Ngành Thiết kế thời trang ra làm gì? Bật mí những cơ hội việc làm

Icon Author Huỳnh Bích Trâm

Ngày đăng: 2020-07-09 09:47:39

Ngành thiết kế thời trang là ngành mang tính sáng tạo rất lớn, thu hút nhiều đối tượng theo học. Theo học ngành này, các bạn sẽ thỏa sức sang tạo và thể hiện tài năng về thẩm mĩ và thời trang của mình. Hãy tìm hiểu ngay những thông tin về cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành này.

Việc Làm Thiết Kế

1. Tìm hiểu khái quát về ngành Thiết kế thời trang

1.1. Ngành Thiết kế thời trang

Ngành Thiết kế thời trang chính là một ngành học chuyên nghiên cứu về những mẫu mã, phong cách thời trang gắn liền với từng thời kỳ phát triển của xã hội. Ngành Thiết kế thời trang là một trong những ngành luôn sát cánh với công nghệ làm đẹp, theo đó là ba lĩnh vực chính đó là

- Trang phục quần áo.

- Phụ kiện đi kèm với trang phục.

- Trang sức phối với trang phục và phụ kiện.

Tìm hiểu khái quát về ngành Thiết kế thời trang
Tìm hiểu khái quát về ngành Thiết kế thời trang

Những người làm việc trong ngành Thiết kế thời trang ­cần phải nâng cao tính sáng tạo cũng như là không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu những thị hiếu hiếu của khách hàng, tham khảo những xu hướng thời trang trên thế giới để áp dụng và tạo ra được những tác phẩm theo xu hướng mới nhất, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ đa dạng của con người.

Ngành thiết kế thời trang sẽ góp phần đáp ứng những nhu cầu thiết yếu về thời trang với hai hướng thiết kế dành cho hai khía cạnh đó là: Thiết kế thời trang dành cho nghệ thuật trình diễn với những mẫu trang phục để biểu diễn và thiết kế thời trang dành trong ứng dụng thực tế, đó là những mẫu trang phục thường ngày mà con người vẫn mặc trong hoạt động sống.

Tham khảo: Ngành Thiết kế công nghiệp ra làm gì - Mà 100% tốt nghiệp có việc

1.2. Những mục tiêu cụ thể trong đào tạo ngành Thiết kế thời trang

Ngành thiết kế thời trang đưa vào chương trình đào tạo những kiến thức về thời trang, những xu hướng thời trang theo từng thời kỳ để giúp cho sinh viên có thể linh hoạt cảm nhận được thị hiếu thời trang trong từng thời kỳ. Ngành Thiết kế thời trang sẽ trang vị cho các sinh viên những kiến thức cơ bản để phục vụ cho quá trình thiết kế.

Những mục tiêu cụ thể trong đào tạo ngành Thiết kế thời trang
Những mục tiêu cụ thể trong đào tạo ngành Thiết kế thời trang

Những kiến thức mà các sinh viên được đào tạo sẽ giúp sinh viên có thể hoàn thiện được những mẫu thời trang, đồng thời sẽ có thể lên được những ý tưởng về mẫu, lựa chọn nguyên liệu phù hợp, những cách để phối đồ phù hợp với những mẫu đã được thiết kế, phong cách trang điểm phù hợp với các mẫu thời trang.

Bên cạnh đó, các sinh viên theo ngành này cũng sẽ được đào tạo nâng cao về khả năng quản lý đối với chất lượng sản phẩm, quản lý đối với thương hiệu và những khía cạnh khác trong ngành.

Sinh viên theo học ngành này cũng sẽ được trang bị đầy đủ những kỹ năng cơ bản như: Kỹ năng thiết kế, kỹ năng phối đồ, kỹ năng trang điểm, kỹ năng chụp ảnh mẫu... để sau khi ra trường có thể làm việc trong tất cả các giai đoạn của ngành Thiết kế thời trang.

2. Những khối thi vào ngành Thiết kế thời trang

Ngày nay, ngành thiết kế thời trang lại càng trở nên hấp dẫn hơn khi mà nhu cầu về cái đẹp của con người ngày càng tăng, trong đó nhu cầu được sử dụng những trang phục đẹp thì vô cùng lớn. Ngành này thu hút rất nhiều bạn trẻ, cả nam giới lẫn nữ giới đều tham gia và theo đuổi đến cùng.

Những khối thi vào ngành Thiết kế thời trang
Những khối thi vào ngành Thiết kế thời trang

Tuy nhiên, có rất nhiều bạn vẫn chưa nắm được những thông tin để thi vào ngành này ra sao, trong đó khối thi vào ngành này vẫn luôn là những ẩn số mà nhiều bạn trẻ đang muốn tìm hiểu.

Vậy, để theo đuổi ngành Thiết kế thời trang thì bạn có thể thi vào những khối nào?

Ngành Thiết kế thời trang tổ chức thi tại các tổ hợp khối A (bao gồm khối A và khối A1), tổ hợp khối D (bao gồm khối D1, D9 và khối D14), tổ hợp khối H (bao gồm khối H, khối H1, khối H2, khối H3, khối H4, khối H5, khối H6, khối H7), tổ hợp các khối V (bao gồm khối V0, khối V1, khối V2, khối V3, khối V4, khối V5, khối V6, khối V7, khối V8, khối V9, khối V10, khối V11).

Những khối thi này đều có các môn về tư duy như môn Toán, có các môn về thẩm mỹ như môn Mỹ thuật, có môn cảm thụ như môn Văn, có môn hiểu về con người và từng thời kỳ phát triển của con người như môn Lịch sử. Tất cả những môn học này được đưa vào chương trình giảng dạy và thi cử không phải là điều ngẫu nhiên, đó là những dụng ý về lối tư duy và có sự liên quan đến ngành mà các bạn học.

3. Danh sách những trường Thiết kế thời trang

Danh sách những trường Thiết kế thời trang
Danh sách những trường Thiết kế thời trang

Sự phát triển của ngành Thiết kế thời trang giúp các bạn dễ dàng theo đuổi ngành này hơn, tuy nhiên để theo đuổi ngành này thì ngoài những năng khiếu bẩm sinh hay niềm đam mê thì các bạn còn cần phải được đào tạo một cách rất bài bản để càng làm tăng thêm sự chuyên nghiệp về mặt kỹ thuật.

Nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi ngành học này, tuy nhiên lại chưa nắm được những trường nào đào tạo ngành Thiết kế thời trang để lựa chọn trường phù hợp. Vậy, để làm rõ vấn đề này thì vieclam88.vn sẽ cung cấp các thông tin về những trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang để các bạn dễ dàng đưa ra được sự lựa chọn nhé.

Ngành học này có mặt ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, hay nói đúng hơn là có mặt trên mọi miền đất nước, do đó các bạn sẽ không phải lo lắng về việc lựa chọn và di chuyển để đi học ở các trường trong khu vực xa xôi.

Theo đó, chúng ta hãy cùng đi vào chi tiết từng khu vực để khám phá xem khu vực đó có những trường thiết kế thời trang nào nhé.

Đầu tiên là những trường thiết kế thời trang trên địa bàn các tỉnh miền Bắc, miền Bắc có rất nhiều trường có đào tạo ngành Thiết kế thời trang mà chúng ta không thể bỏ qua đó là:

- Trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp: Nằm tại số 360 trên đường La Thành, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, thuộc thành phố Hà Nội.

- Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có địa điểm tại Nhổn – Hà Nội.

- Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương có địa chỉ tại đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân thuộc thành phố Hà Nội.

- Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cũng nằm trên đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, gần với trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

- Trường Đại học Công nghiệp Dệt may có địa chỉ tại Gia Lâm thuộc thành phố Hà Nội.

- Trường Đại học Hòa Bình có địa điểm tại Nam Từ Liêm thuộc thành phố Hà Nội.

- Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu có cơ sở tại Hà Nội, địa chỉ cụ thể nằm tại Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy.

Ngoài các trường kể trên đây thì cũng có Viện Đại học Mở tại Hà Nội, trường Đại học Kinh Bắc cũng đào tạo ngành Thiết kế thời trang. Chúng ta có thể thấy các trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang khu vực miền Bắc tập chung chủ yếu tại thành phố Hà Nội. Do đó những bạn nào muốn học ngành này thì hãy đăng ký một trong số các trường được liệt kê trên đây tại Hà Nội.

Các trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang có mặt trên khắp mọi miền đất nước
Các trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang có mặt trên khắp mọi miền đất nước 

Còn đối với khu vực miền Trung thì có ít trường hơn, trong đó nổi tiếng với hai trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang đó là trường Đại học Văn hóa, trường Đại học Nghệ thuật của Đại học Huế.

Cuối cùng là khu vực miền Nam, đây là khu vực cũng tập trung rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Thiết kế thời trang mà các bạn có thể theo học, một số trường điển hình bạn có thể đăng ký dự thi và theo học như: trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Công nghiệp và Đại học Công nghệ, trường Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu cơ sở thành phố Hồ Chí Minh... và nhiều trường khác nữa.

4. Những cơ hội việc làm hấp dẫn ngành Thiết kế thời trang

Khi theo học ngành Thiết kế thời trang thì chắc hẳn các bạn sẽ cảm nhận được rằng ngành học này rất đa dạng các lĩnh vực, khía cạnh và kéo theo đó chính là cơ hội việc làm rộng mở. Các sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Thiết kế thời trang sẽ có nhiều cơ hội để làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp, công ty chuyên cung cấp các dịch vụ thời trang, may mặc, phụ kiện...

Những cơ hội việc làm hấp dẫn ngành Thiết kế thời trang
Những cơ hội việc làm hấp dẫn ngành Thiết kế thời trang

Một số công việc mà các nhà thiết kế thời trang tương lai có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành Thiết kế thời trang tại các trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang như là:

- Tiến hành lên ý tưởng để thiết kế các mẫu thời trang cho những người nổi tiếng, bạn có thể trở thành nhà thiết kế riêng biệt cho một người nổi tiếng nào đó hoặc có thể thành lập cơ sở để phục vụ nhiều người nổi tiếng.

- Có thể làm việc và hợp tác với nhiều thương hiệu, nhãn hàng nổi tiếng.

- Bạn có thể xây dượng một thương hiệu riêng của chính mình và đặt dấu ấn trong làng thời trang.

- Hoặc bạn cũng có thể trở thành một nhà thiết kế độc quyền và làm việc cho một công ty nghệ thuật nào đó theo hợp đồng dài hạn.

- Hoặc bạn cũng có thể trở thành các nhà quản lý để thực hiện các công việc quản lý và giám sát những công đoạn, những quy trình, các khâu thiết kế cho tới may và tạo hình cho các sản phẩm...

- Thực hiện công việc điều phối, điều chỉnh trang phục cho người nổi tiếng sau khi đã thiết kế xong và áp dụng vào từng đối tượng cụ thể.

- Tư vấn phối hợp đồ phụ kiện vào trang sức cùng với bộ trang phục đang được sử dụng.

- Bạn cũng có thể trở thành Trợ lý cho các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng.

- Trở thành nhà nghiên cứu về thời trang, đưa ra những đánh giá về xu hướng thời trang trong tương lai để lên ý tưởng cho các mẫu thời trang độc đáo.

5. Tìm hiểu mức lương của ngành Thiết kế thời trang

Tìm hiểu mức lương của ngành Thiết kế thời trang
Tìm hiểu mức lương của ngành Thiết kế thời trang

Ngành Thiết kế thời trang quả thực là ngành đa dạng cả về tính chất lẫn công việc, do đó mức lương của ngành này cũng rất đa dạng và không có một quy chuẩn chung nào cho mức lương của những người theo đuổi ngành này.

Tuy nhiên, về cơ bản thì ngành này vẫn sẽ được giới hạn trong các bậc lương dựa vào từng đối tượng. Theo đó mức lương sẽ được tính theo đối tượng theo đuổi ngành như:

- Đối với các bạn sinh viên mới ra trường thì mức lương sẽ thấp hơn. Mức lương chủ yếu rơi vào khoảng từ 5 triệu trở lên tùy vào năng lực của các bạn.

- Đối với những người làm thiết kế thời trang lĩnh vực thời trang thực tế thì mức lương sẽ cao hơn một chút, tùy vào thị hiếu của khách hàng đối với những mẫu thiết kế mà khách hàng đó đưa ra để có thể dễ dàng định mức lương. Một số cơ sở sẽ trả lương cho những nhà thiết này lĩnh vực này khoảng từ 7 – 9 triệu đồng mỗi tháng.

- Mức lương của những người thiết kế thời trang trong lĩnh vực Thiết kế thời trang cho biểu diễn thì mức lương vô cùng đa dạng, có khi họ chỉ cần thiết kế một mẫu thời trang, một sản phẩm cho một siêu sao nào đó thì họ đã nhận được mức lương lên tới hàng chục, hàng trăm triệu.

Chúng ta đều thấy các ngôi sao, ca sĩ, diễn viên hiện nay có nhu cầu mặc các đồ thiết kế rất nhiều, mỗi bộ đồ có giá trị không hề nhỏ, thậm chí chúng lên tới hàng tỷ đồng. Chính vì thế mà những nhà thiết kế thời trang này sẽ nhận được mức lương cao, kèm theo đó là sự nổi tiếng khi thiết kế ra những bộ trang phục rất đắt đỏ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành Thiết kế thời trang, thúc đẩy các bạn thực hiện ước mơ của mình theo đuổi ngành thiết kế thời trang thực sự hấp dẫn này. Các bạn có thể nắm bắt được rất nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường và có mức thu nhập hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với niềm đam mê của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: