Ngành Tài chính - Ngân hàng và những bí mật bạn cần biết

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2020-07-15 16:06:30

Tài chính – Ngân hàng là ngành chuyên đào tạo những kiến thức liên quan đến việc giao dịch tiền tệ và luân chuyển tiền tệ. Ngành này được xếp vào những ngành “HOT” với mức lương hấp dẫn và có nhiều cơ hội việc làm. Hiện nay ngành này cũng thu hút rất nhiều ứng viên tìm kiếm thông tin về thi tuyển và cơ hội việc làm. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi ngành Tài chính – Ngân hàng học xong ra làm gì?

Việc Làm Tài Chính

1. Những thông tin về ngành Tài chính - Ngân hàng?

Ngành Tài chính – Ngân hàng là một ngành rộng với rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Ngành này nghiên cứu những kiến thức liên quan đến tiền tệ. Chủ yếu tập trung vào các vấn đề về tài chính như: Tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế nghiên cứu những vấn đề liên quan đến thành toán cước phí…

Những thông tin về ngành Tài chính - Ngân hàng?
Những thông tin về ngành Tài chính - Ngân hàng?

Ngành này hiện nay được chia thành rất nhiều lĩnh vực riêng biệt và ứng viên có rất nhiều cơ hội việc làm. Không những cơ hội việc làm mà cơ hội theo học của ngành ngày cũng luôn rộng mở khi có rất nhiều trường đại học đang có chương trình đào tạo ngày này.

Đọc thêm: Học tài chính ngân hàng ra làm gì

2. Những thông tin cần biết khi theo học ngành tài chính ngân hàng

Đối với những bạn trẻ đứng trước những quyết định lựa chọn học trường gì? Theo ngành nào thì những thông tin dưới đây sẽ giúp cho bạn có thêm những thông tin về ngành Tài chính – Ngân hàng. Những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được đúng ngành, đúng trường và nắm chắc được cơ hội trúng tuyển vào các trường.

2.1. Hình thức xét tuyển ngành Tài chính - Ngân hàng

Hiện nay các trường đại học có chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng đang sử dụng các hình thức xét tuyển sau đây:

- Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT

- Xét kết quả học bạ THPT

- Kết quả thi tuyển theo đề thi riêng của từng trường,

- Sử dụng điểm của các kỳ thi chuẩn quốc tế, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, những thí sinh giỏi quốc gia.

Hình thức xét tuyển ngành Tài chính - Ngân hàng
Hình thức xét tuyển ngành Tài chính - Ngân hàng

Đây là những hình thức chủ yếu mà các trường đang sử dụng để xét tuyển.

Ngành này xét tuyển là tổ hợp của các khối như:

Khối A00: Gồm toán, lý, hóa

Khối A01: Gồm toán, lý, tiếng anh

Khối D01: Gồm toán, văn, tiếng anh

Nếu bạn muốn theo học ngành này cần phải đầu tư thời gian học tập và ôn luyện những môn học trên.

Đọc thêm: Học tài chính doanh nghiệp ra làm gì

2.2. Danh sách các trường giảng dạy ngành tài chính ngân hàng

Ngành Tài chính – Ngân hàng đang là ngành hot nên nhu cầu thị trường nguồn nhân lực của ngành này là khá nhiều. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong số những trường sau.

Khu vực miền Bắc:

- Đại học kinh tế Quốc dân

- Học viện Ngân hàng

- Đại học Ngoại thương

- Đại học Thương Mại

- Đại học tài chính

- Đại học Công nghiệp Hà Nội

- Đại học Công đoàn

Danh sách các trường giảng dạy ngành tài chính ngân hàng
Danh sách các trường giảng dạy ngành tài chính ngân hàng

… Và còn một số trường đại học khác ở Hà Nội có đào tạo ngành Tài chính – Ngân hàng bạn có thể tham khảo.

Khu vực miền trung gồm có hai trường đó là trường ĐH Kinh tế - ĐH Huế và trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng.

Với những bạn muốn học tại các trường miền Nam thì có thể tham khảo một số trường sau đây.

- Trường ĐH Ngoại thương cơ sở miền Nam

- Trường ĐH kinh tế TP. HCM

- Trường đại học Tôn Đức Thắng

- Trường đại học Sài Gòn

- Trường đại học Mỏ TP Hồ Chí Minh

- Trường Đại học công nghệ TP Hồ Chí Minh

Trong Nam cũng có rất nhiều trường đại học có đào tạo chuyên ngành này để bạn lựa chọn. Mỗi trường đại học sẽ có những phương pháp dạy học khác nhau, nhưng nhìn chung đều hướng đến việc đào tạo ra những sinh viên có đầy đủ kiến thức và kỹ năng của ngành Tài chính – Ngân hàng để có thể hoàn thành tốt công việc của ngành này. Vậy làm thế nào để lựa chọn được trường phù hợp với bản thân hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây.

2.3. Điểm xét tuyển vào trường

Để lựa chọn được trường phù hợp, bạn cần dựa vào rất nhiều yếu tố và yếu tố quan trọng nhất đó chính là năng lực của bạn có phù hợp với tiêu chuẩn của trường đề ra hay không. Ngành Tài chính – Ngân hàng hiện nay ở các trường đại học đang có điểm xét tuyển khá chênh lệch.

Những trường top đầu thường có điểm xét tuyển cao từ 20 điểm trở lên, còn những trường thuộc top trung bình có điểm xét tuyển vào ngành từ 15 điểm trở lên. Tùy vào từng năng lực học tập của từng bạn mà lựa chọn trường cho phù hợp dựa vào điểm trúng tuyển. Bạn nên tham khảo điểm xét tuyển qua từng năm của trường bạn có dự định thi.

3. Cơ hội việc làm của ngành Tài chính - Ngân hàng

Khi theo học ngành Tài chính – Ngân hàng của các trường đại học cao đẳng bạn được đào tạo những kiến thức và kỹ năng để có thể thực hiện tốt những công việc của ngành nghề này. Vậy nên sau khi tốt nghiệp bạn có rất nhiều cơ hội việc làm nên bạn dễ dàng xin việc vào những vị trí có mức lương hấp dẫn. Dưới đây là một số công việc bạn có thể lựa chọn để ứng tuyển sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội việc làm của ngành Tài chính - Ngân hàng
Cơ hội việc làm của ngành Tài chính - Ngân hàng

3.1. Giao dịch viên chứng khoán

Công việc giao dịch viên chứng khoán là một công việc khá phổ biên và có nhu cầu tuyển dụng nhiều. Với những sinh viên mới tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng có thể dễ dàng ứng tuyển vào vị trí này. Với vị trí này công việc chính của bạn là đống mở tài khoản cho khách hàng, lưu ký chứng khoán, giới thiệu cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ của công ty. Đông thời còn làm một số công việc khác như tìm kiếm khách hàng, quản lý hồ sơ khách hàng…

3.2. Chuyên gia phân tích tài chính

Sau khi học xong ngành Tài chính – Ngân hàng thì có rất nhiều bạn trẻ có mong muốn và tìm kiếm ứng tuyển vào vị trí chuyên gia phân tích tài chính. Với vị trí này đòi hỏi bạn phải có được những kinh nghiệm và nắm chắc kiến thức chuyên môn. Để thực hiện việc phân tích, xây dựng và điều chỉnh cúng như tư vấn chính sách để đưa ra những hướng đi giúp cho doanh nghiệp phát triển.

 Chuyên gia phân tích tài chính
 Chuyên gia phân tích tài chính

3.3. Chuyên viên quản lý tiền tệ

Sau khi tốt nghiệp bạn có thể ứng tuyển và xin việc làm chuyên viên quản lý tiền tệ cho các công ty, doanh nghiệp làm những công việc liên quan đến tiền tệ, quản lý rủi ro tiền tệ cho công ty, chuyên viên thẩm định…

Cơ hội việc làm luôn rộng mở và có rất nhiều vị trí mà sinh viên sau khi học xong ngành Tài chính – Ngân hàng có thể ứng tuyển.

4. Mức lương của ngành Tài chính - Ngân hàng là bao nhiêu?

Những câu hỏi về mức lương của ngành Tài chính – Ngân hàng luôn là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Mức lương không phải là yếu tố quyết định việc bạn có theo học ngành này hay không. Những nó lại là yếu tố quan trọng quyết định bạn có làm việc và gắn bó với ngành này. Vậy nên trước khi theo học và làm việc ngành Tài chính – Ngân hàng thì thông tin về mức lương luôn được tìm kiếm nhiều. Nội dung dưới đây sẽ cho bạn rõ hơn về mức lương ngành này.

Nhìn chung mức lương ngành tài chính ngân hàng được đánh giá là cao so với những ngành nghề khác. Cụ thể mức lương sẽ được phân theo vị trí và khối lượng công việc.

Mức lương của ngành Tài chính - Ngân hàng là bao nhiêu?
Mức lương của ngành Tài chính - Ngân hàng là bao nhiêu?

Với những người mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm đảm nhận những vị trí như giao dịch viên, tư vấn viên… được công ty đào tạo và hướng dẫn làm việc thì mức lương dao động trong khoảng từ 6 triệu đồng đến 9 triệu đồng.

Với những người có kinh nghiệm làm việc từ 1 năm đến 3 năm thường nhận được mức lương từ 12 triệu đến 15 triệu đồng. Đây là mức lương phổ biến nhất của ngành Tài chính – Ngân hàng.

Với những người có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng làm việc tốt. Đảm nhận được nhiều công việc khác nhau thị mức lương từ 25 triệu đến 35 triệu đồng một tháng. Đặc biệt với những vị trí quản lý thì mức lương lên đến 60 triệu đến 70 triệu đồng một tháng.

Ngoài mức lương thì ngành Tài chính – Ngân hàng còn nổi tiếng với chế độ đãi ngộ cho nhân viên của mình rất tốt. Làm việc trong ngành này có nhiều cơ hội để học tập và phát triển bản thân. Được làm việc trong môi trường năng động và sáng tạo. Nhìn chung mọi chế độ đãi ngộ của ngành này là rất tốt, chính vì vậy mà rất nhiều bạn trẻ có mong muốn theo học và làm việc của ngành này. Dưới đây là một số tố chất phù hợp để theo học ngành này bạn có thể tham khảo để xác định và định hướng đúng cho bản thân.

Xem thêm: Bí quyết viết CV xin việc ngân hàng “chinh phục” nhà tuyển dụng!

5. Những tố chất cần có khi theo ngành Tài chính - Ngân hàng

Để có thể làm việc và học tập tốt ngành tài chính ngân hàng trước khi tham gia học tập bạn cần phải tìm hiểu xem bản thân mình có phù hợp với ngành nghề này không. Việc bản thân có phù hợp với ngành tài chính sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập và làm việc ở ngành tài chính. Dưới đây là một số tố chất giúp bạn lựa chọn ngành nghề đúng với năng lực của bản thân mình.

Những tố chất cần có khi theo ngành Tài chính - Ngân hàng
Những tố chất cần có khi theo ngành Tài chính - Ngân hàng

Trước khi quyết định theo học ngành Tài chính - Ngân hàng bạn phải xác định xem mình có yêu thích ngành nghề này hay không, có đam mê với nghề hay không, đây là những yếu tố đầu tiên cần xác định trước khi đăng ký theo học ngành này. Khi đã có đảm mê và yêu thích bạn nên xét tiếp đến vấn đề về kỹ năng, những kỹ năng bạn có phù hợp với vị trí này.

Kỹ năng đầu tiên đó chính là kỹ năng tính toán, có tư duy logic và tỉ mỉ trong công việc đây là một trong những kỹ năng cần thiết nhất bạn cần có khi học và làm việc ngành tài chính ngân hàng.

Yếu tố tiếp theo đó chính là trung thực: Bất kỳ một ngành nghề nào cũng yêu cầu yếu tố trung thực của người học và người làm. Ngành Tài chính – Ngân hàng cũng vậy.

Yếu tố cẩn thận, thận trọng và tỉ mỉ trong từng công việc là một trong những yêu cầu bắt buộc. Với ngành này chỉ cần một sai sót nhỏ về còn số sẽ mang đến những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Việc sử dụng thành thạo máy tính sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc, giúp bạn xử lý tố yêu cầu của khách hàng. Có khả năng thỏa thuận với khách hàng, đàm phán và nhanh nhạy trong việc đoán ý đối tác là một lợi thế.

Làm việc trong ngành Tài chính - Ngân hàng bạn thường xuyên phải sử dụng tiếng anh với những thuật ngữ chuyên ngành chính vì vậy mà giỏi tiếng anh là một lợi thế. Việc giỏi tiếng anh còn giúp bạn có nhiều cơ hội để phát triển bản thân.

Trên đây là những yêu cầu về kỹ năng và tố chất cần có của người theo ngành Tài chính – Ngân hàng. Nếu bạn yêu thích ngành nghề ngày, thấy mình có nhiều tố chất phù hợp thì hãy tìm kiếm thông tin thi tuyển ở các trường để nộp hồ sơ dự thi. Ngành nghề này đang được đánh giá là ngành hot trong những năm tới. Với rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn lựa chọn. Chúc các bạn lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp với bản thân.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: