Ngành Tâm lý học ra làm gì? Có nên theo đuổi ngành Tâm lý học

Icon Author Huỳnh Bích Trâm

Ngày đăng: 2020-06-24 10:05:15

Ngành tâm lý học là một ngành nổi tiếng và mang đến nhiều điều thú vị mà con người cần phải khám phá. Ngành Tâm lý học giúp những ai đam mê theo học ngành này được dào tạo những kiến thức chuyên sâu giúp các bạn ra trường có việc làm. Tìm hiểu thông tin về ngành tâm lý học để biết tâm lý học ra làm gì.

Ngành Tâm lý học
Ngành Tâm lý học

1. Khái quát về ngành Tâm lý học

Trong cuộc sống, tâm lý con người luôn là những điều bí ẩn và thú vị mà hầu như ai cũng muốn khám phá và có ở bất cứ ai. Tâm lý con người là chủ đề lớn được khai thác và đã được đưa vào giảng dạy với những người đam mê đối với lĩnh vực này.

Tâm lý của con người chính là những hiện tượng về tinh thần, nội tâm của mỗi người. Những hiện tượng tâm lý của con người sinh ra các hành vi được thể hiện rõ ràng trong cuộc sống. Tâm lý chi phối toàn bộ cảm xúc, các hành động, sự ảnh hưởng của mỗi người.

Tâm lý đã từ lâu được đưa vào giảng dạy tại các trường và đã trở thành một ngành hấp dẫn với biết bao người theo học. Đây là bộ môn khoa học thuộc vào lĩnh vực khoa học xã hội. tìm hiểu về những vấn đề của cá nhân và các nhóm người khác nhau dựa vào các nguyên tắc cùng với đó là những nghiên cứu.

Khái quát về ngành Tâm lý học
Khái quát về ngành Tâm lý học

Ngành Tâm lý nghiên cứu sâu tất cả các hiện tượng trong tự nhiên và trong nội tâm của mỗi người. Ngành tâm lý nghiên cứu sâu về những bản chất của con người, nghiên cứu con người trong mọi lĩnh vực y tế, văn hóa, thể chất,... Theo học ngành tâm lý sẽ mang đến cho bạn những cái nhìn sâu sắc về cuộc sống, nhìn nhận con người một cách bao quát và sâu sắc hơn.

Những người làm việc trong lĩnh vực tâm lý được gọi là các nhà tâm lý và họ là người nhận nhiệm vụ phân tích những cảm xúc bên trong con người, giúp phân loại những nét tâm lý cơ bản cho tới phức tạp, tổ chức các buổi tư vấn và đưa ra những phương pháp để giúp các cá nhân gặp vấn đề tâm lý có thể giải tỏa được cảm xúc tâm lý.

2. Những mục tiêu của ngành Tâm lý học

Ngành tâm lý học chuyên đào tạo những người có kiến thức về tâm lý, những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống và cách thức để con người giải quyết vấn đề mà họ gặp phải.

Ngành tâm lý học mang đến những cơ hội việc làm hấp dẫn nhờ vào những kiến thức sâu sắc mà những chuyên gia tâm lý trong ngành này đang đào tạo tại các trường đại học hay các trung tâm đào tạo tâm lý. Ngành này giúp các bạn có kiến thức sâu rộng và ứng dụng tốt trong kinh doanh, trong các lĩnh vực văn hóa - xã hội và nhiều lĩnh vực khác, giúp các bạn có khả năng để nghiên cứu thị trường và con người.

Những mục tiêu của ngành Tâm lý học
Những mục tiêu của ngành Tâm lý học

Ngành tâm lý đào tạo những người có chuyên môn sâu để có khả năng phân tích tâm lý con người. Đây là ngành mà các bạn sẽ dễ dàng hiểu được người khác thông qua những cử chỉ và hành vi của họ.

Ngành tâm lý đào tạo các bạn trẻ có kiến thức về tâm lý học với các lĩnh vực như sau:

- Tâm lý học hành vi

- Tâm lý học giáo dục

- Tâm lý học con người

- Tâm lý học phát triển

- ...

Và những bộ môn phát triển tâm lý của con người.

Không chỉ thế, những người theo học ngành này sẽ có thể có nhiều cơ hội việc làm phù hợp và sẽ có thể ứng dụng được những kiến thức tâm lý vào trong cuộc sống.

Tham khảo: Câu trả lời chính xác nhất ngành Tâm lý học giáo dục ra làm gì?

3. Chương trình đào tạo ngành Tâm lý học

3.1. Những trường đào tạo ngành Tâm lý học

Hiện nay, với sự phổ biến của ngành tâm lý học, rất nhiều người lựa chọn ngành này để học không chỉ bởi sự thú vị của ngành mà còn bởi tính ứng dụng của ngành đối với cuộc sống rất cao. Đây là lý do mà có nhiều trường đào tạo ngành tâm lý học ra đời. Trên khắp các địa bàn của cả nước đều có các trường đào tạo ngành tâm lý học. Chúng ta hãy đi tìm hiểu những người đào tạo ngành này ở các miền khác nhau nhé.

Những trường đào tạo ngành Tâm lý học
Những trường đào tạo ngành Tâm lý học

Ở miền Bắc, nếu các bạn muốn học ngành Tâm lý thì có thể tham khảo tại các trường nổi tiếng như trường Đại học KHXH & NV Hà Nội, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1, trường Đại học. Đó là những trường nổi tiếng chuyên đào tạo ngành Tâm lý học. Các bạn ở miền Bắc hoặc ở các tỉnh thành không thuộc miền Bắc có thể lựa chọn một trong số những trường này để theo học ngành Tâm lý học.

Tại khu vực miền Nan thì có một số trường đào tạo ngành tâm lý học như là trường Đại học KHXH và NV của đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Trường Đại học Lao động khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Trường Sư phạm, trường Đại học Hoa Sen…

Với những bạn đang sinh sống tại khu vực miền Trung hoặc có nguyện vọng thi vào các trường tại khu vực này thì có thể lựa chọn ngành Tâm lý ở các trường như trường Đại học Sư phạm của Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Đông Á, trường Đại học Hồng Đức...

Chúng ta có thể thấy được rằng tại khu vực miền Nam và khu vực miền Bắc tập trung nhiều trường Đại học đào tạo ngành Tâm lý học. Số lượng những bạn trẻ theo học ngành này tại hai khu vực này cũng rất cao.

Ngành Kỹ thuật điện ra làm gì

 3.2. Khối thi vào ngành Tâm lý học

Có nhiều khối khối thi vào ngành Tâm lý học
Khối thi vào ngành Tâm lý học

Để thi vào ngành Tâm lý học là một vấn đề không khó khăn nếu như bạn thực sự yêu thích ngành học này. Nhiều bạn học sinh hiện nay đang phân vân không nắm rõ về khối thi vào ngành tâm lý học là những khối nào để chuẩn bị kiến thức sao cho tốt nhất. Vậy, vieclam88.vn sẽ không ngần ngại mà chia sẻ với các bạn về những khối thi giúp các bạn có thể thi vào ngành Tâm lý học.

Đầu tiên là khối A, khối này thật thông dụng và có thể thi vào nhiều ngành nghề khác nhau trong đó có ngành Tâm lý học. Khối A bao gồm ba môn thi chính đó là môn Toán, môn Hóa và môn Lý. Nếu bạn học tốt các môn tự nhiên thì có thể lựa chọn thi khối này nhé.

Nếu bạn nào học tốt các môn khối A và còn học tốt cả môn tiếng Anh thì có thể lựa chọn thì vào ngành Tâm lý học với ba môn là Toán, Lý và tiếng Anh. Khối thi này cũng được nhiều bạn lựa chọn.

Khối thi tiếp nữa mà bạn có thể chọn là khối B nếu bạn học tốt môn Sinh học. Hai môn thi còn lại là môn Toán và môn Hóa. Ngoài ra thì còn có khối C và khối D1 cũng giúp bạn theo ngành Tâm lý học, hai khối này dành cho những bạn học tốt các môn khoa học xã hội (Văn, Sử, Địa, tiếng Anh và có thêm môn Toán nữa nhé).

4. Những vị trí và công việc khi tốt nghiệp ngành Tâm lý học

Theo học ngành Tâm lý học thì các bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp, ngành này phát triển con người về nhiều mặt và nhiều kỹ năng, phục vụ cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Khi theo học ngành này thì bạn sẽ có cơ hội để làm nhiều công việc khác nhau. Sau đây chúng ta hãy điểm qua những công việc mà các bạn có thể làm khi theo ngành Tâm lý nhé.

 Những vị trí và công việc khi tốt nghiệp ngành Tâm lý học
 Những vị trí và công việc khi tốt nghiệp ngành Tâm lý học

4.1. Trở thành nhà trị liệu tâm lý

Những người làm việc với vai trò là nhà trị liệu tâm lý thường sẽ làm việc tại các trung tâm tư vấn, bệnh viện tâm thần, khoa rối loạn cảm xúc của các bệnh viện... Các bạn sẽ đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, bạn có thể lựa chọn làm việc một cách độc lập hoặc là làm việc theo nhóm trị liệu. Tùy vào từng trường hợp thân chủ của bạn mà bạn đưa ra các cách thức trị liệu khác nhau.

Bạn có thể thực hiện tính chất công việc hỗ trợ hoặc trực tiếp giải quyết vấn đề của các thân chủ, từ đó có thể khiến cho những thân chủ có thể nhìn nhận được các vấn đề tâm lý của mình, giải quyết chúng một cách tốt nhất để trở lại với cuộc sống bình thường.

4.2. Trở thành nhà tham vấn tâm lý

Cơ hội việc làm ngành Tâm lý học - nhà tham vấn tâm lý
Cơ hội việc làm ngành Tâm lý học - nhà tham vấn tâm lý

Những nhà tham vấn tâm lý làm việc tại các trung tâm tư vấn tâm lý, các tổ chức, các viện nghiên cứu con người... Họ sẽ tiếp xúc, gặp gỡ và trò chuyện với những người có nhu cầu đang muốn biết được bản thân đang gặp phải vấn đề tâm lý gì?

Sau đó, các nhà tham vấn tâm lý sẽ giúp những người đang có vấn đề tâm lý tìm hiểu, đi sâu vào vấn đề của bản thân, tìm hiểu những vấn đề đó cần được giải quyết như thế nào?

4.3. Trở thành nhà tâm lý học

Khi làm việc ở vị trí nhà tâm lý học thì bạn có thể làm việc tại những trung tâm nghiên cứu, các viện hay khoa nghiên cứu, các trường có ngành tâm lý học, những doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn (tư vấn tình yêu, tư vấn hôn nhân và gia đình, tư vấn học đường...).

Công việc của những nhà tư vấn tâm lý rất đa dạng, có nhiều vị trí việc làm và tính chất công việc đa dạng.

5. Mức lương được trả cho ngành Tâm lý học là bao nhiêu?

Ngành Tâm lý học giúp các bạn có được mức lương hấp dẫn
Ngành Tâm lý học giúp các bạn có được mức lương hấp dẫn

Ngành Tư vấn tâm lý có nhu cầu tuyển dụng cao và cũng được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Ngành này mang đến cho chúng ta nhiều bất ngờ thú vị và mức lương vô cùng hấp dẫn. Mức lương của ngành được chia làm nhiều bậc cho những đối tượng khác nhau.

Ngành Tư vấn tâm lý được chia làm ba bậc lương cơ bản, trong đó:

- Đối với những bạn sinh viên mới ra trường các chuyên ngành Tư vấn tâm lý thì đây là một ngành mang lại mức lương tốt, các bạn có cơ hội nhận ngay mức lương khởi điểm từ 5 đến 7 triệu. Mức lương này được xem là khá cao đối với những bạn còn chân ướt chân ráo ra nghề.

- Đối với những bạn đã có kinh nghiệm trong ngành thì mức lương cao hơn. Bạn có thể nhận được mức lương từ 8 đến 10 triệu.

- Nếu bạn có thể làm chủ công việc của mình, bạn có thể viết sách tâm lý với một hoặc nhiều lĩnh vực cụ thể. Bạn tổ chức các chương trình tư vấn, bạn có thể mở các lớp tư vấn trực tiếp hoặc lớp tư vấn online và thu về hàng chục triệu dành cho mỗi khóa học.

Quả thực thì ngành Tâm lý học mang đến rất nhiều điều thú vị cho mỗi chúng ta, ngành học này góp phần đào tạo ra những người nắm bắt cảm xúc, có những biện pháp để giúp cho con người tìm được hướng đi đúng và hiểu bản thân mình nhiều hơn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: