Cùng tìm hiểu ngành thú y là làm gì? Ngành học hấp dẫn nhất

Với những bạn yêu thích động vật chắc chắn không thể bỏ qua ngành thú y. Đây cũng là ngành mà theo nhiều nghiên cứu cho thấy nhân lực tăng cao, nằm trong top ngành nghề dễ xin việc nhất hiện nay. Bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về ngành này để xem cơ hội việc làm của mình có đúng như vậy không nhé!

Việc Làm Thú Y

1. Tìm hiểu chăn nuôi thú y là gì

Chăn nuôi thú y là ngành nghề kết hợp giữa 2 lĩnh vực liên quan mật thiết với nhau đó là lĩnh vực chăn nuôi và lĩnh vực ngành nghề thú y. Hiểu đơn giản chăn nuôi thú y là ngành học liên quan đến những kiến thức về phương pháp chăn nuôi và cách thức chăm sóc, kiểm tra sức khỏe động vật, vật nuôi.

Ngành chăn nuôi thú y còn được biết đến rộng rãi hơn với tên gọi là ngành thú ý, một ngành nghề quan trọng trong lĩnh vực chăn nuôi. Ngành thú y nghiên cứu về những phương thức chăn nuôi an toàn, những kiến thức về sức khỏe vật nuôi, về môi trường sống đảm bảo chất lượng cho vật nuôi. 

Ngành nghề chăn nuôi thú y sẽ đào tạo ra những bác sĩ thú y hoặc những nhà khoa học nghiên cứu về môi trường sống, chăn nuôi động vật. Ngành nghề này có vai trò quan trọng đóng góp cho sự phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Bác sĩ thú y học hỏi kiến thức về sức khỏe động vật, các bệnh lý mà động vật có thể mắc phải, cách chữa trị và chăm sóc sức khỏe động vật. Bác sĩ thú y cũng có thể làm việc trong những viện điều chế thuốc cho vật nuôi, tìm ra các vacxin phòng bệnh cho động vật

2. Trở thành một bác sĩ thú y có khó không?

Học thú y có khó không? Trở thành bác sĩ thú y có khó không?,…đây chính những băn khoăn, trăn trở của rất nhiều bạn về ngành thú y, một ngành không phải mới thế nhưng cũng chẳng quá cũ.

Trở thành một bác sĩ thú y có khó không
Trở thành một bác sĩ thú y có khó không?

Đối với ngành thú y mà nói, nếu như chỉ với đam mê thôi là chưa đủ mà bạn cần phải thật sự phấn đấu không ngừng nghỉ với công việc. Hiện nay có rất nhiều loại hình đào tạo để giúp bạn trở thành một bác sĩ thú y, nhiều cơ sở tuyển sinh, đào tạo ngành này giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc “nhập môn”. Tuy nhiên trước khi gia nhập vào thì bạn cần phải chuẩn bị cho mình một tinh thần khá tốt  bởi liên tiếp những khó khăn, rào cản khác nhau sẽ đến với bạn đó. Tuy nhiên nếu như bạn đang có đam mê với ngành thú y, chắc chắn bạn sẽ thành công được, hãy suy nghĩ làm bác sĩ thú y để chăm sóc động vật cũng là để bảo vệ cộng đồng mình.

Thật ra cũng không quá khó để trở thành một bác sĩ thú y, hãy theo dõi tiếp những nội dung sau để hiểu hơn về ngành này nhé.

Tham khảo: Ngành Chăn nuôi ra làm gì? Triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn đừng bỏ lỡ

3. Toàn bộ những thông tin xoay quanh ngành thú y

Đối với ngành thú ý, thật ra ở nước ta nó vẫn chưa thật sự phát triển giống như các nước khác. Hoạt động cứu hộ, phòng khám thú cưng ở các nước khác đang rất phát triển và dần được quan tâm. Đối với động vật thì những người làm ngành này lại là “thiên thần” trong mắt chúng. Trong những năm gần đây, với nhu cầu về chăm sóc, nuôi động vật tăng lên không ngừng, đem lại hiệu quả về kinh tế cũng như phục vụ nhu cầu đời sống con người thì ngành thú y cũng bắt đầu được quan tâm chú ý nhiều hơn.

Nó không hot cũng không nổi trội so với các ngành nghề thuộc khối kinh tế khác, chính vì thế mà sẽ có nhiều bạn còn chưa biết nhiều về ngành này, bởi vì thế mà chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết, cụ thể nhất để bạn hiểu hơn về ngành được gọi là “thiên thần” đối với động vật nhé.

3.1. Cùng hiểu hơn về thú y là như thế nào nhé

Trong tiếng Anh thú y còn được gọi là Veterinary Medicine, đây là một ngành chuyên đào tạo sinh viên, nghiên cứu những năng lực chuyên môn về thú y, có khả năng thực hiện các thao tác trong phòng thí nghiệm, chẩn đoán và điều trị bệnh cho động vật trong chăn nuôi. Đối với ngành thú ý mà nói, những người làm trong ngành này đang góp một phần công sức rất lớn vào bảo vệ cho vật nuôi bằng luật, bằng những hiểu biết về thị trường thuốc, thị trường chăn nuôi.

Cùng hiểu hơn về thú y là như thế nào nhé
Cùng hiểu hơn về thú y là như thế nào nhé

Hiện nay thú y đang cùng với khoa học thú y đang cùng nhau góp công sức vào việc nghiên cứu, chế tạo ra những vắcxin, nghiên cứu sự đa dạng sinh học và bảo tồn gen,…đặc biệt hơn khi đặt nó trong một mối quan hệ hợp tác, phát triển cùng với nhiều nước trên thế giới, dẫn đến việc có nhiều nguồn bệnh phát triển, dịch bệnh có thể phát triển một cách nhanh chóng nhất. Chính vì điều này mà vai trò của ngành lại ngày càng được nâng cao hơn.

Như vậy, với ngành thú y mà nói, những người làm trong lĩnh vực này cũng cần phải kiến thức chuyên môn sâu rộng, có trách nhiệm với công việc thì mới đảm bảo kiểm soát được dịch bệnh khi kéo đến, chữa trị bệnh cho vật nuôi bằng cả tâm tình.

3.2. Sinh viên theo học thú y sẽ được trang bị cho kiến thức gì?

Đối với sinh viên học chuyên ngành thú y, chắc chắn khối lượng kiến thức sẽ rất phong phú và đa dạng, bởi ngay từ đầu đây là ngành học khá rộng và sẽ liên quan đến khá nhiều vấn đề.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được cung cấp cho các kiến thức chuyên môn, kiến thức cơ sở và chuyên sâu về thú y, nó sẽ bao gồm rất nhiều các loại bệnh, dịch tễ, những biểu hiện lâm sàng của bệnh, chẩn đoán và phòng ngừa nguyên nhân….với những kiến thức này chắc chắn sẽ đáp ứng được yêu cầu công việc cụ thể. Cụ thể hơn thì ngành này sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức liên quan đến dịch bệnh, chẩn đoán bệnh thông thường, sử dụng một số loại hóa chất, thuốc,...liên quan đến động vật để có thể đáp ứng những yêu cầu nhất định trong công việc sau này.

Sinh viên theo học thú y sẽ được trang bị cho kiến thức gì
Sinh viên theo học thú y sẽ được trang bị cho kiến thức gì?

Chưa hết, sinh viên ngành này còn được đào tạo các khối kiến thức chuyên sâu về bệnh học và về ngoại khoa, giải phẫu động vật. Như vậy với khối kiến thức khá sâu và rộng này thì sẽ khá khó khăn trong quá trình học đó. Thế nhưng các bạn có thể yên tâm một điều bởi các bạn có thể được đi thực tập ở khá nhiều cơ sở để nâng co tay nghề của mình hơn trước khi ra trường đó.

3.3. Thi vào thú y, sinh viên cần phải biết những tổ hợp môn nào?

Thú vị và cũng chẳng kém phần hấp dẫn, bạn sẽ được biết bên trong các con vật có những bộ phận như thế nào, biểu hiện của con vật đó chứng tỏ nó bị bệnh gì,...rất nhiều những điều mới mẻ mà bạn sẽ được học ở ngành này. Tuy nhiên trước khi vào ngành thì bạn cần phải chuẩn bị tâm lý để vượt qua kỳ thi đại học với sự lựa chọn tổ hợp môn thi như sau:

Thi vào thú y, sinh viên cần phải biết những tổ hợp môn nào
Thi vào thú y, sinh viên cần phải biết những tổ hợp môn nào?

- Tổ hợp A00 gồm: Toán - Vật lý - Hóa học

- Tổ hợp A01 gồm: Toán - Vật lý - Tiếng Anh

- Tổ hợp B00 gồm: Toán - Hóa - Sinh học

- Tổ hợp D01 gồm: Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh

- Tổ hợp D07 gồm: Toán - Hóa học - Tiếng Anh

- Tổ hợp D08 gồm: Toán - Sinh học- Tiếng Anh

- Tổ hợp C02 gồm: Ngữ văn - Toán - Hóa học

- Tổ hợp D90 gồm: Toán - Khoa học tự nhiên - Tiếng Anh

Với nhiều tổ hợp môn như thế này sẽ rất thuận lợi cho bạn khi theo học ngành này đó nhé, vì thế mà hãy lựa chọn cho mình một tổ hợp môn phù hợp với học lực nhé.

3.4. Cơ sở đào tạo thú chất lượng nhất hiện nay

Hiện nay ngành thú y cũng có rất nhiều trường, cơ sở đào tạo khác nhau, được phân bố khá đồng đều ở 3 miền trên cả nước. Như vậy, việc theo đuổi đam mê của các bạn sẽ không còn quá khó khăn nữa nếu như sợ khoảng cách địa lý nữa rồi đúng không nào.

Ở khu vực miền Bắc sẽ có những trường đào tạo như:

- Trường học viện nông nghiệp Việt Nam

- Trường đại học nông lâm Bắc Giang

- Trường đại học nông lâm – đại học Thái Nguyên

Cơ sở đào tạo thú chất lượng nhất hiện nay
Cơ sở đào tạo thú chất lượng nhất hiện nay

Ở khu vực miền Trung sẽ có những trường đào tạo như:

- Phân hiệu của trường đại học nông lâm Tp.HCM Gia Lai

- Trường đại học nông lâm - Đại học Huế

- Trường đại học kinh tế Nghệ An

Ở khu vực miền Nam sẽ có những trường đào tạo như:

- Trường đại học Trà Vinh

- Phân hiệu của trường đại học nông lâm Tp.HCM tại Ninh Thuận

- Trường đại học công nghệ TPHCM

- Trường đại học nông lâm TPHCM

- Trường đại học Cần Thơ

- Trường đại học Tây Đô

Chưa hết, không những đa dạng về trường học, về khối thi tuyển mà điểm chuẩn đầu vào của ngành này cũng không quá cao, nó sẽ là điểm chuẩn phù hợp với học lực của nhiều bạn. Điểm chuẩn của hình thức xét tuyển học bạ dao động từ 14 -16 điểm, còn điểm chuẩn của hình thức thi trung học phổ thông quốc gia thì dao động trong khoảng 18 – 20 điểm.

Ngành Ngôn ngữ học là làm gì?

4. Theo học thú y bạn sẽ không cảm thấy hối hận

Như phần trên đầu chúng tôi đã chia sẻ với bạn, đây là ngành học mà được nhiều nghiên cứu, thống kê đánh giá là ngành dễ xin việc nhất. Vậy thì chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy hối hận khi theo học ngành này đâu nhé, trong phần này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin có liên quan đến công việc tương lai của ngành này.

4.1. Top những công việc được tuyển dụng nhiều nhất mà bạn có thể làm

Với ngành thú ý tạo ra cho các bạn sinh viên rất nhiều việc làm hấp dẫn khác nhau, bạn có thể tìm hiểu một số vị trí công việc được tuyển dụng nhiều nhất trong tương lai.

- Bạn có thể làm việc trong các phòng bệnh xá thú y, phòng xét nghiệm thú y

- Bạn cũng có thể đảm nhận công việc tại các công ty thuốc, hoạt động về thú ý, trang trại thú y, doanh nghiệp có hoạt động sản xuất thuốc thú y.

- Có thể tham gia vào các hoạt động về sản xuất và kinh doanh thuốc thú y

Top những công việc được tuyển dụng nhiều nhất mà bạn có thể làm
Top những công việc được tuyển dụng nhiều nhất mà bạn có thể làm

- Làm việc trong những cơ sở, trang trại chế biến thực phẩm, thủy hải sản

- Làm việc trong những cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái

- Làm việc trong công tác giảng dạy, trong các cơ sở nghiên cứu

- Làm việc trong các phòng nghiên cứu, thí nghiệm

- Hiện nay với nhu cầu chăm sóc thú cưng của con người tăng lên thì bạn cũng có thể tham gia làm việc trong các cửa hàng động vật.

- Hoặc cũng có thể tự mình lập nghiệp và làm chủ cơ sở, công ty của mình về phòng khám thú cưng, trang trại chăn nuôi.

4.2. Thú y - Top ngành nghề dễ xin việc nhất

Có thể nói với đa dạng môi trường làm việc như vậy cũng đã giúp cho sinh viên ngành thú y dễ dàng hơn với các công việc trong tương lai. Hơn nữa nhu cầu về chăm sóc động vật, nghiên cứu thuốc, vắcxin cũng đang rất lớn, thế nhưng nguồn nhân lực cho ngành này lại rất khan hiếm. Chính vì thế mà đây sẽ là cơ hội tốt, bàn đạp mạnh giúp cho bạn có thể tìm được công việc dễ dàng hơn.

Thú y - Top ngành nghề dễ xin việc nhất
Thú y - Top ngành nghề dễ xin việc nhất

Có rất nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động rất mạnh trên lĩnh vực này, vì thế mà để tìm được công việc phù hợp với bạn quả thật không khó. Tuy nhiên không phải vì như thế mà bạn sẽ lơ là trong việc học tập và nâng cao kiến thức. Cái gì cũng có hai mặt của nó, nếu như có mặt tích cực thì cũng có mặt hạn chế và hạn chế khó khăn nhất mà các bạn cần phải đạt được chính là sự cạnh tranh về công việc cũng như yêu cầu của nhà tuyển dụng khắt khe hơn.

4.3. Mức lương của sinh viên ngành thú y ra sao?

Mức lương của sinh viên ngành thú y ra sao
Mức lương của sinh viên ngành thú y ra sao?

Mức lương cũng là một trong những yếu tố quyết định đến 40% bạn có tiếp tục theo đuổi công việc của mình đến cùng hay không. Dường như thu nhập chính là động lực lớn giúp các bạn theo đuổi công việc một cách tốt hơn. Với ngành thú y, các bạn sẽ nhận được một mức lương khá cao so với trung bình của các ngành nghề khác. Khi càng chứng minh được khả năng, kinh nghiệm của bản thân thì nó lại càng giúp cho bạn nhận được mức thu nhập cao hơn nữa.

5. Những yếu tố nào giúp bạn học ngành này dễ dàng hơn

Những yếu tố giúp bạn đạt được thành công và vượt qua được những khó khăn trong công việc điển hình như sau:

- Có tình yêu với động vật, một bác sĩ thú y, một ngành học đặc thù liên quan và tiếp xúc hàng ngày với động vật như vậy mà không có niềm đam mê và tình yêu dành cho chúng thì liệu có thể theo đuổi được hay không.

- Bạn cũng cần phải có tư duy logic, sáng tạo trong công việc

Những yếu tố nào giúp bạn học ngành này dễ dàng hơn
Những yếu tố nào giúp bạn học ngành này dễ dàng hơn

- Thích được chăm sóc động vật

- Học tập tốt các kiến thức của môn tự nhiên

- Chăm chỉ, chịu khó tìm hiểu các kiến thức mới để nâng cao khả năng của mình

Sau khi đã tìm hiểu về ngành thú y cùng với vieclam88.vn trong bài viết trên, bạn cũng đã hiểu hơn về ngành này rồi đúng không nào. Vậy thì hãy lựa chọn cho mình một con đường phù hợp với những mong muốn  của bạn nhé

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu