Ngành Thống kê ra làm gì? Những điều cần biết về ngành Thống kê

Ngành Thống kê ngày càng có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước ta nói riêng và nền kinh tế toàn thế giới nói chung. Ngành thông kê xâm nhập vào mọi khía cạnh của các lĩnh vực. Bài viết này sẽ mang đến những thông tin quan trọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Thống kê cũng như là những cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn của ngành này.

Ngành Thống kê cùng những thông tin có liên quan
Ngành Thống kê cùng những thông tin có liên quan 

Việc Làm Thống Kê

1. Tìm hiểu những thông tin của ngành Thống kê

Thống kê là một trong những ngành học được đưa vào đào tạo với quy mô và tính chất vô cùng bài bản trong các trường Đại học thuộc khối ngành Kinh tế. Ngành Thống kê có tính ứng dụng cao, len lỏi vào mọi khía cạnh của xã hội và đời sống con người.

Để tìm hiểu về ngành Thống kê thì chúng ta cần phải hiểu được thống kê là như thế nào trước tiên. Theo đó, thống kê được hiểu chính là một trong những phương pháp mà mang tính chất hơi hướng của tính định lượng mà con người ta có thể sử dụng một cách rất phổ biến trong các lĩnh vực kinh doanh. Thống kê bao gồm việc thu thập và lấy các thông tin từ các cơ sở dữ liệu một cách tốt nhất nhằm góp phần hỗ trợ tất cả quá trình mà con người đưa ra một hay nhiều quyết định nào đó.

Thống kê được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: Sử dụng thống kê trong các  báo cáo bán hàng, sử dụng thống kê vào việc kiểm soát về chất lượng của hàng hóa cũng như là để nghiên cứu tình hình của thị trường…

Trong kinh doanh, người ta thường lấy dữ liệu bằng cách điều tra từ người dân, từ thị trường và nhu cầu tiêu dùng của con người. Thống kê được thực hiện bằng nhiều phương pháp như thăm dò ý kiến cá nhân của một tập thể, một tổ chức và một khu vực; thống kê từ các doanh số bán hàng theo từng tháng, tuần hay quý; thống kê từ các cơ sở dữ liệu…

Các nhà thống kê sẽ có vai trò xác định những vấn đề, nhu cầu và trả lời cho câu hỏi thống kê để làm gì, mục đích của thống kê là gì? Những người thống kê sẽ đưa ra các vấn đề đó là tìm ra những dữ liệu cần thiết và cách mà họ sẽ thu thập các dữ liệu đó phục vụ cho mục đích trong kế hoạch kinh doanh.

Tìm hiểu một số thông tin cần biết về ngành Thống kê
Tìm hiểu một số thông tin cần biết về ngành Thống kê 

Ngành Thống kê là một ngành hot trong xã hội phát triển như hiện nay, ngành này có vai trò nghiên cứu tất cả những vấn đề mà có sự liên quan tới các dữ liệu, ngành này tiến hành thu thập và giải thích các vấn đề, biểu diễn lượng thông tin thu thập được và tiến hành xử lý các dữ liệu đó để đưa ra các kết quả.

Vai trò của ngành Thống kê rất lớn, ngành này có mặt trong các lĩnh vực của đời sống hiện nay như các ngành khoa học xã hội và khoa học tự nhiên, ngành kinh tế, ngành y học, ngành công nghiệp, ngành sinh học… Thống kê còn giúp chúng ta nghiên cứu, khám phá tất cả những bí mật của các dữ liệu trong các bài toán khó của thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay.

Mục tiêu của ngành Thống kê: Ngành Thống kê có chương trình đào tạo bài bản, được thể hiện qua những kiến thức cung cấp đến sinh viên, giúp các bạn sinh viên có thể dễ dàng hiểu và nắm rõ những kiến thức cơ bản lẫn kiến thức nâng cao trong ngành Thống kê. Ngành này sẽ giúp các bạn rèn luyện một số kỹ năng rất thiết thực để áp dụng trong thực tế.

Đồng thời, ngành Thống kê còn giúp các bạn có thêm kiến thức và kỹ năng để sử dụng các phần mềm thống kê một cách vô cùng chuyên nghiệp để dễ dàng áp dụng chúng vào những lần thực hành trong thực tế.

Xem thêm: Truy cập ngành xuất bản ra làm gì? để hiểu rõ hơn về cũng như những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn của ngành học này.

2. Tìm hiều ngành Thống kê tổ chức những môn thi nào?

Ngành Thống kê tổ chức thi môn nào?
Ngành Thống kê tổ chức thi môn nào?

Ngành Thống kê cổ điển lẫn hiện đại luôn được nhiều bạn trẻ theo đuổi với rất nhiều kế hoạch và dự định cho tương lai phát triển mạnh mẽ trong nền công nghệ hiện đại ngày nay.

Ngành này có mã là 7460201 với nhiều khối xét tuyển, vieclam88.vn sẽ cung cấp thông tin về các khối mà ngành Thống kê đang xét tuyển để giúp các bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình những khối thi phù hợp, đồng thời có kế hoạch rèn luyện và nâng cao kiến thức môn học nhằm chuẩn bị tốt nhất chi kỳ thi vào ngành Thống kê.

Hiện nay, ngành Thống kê xét tuyển các khối thi như sau:

- Khối A sẽ thi các môn là môn Toán, môn Hóa và môn Vật lý. Những bạn nào tự tin vào kiến thức của bản thân đối với những môn này thì hãy đăng ký thi khối A vào ngành Thống kê nhé.

- Tiếp theo là khối A1, khối này các bạn sẽ cần phải nâng cao kiến thức của ba môn Toán, môn Vật lý và môn Anh để dễ dàng vượt qua kỳ thi vào các trường đào tạo ngành Thống kê.

- Khối thi tiếp theo là khối D1, với khối D1 thì các bạn cần ôn luyện thật kỹ về các môn Văn, môn Tiếng Anh và môn Toán để đạt điểm cao trong kỳ thi.

- Khối thi cuối cùng chính là khối D7 với ba môn thi đó là môn Toán, môn Tiếng Anh và môn Hóa.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách lập và nộp báo cáo thống kê đúng quy định

3. Tìm hiều về mức điểm chuẩn của ngành Thống kê

Ngành Thống kê được tổ chức thi hàng năm, mỗi năm sẽ có mức điểm chuẩn được quy định bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, mức điểm chuẩn của các trường thi ngành Thống kê sẽ không giống nhau, các bạn có theerr lựa chọn cho mình những môn thi phù hợp nhất để có thể dễ dàng có được những cơ hội đạt được mức điểm cao nhất trong kỳ thi của mình.

Điểm chuẩn để chúng ta có thể thi vào ngành Thống kê thông thường sẽ dao động trong khoảng điểm từ 17 điểm cho đến 19 điểm. Vì ngành này phần lớn tổ chức các môn liên quan đến Toán học nên sẽ khó hơn, cho nên điểm chuẩn cũng không cao để tạo điều kiện cho nhiều bạn có thể nỗ lực và đạt được mơ ước được theo học ngành Thống kê.

Ngành Thống kê Kinh tế ra làm gì

4. Bạn đã biết những trường đào tạo chuyên sâu đối với ngành Thống kê chưa?

Bạn đã biết những trường đào tạo chuyên sâu đối với ngành Thống kê chưa?
Bạn đã biết những trường đào tạo chuyên sâu đối với ngành Thống kê chưa?

Hiện nay, ngành Thống kê đang đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với nhiều lĩnh vực trong đời sống của con người. Chính vì thế mà có nhiều trường mở các lớp để đào tạo ngành Thống kê với các chương trình đào tạo hết sức chuyên sâu, được các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, tài chính nghiên cứu rất chi tiết nhằm mang lại hiệu quả đào tạo tốt nhất cho thế hệ các học sinh trẻ tương lai.

Nếu bạn đang có nguyện vọng thi vào các trường có ngành Thống kê thì bạn có thể lựa chọn một trong số các trường dưới đây:

Bạn có thể chọn trường Đại học Quy Nhơn hay trường Đại học Tôn Đức Thằng. Đây là hai ngôi trường đào tạo chính quy ngành Thống kê, mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp ngành này.

5. Theo ngành Thống kê, bạn có cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Là một trong những ngành học được Bộ giáo dục và Đào tạo hết sức quan tâm, ngành Thống kê đang dẫn đầu trong tóp các ngành mang đến cơ hội việc làm lớn cho các bạn trẻ,

Trong xã hội có rất nhiều doanh nghiệp cần đến các sinh viên ngành Thống kê, trong ngành Thống kê có rất nhiều chuyên ngành để các bạn có sự lựa chọn đa dạng hơn khi quyết định môi trường làm việc cho mình.

Một số công việc mà bạn có thể làm trong ngành Thống kê như sau:

Làm việc tại các đơn vị thống kê của đất nước, bạn có thể xin vào làm việc tại Tổng cục Thống kê Việt Nam, bạn có thể xin về làm tại Cục Thống kê ở các tỉnh thành, quận huyện hoặc tổng cục thống kê tại thành phố trực thuộc cấp trung ương.

Ngoài ra, bạn còn đảm nhận các nhiệm vụ khi làm việc tại các cơ quan thống kê như: phân tích và báo cáo các dữ liệu thống kê, tập hợp các dữ liệu, phân loại và rà soát chúng một cách cẩn thận để không gây ra sự nhầm lẫn.

Theo ngành Thống kê, bạn có cơ hội nghề nghiệp ra sao?
Theo ngành Thống kê, bạn có cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Bạn cũng có thể xin vào làm việc với vị trí chuyên viên tại những công ty điều tra và thu thập các nguồn thông tin và thu thập các dữ liệu quan trọng, bạn sẽ làm việc với vai trò là chuyên viên phân tích tất cả những dữ liệu thuộc phạm vi nghiên cứu của doanh nghiệp, tổ chức…

Nếu bạn khẳng định được năng lực của mình và bạn có thể tự tin vào chính năng lực ấy thì bạn có thể được giữ lại tại các trường đào tạo ngành Thống kê để giảng dạy bộ môn thống kê và các chuyên ngành của ngành Thống kê.

Bên cạnh đó, bạn có thể tự mở ra công ty riêng chuyên về thống kê để tuyển dụng nhân viên theo học ngành này về làm việc cho công ty bạn và trả lương cho họ.

Đọc ngay: Việc làm nhân viên thống kê sản xuất nào phù hợp với bạn, click để xem tin tuyển dụng mới nhất và đừng quên ứng tuyển ngay tại vieclam88.vn

6. Mức lương bạn nhận được khi theo ngành Thống kê

Một trong những ngành có tính chất khá là hấp dẫn, cùng với đó các bạn có thể tìm thấy điều tuyệt vời với ngành này ở mức lương. Ngành Thống kê là ngành giúp các bạn có thể nhận được mức lương hấp dẫn.

Với các bạn mới ra trường thì họ có thể nhận được mức lương khởi điểm cho vị trí này ở mức từ 7 triệu cho tới 9 triệu đồng hàng tháng.

Nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành Thống kê thì bạn sẽ nhận được mức lương cực kỳ hậu hĩnh, ít nhất bạn cũng nhận được mức lương từ 10 triệu đồng trở lên, thậm chí có những bạn có thể nhận được mức lương là 20 đến 30 triệu đồng.

Mức lương của ngành Thống kê thực sự cao hay không?
Mức lương của ngành Thống kê thực sự cao hay không?

7. Để trở thành chuyên viên thống kê giỏi, bạn cần tố chất gì?

Bạn có thể học hỏi rất nhiều điều thú vị từ môn thống kê này, sau khi được đào tạo và ra trường, bạn có thể dễ dàng lựa chọn công việc yêu thích. Để làm việc tốt hơn, bạn cần có sự chuẩn bị tốt về mặt kiến thức lẫn tinh thần, do đó bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng đối với ngành này từ kiến thức cơ bản đến nâng cao.

Bạn phải là người giỏi toán, giỏi các môn khoa học tự nhiên và có khả năng tư duy hết sức nhạy bén. Bạn cũng cần phải có sự chuẩn bị tốt nhất cho tinh thần làm việc của mình, bởi vì ngành thống kê liên quan đến các con số và cần bạn phải căng bộ não lên để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối với chúng.

Bạn hãy rèn luyện khả năng chịu được áp lực cho mình để vượt qua được mọi khó khăn cho công việc của chính mình.

Để trở thành chuyên viên thống kê giỏi, bạn cần tố chất gì?
Để trở thành chuyên viên thống kê giỏi, bạn cần tố chất gì?

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn về ngành Thống kê. Hy vọng những ai đang có niềm mơ ước với ngành này thì sẽ dễ dàng đạt được ước mơ của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu