Ngành Thống kê Kinh tế ra làm gì - Lĩnh vực luôn khát nhân lực

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-06-06 11:51:07

Ngành Thống kê Kinh tế được cho là đang khát nguồn nhân lực hiện nay và cần tới một nguồn lực lượng bổ sung rất lớn từ chính các bạn trẻ có sự yêu thích công nghệ, cùng các con số. Vậy thực chất ngành này là gì và ra trường cơ hội việc làm ra sao? Bài viết ngày hôm nay của vieclam88.vn sẽ giới thiệu tới các bậc phụ huynh và thí sinh quan tâm những thông tin cơ bản nhất về ngành này nhé!

Việc Làm Thống Kê

1. Tìm hiểu bản chất của Ngành Thống kê Kinh tế 

Tìm hiểu bản chất của Ngành Thống kê Kinh tế
Tìm hiểu bản chất của Ngành Thống kê Kinh tế 

Economic Statistics hay là Ngành Thống kê Kinh tế là một chuyên ngành chuyên về đào tạo các cử nhân đại học có đầy đủ các phẩm chất từ chính trị, đạo đức tới sức khỏe tốt và luôn có trách nhiệm với xã hội về việc thống kế kinh tế. Đào tạo với một nền kiến thức cơ bản về kinh tế xã hội, quản lý kinh tế, quản trị kinh kinh doanh, đi sâu chuyên môn thống kê các cấp cho lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân. Cùng đó tạo nên một tư duy độc lập, luôn tự bổ sung các nền tảng kiến thức cho chính mình. 

Theo học chương trình đào tạo thống kế kinh tế này sinh viên còn được trang bị đầy đủ hơn về các kiến thức cho việc thực hiện tổ chức thông tin trên phạm vi rộng hơn từ quốc gia đến các bộ ngành, địa phương, thị trấn,...cùng các con số được điều tra theo định kỳ thống kế hành năm. Cạnh đó còn thông qua chính các công cụ chuyên môn để tiến tới mô tả các vấn đề, phân tích và dự đoán sự thay đổi để từ đó đưa ra được các giải pháp thật sự phù hợp khi cần thiết. Phân tích dự đoán tốt nhất cho chính các tổ chức kinh tế tài chính của doanh nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp có thể phát triển hơn nữa trong nền kinh tế chung đang có sự thay đổi hiện nay. 

Cùng đó sau khi hoàn tất chương trình học và đào tạo cử nhân chuyên ngành thống kế kinh tế tại các trường sinh viên sau ra trường có thể biết và vận dụng được các kiến thức nền tảng từ cơ sở tới chuyên tới cho chính sự phát triển kinh tế. Thông qua các công cụ và phần mềm cho việc thống kế để xây dựng lên các hệ thống chỉ tiêu cho sự đánh giá, giúp việc thiết kế cũng như tổng hợp phân tích dự đoán quản lý trở nên dễ dàng hơn. Các kỹ năng về việc khai thác, phân tích dữ liệu sau thu thập và tạo thành báo cáo thuyết trình hoàn hảo cho công tác theo nhóm hay độc lập thì các sinh viên cũng được đào tạo phù hợp từ đó tạo nên năng suất công việc cao hơn. Hay chính các kiến thức kỹ năng đó sẽ giúp ứng viên có sự tự tin hơn khi tham gia tìm kiếm việc làm trên thị trường và tạo sự cạnh tranh cho chính mình khi được các nhà tuyển dụng để ý. 

Tham khảo thêm: Ngành Thống kê ra làm gì? Cơ hội việc làm hấp dẫn nào dành cho bạn? Click để xem ngay!

2. Thông tin tuyển sinh liên quan tới Ngành Thống kê Kinh tế

2.1. Tổ hợp môn thi tuyển cụ thể 

Tổ hợp môn thi tuyển cụ thể
Tổ hợp môn thi tuyển cụ thể 

Do chính là ngành chuyên về thực hiện nghiên cứu cho việc đề ra kế hoạch các con số vậy nên mà các khối tổ hợp môn dự thi cũng có điểm chung đó là nền tảng cơ sở gắn liền là Toán học. Bởi toán học sẽ giúp sinh viên có thể vận dụng tính toán, dự đoán và phân tích các thống kê trở nên dễ dàng cũng như chính xác hơn rất nhiều. 

Chính bởi đó việc các thí sinh muốn tham gia dự tuyển cần chuẩn bị và ôn luyện kiến thức cho bộ môn này cùng các khối tổ hợp cụ thể dưới đây để dành được mức điểm thi tuyển cao. Thông qua mức điểm đó dễ dàng tiến tới cánh cổng trường đại học mà bản thân mong muốn nhất. 

A00: Xét tuyển môn Toán - Vật Lý - Hóa Học

A01: Xét tuyển môn Toán - Vật Lý - Tiếng Anh 

D01: Xét tuyển môn Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh 

D07: Xét tuyển môn Toán - Hóa Học - Tiếng Anh 

D90: Xét tuyển môn Toán - Khoa học tự nhiên - Tiếng Anh 

Đọc xem: Hướng dẫn bạn cách lập và nộp báo cáo thống kê đúng quy định

2.2. Mức điểm chuẩn đầu vào Thống kê Kinh tế

Mức điểm chuẩn đầu vào Thống kê Kinh tế
Mức điểm chuẩn đầu vào Thống kê Kinh tế

Các bạn có thể tham khảo điểm chuẩn của các trường, cơ sở đào tạo Ngành Thống kê Kinh tế những năm gần đây nhất để có thể đưa ra một mức điểm dự kiến tốt hơn cho chính mình. Từ đó làm cơ sở cho việc ôn luyện chuyên sâu khối và bộ môn theo mong muốn theo học tại tương lai gần. 

Hiện nay, mức điểm chung đầu vào của Thống kê Kinh tế sẽ rơi khoảng từ 13 - 21 điểm theo kỳ thi trung học phổ thông quốc gia hàng năm và mức điểm này sẽ có sự thay đổi theo năm cùng khối dự thi xét tuyển. Mô hình chung các bạn vẫn luôn cần chuẩn bị cho bản thân về mức điểm đó sẽ tăng còn về trường hợp mức điểm đó tút xuống là rất ít.

Tất nhiên rằng các bạn cũng sẽ không cần lo lắng quá nhiều về mức điểm đó có dễ đạt được hay không? Bởi đề thi sẽ thực sự không quá khó khăn vượt qua khi bạn có một tâm lý thoải mái bước vào phòng thi cùng sự chuẩn bị nền tảng kiến thức vững chắc. Điều đó còn giúp bạn nắm chắc được sự cạnh tranh cho chính mình hơn nữa với các thí sinh cạnh mình cùng nguyện vọng lọt vào danh sách chỉ tiêu trúng tuyển. 

2.3. Trường đào tạo chuyên sâu mà bạn nên lựa chọn

Trường đào tạo chuyên sâu mà bạn nên lựa chọn
Trường đào tạo chuyên sâu mà bạn nên lựa chọn

Nước ta hiện nay để nhắc tới việc đào tạo lĩnh vực kinh tế thống kê chất lượng nhất thì không thể bỏ qua được danh sách về các trường sau:

+ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

+ Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế

+ Trường Đại học kinh tế - Đại học Đà Nẵng

+ Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Nhắc tới danh sách tên của những ngôi trường khi lựa chọn theo học tại đây bạn sẽ không quá bất ngờ, bởi chất lượng đào tạo giảng dạy chuyên sâu, đội ngũ cán bộ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm. Cơ sở vật chất tiến tới kết hợp cho sinh viên được thực hành xen lẫn lý thuyết giúp nâng cao về chuyên môn thống kê hơn cũng như hoàn toàn nắm bắt được xu hướng kinh tế thị trường. 

Có thể thấy dù số lượng cơ sở đào tạo là nhiều hay ít thì cùng không quá quan trọng bởi sự chất lượng của cơ sở đem lại cho thí sinh theo học mới được đặt nên hàng đầu. Vậy nên, hãy đưa ra cho chính bản thân một nguyện vọng trường tốt nhất và phù hợp nhất ngay sau khi tìm hiểu chi tiết hơn qua các thông tin tìm kiếm đó nhé. 

Ngành Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước ra làm gì

3. Cơ hội việc làm “HOT” Ngành Thống kê Kinh tế

3.1. Công việc làm đa dạng vị trí hơn 

Công việc làm đa dạng vị trí hơn
Công việc làm đa dạng vị trí hơn 

Để nhắc tới các con số được công bố trên thị trường hàng năm về sự thành công và đem đi so với thực tế về lao động thống kê Kinh tế lại đang ở mức ngược lại đó là sự báo động. Được cho là việc khát nhân lực chất lượng chuyên môn một cách trầm trọng hơn chính các ngành nghề khác điều này đòi hỏi thị trường cần cung ứng nhiều hơn lao động cho ngành. 

Bởi vậy có thể nói sinh viên theo học chuyên ngành này sau ra trường sẽ không có sự lo lắng về việc làm hay thất nghiệp vì bạn có thể tham gia làm việc trong bất kỳ loại hình cơ quan tổ chức nào. Cùng đó các vị trí cho nghiên cứu, thống kế lại thật sự đa dạng cùng con số cần tới lên đến hàng trăm hàng nghìn người. 

+ Đảm nhận cho vị trí chuyên viên trong chính các cơ quan thuộc hệ thống của nhà nước, bộ và ban ngành liên quan cùng với các tổ chức kinh tế - xã hội với công việc chủ đạo liên quan tới thống kế số liệu tạo sự sắp xếp tiện lợi nhất. 

+ Trở thành chuyên viên, nhân viên, hỗ trợ viên cho tại các bộ phận chuyên về nghiên cứu và đảm nhận phân tích dữ liệu của mọi loại hình kinh tế thị trường mà bạn tham gia làm việc tại doanh nghiệp. 

Công việc làm đa dạng vị trí hơn
Bạn có thể lựa chọn bất kỳ một vị trí nào phù hợp 

+ Trở thành lực lượng lao động làm việc tại chính các tổ chức chuyên về tư vấn, phân tích trong nước hoặc quốc tế, hay là việc tham gia các tổ chức phi chính phủ hiện hành nếu bạn thật sự am hiểu và có kỹ năng ngoại ngữ thực sự tốt để giao tiếp. 

+ Làm việc với vai trò là nghiên cứu viên trong các tổ chức, viện, trung tâm nghiên cứu và tư vấn thống kế kinh tế với công việc không quá yêu cầu nhiều để đáp ứng. Đây là cách để bạn có thể học hỏi được công việc và kiến thức chuyên môn sâu rộng thực tiễn.

+ Hay bạn có thể lựa chọn trở thành một nhà giáo với vai trò là giảng viên đào tạo chuyên ngành về thống kế kinh tế tại các trường đại học hoặc học viện chuyên đào tạo nguồn nhân lực chất lượng dành cho thị trường cần tới. 

+ Hơn nữa nếu bạn thật sự đã nắm chắc về chuyên sâu có thể tiến tới việc thành lập các tổ chức tư vấn chuyên về dịch vụ cho việc phân tích và xử lý số liệu của chính mình. 

Có thể thấy được theo đuổi lĩnh vực thống kế kinh tế này đem lại cơ hội phát triển cho bản thân thực sự rất lớn và đa dạng vị trí làm việc, giúp chính sinh viên có sự lựa chọn phù hợp với năng lực hơn. Tránh được việc chọn sai hay không lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp gây nên sự mất cân bằng về thị trường lao động thiếu và nguồn nhân lực thất nghiệp vẫn dần tăng nên. 

3.2. Mức lương hấp dẫn lao động 

Mức lương hấp dẫn lao động
Mức lương hấp dẫn lao động 

Khi lựa chọn theo đuổi ngành học thống kê kinh tế này dù bạn là sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế đi chăng nữa thì mức lương cơ bản bắt đầu đã cao hơn rất nhiều so với ngành nghề khác từ 5 - 7 triệu/ tháng. Cùng đó là do chính nhu cầu cần tới lao động là thiếu khát vậy nên các nhà tuyển dụng cũng đưa ra các tiêu chí chọn lọc ứng viên dễ dàng hơn, với sự cạnh tranh tốt nhất về phúc lợi để hấp dẫn ứng viên làm việc. Điều này sẽ là thật sự có lợi cho các ứng viên tham gia tìm kiếm việc làm. 

Mức lương cho lĩnh vực này sau đó còn có sự thay đổi tùy thuộc vào vị trí đảm nhận, năng lực của bản thân cùng kinh nghiệm trong nghề thì mức lương trung bình sẽ là từ 7 - 10 triệu/ tháng. Và mức lương đó mới chỉ là sự bắt đầu và bạn có thể thấy được con số đó còn có sự tăng dần theo thời gian hay sự phấn đấu của bạn tiến tới môi trường làm việc quốc tế. Một môi trường với mức lương hấp dẫn triệu đô cùng phúc lợi nhận được cao hơn rất nhiều lần theo trình độ, công sức bản thân cống hiến.

4. Đâu là tố chất ứng viên ngành thống kê kinh tế cần tới

Đâu là tố chất ứng viên ngành thống kê kinh tế cần tới
Đâu là tố chất ứng viên ngành thống kê kinh tế cần tới

Để thành công hơn trong lĩnh vực thống kế kinh tế các ứng viên khi tham gia tìm kiếm việc làm trước đó cũng sẽ cần tới những tố chất nhất định thì mới có thể theo đuổi được ngành lâu dài. 

+ Luôn có sự kiên nhẫn và nhẫn lại trước mọi vấn đề dù khó khăn và áp lực công việc dồn nén tới đâu chăng nữa. Qua đó bạn mới có thể tìm ra được những cách thức và giải pháp tốt nhất để giải quyết tạo nên hiệu quả công việc. 

+ Tự tin, năng động cùng khả năng cho sự đàm phán là điều cần thiết của mỗi ứng viên vì khi bạn giao tiếp tốt bạn mới có thể kinh doanh được cũng như tạo nên các doanh số khi làm việc với đối tác. 

+ Một nền kinh tế thị trường và tiếp xúc hội nhập với nhiều nền kinh tế bởi vậy mà làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài là điều không thể tránh khỏi. Do đó vốn ngoại ngữ là một điều cần thiết mà bản thân bạn cần có sự trau dồi nhiều hơn tạo nên một sự thành thạo giao tiếp hợp lý hiểu được các vấn đề được giao và làm việc. 

+ Sự sáng tạo và tự tin sẽ luôn là điều cần cho các ý tưởng phát triển nhưng đi kèm đó cũng chính là sự quyết đoán phân định cho mỗi trường hợp tạo nên hiệu quả tốt nhất đạt được khi được đề ra, áp dụng cho sự phát triển. 

+ Do chính lĩnh vực chuyên môn về các con số và kinh tế vậy nên kỹ năng cho sự thu thập và xử lý thông tin nhanh, gọn sẽ là điều mà mỗi ứng viên cần trau dồi cũng như học tập từ chính nhà trường đào tạo hay công việc thực tế chỉ hướng. 

+ Luôn có sự say mê, đam mê với các nghiên cứu để từ đó có nhiều ý tưởng mới mẻ hơn chỉ là khi bạn thật sự đưa ra được ý tưởng thì cũng cần có trách nhiệm đối với công việc của mình. 

+ Sự linh hoạt về khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm phù hợp để giảm bớt đi được khối lượng công việc đề ra cũng như tăng hiệu quả hoàn thành nhanh hơn tạo nên sự tối ưu nhất định. 

Hy vọng với tất cả thông tin nhận được trên đây về Ngành Thống kê Kinh tếvieclam88.vn chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu được chuyên ngành này sẽ học gì và cung cấp cơ hội việc làm tại tương lai ra sao. Có thể thấy đây là một chuyên ngành đem lại nhiều cơ hội cho bạn khi lựa chọn làm nguyện vọng thi tuyển của chính mình đó.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: