Ngành Thông tin - thư viện ra làm gì - Lĩnh vực dẫn dắt tương lai

Lựa chọn chuyên ngành thi không chỉ là nỗi lo thường trực của mỗi bậc cha mẹ mà ngay cả đến các thí sinh dự thi cũng lo lắng rất nhiều. Đặc biệt đối với Ngành Thông tin - thư viện hiện đang được tìm kiếm nhiều nhất về thông tin tuyển sinh trong thời gian gần đây. Điều đặc biệt hơn nữa về thông tin ngành học này bạn có thể tìm kiếm ngay tại bài viết này với vieclam88.vn đó.

Việc Làm Thư Viện

1. Cùng đi tìm hiểu về Ngành Thông tin - thư viện 

Ngành Thông tin - thư viện được hiểu ra sao?
Cùng đi tìm hiểu về Ngành Thông tin - thư viện 

Bối cảnh toàn cầu với cuộc cách mạng công nghệ số internet với sự kết nối vạn vật đã dẫn tới sự thay đổi về mọi mọi của cuộc sống xã hội, chính thông tin thư viện cũng không phải là sự ngoại lệ. Sự chuyển biến mạnh mẽ nhất có lẽ là thông tin thư viện dưới sự tác động của công nghệ thông tin và truyền thông. Các hình ảnh về thư viện xưa cũ truyền thống đã và đang có sự lùi dần và nhường chỗ cho thư viện điện tử ra đời. Một thư viện số năng động, hiện đại hơn nơi mà thông tin tri thức được lưu trữ và lan truyền rộng khắp. 

Ngành Thông tin - thư viện được biết đến là chuyên ngành chuyên đào tạo ra những chuyên gia về thông tin, thực hiện công tác lưu trữ sắp xếp hồ sơ, tiến hành phân loại, đánh bút hay việc hướng dẫn người sử dụng tra cứu về thông tin. Đào tạo cho sinh viên theo đuổi có thể nắm chắc các hệ quản trị về thư viện tích hợp trong thông tin quản trị, tư liệu có các khả năng cho việc nghiên cứu tiến tới sự độc lập, sáng tạo của bản thân.  

Cùng đó chương trình đào tạo thông tin - thư viện còn trang bị cho chính các sinh viên theo học một nền tảng kiến thức về hoạt động, kiến thức về cách tổ chức xây dựng các vốn tài liệu cùng việc lưu trữ, bảo quản. Thông qua đó có thể khai thác và xử lý thông tin, các vấn đề liên quan khác cùng quản trị được thực hiện một cách dễ dàng, phục vụ sát theo nhu cầu của bạn đọc nhiều hơn. 

Hơn nữa khi theo đuổi lĩnh vực này các bạn còn được trang bị thêm về chính các kỹ năng kết hợp cho sự phân tích, tổng hợp hay tạo dựng các sản phẩm về thông tin, số hóa cho tài liệu. Tạo nên một cơ sở xây dựng dữ liệu thư mục cũng như toàn văn với các sản phẩm thông tin tư liệu đa dạng, đa phương tiện khác. 

Ngoài ra còn là sự kết hợp xây dựng phát triển nguồn thông tin tổ chức kho, tổ chức phục vụ người đọc tới việc chia sẻ nguồn lực kết hợp thông qua làm việc nhóm. Các kỹ năng về soạn thảo, giao tiếp nói và viết giải quyết vấn đề quản lý cũng có sự linh hoạt cho quá trình giảng dạy và thực hành thực tế. Có lẽ vậy nên việc lựa chọn theo đuổi lĩnh vực thông tin thư viện này sẽ không làm bạn có sự thất vọng về cơ hội tương lai. 

Xem ngay: [Hướng nghiệp 24h] Học ngành Quản lý Thông tin ra trường làm gì?

2. Điều cần nắm bắt về Ngành Thông tin - thư viện trong tuyển sinh

2.1. Khối thi tuyển sinh 

Khối thi tuyển sinh
Khối thi tuyển sinh 

Sau khi tìm hiểu về các khối thi lĩnh vực thông tin - thư viện này có thể một tin vui vì tạo nên sự đa dạng về khối dự tuyển giúp thí sinh có nhiều lựa chọn theo chuyên môn yêu thích hơn. Cũng có thể là một tin buồn bởi chính sự đa dạng đó cũng tạo nên việc băn khoăn cho thí sinh và bậc phụ huynh về xác định hướng cụ thể. 

Điều lo lắng đó cũng có thể đúng nhưng việc tìm hiểu và đưa được một quyết định đúng đắn về khối thi sẽ là bước đệm lớn cho sự thành công của bạn. Thông tin thư viện với các khối dự tuyển cụ thể như:

A00: Tổ hợp gồm (Toán, Vật Lý, Hóa Học)

C00: Tổ hợp gồm (Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý)

C04: Tổ hợp gồm (Toán, Ngữ Văn, Địa Lý)

C20: Tổ hợp gồm (Ngữ Văn, Địa Lý, Giáo dục công dân)

D01: Tổ hợp gồm (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)

D02: Tổ hợp gồm (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nga)

D03: Tổ hợp gồm (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Pháp)

D04: Tổ hợp gồm (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Trung)

D05: Tổ hợp gồm (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Đức)

D06: Tổ hợp gồm (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nhật)

D78: Tổ hợp gồm (Ngữ Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh)

D79: Tổ hợp gồm (Ngữ Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức)

D80: Tổ hợp gồm (Ngữ Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nga)

D81: Tổ hợp gồm (Ngữ Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nhật)

D82: Tổ hợp gồm (Ngữ Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp)

D83: Tổ hợp gồm (Ngữ Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung)

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hơn về việc khôi thi chủ đạo của lĩnh vực này thiên về khối D cùng việc mở rộng khối mới kết hợp song song với các ngôn ngữ vậy. Vậy nên ngoài các môn cố định bạn cũng cần lực cho cho bản thân một ngoại ngữ yêu thích để theo đuổi học ngay từ khi bắt đầu. Điều đó giúp bạn tạo một nền tảng tốt hơn cho sau này với công cuộc tìm kiếm việc làm của chính mình. 

2.2. Mức điểm thi tuyển đầu vào 

Mức điểm thi tuyển đầu vào
Mức điểm thi tuyển đầu vào

Nhắc tới mức điểm chuẩn thi tuyển cho đầu vào thì chuyên ngành này cũng là mức tương đối dành cho các thí sinh có thể ước lượng được năng lực của bản thân. Tùy theo khối tuyển sinh và cơ sở đào tạo thì mức điểm có sự giao động từ 14 - 27 điểm vượt qua được vòng sơ tuyển, góp cho bạn có sự có mặt vào được danh sách trúng tuyển. Vậy nên sự chuẩn bị cho nền tảng kiến thức vững chắc là vô cùng quan trọng. 

Ngành Toán ứng dụng ra làm gì

2.3. Cơ sở đào tạo chất lượng bạn cần nắm 

Cơ sở đào tạo chất lượng bạn cần nắm
Cơ sở đào tạo chất lượng bạn cần nắm 

Sau lựa chọn được khối dự tuyển thì giai đoạn tiếp đó bạn cần nhắm tới lựa chọn về cơ sở đào tạo dành cho mình. Một cơ sở có chứa khối mà bạn đã lựa chọn theo học với sự chất lượng về đầu ra sẽ tạo cơ hội cho chính bạn tại tương lai. 

Tuy rằng cơ sở đào tạo là chưa nhiều nhưng về chỉ tiêu đào tạo và chất lượng có lẽ bạn sẽ không cần quá lo lắng. Chỉ cần xem về đâu sẽ là môi trường gần với bạn hơn, phù hợp về các điều kiện học mà bạn có thể di truyền và chi trả. 

Danh sách các trường đào tạo Ngành Thông tin - thư viện là:

+ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

+ Trường Đại học Văn Hóa

+ Trường Đại học Nội Vụ 

+ Trường Đại học Sài Gòn

Mỗi một trường đào tạo sẽ luôn có những tiêu chuẩn riêng dành cho thí sinh, hay chính là các xuất cơ hội việc làm được đề ra tạo động lực cho thí sinh theo đuổi. Cùng đó đội ngũ chuyên viên giảng dạy sẽ luôn là những thạc sĩ, tiến sĩ, giáo viên, chuyên viên đầu ngành với sự am hiểu sâu rộng sẽ giúp bạn mở mang kiến thức rất nhiều. 

3. Điều gì lý giải về Ngành Thông tin - thư viện dẫn dắt tương lai 

3.1. Nắm bắt được cơ hội việc làm “hấp dẫn” 

Nắm bắt được cơ hội việc làm “hấp dẫn”
Nắm bắt được cơ hội việc làm “hấp dẫn” 

Cử nhân sau hoàn thành các khóa học và đào tạo về thông tin - thư viện sau ra trường có thể đảm nhận làm việc tại rất nhiều vị trí khác nhau liên quan trực tiếp chuyên môn. Cùng đó quy mô làm việc cũng rất rộng lớn từ các thư viện cấp tỉnh tới trung tâm, tham gia làm việc tại thư viện các trường hay các tổ chức doanh nghiệp, cơ quan ban ngành,...

+ Cụ thể như ứng viên sau khi tốt nghiệp còn có thể đảm nhận làm quản lý thư viện (sách, tài liệu) tại các trường từ đại học, cao đẳng cho tới trung cấp, trường trung học phổ thông hay trung học cơ sở các tỉnh, huyện trên cả nước.

+ Làm việc xuất bản sách tại các cơ quan và nhà phát hành với công việc chủ đạo là sử dụng nền tảng kiến thức đã được đào tạo để lựa chọn và hiệu đính những xuất bản thành phẩm. 

+ Tham gia trở thành lãnh đạo công nghệ thông tin quyết định cho việc lựa chọn và ứng dụng các công nghệ cho doanh nghiệp vào việc tiến hành quản lý về chính cũng như tìm ra được các cách thức chia sẻ thông tin giữa các thành viên với nhau. Thông qua đó để tạo nên sự liên kết làm việc hiệu quả hơn nữa. 

+ Chuyên về việc quản lý nội dung thông tin và chịu trách nhiệm tìm kiếm, tổ chức hệ thống để đáp ứng cho chính nhu cầu tra cứu của người dùng. Vị trí này sẽ có sự gia nhập làm việc chủ yếu ở các cộng đồng mạng online nhiều hơn. 

+ Tham gia làm việc tại các doanh nghiệp về việc quản trị dữ liệu hay công ty đảm nhận cho việc môi giới cung cấp thông tin cần thiết cho các đối tác cũng như việc thường xuyên tổ chức, cập nhật và lưu trữ dữ liệu theo yêu cầu. 

+ Các công ty thương mại điện tử cũng là nơi làm việc tương đối ổn với vị trí cho việc phân loại giữ liệu, thực hiện sắp xếp thông tin đơn giản mà sự yêu cầu cũng không quá nhiều. 

+ Hơn nữa bạn cũng có thể làm việc tại các cơ quan, ban ngành nhà nước từ trung ương tới địa phương hay tham gia công tác ngay tại các trang báo, tạp chí điện tử thuộc nhà nước, tổ chức phi chính phủ,...

3.2. Mức lương cao so với yêu cầu mong muốn

Mức lương cao so với yêu cầu mong muốn
Mức lương cao so với yêu cầu mong muốn

Bạn cũng có thể thấy được khối lượng công việc không quá áp lực và đòi hỏi nhiều về các ứng viên tham gia làm việc mà mức lương đem lại thực sự cao và ổn định. Ngay cả khi bạn mới tốt nghiệp, số năm về kinh nghiệm còn là sự hạn chế thì mức lương cơ bản bạn nhận được đã rơi là mức từ 5 - 7 triệu/ tháng. 

Còn khi số năm kinh nghiệm của bạn tăng lên từ 1 - 2 năm thì mức lương có sự nhích lên đạt từ 7,5 - 13 triệu/ tháng và được chi trả phù hợp theo chính năng lực của bạn. Về các vị trí cao hơn cho quản lý cùng kinh nghiệm tương xứng 3 năm trở nên việc đạt mức lương 13 - 16 triệu/ tháng quả thực là rất dễ dàng. 

Tất nhiên mức lương làm việc sẽ có sự giao động và tăng thêm theo thời gian chứ không có sự ngừng lại tại đó. Khi bạn đạt được kinh nghiệm và thâm niên cống hiến càng lâu thì mức lương của bạn còn là sự hấp dẫn hơn rất nhiều. 

4. Tính cách và tố chất để thành công với Ngành Thông tin - thư viện 

Tính cách và tố chất để thành công với Ngành Thông tin - thư viện
Tính cách và tố chất để thành công với Ngành Thông tin - thư viện 

Lĩnh vực thông tin thư viện có cơ hội việc làm cao và mức lương hấp dẫn điều đó giúp bạn không còn lo lắng về vấn đề thất nghiệp. Tuy nhiên, để có sự thành công thì bạn cần có rất nhiều kỹ năng khác và tố chất tiềm năng của bản thân đi kèm. 

+ Sự kiên trì và tỉ mỉ cũng như cẩn thận cao trong công việc đặc biệt sắp xếp tài liệu theo đúng quy chuẩn tìm kiếm dễ dàng cho chính bản thân cũng chính là người đọc vậy.

+ Có khả năng cho việc thực hiện tổ chức và quản lý công việc nhanh, linh hoạt để kịp tiến độ công việc. 

+ Yêu thích và đam mê sách cũng như thông tin để có thể tìm tòi và học hỏi nhiều kiến thức mới hơn. 

+ Sử dụng thành thạo về các công nghệ hiện tại, máy vi tính để có thể tăng được năng suất trong công việc, tạo được sự sắp xếp tự động thay vì thủ công truyền thống. 

+ Đảm bảo được sức khỏe tốt để có thể tham gia công việc theo sự phân công cùng năng lực phù hợp, chịu được những áp lực công việc tạo ra mà chúng ta không thể tránh khỏi. 

+ Biết và am hiểu về ngoại ngữ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều tại lĩnh vực này bởi tài liệu không chỉ là một ngôn ngữ mẹ đẻ nhất định mà là toàn cầu. 

+ Kỹ năng cho sự tư duy logic, sáng tạo ra sách, nguồn tài liệu cho quá trình tham gia nghiên cứu làm việc hàng ngày. 

+ Luôn biết vận dụng phát hiện và xử lý thông tin tốt phù hợp theo hoàn cảnh tiếp xúc. 

+ Giao tiếp cũng là điều cần thiết để bạn có thể tiếp xúc với mọi người trong môi trường làm việc, hiểu được bạn đọc cần tới gì để cung cấp theo yêu cầu. 

Có thể thấy được sự thành công cho một lĩnh vực hay lựa chọn phù hợp về tương lai sẽ bắt nguồn từ chính nền tảng theo học của chính mình. Vậy nên mong rằng với các thông tin bổ ích được chia sẻ của vieclam88.vn này về Ngành Thông tin - thư viện sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành. Thông qua kiến thức về thông tin - thư viện đó giúp bạn lựa chọn được chuyên ngành học và nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào