Ngành Thiết kế nội thất ra làm gì - Nghề nghiệp nhiều triển vọng

Một vài năm gần đây thất nội thất là một ngành học HOT được rất nhiều bạn trẻ với niềm đam mê sáng tạo cùng năng khiếu nghệ thuật theo đuổi. Đặc biệt khi hiện nay nguồn nhân lực dành cho lĩnh vực này lại có nhu cầu cao hơn tạo cơ hội về việc làm vô cùng rộng mở đem lại mức thu nhập hấp dẫn. Vậy nên, để chính bản thân bạn nắm bắt được cơ hội cho mình khi có mong muốn thì đừng bỏ qua tìm hiểu về thông tin tuyển sinh Ngành thiết kế nội thất ngay dưới đây. 

Tìm Việc Làm Thiết Kế

1. Nắm bắt về Ngành thiết kế nội thất - xu thế của hiện đại

Nắm bắt về Ngành thiết kế nội thất - xu thế của hiện đại
Nắm bắt về Ngành thiết kế nội thất - xu thế của hiện đại

Interior Design được hiểu chính là ngành thiết kế nội thất là một chuyên ngành tổng hợp nghệ thuật cùng với mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Thông qua sự phối hợp các yếu tố từ màu sắc, ánh sáng tới thẩm mỹ,...một cách hài hòa để có thể tạo ra thiết kế không gian phù hợp cho các môi trường làm việc, thư giãn. 

Lựa chọn theo học chuyên ngành này thì sinh viên sẽ được cung cấp và trang bị cho bản thân một nền tảng kiến thức vững chắc nhất từ phương pháp luận tới thực hành thực tế cho việc thiết kế nội thất. Cũng như giúp bạn có thể kết hợp lĩnh vực thiết kế với kiến trúc, mỹ thuật, dịch vụ thương mại cùng việc phát triển trên nền tảng công nghệ hiện đại. 

Hơn nữa là chuyên ngành này còn cung cấp cho bạn các kiến thức nền tảng về văn hóa, thực hiện phối cảnh, nguyên lý nhân trắc học, thiết kế theo quy trình,...Bởi lẽ đó mà sinh viên tốt nghiệp lĩnh vực này sẽ luôn có khả năng cảm thụ tốt hơn tạo nên những sản phẩm phù hợp theo nhu cầu cần tới từ thị trường. Tất nhiên rằng điều đó cũng cho thấy rằng đây là một ngành nghề đem lại nhiều triển vọng tương lai dành cho bạn khi theo đuổi.

Xem thêm: [Tiết lộ] cơ hội nghề các ngành liên quan đến vẽ hot nhất hiện nay!

2. Cập nhật về thông tin tuyển sinh Ngành thiết kế nội thất 

2.1. Bạn đã biết về khối dự tuyển là gì chưa?

Bạn đã biết về khối dự tuyển là gì chưa?
Bạn đã biết về khối dự tuyển là gì chưa?

Dù là khối ngành thiết kế mỹ thuật nhưng về bộ môn thi tuyển lại vô cùng đa dạng không chỉ dành riêng như các lĩnh vực khác chỉ lựa chọn về khối H và V. Đối với thiết kế nội thất bạn có thể nhận thấy về các khối tự nhiên A và D, điều đó giúp thí sinh có nhiều sự lựa chọn hơn cho bản thân. 

Vậy các khối dự tuyển lĩnh vực thiết kế nội thất này ra sao? Hãy cùng điểm danh về các khối cụ thể như sau:

Xét A00: Tổ hợp 3M (Toán - Vật Lý - Tiếng Anh)

Xét D01: Tổ hợp 3M ( Ngữ Văn - Toán - Tiếng Anh)

Xét D09: Tổ hợp 3M (Toán - Lịch Sử - Tiếng Anh) 

Xét D14: Tổ hợp 3M ( Ngữ Văn - Lịch Sử - Tiếng Anh)

Xét H00: Tổ hợp 3M ( Ngữ Văn - Hình họa mỹ thuật - Bố cục  trang trí màu) 

Xét H01: Tổ hợp 3M ( Toán - Ngữ Văn - Vẽ)

Xét H05: Tổ hợp 3M ( Ngữ Văn - Khoa học xã hội - Vẽ năng khiếu) 

Xét H06: Tổ hợp 3M ( Ngữ Văn - Vẽ mỹ thuật - Tiếng Anh) 

Xét H07: Tổ hợp 3M ( Toán - Bố cục trang trí màu - Hình họa mỹ thuật)

Xét V00: Tổ hợp 3M (Toán - Hình họa mỹ thuật - Vật lý)

Xét V01: Tổ hợp 3M ( Toán - Hình họa mỹ thuật - Ngữ Văn)

Xét V02: Tổ hợp 3M (Tiếng Anh - Vẽ mỹ thuật - Toán)

Mỗi một tổ hợp môn sẽ luôn có những điểm khác biệt riêng về bộ môn chính, đặc biệt là bộ môn liên quan tới năng khiếu. Vậy nên hãy chuẩn bị cho bản thân việc ôn luyện tốt nhất đem lại nền tảng vững chắc chuẩn bị cho kỳ thi. 

2.2. Mức điểm chuẩn thiết kế nội thất

Mức điểm chuẩn thiết kế nội thất
Mức điểm chuẩn thiết kế nội thất

Điều dễ nhận thấy là khi bạn có thể lựa chọn việc tham khảo các mức điểm chuẩn của trường đại học đào tạo chuyên ngành thiết kế này những năm trước đó để làm cơ sở. Một cơ sở tốt nhất để nắm bắt được mức giao động và có sự chuẩn bị cho riêng mình. 

Hiện nay mức điểm chuẩn trung bình dành cho các thí sinh lựa chọn lĩnh vực thiết kế nội thất sẽ có sự giao động từ 14 - 20 điểm, mức điểm này cũng có sự khác biệt theo hình thức xét. Việc xét tuyển sẽ thường thông qua hai hình thức chính đó là kết quả của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia hoặc là xét theo học bạ cùng điểm cộng cho môn thi năng khiếu đăng ký. 

Mỗi một hình thức cũng sẽ có sự giao động khác nhau về mức điểm vậy nên hãy đưa ra sự lựa chọn sáng suốt nhất tùy theo năng lực của bản thân và bộ môn chuyên ngành. Đó cũng được coi là một nền tảng cơ sở để bản có thể tăng cao hơn về xác suất cạnh tranh cho bản thân khi vào một ngôi trường danh giá. 

2.3. Vậy đâu sẽ là các cơ sở đào tạo tốt nhất mà bạn nên lựa chọn?

Vậy đâu sẽ là các cơ sở đào tạo tốt nhất mà bạn nên lựa chọn?
Vậy đâu sẽ là các cơ sở đào tạo tốt nhất mà bạn nên lựa chọn?

Về cơ sở đào tạo tốt nhất hiện nay ở nước ta về chuyên ngành thiết kế nội thất là rất nhiều, không thể có bất kỳ một sự so sánh khập khiễng nào về các cơ sở đó. Bởi mỗi một nơi sẽ có một nền tảng đào tạo riêng, đội ngũ giảng dạy chuyên môn luôn là những chuyên gia hàng đầu trong ngành, chỉ là việc bản thân bạn thật sự tiếp thu vận dụng kiến thức đó ra sao mà thôi. 

Để nhắc đến tên các trường chi tiết hơn thì chúng ta có thể tham khảo về danh sách dưới đây cùng sự phân bố theo vùng địa lý cụ thể giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn tối ưu hơn.

* Tại miền Bắc

+ Trường Đại học Kiến trúc

+ Trường Đại học Lâm nghiệp

+ Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp tại Hà Nội

+ Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Á Châu

+ Trường Đại học Nguyễn Trãi

+ Trường Đại học Kinh Bắc

* Tại miền Trung

Chỉ có duy nhất ngôi trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng đào tạo về chuyên môn nội thất này hoặc bạn cũng có thể rèn luyện thông qua các trung tâm, cơ sở đào tạo thêm. 

* Tại miền Nam

+ Trường Đại học Lâm nghiệp phân hiệu tại tỉnh Đồng Nai

+ Trường Đại học Kiến trúc tại TPHCM

+ Trường Đại học Tôn Đức Thắng

+ Trường Đại học Văn Lang

+ Trường Đại học Công nghệ tại HCM

+ Trường Đại học Hoa Sen

+ Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tại HCM

Bạn có thể tham gia bất kỳ môi trường nào mà bản thân thấy được nơi đó là phù hợp đem lại cho bạn sự trải nghiệm tốt nhất. Cũng như đó cũng sẽ là nơi mà bạn tìm kiếm được cơ hội việc làm tại tương lai ngay sau khi ra trường một cách dễ dàng hơn. 

Ngành Điều dưỡng ra làm gì?

3. Ngành thiết kế nội thất - Cơ hội triển vọng lớn hơn

3.1. Đa dạng cho các vị trí tham gia

Đa dạng cho các vị trí tham gia
Đa dạng cho các vị trí tham gia

Sau khi hoàn thành việc đào tạo cho bản thân thì khi bước chân theo đuổi làm việc chuyên ngành bạn nhận thấy được cơ hội việc làm luôn rộng mở. Bạn có thể tham gia làm việc rất nhiều công việc khác nhau, công việc có thể là cố định hoặc cũng có thể là linh hoạt theo thời gian phù hợp theo chính như mong muốn. 

Cụ thể về các vị trí công việc mà bạn có thể tham gia như:

+ Chuyên viên thiết kế: Vị trí này bạn có thể tham gia làm việc tại các công ty chuyên về thiết kế cho nội thất hoặc xây dựng cũng như kinh doanh về vật liệu nội thất. Đảm nhận công việc bố trí màu sắc, vật liệu, ánh sáng, đồ trang trí cũng như thiết kế tạo ra không gian, đưa ra sự lựa chọn về các trang thiết bị đi kèm. 

+ Chuyên viên về tư vấn thiết kế: Bạn có thể lựa chọn tham gia chính các công trình dân dụng cũng như công trình về công nghiệp từ nhà ở, trường học, nhà máy,...Công việc chủ yếu sẽ thiên về tìm hiểu các nhu cầu của khách hàng cùng việc trình bày ý tưởng đề ra để tạo nên một kế hoạch thiết kế với các chi phí tối ưu. Cũng chủ chủ động cho việc tư vấn về đơn vị thiết kế hoặc các nhà cung cấp phù hợp để khách hàng có thể lựa chọn. 

+ Lựa chọn cho công tác tham gia giảng dạy tại các cơ sở giáo dục chuyên ngành thiết kế nội thất để truyền đạt kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của bản thân. 

+ Chính bạn cũng có thể lựa chọn về việc làm tự do hơn với một hướng đi mới, công việc này không có sự gò bó về thời gian hay không gian làm việc. Mà mức thu nhập nhận được dành cho bạn là sự tự chủ, cao hơn rất nhiều so với cố định tức là bạn làm bao nhiêu thì mức lương bạn nhận được là bấy nhiêu. 

+ Tham gia các tổ chức, công ty nước ngoài giúp bạn có một môi trường làm việc tốt hơn, học hỏi được nhiều điều mới và kỹ năng thiết kế nội thất luôn được tăng cao. 

Bất kỳ một công việc gì cũng sẽ luôn là một sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn giúp bạn có cơ hội thăng tiến và tạo ra mức thu nhập cao. Chỉ là khi theo đuổi thì bạn sẽ luôn cần tới sự cống hiến hết mình đóng góp sự sáng tạo mọi lúc mọi nơi. 

3.2. Mức lương nhận được dựa trên kinh nghiệm 

Mức lương nhận được dựa trên kinh nghiệm
Mức lương nhận được dựa trên kinh nghiệm 

Tại sao lại nói tới kinh nghiệm kỹ năng được cho là điều kiện giúp bạn tạo nên mức lương dành cho việc thiết kế nội thất? Lý do thật sự dễ hiểu làm sao khi tay nghề thiết kế của bạn càng cao thì sản phẩm bạn tạo ra lại càng đẹp, bắt kịp được xu thế mà thị trường cần. Bởi vậy hãy đầu tư cho năng lực thiết kế của mình, nắm bắt được các phần mềm chuyên dụng tốt hơn nữa. 

Con số thống kê của chính trang tuyển dụng việc làm vieclam88.vn hiện nay thì mức lương khởi điểm được cho là tại Việt Nam dành cho sinh viên thiết kế nội thất là mức từ 7 - 10 triệu/ tháng. Khi kinh nghiệm làm việc tại mức ổn định hơn thì mức lương đó cũng có sự giao động từ 10 - 15 triệu/ tháng. 

Bên cạnh đó đối với các sinh viên giỏi ngoại ngữ làm việc tại các công ty nước ngoài thì bạn có thể nhận được một mức lương cao hơn từ 700 - 1000 USD/ tháng. Đối với các cấp quản lý thì mức lương của bạn sẽ được nâng lên tới 2000 - 3000 USD/ tháng làm việc, những con số tăng dần theo vị trí đảm nhận. 

4. Tố chất nào để bạn thành công với ngành thiết kế nội thất

Tố chất nào để bạn thành công với ngành thiết kế nội thất
Tố chất nào để bạn thành công với ngành thiết kế nội thất

Để theo học và làm việc thành công với ngành thiết kế nội thất bạn sẽ cần có rất nhiều tố chất kỹ năng đi kèm. Cùng đó thông qua kết hợp với một nền tảng kỹ năng đã đào tạo từ đó luôn tạo ra những sản phẩm tốt nhất theo nhu cầu khách hàng cần tới. 

* Yếu tố thẩm mỹ

Đó là cách mà bạn phối màu ra sao, cách bày trí không gian như thế nào để vừa tạo được sự hài hòa mà vẫn hợp thành cấu trúc tổng thể. Từ đó đem tới sự tiện ích nhất định cho chính người sử dụng mà sản phẩm từ bàn tay người kỹ sư tạo ra. Đây có lẽ cũng là một yếu tố mà bạn cần tới sự lưu tâm nhất khi theo đuổi lĩnh vực thiết kế này. 

* Sự sáng tạo, ham học hỏi 

Luôn biết cách tìm tòi học hỏi điều mới từ bên ngoài cũng như những người đi trước là điều cần thiết dành cho bạn. Bởi có như vậy thì chính bạn mới có thể trau dồi được nhiều kiến thức để tạo nên những mẫu thiết kế sành điệu, hợp xu thế toàn thế giới thay vì sản phẩm tạo ra đó là sự “lỗi thời”.

* Hiểu được khách hàng

Hiểu được khách hàng
Hiểu được khách hàng

Dù là bản thiết kế nhưng giai đoạn cuối cùng để hoàn thành sản phẩm đó chính là việc thiết kế và kết quả hoàn tất nhìn thấy đầu tiên đó lại chính là người sử dụng. Bởi lẽ đó mà muốn thuyết phục được khách hàng ngay từ cái nhìn đầu thì bạn sẽ cần nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, lựa theo sở thích đó để đánh trúng tâm lý. 

Sự am hiểu về kiến thức văn hóa xã hội cũng như phong thủy luôn là điều tất yếu mà bạn cần nắm cho bản thân vì điều đó sẽ tác động trực tiếp tới công việc. Nếu như kiến thức này của bạn được trang bị ngày càng nhiều thì sự thành công nhận được ngày càng cao. 

* Sự điều phối và quản lý

Việc quy hoạch và thiết kế các chức năng cũng như việc mà sử dụng các không gian hiệu quả đó là điều cơ bản mà một kỹ sư thiết kế nội thất cần. Cạnh đó bạn cũng cần nắm chắc hơn nữa cho sự điều phối, quản lý dự án để tạo nên sự bố trí sắp xếp hoàn hảo hơn và đôi khi bạn cũng có thể trở thành nhà quản lý bất cứ lúc nào. 

Ngoài ra về sự hiểu biết cho chính các âm thanh, ánh sáng, biết cách quản lý thời gian, điều chuyển công việc linh hoạt,..tất cả mọi điều bạn cũng nên nắm bắt để giúp việc tạo ra sản phẩm là nhanh nhất. 

Mong rằng với các thông tin chia sẻ về ngành thiết kế nội thất trên đây của vieclam88.vn sẽ giúp bạn nắm bắt được một sự lựa chọn việc làm đem lại thu nhập hấp dẫn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào