[Hướng nghiệp] Ngành thiết kế đồ họa ra làm gì hấp dẫn nhất

Ngành thiết kế đồ họa luôn là một ngành đứng đầu trong top các ngành có nhiều người theo học hiện nay. Bên cạnh các ngành “lão đại” đã trụ vững lâu đời thì thiết kế đồ họa như một “newbie” với sức hấp dẫn của hơi thở hiện đại khó mà chối từ. Đặc biệt cơ hội nghề nghiệp từ ngành này cũng khá phong phú, đó chính là những lý do khiến thiết kế đồ họa “tăng tốc” và “vượt mặt” nhiều ngành trong xã hội hiện nay. 

Tìm Việc Làm Thiết Kế

1. Nhu cầu ngành thiết kế đồ họa hiện nay

Nhu cầu ngành thiết kế đồ họa hiện nay
Nhu cầu ngành thiết kế đồ họa hiện nay

Có thể nói ngành đồ họa hiện nay được xem là một ngành nghề khá “hot” và được khá nhiều bạn trẻ theo đuổi. Bởi lẽ nó là nhu cầu thiết yếu của một xã hội đang càng ngày càng nâng cao nhận thức về thẩm mỹ trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Nhìn chung doanh nghiệp dù hoạt động trong lĩnh vực nào cũng đều cần đến thiết kế đồ họa, đặc biệt là khi việc kinh doanh gắn liền với quảng cáo. Bằng khả năng truyền tải thông tin thông qua việc kết hợp chữ viết và hình ảnh, thiết kế thông tin đã trở thành một phương thức truyền thông không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

Bên cạnh đó, nhu cầu học ngành này cũng khá cao. Một phần là do mức lương cho ngành này sau tốt nghiệp khá cao, phần nữa là do thiết kế đồ họa có một sức hút nhất định đối với những người vừa yêu thích nghệ thuật vừa mang hơi thở hiện đại. Hơi thở đó thể hiện trong việc sử dụng các công cụ công nghệ trong thiết kế cho đến muôn vàn các phong cách thiết kế và mục đích thiết kế khác nhau trong xã hội. Từ những lẽ đó, người yêu thích bộ môn này như tìm được sự đồng điệu trong tâm hồn và sự tự do trong sáng tạo của bản thân mình. 

Thiết kế đồ họa sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ nên tăng thêm sức hút
Thiết kế đồ họa sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ nên tăng thêm sức hút

Thiết kế đồ họa được hỗ trợ về công nghệ khá nhiều, thể hiện trực quan bằng các thiết bị như laptop cấu hình cao, bảng vẽ wacom, bút vẽ điện tử, màn hình led, bảng màu công nghệ, … Ngoài ra còn có rất nhiều các phần mềm quan trọng trong thiết kế như Photoshop, Illustrator, Indesign, Autocad, Sketchup, … Đây cũng là một lý do khác nữa tạo nên sự hấp dẫn và mong muốn chinh phục của các designer tương lai và trong ngành. 

2. Đào tạo ngành thiết kế đồ họa hiện nay 

2.1. Các trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa 

Không khó để tìm kiếm một trường đại học có đào tạo ngành thiết kế đồ họa ở Việt Nam hiện nay. Khi mà Việt Nam vốn có những truyền thống và văn hóa về nghệ thuật, đặc biệt là mỹ thuật thì rõ ràng các trường đào tạo dành cho ngành nghề này là điều dễ hiểu. Là một ngành cũng thuộc bộ môn về mỹ thuật cho nên thiết kế đồ họa có ở các trường về mỹ thuật hiện nay như Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương, … Ngoài những cái tên “kỳ cựu” này thì thí sinh muốn theo đuổi thiết kế đồ họa có thể tìm đến các trường dân lập hoặc các ngôi trường về viễn thông, thậm chí là các trung tâm đào tạo có chương trình giáo dục nước ngoài ở Việt Nam để theo học.

Các trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa
Các trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa 

Ngành thiết kế đồ họa có một ưu điểm vượt trội hơn đa số các ngành nghề để theo học hiện nay đó là khả năng phổ biến vô cùng rộng rãi. Các bạn có thể lựa chọn giữa các trường đào tạo chính quy, cấp bằng cử nhân hoặc cũng thể học tại các trung tâm, trường đào tạo cấp tốc để lấy chứng chỉ. Một số cái tên trường đại học hoặc học viện đang thu hút rất nhiều học viên theo học ngành thiết kế đồ họa sau:

 • Đại học Kiến trúc TPHCM 
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội 
 • Đại học Dân lập Văn Lang
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng 
 • Đại học Greenwich
 • Đại học FPT
 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Công nghệ TPHCM
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Kiến trúc TPHCM
 • Đại học Mỹ thuật TPHCM

2.2. Khối thi ngành thiết kế đồ họa 

Khối thi ngành thiết kế đồ họa
Khối thi ngành thiết kế đồ họa 

Như đã nói ở trên, thiết kế đồ họa cũng là một ngành mới phát triển từ mỹ thuật và công nghệ cho nên về bản chất khi theo đuổi ngành này hầu hết thí sinh sẽ phải dự thi các khối có môn vẽ. Cụ thể đó là các khối H (Văn - Vẽ - Vẽ), khối V (Toán - Lý - Vẽ). Ngoài ra thì một số trường khác vẫn chấp nhận việc thí sinh dự thi ở các khối tự nhiên như A (Toán - Lý - Hóa), hoặc khối xã hội như D (Toán - Văn - Anh). Phương thức dự thi các khối nào đó là thí sinh sẽ đăng ký dự thi 3 môn trong các khối kể làm bài kiểm tra trong kỳ thi THPT Quốc Gia. Sau khi có kết quả, căn cứ theo tổng điểm 3 môn và điểm sàn của từng khối thi tại các trường đại học nêu trên để kết luận thí sinh có trúng tuyển hay không. 

Mức điểm sàn của ngành thiết kế đồ họa ở Việt Nam hiện nay dao động từ 14 đến 23 điểm, và có dấu hiệu tăng nhẹ theo từng năm. Điều nay càng chứng minh được sức hấp dẫn của ngành học này với rất nhiều các sỹ tử hiện nay. Bên cạnh đó thì thí sinh còn một cách để xét tuyển đại học khác mà không phải thông qua việc thi THPT Quốc Gia đó chính là xét học bạ. Việc xét học bạ cũng dựa trên điểm 6 kỳ học của 3 môn Toán - Lý - Hóa hoặc Toán - Văn - Anh của thí sinh đăng ký. 

2.3. Chương trình học ngành thiết kế đồ họa 

Chương trình học ngành thiết kế đồ họa
Chương trình học ngành thiết kế đồ họa 

Cũng như phần đa các trường đại học hệ đại học khác, ngành thiết kế đồ họa khi theo học sẽ phải học kéo dài trong 4 năm. Một số học viện đào tạo khác thì có thể cấp chứng chỉ và học trong vòng 2 năm (ngang bằng với số năm học hệ tại chức ở Việt Nam). Với số thời gian cũng không ngắn này, sinh viên sẽ được học đầy đủ nhất từ cơ bản cho đến các kiến thức chuyên sâu, thậm chí là kỹ năng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Sinh viên sẽ được đảm bảo việc giảng dạy song song giữa lý thuyết và thực hành, song số tiền thực hành sẽ thường chiếm ưu thế. Cụ thể:

Với khối kiến thức cơ bản, sinh viên sẽ học các phần đại cương về hình học và mỹ thuật, kèm theo đó là các môn như tiếng anh, quốc phòng, an ninh, toán đại cương, .. 

 • Với khối kiến thức chuyên ngành chung, sinh viên sẽ được học tất cả các khía cạnh quan trong trong thiết kế đồ họa bao gồm: hình ảnh, chữ, chụp ảnh, lý thuyết truyền thông, tin học, … Điển hình là các môn như nguyên lý thị giác, minh họa, đồ họa, nhiếp ảnh, …
 • Với khối kiến thức chuyên ngành nâng cao, sinh viên sẽ học thiết kế đồ họa theo các lĩnh vực phục vụ khác nhau, như đồ họa phục vụ cho báo chí, đồ họa phục vụ cho in ấn, đồ họa phục vụ cho quảng cáo, …. Tương ứng với tên các môn học là đồ họa dàn trang, đồ họa nhận diện thương hiệu, … và đặc biệt là cách xây dựng một hồ sơ năng lực thiết kế (về cách xây dựng các thông số trong từng sản phẩm thiết kế đồ họa)
 • Với khối kiến thức chuyên ngành chuyên sâu, sinh viên sẽ kết hợp việc vận động tư duy hình ảnh lẫn việc tư duy thông tin, điều này phục vụ cho mục đích chính của môn thiết kế đồ họa đó là truyền thông. Vậy nên các môn học sẽ là đồ họa truyền thông, quản lý dự án, … Bên cạnh đó thì sinh viên sẽ phải thực hiện các đồ ăn tốt nghiệp, thực tập để chuẩn bị tốt nghiệp. 

Ngành Tài chính - Ngân hàng ra làm gì?

3. Các cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa 

Các cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa
Các cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa 

Không phải ngẫu nhiên mà ngành thiết kế đồ họa lại được đông đảo các bạn trẻ theo học hiện nay không chỉ là theo học chính quy mà còn có những thành phần theo học như một bộ môn học thêm. Bởi lẽ, có được kiến thức về thiết kế đồ họa, người học sẽ phục vụ rất nhiều trong cuộc sống của mình, đặc biệt khi nó còn mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cùng mức lương hậu hĩnh. 

3.1. Vị trí việc làm 

Đương nhiên với tấm bằng cử nhân Thiết kế đồ họa, các bạn sẽ trở thành các nhà thiết kế (designer). Đây là một vị trí quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh cũng như phục vụ mục đích truyền thông, xây dựng thương hiệu của hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức hiện nay. Song cũng có nhiều mảng cho designer phụ trách phụ thuộc vào lĩnh vực thiết kế đồ họa của các công ty đó. Chẳng hạn như: 

 • Nhân viên thiết kế website
 • Nhân viên thiết kế in áo 
 • Nhân viên thiết kế sách báo 
 • Nhân viên thiết kế logo
 • Nhân viên thiết kế bao bì 
 • Nhân viên thiết kế ấn phẩm truyền thông 
 • Nhân viên thiết kế ứng dụng điện thoại
 • … 
Vị trí việc làm ngành thiết kế đồ họa
Vị trí việc làm ngành thiết kế đồ họa

Đặc biệt, nhằm nâng cao chất lượng thiết kế gắn liền với người dùng, đảm bảo cho mục đích truyền thông, quảng cáo hiệu quả, các công ty thường có xu hướng tuyển thiết kế UX - UI. Đây cũng là một vị trí hấp dẫn trong các công việc của thiết kế đồ họa, song đòi hỏi với ứng viên bên cạnh năng lực thiết kế còn là khả năng nhận diện về insight người dùng. 

3.2. Nơi làm việc 

Vì sự đa dạng về các vị trí việc làm thiết kế cho nên nơi làm việc của các graphic designer cũng khá phong phú. Hiện nay ứng viên ngành này có thể tìm việc làm ở bất kỳ mô hình công ty, doanh nghiệp cơ quan nào, từ công ty tư nhân cho đến các cơ quan nhà nước. Thậm chí, hiện nay còn mới nổi lên một hình thức công ty trung gian về thiết kế đồ họa mà ứng viên có thể tham khảo để tìm việc. 

Đối với những bạn mong muốn làm việc trong môi trường nhà nước, có thể tìm đến các cơ quan báo chí để làm công việc thiết kế dàn trang báo hoặc thiết kế giao diện báo mạng điện tử. 

Đối với những bạn mong muốn làm ở môi trường năng động hơn, có thể tìm đến bất kỳ doanh nghiệp tư nhân nào hiện nay từ công ty dược, công ty thương mại điện tử, công ty dịch vụ, công ty thời trang, công ty công nghệ, … cũng đều có những vị trí việc làm thiết kế web hay các mảng thiết kế khác đã kể ở phần 3.1. 

Nơi làm việc của các nhà thiết kế đồ họa
Nơi làm việc của các nhà thiết kế đồ họa

Bên cạnh đó, thì ứng viên ngành này cũng có thể làm việc tư do dưới hình thức freelancer, tức là không thuộc bất kỳ một doanh nghiệp nào. Các bạn sẽ tự tìm các khách hàng, phát hiện nhu cầu, nhận đặt hàng và thiết kế theo yêu cầu được giao. Vì lẽ đó mà nơi làm việc của các graphic designer freelance sẽ có thể làm việc tại nhà, tại quán cà phê hoặc bất kỳ đâu mà họ cảm thấy thoải mái, yên tĩnh và tập trung sáng tạo. 

3.3. Mức lương và khả năng thăng tiến 

Bởi nhu cầu và sự thiết yếu của thiết kế đồ họa trong kinh doanh hiện nay cho nên các doanh nghiệp cũng sẵn sàng đưa ra mức lương cao để thu hút được nhân tài ngành này. Một lý khác nữa dẫn đến một mức lương trung bình cao của thiết kế đồ họa đó là công việc của họ sẽ phải vận động chất xám, mỗi sản phẩm luôn là độc nhất và riêng biệt không có sự trùng lặp. Từ lẽ đó mà các designer sẽ phải dùng đến sức lực của nhiều giác quan, đặc biệt là mắt và não để đảm bảo công việc. Cho nên với áp lực như vậy, mức lương cao của nhà thiết kế đồ họa cũng là điều dễ hiểu. 

Trên thị trường việc làm hiện nay, mức lương của thiết kế đồ họa trung bình rơi vào khoảng 9.000.000đ, trong đó, sinh viên mới tốt nghiệp có thể khởi điểm với con số là 8.000.000đ một tháng. Ngoài ra, mức lương tổng của vị trí này còn có thêm các khoản khác về thưởng theo dự án và sự hiệu quả của sản phẩm. Vậy nên, có khi mức lương có thể lên đến 20.000.000đ tháng, thậm chí là gấp bội lần như vậy nếu designer chứng minh được năng lực thực sự của mình. 

Mức lương và khả năng thăng tiến
Mức lương và khả năng thăng tiến 

Khi sáng tạo là vô biên thì bản thân nghề thiết kế đồ họa cũng không có giới hạn. Vậy nên khả năng thăng tiến của công việc này thực sự là có tiềm năng. Không chỉ đơn thuần là tăng bậc chức vụ, khả năng thăng tiến của nghề thiết kế đồ họa còn thể hiện qua việc bạn sẽ được tham gia vào các dự án lớn mang tầm vóc quốc gia hoặc thế giới. Đó cũng chính là đỉnh cao mà bất kỳ graphic designer cũng mong muốn chạm đến khi theo đuổi con đường này. 

Bài viết trên đây là những chia sẻ hữu ích nhất về ngành thiết kế đồ họa cho những bạn đang quan tâm. Cùng với những thông tin trên, các bạn có thể truy cập website vieclam88.vn để tìm kiếm cho mình những việc làm thiết kế đồ họa hấp dẫn nhất và tải các mẫu CV xin việc để ứng tuyển công việc phù hợp nhất. Website này sẽ là người bạn đáng tin cậy, đồng hành cùng các graphic designer trên chặng đường sự nghiệp của bạn. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu