Làm nhân viên kinh doanh online

 Làm nhân viên kinh doanh online
 Làm nhân viên kinh doanh online

Hầu hết các bạn sinh viên ngành thương mại điện tử đều chọn việc làm nhân viên kinh doanh online khi mới ra trường. Ở vị trí này, các bạn sẽ được thức sức mình với ngành và xem năng lực của mình đến đâu. Với sự hỗ trợ không nhỏ của mạng internet, thúc đẩy các công ty hoạt động online thì vị trí nhân viên kinh doanh online cũng được tuyển với số lượng lớn. Ở công việc này, bạn không những nhận được mức lương cứng mà còn nhận được % hoa hồng khi vượt chỉ tiêu đề ra. Đây cũng là bước đệm vững chắc nếu như bạn muốn tiến xa hơn trong tương lai.

2.2. Làm vị trí chuyên viên marketing online

 Làm vị trí chuyên viên marketing online
 Làm vị trí chuyên viên marketing online

Vị trí chuyên viên marketing online cũng là một trong những vị trí được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Với vị trí này bạn sẽ phải làm khá nhiều công việc khác nhau như:

+ Thực hiện xây dựng hệ thống marketing online hiệu quả, liên kết các website, fanpage với nhau

+ Cần phải xây dựng được mối quan hệ tốt với các đối tác truyền thông, quảng cáo khác nhau

Ngoài ra sẽ còn phải làm khá nhiều công việc khác theo sự phân công của cấp trên. Nếu một doanh nghiệp có hoạt động marketing online tốt thì sẽ có thương hiệu tốt, nhiều người biết đến. Đây cũng là một vị trí được nhiều nhà tuyển dụng tuyển với mức lương lớn.

2.3. Làm chuyên về lập dự án, hoạch định dự án

Đối với vị trí này khá quan trọng trong các công ty, doanh nghiệp, đây sẽ là vị trí quyết định khá nhiều đến thành công của dự án kinh doanh thương mại điện tử đó. Bạn sẽ phải đảm nhận nhiệm vụ chính như:

Làm chuyên về lập dự án, hoạch định dự án
Làm chuyên về lập dự án, hoạch định dự án

+ Khai thác dự án để nhằm đạt được hiệu quả tối đa nhất cho công ty

+ Cần phải lên kế hoạch cụ thể để triển khai các hoạt động của công ty

+ Cần phải phối hợp, làm việc với các đối tác và nhà đầu tư để triển khai dự án công ty

+ Chuẩn bị các giấy tờ có liên quan đến dự án

Với các công việc này, bạn cần phải vận dụng hết những kiến thức của mình để có thể hoàn thành được các công việc được giao.

Ngành Công nghệ thực phẩm ra làm gì?

2.4. Làm tư vấn cho các công ty, doanh nghiệp

Làm tư vấn cho các công ty, doanh nghiệp
Làm tư vấn cho các công ty, doanh nghiệp

Những bạn sinh viên mới ra trường cũng có thể thử sức với vị trí tư vấn cho các doanh nghiệp về đưa ra những giải pháp cho xây dựng và bảo trì các dự án liên quan đến thương mại điện tử. Thông thường vị trí tư vấn sẽ rất có quyền lực trong doanh nghiệp, họ sẽ trực tiếp tư vấn cho giám đốc để họ đưa ra những quyết định cho dự án của mình. Chính vì thế mà yêu cầu đối với vị trí này sẽ khá cao đó nhé, nếu như bạn tự tin vào khả năng cũng như hiểu biết của mình thì có thể ứng tuyển.

2.5. Làm giảng viên trong các trường đại học

Đương nhiên các bạn sinh viên sau khi ra trường có thể tìm việc làm giảng viên trong các trường đại học với ngành thương mại điện tử, các môn học có liên quan đến ngành. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp với những bạn có niềm đam mê với giảng viên, muốn truyền đạt kiến thức cho nhiều bạn sinh viên. Với công việc này, mức lương của bạn cũng sẽ dao động từ 8 – 12 triệu/1 tháng, không hề thấp đúng không nào.

2.6. Các công việc khác

Ngoài những công việc trên ra thì các bạn sinh viên học ngành thương mại điện tử còn có thể làm rất nhiều các công việc khác liên quan đến kinh doanh thương mại điện tử nữa.

2.7. Môi trường làm việc của sinh viên thương mại điện tử

 Môi trường làm việc của sinh viên thương mại điện tử
 Môi trường làm việc của sinh viên thương mại điện tử

Với nhiều công việc khác nhau như vậy, chứng tỏ môi trường làm việc của ngành thương mại điện tử sẽ rất rộng. Đây sẽ là cơ hội giúp cho bạn tìm được môi trường làm việc tốt, phù hợp với khả năng của bản thân mình. Những môi trường làm việc chuyên nghiệp bạn có thể làm bao gồm như sau:

- Bạn có thể làm việc trong các phòng, bộ phận marketing, kinh doanh, kế hoạch,…của các doanh nghiệp hoạt động thương mại điện tử.

- Bạn có thể làm trong các công ty, doanh nghiệp về tin học, về công nghệ thông tin liên quan đến việc tìm ra các giải pháp công nghệ kinh doanh thương mại.

- Bạn có thể làm trong các viện nghiên cứu, trường học,…

2.8. Mức lương của sinh viên thương mại điện tử hấp dẫn

Mức lương của sinh viên thương mại điện tử hấp dẫn
Mức lương của sinh viên thương mại điện tử hấp dẫn

Mức lương của sinh viên ngành thương mại điện tử có thể nói cao và rất hấp dẫn. Với các vị trí và công việc khác nhau, các bạn có những mức lương khác nhau tùy thuộc vào năng lực và trình độ của mình. Tuy nhiên nhìn chung thì mức lương dao động từ 10 – 25 triệu đồng/ 1 tháng. Bên cạnh đó bạn sẽ còn nhận được trợ cấp, phụ cấp, thưởng của các doanh nghiệp.

Đây là mức lương hấp dẫn từ ngành thương mại điện tử đem lại cho các bạn, hãy khẳng định khả năng của mình để được mức lương cao hơn nhé.

3. Một vài thông tin cần thiết cho những bạn muốn theo đuổi ngành này

3.1. Tổ hợp môn nào thi vào thương mại điện tử?

Tổ hợp môn nào thi vào thương mại điện tử?
Tổ hợp môn nào thi vào thương mại điện tử?

Các bạn cần phải tìm hiểu xem ngành thương mại điện tử có những tổ hợp môn nào, sau đó lựa chọn một tổ hợp môn là thế mạnh của mình để ôn tập cho tốt. Các tổ hợp môn bạn có thể lựa chọn với ngành này bao gồm:

- Tổ hợp A00 (Toán - Lý - Hóa)

- Tổ hợp A01 (Toán - Lý - Anh)

- Tổ hợp A02 (Toán - Lý - Văn)

- Tổ hợp C01 (Toán - Văn - Lý)

- Tổ hợp D01 (Toán - Văn - Anh)

3.2. Cơ sở nào đào tạo thương mại điện tử?

Sau khi đã lựa chọn được tổ hợp môn thì các bạn cũng cần phải lựa chọn cơ sở đào tạo ngành này. Hiện nay ngành thương mại điện tử có khá nhiều trường tuyển sinh và đào tạo, bao gồm:

Cơ sở nào đào tạo thương mại điện tử?
Cơ sở nào đào tạo thương mại điện tử?

- Trường đại học thương mại

- Trường đại học kinh tế quốc dân

- Trường đại học công nghệ giao thông vận tải

- Trường học viện bưu chính viễn thông

- Trường đại học công nghệ thông tin và truyền thông – đại học Thái Nguyên

- Trường đại học kinh tế – đại học Huế

- Trường đại học kinh tế – đại học Đà Nẵng

- Trường đại học kinh tế tài chính Tp.HCM

- Trường đại học công nghiệp Tp.HCM

- Trường đại học kinh tế – luật của đại học quốc gia Tp.HCM

- Trường đại học sư phạm kỹ thuật Tp.HCM

- Trường đại học Trà Vinh

Như vậy với khá nhiều trường phân bố khắp các miền trên cả nước như vậy sẽ giúp bạn tìm được cở sở đào tạo phù hợp với mình đó. Điểm của của ngành thương mại điện tử dao động ở mức 13 – 23 điểm tùy thuộc vào từng tổ hợp môn  khác nhau và trường tuyển sinh khác nhau.

3.3. Các bạn cần phải trang bị cho mình những gì khi bước vào ngành thương mại điện tử

 Các bạn cần phải trang bị cho mình những gì khi bước vào ngành thương mại điện tử
 Các bạn cần phải trang bị cho mình những gì khi bước vào ngành thương mại điện tử

Có thể nói ngành thương mại điện tử mà một trong ngành này nắm bắt công nghệ số khá nhanh, nếu không các bạn sẽ không theo đuổi và thành công được. Đối với những bạn sinh viên khi tham gia vào ngành này sẽ cần phải trang bị cho mình như sau:

- Các bạn cần phải đam mê với công việc kinh doanh, yêu thích công nghệ số và muốn tìm hiểu về công nghệ số

- Cần phải có khả năng thuyết trình và khả năng làm việc nhóm

- Cần phải có khả năng tư duy phân tích, nhìn nhận thị trường một cách nhạy bén

- Có khả năng làm việc với cường độ cao, muốn thử sức với sự cạnh tranh lớn

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về ngành thương mại điện tử, bạn cũng đã nhìn rõ hơn về bức tranh việc làm trong tương lai rồi đúng không nào. Với nhu cầu tuyển dụng nhiều, chắc chắn sự lựa chọn của bạn với thương mại điện tử sẽ không sai lầm.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: